Cách sơ chế nấm mèo nhanh nở, an toàn và đơn giản nhất tại nhà

Nấm Mèo là một trong những loại nấm được ưa chuộng sử dụng chế biến món ăn phổ biến tại Việt Nam. Trước khi chế biến món ăn, giống như các loại nấm khác, nấm mèo cũng cần được sơ chế và làm sạch để đảm bảo hương vị và giá trị dinh dưỡng đem lại. Vậy cách sơ chế, làm sạch nấm mèo nhanh nở, an toàn và đơn giản ngay tại nhà là gì? Hãy cùng Py Organic tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Nên chọn mua nấm mèo khô hay nấm mèo tươi?

Nấm mèo được phân thành hai loại phổ biến là nấm mèo khô và nấm mèo tươi. Nếu xét về giá trị và hàm lượng dinh dưỡng của nấm mèo tươi, nấm mèo khô thì hai loại nấm này có giá trị dinh dưỡng tương đương với nhau. Tuy nhiên để lựa chọn một loại nấm chế biến món ăn, sử dụng hàng ngày thì Py Organic vẫn khuyên bạn nên lựa chọn nấm mèo khô.

Bởi vì trong thành phần của nấm mèo tươi có chứa một lượng lớn chất chạy cảm với ánh sáng là morpholine. Chất này nếu hấp thụ vào cơ thể thì dễ gây ra tình trạng dị ứng khi bạn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Do đó, để hạn chế dị ứng cho cơ thể khi di chuyển hàng ngày, bạn nên ưu tiên chọn nấm mèo khô.

Cách sơ chế và làm sạch nấm mèo nhanh nở, đơn giản

Nấm mèo khô trước khi chế biến thành các món ăn sẽ cần sơ chế qua và làm sạch để tai nấm nở, thấm gia vị tốt hơn. Cách sơ chế và làm sạch nấm mèo nhanh nở rất đơn giản, bạn có thể theo dõi theo những hướng dẫn dưới đây.

Cách sơ chế nấm mèo

Để sơ chế nấm mèo, khi mua nấm về bạn nên ngâm trong bát hoặc nồi nước lạnh trong khoảng thời gian tiêu chuẩn. Khi nấm nở mềm, bạn dùng dao để cắt bỏ đi phần chân nấm rồi rửa sạch lại với nước sạch. Nấm được sơ chế nên để ráo nước rồi thái sợi hoặc thái từng miếng phục vụ nấu nướng các món ăn. Việc ngâm nấm trong nước lạnh sẽ giúp tai nấm nhanh nở và mềm hơn, dễ dàng chế biến, ngấm gia vị.

  • Không ngâm trong nước nóng

Nhiều người hiện nay thường sơ chế nấm mèo bằng cách ngâm cùng nước nóng để tai nấm nhanh nở. Tuy nhiên đây là cách làm hoàn toàn sai lầm bởi việc ngâm nấm cùng với nước nóng sẽ dễ khiến thành phần dinh dưỡng trong nấm bị hao hụt. Đồng thời còn tăng khả năng sản sinh thành phần morpholine gây hại cho sức khỏe. Để đảm bảo sức khỏe khi chế biến nấm thành món ăn, bạn hãy ghi nhớ không được ngâm nấm trong nước nóng, chỉ nên sử dụng nước lạnh hoặc nước ấm.

  • Thời gian ngâm lý tưởng

Việc ngâm nấm mèo trong nước cũng phải tuân theo thời gian tiêu chuẩn. Thời gian tiêu chuẩn để nấm nở và đáp ứng nhu cầu chế biến món ăn sẽ dao động trong khoảng từ 2 – 3 tiếng đồng hồ. Khi đạt thời gian tiêu chuẩn, tai nấm sẽ nở hoàn toàn và có độ giòn lý tưởng để chế biến.

Nếu ngâm nấm chưa đủ lâu, hương vị và độ giòn vốn có của nấm sẽ không được đảm bảo và nếu ngâm quá lâu thì cũng dễ khiến sản sinh ra nhiều chất độc hại ảnh hưởng sức khỏe.

Cách làm sạch nấm mèo

  • Ngâm với bột mì, đường, giấm trắng

Khi ngâm nấm cùng với hỗn hợp bột mì, đường, giấm trắng sẽ giúp loại bỏ tạp chất, diệt khuẩn, giúp nấm nhanh nở hơn. Cách thực hiện bạn chỉ cần pha loãng 1 muỗng bột mì, 1 muỗng đường và 1 muỗng giấm trắng vào nước lạnh hoặc nước ấm. Tiếp theo ngâm nấm trong khoảng 1 – 2 tiếng rồi vớt ra và rửa sạch lại với nước.

  • Ngâm với nước ấm và baking soda

Ngâm nấm cùng nước ấm và baking soda cũng giúp làm sạch bụi bẩn, tạp chất còn bám lại và rút ngắn thời gian nấm nở. Cách thực hiện chỉ cần cho 1 muỗng baking soda vào bát nước ấm rồi khuấy đều và cho nấm vào ngâm trong 1 – 2 tiếng. Khi đạt thời gian ngâm, vớt nấm ra rửa sạch rồi để ráo chuẩn bị nấu ăn.

  • Ngâm với nước ấm và muối

Nước ấm và muối cũng có tác dụng giúp kháng khuẩn, loại bỏ tạp chất và bụi bẩn còn bám lại trên nấm. Để làm sạch nấm mèo với nước ấm và muối, bạn chỉ cần pha loãng muối cùng với nước ấm và ngâm nấm trong khoảng 2 – 3 tiếng để loại bỏ vi khuẩn. Khi ngâm xong, bạn chỉ cần rửa nấm với nước sạch và chế biến là sẽ cho ra thành phần món ăn thơm ngon.

Xem thên: 7 cách chế biến món ngon từ nấm mèo

Lưu ý khi chế biến nấm mèo đảm bảo an toàn

  • Nấu nấm ở nhiệt độ cao: Nấm mèo sẽ được nấu chín hoàn toàn và hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng được giữ nguyên vẹn khi nấu ở nhiệt độ cao. Tránh nấu nhiệt độ thấp sẽ khiến nấm ra nhiều nước, mềm nhũn ảnh hưởng màu sắc và hương vị món ăn.
  • Không nấu nấm ở nồi nhôm: Trong nấm mèo có các thành phần sẽ phản ứng hóa học với nhôm nên nấu nấm trong nồi nhôm sẽ khiến màu sắc bị ngả sang thâm đen, ảnh hưởng thẩm mỹ món ăn.
  • Không nấu nấm với quá nhiều dầu mỡ: Nấm mèo có đặc tính hút chất lỏng nên nếu cho quá nhiều dầu ăn hay mỡ khi chế biến thì nấm sẽ hút hết và làm mất hương vị, ảnh hưởng đến việc thưởng thức món ăn.

Với những thông tin chia sẻ trên bài viết, Py Organic hy vọng đã giúp bạn tìm hiểu về cách sơ chế nấm mèo nhanh nở, an toàn và đơn giản nhất tại nhà. Để tìm mua các loại nấm sạch tự nhiên, không hóa chất, bạn hãy liên hệ ngay tới Py Organic để được hỗ trợ và đáp ứng nhu cầu nhé!