Nấm Hương là gì? Công dụng và lợi ích khi dùng Nấm Đông Cô

Nấm Hương hay Nấm Đông Cô là loại nấm ăn giàu dinh dưỡng, chế biến cực ngon. Đặc biệt, dùng thường xuyên có thể ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Loại nấm này đã đóng góp cho nền Y Học có một bước tiến vượt bậc…

Nhắc đến các loại nấm ăn thì hẳn một trong số cái tên được nhớ nhiều nhất đó là Nấm Hương hay còn gọi Nấm Đông Cô, vì đây loại nấm này được xem là món ăn vô cùng phổ biến trên thế giới chứ không chỉ riêng Việt Nam.

Một loại nấm có cái chất riêng như độ ngon, độ dai và vị ngọt bùi tự nhiên đến khó cưỡng, khiến ai ăn cũng đều phải mê.

Không phải tự nhiên mà Nấm Hương có biệt danh “Nữ Hoàng các loại nấm“, đơn giản vì Nấm Đông Cô rất giàu các thành phần dinh dưỡng tự nhiên, từ đó mang lại rất nhiều tác dụng và lợi ích cho sức khỏe người dùng, giúp ngăn ngừa ung thư, bảo vệ hệ tim mạch.

Dù Nấm Hương được sử dụng rất thông dụng bởi độ ngon tuyệt nhưng Nấm Khỏe đoán vẫn có rất ít người biết được những tác dụng tuyệt vời của chúng cho sức khỏe hay quá trình tác động đến cơ thể của mình khi ăn loại nấm này thường xuyên.

Các bạn hãy cùng mình tìm hiểu sâu hơn về Nấm Hương cũng như những lợi ích tuyệt vời của loại nấm này nhé!

Tìm hiểu về Nấm Hương

  • Tên tiếng Việt: Nấm Hương
  • Tên tiếng Anh: Shiitake Mushroom
  • Tên khoa học: Lentinula Edodes
  • Một số tên gọi khác: Nấm Đông Cô, Nấm Hoa Cô
  • Họ: Marasmiaceae
  • Màu sắc: Nâu nhạt đến nâu đậm

Nấm Hương là loại nấm nhỏ, dễ ăn, có vị Umami tự nhiên nên ngọt bùi khó cưỡng, giàu giá trị dinh dưỡng và các hoạt chất ngừa ung thư rất tốt, được Y Học sử dụng để nghiên cứu, công nhận và áp dụng vào các loại thuốc ngừa ung thư cần thiết.

Nấm Hương có nhiều tên, đa phần được người ta gọi là Nấm Đông Cô theo tùy vùng miền nuôi trồng. Trên thực tế Nấm Đông Cô vốn dĩ là cách gọi của người Hoa từ xưa, vì chúng có họ hàng liên đới với cả Nấm Hoa Cô.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy loại nấm này ở các món ăn từ bình dân đến cả cao cấp sang trọng, từ các món xào, nướng hay các món nước, món lẩu và đặc biệt là súp cua.

Sự khác nhau về tên gọi này được dựa vào màu sắc và hoa văn ở phần trên của mũ nấm, chi tiết hơn nữa bạn xem xuống phần dưới 1 chút Nấm Khỏe sẽ phân tích nhé!

Nguồn gốc của Nấm Hương

Nấm Hương có nguồn gốc bản địa ở khu vực Đông Á. Ở Việt Nam hay các nước Trung Hoa, Nhật Bản, Hàn Quốc thì Nấm Đông Cô mọc hoang dại đa phần ở các vùng quê và vùng nông thôn là chủ yếu.

Trong tự nhiên, loại nấm này mọc ký sinh chủ yếu trên các cây Sồi, cây Phong hay cây Dẻ,… bởi các cây có lá to thường là nơi chúng có thể mọc và ký sinh để phát triển tốt nhất trung bình từ 5-7 năm. Có lẽ có hàm lượng dinh dưỡng phù hợp mà chúng cần.

Hiện nay, tại Việt Nam, Mỹ và một vài quốc gia đều đã và đang trồng Nấm Hương theo mô hình nông nghiệp tại các nông trại nấm như Nấm Xanh để cung cấp sản lượng lớn và đảm bảo chất lượng và an toàn hơn so với tự nhiên.

Đặc biệt nhất là vùng có khí hậu lạnh được ưu tiên để trồng loại nấm này, như Việt Nam có Sapa chuyên trồng Nấm Đông Cô.

Hình dáng của Nấm Hương

Nấm Hương có hình dạng đặc trưng như một cái cây có tán rộng, chân nấm và thân nấm đính vào giữa phần dưới tai nấm như một cái ô dù rất đáng yêu hình chữ T. Chân nấm thường dài cỡ 1-3cm và có màu trắng.

Mặt trên mũ Nấm Đông Cô có màu nâu nhẹ và các đốm với vảy màu trắng xen giữa, còn mặt dưới có nhiều bản đường xếp mỏng như Nấm Bào Ngư hay Nấm Sò.

Đường kính mũ nấm của loại nấm này sẽ ở tầm 5-10 cm, tùy loại to nhỏ. Khi còn non, chúng sẽ có màu nâu nhạt, còn khi trưởng thành thì sẽ chuyển sang màu nâu đậm ở trên mũ nấm để phân biệt.

Phân biệt Nấm Hương với Nấm Đông Cô có gì khác nhau?

Hiện nay, dù trên thị trường có 2 loại rõ ràng như Nấm Hương và Nấm Đông Cô nhưng trên thực tế chỉ là 1 giống thôi nha các bạn. Sự phân biệt này là do thói quen tiêu dùng của người Việt dần hình thành một thời gian dài. Người mua có thể không rành chứ người nuôi trồng nấm thì quá rành nên Nấm Xanh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Sự khác nhau này xảy ra là do bởi nấm được nuôi trồng ở các vùng miền khác nhau nên sẽ có điều kiện khí hậu và nhiệt độ không giống nhau. Vậy nên, từ đó nấm sẽ phát triển ra thể trạng, hoa văn ở mũ nấm, mùi vị hay độ giòn dai sẽ có sự khác nhau.

Người ta sẽ thường phân biệt dựa trên các yếu tố như:

  • Nấm Hương: Thịt mỏng, không mịn thớ, chóp đỉnh hình thù như ô dù.
  • Nấm Đông (Đông Cô): Thịt nấm tương đối dày, chóp đỉnh màu đen.
  • Nấm Hoa (Hoa Cô): Phần chóp đỉnh màu đen nhạt và có hoa văn màu trắng, ngay chỗ cuốn nếp khi sao bằng lửa thấy được màu vàng nhạt.

Để lựa chọn chuẩn xác bằng mắt thường, bạn nên nhờ người có kinh nghiệm đi cùng lựa cho nhé! Còn không bạn cứ mua rồi để ý hình dáng, ăn rồi cảm nhận vị thịt nấm, mùi hương và độ săn chắc để nhận biết chuẩn loại mình thích ăn. Cứ mua nhiều là có kinh nghiệm ấy mà.

Thành phần dinh dưỡng của Nấm Hương

thành phần dinh dưỡng của nấm hương (nấm đông cô)

Nấm Đông Cô vốn là một loại nấm ăn thông dụng bậc nhất hiện nay không chỉ vì độ ngon ngọt mà còn vì vô cùng tốt cho sức khỏe. Nấm vốn là thực phẩm ít calo nên ăn không sợ mập mà lại còn giảm Cholesterol, vừa có nhiều giá trị dinh dưỡng.

Hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ phong phú trong loại nấm này gồm có nhiều thành phần Đạm, Lipid, giàu chất xơ, khoáng chất (canxi, nhôm, sắt, magie,…), các loại Vitamin nhóm B, C,… hay tiền Vitamin D.

Đặc biệt hơn, trong Nấm Hương có chứa tới hơn 30 loại Enzym và các axit amin mà cơ thể không thể tự tổng hợp. Ngoài ra trong mũ nấm còn có các hoạt chất như Polysaccharide, Terpenoid, Sterol, và một số các amino acid có lợi khác.

Giá trị dinh dưỡng trong Nấm Hương khô

Nấm tươi và nấm khô sẽ có một chút sự chênh lệt về hàm lượng chất, nếu bạn muốn bảo quản lâu, dùng tiện lợi mọi nơi thì Nấm Hương khô sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời hơn.

Cụ thể thì trong 100 gram Nấm Hương khô thì ta sẽ có lượng dưỡng chất gồm:

ChấtHàm lượng

Ngoài ra chúng còn tổng hợp rất nhiều các loại khoáng chất khác, các vitamin như nấm tươi, đặc biệt là Vitamin D có riêng trong nấm sấy khô nếu được phơi trực tiếp dưới ánh mặt trời, giúp cho xương và răng chắc khỏe, vận động hiệu quả.

Một chất đặc trưng riêng có trong các loại nấm đó là alcool hữu cơ, chúng sẽ biến đổi giúp cho món ăn có mùi thơm đặc biệt khi đã được nấu chín. Cho nên việc ăn nấm sẽ giống như bạn đang ăn một loại dược liệu giúp ngăn ngừa bệnh một cách hiệu quả.

Y Học phát triển thế nào nhờ Nấm Hương?

Có 2 loại hoạt chất là Lentinan và Lentinula Edodes Mycelium (LEM) được các nhà khoa học chiết xuất được từ Nấm Hương. Là hai hoạt chất chính giúp tạo nên tác dụng dược lý của Nấm Đông Cô.

Một số tài liệu và công trình nghiên cứu tại Nhật đã thử nghiệm và cho thấy là những bệnh nhân bị ung thư đang trong giai đoạn hóa trị nếu dùng thêm Lentinan thì sẽ làm tăng hiệu quả hóa trị tích cực lên đáng kể.

Nhờ có Lentinan vào nên chúng đã giúp tăng cường khả năng sống sót cao hơn cho các bệnh nhân ung thư, chúng sẽ kìm hãm sự tiến triển của tế bào lỗi.

Là quốc gia tân tiến về mặt khoa học, Nhật đã nghiên cứu thành công và đề cử đưa chất Lentinan vào Y Học như một liệu pháp phụ trợ trong tiến trình dùng hóa trị liệu và đã đạt được chấp thuận, một bước tiến mới của nền Y Học ngày đó nhờ Nấm Đông Cô.

Tác dụng của Nấm Hương (Nấm Đông Cô) mang lại

Bạn có thể thấy, trong Nấm Hương có rất nhiều chất có lợi, thành phần dinh dưỡng cao cho nên chúng có rất nhiều tác dụng ngăn ngừa bệnh và hỗ trợ bảo vệ cơ thể cực hiệu quả.

1. Ăn Nấm Hương tốt cho hệ tim mạch

Nấm Hương có chứa các loại chất dinh dưỡng thực vật, có tác dụng giúp giữ cho các tế bào không bám dính vào thành mạch máu, từ đó sẽ không thể tạo thành mảng bám, giúp duy trì huyết áp ổn định và cải thiện hệ tuần hoàn rất tốt.

Nhờ ổn định được huyết áp nên Nấm Hương có thể hỗ trợ tốt cho hệ tim mạch cũng như nhờ vào các hợp chất giúp làm giảm hàm lượng Cholesterol trong máu, kể ra là nhờ:

  • Eritadenine: là hợp chất có lợi, giúp ức chế các enzyme tác động vào vào quá trình sản sinh ra các Cholesterol.
  • Sterol: là phân tử có thể can thiệp và ngăn chặn ruột hấp thu Cholesterol.
  • Beta-Glucan: là một loại chất xơ tốt, có thể giúp hạ thấp nồng độ Cholesterol một cách hiệu quả.

2. Ăn Nấm Hương giúp ngăn ngừa ung thư

Trước đó, cũng đã từng có khá nhiều công trình nghiên cứu khoa học và thử nghiệm trên động vật và may mắn là họ thấy được tác dụng của Nấm Hương có khả năng ngăn ngừa và kiềm hãm sự phát triển của khối u khá hiệu quả.

Còn tác dụng thực tế với người thì các nhà khoa học của Nhật Bản cũng đã cho chúng ta thấy được chiết xuất 2 hoạt chất Lentinan và LEM từ Nấm Đông Cô ra đưa vào y học rất thành công.

Nên nếu bạn ăn Nấm Hương thì chất Lentinan có trong nấm sẽ có tác dụng ngăn ngừa, kìm hãm để làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư hoặc các tế bào lỗi đang nhen nhóm có thể xảy ra các biến chứng chuyển thành ung thư.

Ngoài ra, chất Lentinan này còn hoạt động bằng cách kích hoạt cho một số tế bào khỏe mạnh và Protein tấn công các tế bào lỗi, tầm nguy hiểm cao, có khả năng gây ra căn bệnh ung thư. Do đó, bạn hãy nên ăn Nấm Hương và bổ sung các loại nấm vào thực đơn mỗi ngày để ngừa bệnh tốt nhất nhé.

Nấm Hương (Nấm Đông Cô) thật sự là một liệu pháp hiệu quả cho các bệnh nhân ung thư có thêm hi vọng. Nếu được, bạn kết hợp sử dụng thêm Nấm Linh Chi để uống nữa thì có thể của bạn sẽ luôn được bảo vệ an toàn.

3. Ăn Nấm Hương giúp xương khớp chắc khỏe hơn

Chắc bạn cũng biết, Nấm Khỏe có nhiều lần chia sẻ về một chức năng cực kỳ đặc biệt của họ nhà nấm, đó là nấm có khả năng hấp thụ vitamin như cơ thể người cực kỳ thú vị.

Trong tự nhiên hay phơi sấy khô thì khi ánh nắng mặt trời kèm các tia cực tím tác động vào bề mặt nấm, chất Ergosterol trong Nấm Hương sẽ chuyển hóa thành vitamin D2, có tác dụng giúp xương chắc khỏe hơn và phòng chống lại bệnh còi xương.

Trong nấm có thể cung cấp đủ một lượng vitamin cần thiết cho cơ thể, nhất là vitamin D có công dụng giúp điều chỉnh và hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn.

Các tác động của chúng còn giúp duy trì và cân bằng trọng lượng cơ thể, hỗ trợ chức năng não với người già, giảm các triệu chứng hen, viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ và nguy cơ phát triển đa xơ cứng.

4. Ăn Nấm Hương giúp cơ thể chống oxy hóa

Phần lớn các loại nấm đều có hoạt chất mang tên L-Ergothioneine, đây là một chất chống oxy hóa cực mạnh, hàm lượng nhiều hơn cả gan và lúa mì đó nha. Đặc biệt là Nấm Hương chứa chất L-Ergothioneine này trong mình nhiều nhất trong cả gia phả họ nấm luôn ấy.

5. Ăn Nấm Hương tăng khả năng kháng khuẩn

Vào năm 2011 tại Anh Quốc, học viện Nha khoa UCL Eastman đã có một nghiên cứu về quá trình kiểm tra những tác dụng kháng khuẩn của Nấm Hương trên các ca bệnh viêm nướu.

Cụ thể thì quá trình này đo lường mức độ hiệu quả của Nấm Hương khi so sánh với các thành phần hoạt chất có trong nước súc miệng hàng đầu về viêm nướu, đó là hoạt chất tên là Chlorhexidine.

Kết quả cuối cùng may mắn cho thấy rằng, chất chiết xuất từ Nấm Hương có công dụng làm giảm số lượng của một số sinh vật gây bệnh đường răng miệng mà không có dấu hiệu ảnh hưởng đến các sinh vật có liên quan đến sức khoẻ.

Họ đã cho thấy sự tuyệt vời của Nấm Hương, chúng có hiệu quả kháng khuẩn tốt sở dĩ là nhờ vào các thành phần như Axit oxalic, Lentinan, Centinamycins A và B (kháng khuẩn) và Eritadenine (kháng vi-rút).

6. Ăn Nấm Hương khô bổ sung nhiều năng lượng hơn

Nấm là một nguồn cung cấp vitamin B dồi dào và quan trọng nhất, có thể hỗ trợ các vấn đề về máu, các chức năng thượng thận và chuyển hóa các chất dinh dưỡng từ thực phẩm thành năng lượng nạp cho cơ thể hoạt động.

Không những vậy, Nấm Hương còn hỗ trợ cân bằng hoocmon tự nhiên và phá vỡ các triệu chứng rối trí não, giúp bạn duy trì sự tập trung cả ngày và cải thiện hiệu quả nhận thức.

Nếu có thể, bạn hãy nên giảm các loại thịt đỏ và bổ sung loại nấm này vào chế độ ăn uống thường ngày nhé, giúp cung cấp lượng lớn vitamin B cho cơ thể vận động mỗi ngày. Bên cạnh đó nếu bạn dùng nấm khô thì lượng Protein cao cũng sẽ phụ trợ hoạt động hiệu quả.

7. Ăn Nấm Hương thúc đẩy sức khỏe làn da đẹp

Các bạn hay gặp vấn đề về mụn thì hãy nên bổ sung khẩu phần nấm mỗi ngày, như là Nấm Hương, Nấm Bào Ngư,… nhé!

Trong Nấm Đông Cô có chứa các Selen, vitamin A và E nên chúng có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của mụn, nhất là mụn trứng cá và các vết sẹo rỗ khi mất nhân mụn.

Trong 100 gram Nấm Đông Cô có chứa đến 5.7 mg Selen, tương đương khoảng 8% giá trị hàng ngày cần có của bạn. Vậy nên, Nấm Hương sẽ là một giải pháp điều trị mụn trứng cá tự nhiên nhất cho bạn. Tốn tiền ăn ngon mà con đẹp, đỡ tốn tiền thuốc than hén.

Nấm Khỏe có tìm hiểu qua về một thử nghiệm mở của một nhóm nghiên cứu. Cụ thể là họ đã tìm về 29 bệnh nhân có mụn trứng cá trên da mặt, mỗi người sẽ được cho một liều lượng 0.2 mg Selen và 10 mg Tocopheryl Succinate để chữa mụn trứng cá.

Họ sẽ phải dùng 2 lần/ngày, liên tục như vậy xuyên suốt từ 6 đến 12 tuần và lấy kết quả hàng tuần. Sau thời gian trên, tất cả các ca bệnh nhân đều kết quả mỹ mãn với làn da của mình.

Bên cạnh đó, trong Nấm Hương còn có Kẽm, chúng có chức năng chính khá là quan trọng trong việc tăng cường chức năng miễn dịch và làm giảm tích tụ DHT (Dihydrotestosterone) để cải thiện làn da. Nguyên do bị mụn và da lâu lành vết thương cũng do chúng ta thiếu chất Kẽm.

8. Ăn Nấm Hương giúp tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh

Sở dĩ chúng có thể phát huy các tác dụng tuyệt vời ở trên thì yếu tố quan trọng nhất chính là nhờ vào việc tăng cường hệ miễn dịch mạnh mẽ, điều mà mọi loại nấm ăn đều cung cấp.

Có thể ít người quan tâm đến “hệ miễn dịch“, nó như một lớp tường thành kiên cố, bảo vệ và chống chịu cho cơ thể chúng ta. Mỗi ngày, lớp tường thành này chống dỡ 300-800 ngàn đợt tấn công của gốc tự do từ bên ngoài, hệ miễn dịch yếu sẽ rất nguy hiểm.

Bên cạnh những chất độc đưa vào qua đường ăn uống, hít thở sẽ do các cơ quan khác đảm nhiệm, nhưng 1 phần trong chúng chính là các vitamin và khoáng chất phải hỗ trợ trung hòa gốc tư do lại cho cơ thể.

Nếu có một hệ miễn dịch khỏe mạnh, thì chúng ta sẽ không phải lo bệnh tật. Mà để có được hệ miễn dịch khỏe mạnh, phải giảm khẩu phần thịt đi, bổ sung chủ đạo vào là các món nấm, rau củ quả, ngũ cốc thì chúng ta mới có đủ chất thể sống khỏe mạnh.

Nấm Hương có chất gây hại không?

nấm hương (nấm đông cô) có độc không

Nấm Hương là thực phẩm lành tính không có chất gây hại, tuy nhiên cần lưu ý một chút vì cơ địa một số người có thể sẽ dị ứng với phấn nấm hoặc một số thành phần có trong nấm.

Rất ít khi xảy ra các trường hợp bị tác dụng phụ trong quá trình ăn nấm vào cơ thể.

Các loại thực phẩm hay trái cây trong tự nhiên đều còn gốc của chất, phần gốc ấy có thể xảy ra một số tác động hóa học trong cơ thể không tốt nếu không chế biến kỹ và những lưu ý hạn chế trong chế biến.

Một số trường hợp hiếm hoi hơn nữa là cũng có một số người sẽ bị phát ban lên ngay sau khi ăn hoặc da có tiếp xúc với Nấm Hương là nguyên do từ chất Lentinan có trên bề mặt nấm.

Ngoài ra, nếu sử dụng bột nấm không được xử lý kỹ và không rõ nguồn gốc thì trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe bởi các tác dụng phụ như đau bụng, nhạy cảm với ánh sáng và viêm da.

Bạn nên ăn Nấm Hương khô đã qua xử lý, mua tại các cơ sở như Nấm Xanh để đảm bảo. Vì Nấm Hương hay các loại nấm dù có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không cẩn thận trong chọn lựa sản phẩm và cách chế biến có thể gây hại cho cơ thể đó nha.

Cách chế biến Nấm Hương (Nấm Đông Cô) cực ngon

Nấm Hương nằm trong hàng ngũ nấm ăn thông dụng như Nấm Rơm với Nấm Bào Ngư nên chúng có thể tùy biến được vô số món hoặc kết hợp được với hầu hết nhiều món ăn khác giúp cho món ăn ngon ngọt và thơm hơn.

Nấm Hương có thể chế biến được các món canh, canh hầm xương càng ngon, ruốc, các món lẩu,… Nấm Khỏe đã chuẩn bị riêng một nội dung về cách chế biến các món ăn với Nấm Hương cho các bạn xem chi tiết hơn bên dưới.

Xem thêm: 8 cách chế biến Nấm Hương khô và tươi cực hấp dẫn

Cách bảo quản Nấm Hương tốt nhất

Để chế biến Nấm Hương được ngon, bạn cần phải lưu ý cách bảo quản:

Nấm Hương khô: Hạn sử dụng 1 năm. Nên để ở nơi khô ráo, thoáng mát, luôn giữ kín túi/hủ sau khi dùng. Khi chế biến, bạn lấy lượng nấm vừa đủ ngâm trong nước lạnh khoảng 15-20 phút để nấm nở ra, cắt bỏ chân nấm (nếu nấm còn chân) là có thể chế biến.

Nấm Hương tươi: Thường hạn sử dụng 30-45 ngày ở nhiệt độ 1-3 độ trong ngăn mát tủ lạnh. Để có thể bảo quản nấm tươi lâu được lâu nhất có thể mà không bị mất chất, bạn nên cắt chân, nhúng nấm vào nước sôi trong 1-2 phút rồi rửa lại nước lạnh.

Giá 1kg Nấm Hương tươi bao nhiêu?

giá 1kg nấm hương (nấm đông cô) bao nhiêu?

Nấm Hương có giá dao động tùy mùa từ 200.000đ đến 300.000đ/kg. Giá có thể thay đổi dựa vào thời điểm, kích thước, chất lượng và mùa. Như mùa chay sẽ khan hàng hơn, giá mắc hơn hoặc nấm có loại bự hơn, thịt ngon hơn giá cao hơn,…

Giá nấm tươi tại Nấm Xanh đang bình ổn trên dưới 200.000đ/kg ở thời điểm này. Giá chính xác cụ thể sẽ luôn được cập nhật ở trang sản phẩm. Nấm Xanh luôn duy trì mức giá tốt nhất cho khách hàng tiêu dùng vì chúng tôi là nhà sản xuất.

Mua Nấm Hương ở đâu tốt nhất?

Thông thường chị em nội trợ hay mua Nấm Hương tại các khu chợ gần nhà mỗi ngày, tuy nhiên ở chợ chả có mấy ai đảm bảo cho bạn về chất lượng cũng như an toàn vệ sinh, thời gian đã bảo quản hay có chất bảo quản hay không.

Bạn nên tìm mua ở các hệ thống siêu thị lớn ít ra sẽ an toàn hơn, hay là đến các cửa hàng tiện lợi như Vinmart, Bách Hóa Xanh,… hay đặt hàng online qua các trang TMĐT có phân phối nấm tươi như Foodmap, Tiki, Lazada…

Ở TPHCM thì bạn có thể đặt nấm tươi tại Nấm Xanh xuất thẳng từ nông trại tới cửa hàng và tới thẳng nhà bạn. Còn nấm khô với bột nấm bạn có thể đặt ở bất cứ đâu.

Hi vọng qua bài viết này có thể giúp bạn có thêm những kiến thức cần thiết về Nấm Hương cùng những lưu ý quan trọng trong chế biến và sử dụng Nấm Đông Cô tốt nhất.

Nếu bạn có vấn đề thắc mắc cần liên hệ, có thể comment xuống dưới bài viết này hoặc qua các kênh mạng xã hội:

  • Facebook: Nấm Xanh
  • Instagram: Nấm Xanh
  • Youtube: Nấm Xanh
  • Group: Góc Yêu Nấm