Nấm Hoàng Kim là gì? Công dụng của Nấm Hoàng Kim

Nấm Hoàng Kim vốn dĩ là món ăn ngon dân giả và tinh túy của nhiều người dân làng quê, xuất thân với tên gọi Nấm Ngô, màu như trái bắp nhưng hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ phong phú, tốt cho sức khỏe người dùng…

Trong dân gian từ xưa đến nay có rất nhiều loại nấm ăn thông dụng, kể đến như Nấm Rơm hay Nấm Sò này kia,… nhưng ở thành thị thì vẫn còn ít người biết đến tên gọi của Nấm Hoàng Kim, có lẽ chúng ít được nhắc đến và khá lạ lẫm.

Hôm nay các bạn hãy cùng Nấm Khỏe tìm hiểu thêm về chủng loại Nấm Hoàng Kim này xem chúng có đặc điểm gì đặc biệt so với nhiều loại nấm ăn khác nhé!

Tìm hiểu về Nấm Hoàng Kim

  • Tên gọi khác: Nấm Ngô, Nấm Bào Ngư Kim Đỉnh, Nấm Bào Ngư Vàng
  • Giới: Fungi

Nấm Hoàng Kim tuy mang trên mình một cái tên kiêu sa phồn hoa quý tộc nhưng tên gọi dân giã của chúng ở miền quê được gọi là Nấm Ngô.

Như bạn cũng nhìn thấy, màu sắc trên mũ nấm của chúng có một màu vàng tươi hệt như trái ngô, chính xác hơn là ngô Mỹ (bắp Mỹ).

Chúng vốn là một trong những loại nấm ăn có nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe, vị ngon ngọt, hơi bùi, bạn nên sử dụng và thưởng thức loại nấm này ít nhất một lần trong đời.

Hương vị tự nhiên của Nấm Hoàng Kim hơi khác một số loại, có lẽ vì vậy mà chúng kén người dùng một xíu, vì còn tùy vào khẩu vị.

Đặc điểm nhận dạng Nấm Hoàng Kim

Nấm Hoàng Kim là một loại nấm trông vẻ ngoài hình thể khá giống với Nấm Sò hay Nấm Bào Ngư, nhưng khác biệt là mũ nấm và thân nấm đều nhỏ hơn nhiều và mọc đan xen nhau chi chít nhiều hơn 2 loại kia.

Từ gốc nấm lên là phần thân trụ, ngắn chừng vài cm, có bán kính to, màu trắng. Trên phần thân trụ là các nhánh nấm con mọc đan xen nhau như bậc thang, một chụm có thể từ trên 15 đến hơn 20 nhánh nấm, khá nhiều, thịt dày và ngọt.

Cuối cùng là phần mũ nấm cong tròn đều hướng xuống như ô dù, có màu vàng tươi dé lồ, lõm nhẹ ngay đỉnh, tán cánh mỏng manh.

Chính vì mũ nấm có một màu vàng óng đặc biệt như thế mà ai mới thấy chúng lần đầu đều rất thích thú, rất hiếu kỳ và thấy chúng lạ lẫm, nhỏ nhắn đáng yêu.

Ước tính 1 nhánh nấm nhỏ sẽ có trọng lượng khoảng từ 2 gram đến 8gram, 1 chùm nấm có thể được vài chục đến hơn 100 gram.

Giá trị dinh dưỡng của Nấm Hoàng Kim

Nấm Hoàng Kim có thể sánh vai cùng các loại nấm ăn thông dụng khác khi so về giá trị dinh dưỡng cao và chứa nhiều khoáng chất có lợi cũng như cần thiết cho cơ thể chúng ta.

Trong nấm vốn dĩ có nhiều Protein, hàm lượng có thể tương đương hoặc hơn cả thịt heo, thịt bò, cá, trứng gà ta, sữa bò,… Vậy nên nấm có thể ăn thay thế hoàn toàn thịt mà vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng các bạn nhé!

Không những vậy, trong nấm còn có các axit amin (amino axit) cần thiết như: Tryptophan, Lysine,… và giàu các loại vitamin, nhất là vitamin B (nhóm B gồm B1, B2, B3, B5, B9,…) cực lợi hại, tốt cho máu huyết và không thể thiếu cho việc duy trì sức khỏe.

Không chỉ vậy, trong Nấm Hoàng Kim còn có chứa nhiều khoáng chất quý hiếm cho cơ thể vận hành gồm các Selenium, Kali, Đồng, Sắt, Fosfor… những khoáng chất này rất cần thiết cho quá trình hoạt động của cơ thể.

Chỉ từ việc ăn nấm, bạn đã có thể tiếp viện cho cơ thể rất nhiều lợi ích, không chỉ vậy, hàm lượng chất xơ trong nấm cũng không hề kém rau, củ, quả và hạt. Người ăn chay hay mặn cũng đều có thể dùng mọi lúc, hữu ích ghê hén.

Công dụng của Nấm Hoàng Kim mang lại cho sức khỏe

Nấm được sinh ra trên đời vốn dĩ phải mang trong mình một sứ mệnh cực cao cả, giống như là đến trái đất để giải cứu nhân loại vậy đó.

Họ nhà nấm luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong bữa ăn hàng ngày của rất nhiều gia đình trên toàn thế giới, và Nấm Hoàng Kim cũng không ngoại lệ.

Ăn Nấm Hoàng Kim hỗ trợ điều trị bệnh

Việc ăn nấm không chỉ giúp bồi bổ sức khỏe lúc còn khỏe mạnh, tăng cường hỗ trợ đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật mà còn có thể hỗ trợ cơ thể điều trị bệnh được tích cực hơn.

Chỉ từ việc tăng đề kháng cũng có thể giúp cơ thể nhanh chóng khỏi bệnh, nhất là các căn bệnh thông thường do hệ miễn dịch suy yếu, vậy nên nhờ vào các chất dinh dưỡng có trong Nấm Hoàng Kim mà sẽ giúp cơ thể nhanh khỏi bệnh phần nào.

Bên cạnh đó, ăn nấm còn hỗ trợ điều trị ung thư, hạ lượng đường (tiểu đường) và giảm Cholesterol trong máu khá hiệu quả.

Nếu nhà bạn có người mắc bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường hãy giảm các loại thịt và tăng cường nấm là tốt nhất, sự lựa chọn của rất nhiều người đã từng khỏe mạnh hơn nhờ ăn nấm và khẩu phần chay.

Ăn Nấm Hoàng Kim hỗ trợ ngừa bệnh tiểu đường

Tiểu đường hay đái tháo đường là căn bệnh hiện nay khá nhiều người gặp phải, từ trẻ tới già bởi quá trình sinh hoạt ăn uống trong cuộc sống phần lớn mà ra. Bạn cần phải ngăn ngừa hoặc nếu có bệnh phải phát hiện sớm.

Người đang bị bệnh tiểu đường theo lời khuyên bác sĩ hay dân gian thì có lẽ thực đơn chứa nhiều chất xơ chính là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu.

Hàm lượng chất xơ trong nấm nhiều loại cao hơn nhiều loại rau và hạt nữa, Nấm Hoàng Kim cũng vậy, việc tăng cường dùng nấm sẽ không chỉ hỗ trợ cơ thể cải thiện hàm lượng Cholesterol mà còn hạ lượng đường đáng kể.

Ăn Nấm Hoàng Kim giúp giảm cân giữ dáng

Nấm Hoàng Kim nói riêng, họ nhà nấm nói chung đều là thực phẩm ít calo, ăn không sợ mập mà lại còn giúp giảm cân, giữ vóc dáng, không tích mỡ,… cực kỳ tuyệt nha các bạn, nhất là chị em phụ nữ hãy ăn nấm nhiều hơn.

Trong Nấm Hoàng Kim có hoạt chất Beta-Glucan, nó sẽ vận động cơ thể tăng cường sản xuất nội tiết nhằm giúp giảm sự hấp thụ đường và cân bằng hàm lượng Cholesterol trong máu ở mức ổn định và an toàn nhất.

Không chỉ vậy, Chitin kết hợp với Beta-Glucan sẽ khiến chúng ta giảm cảm giác đói và thèm ăn, thật tuyệt khi bạn muốn giảm cân nhưng lòng muốn miệng không muốn.

Với hàm lượng chất xơ cao kết hợp với Protein thì khi bạn ăn Nấm Hoàng Kim nó sẽ kích thích cảm giác nhanh no, lâu đói mà vẫn duy trì ổn định quá trình trao đổi chất bên trong.

Các loại vitamin B và vitamin D sẽ đảm bảo sự ổn định của tuyến giáp. Trong đó, vitamin B6 còn giúp tăng khả năng hấp thụ kẽm lên, giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn của bạn.

Ăn Nấm Hoàng Kim giúp Quý ông mạnh mẽ

Phụ nữ có vui thì Quý ông cũng có mừng khi mà ăn Nấm Ngô sẽ giúp cho nam giới bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực, thích nhé. Quý ông hay ăn nấm sẽ có thể chinh chiến tốt ở nhiều mặt trận đấy nha, chỉ cần mỗi ngày 1 bữa có nấm là ổn.

Ăn Nấm Hoàng Kim giúp cải thiện não bộ và trí nhớ

Choline là chất có trong một số loại nấm, bao gồm Nấm Ngô, tác dụng của chất này là giúp duy trì cấu trúc màng tế bào được ổn định cũng như hỗ trợ truyền tải xung điện thần kinh.

Với hàm lượng Choline cao, dùng Nấm Hoàng Kim sẽ giúp cơ thể điều chỉnh sự hấp thụ chất béo và trợ giúp duy trì các hoạt động của hệ thần kinh luôn hiệu quả.

Nhờ đó mà bạn sẽ luôn có được giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn vào buổi tối và cải thiện hoạt động ghi nhớ vào ban ngày được tốt lên, giảm lãng quên cũng như hiệu suất công việc và học tập sẽ hiệu quả hơn đáng kể.

Cách chế biến Nấm Hoàng Kim ngon nhất

Có khá nhiều cách chế biến 1 loại nấm, thông thường mỗi loại nấm bạn có thể cho ra được từ 20 món ăn trở lên, thậm chí nhiều hơn nên nó không giới hạn. Với Nấm Hoàng Kim thì bạn có thể làm thành các món canh, xào,… tùy ý.

Đơn cử như các món mà Nấm Khỏe sẽ gợi ý cho các bạn:

  • Canh nấm
  • Gà xào nấm
  • Nấm Ngô xào xả ớt
  • Gỏi Nấm Ngô
  • Nấm Ngô chưng thịt

Trước khi chế biến nấm cũng cần cắt gọt phần gốc (nếu còn), rửa hờ nhẹ qua vòi nước, không ngâm trong nước quá lâu sẽ nhũn nấm, nát, nhạt,… vì nấm hút nước rất nhanh.

Mua Nấm Hoàng Kim ở đâu tốt nhất?

Loại nấm này cũng có nhiều nơi bán, nhưng không thông dụng bằng các loại nấm khác. Bạn có thể tra trước Google để tìm khu vực gần nơi mình ở để mua. Nấm tươi rất hạn chế về việc bảo quản, cho nên không thể mua ở xa ngoài tỉnh/thành đang sinh sống.

Nếu bạn ở tại TP Hồ Chí Minh (Sài Gòn) thì có thể liên hệ đặt mua nấm tươi mới mỗi ngày từ nông trại hoặc đến cửa hàng nấm tươi (xem địa chỉ) của Nấm Xanh mua nhé!

Giá 1kg Nấm Hoàng Kim tươi bao nhiêu?

Loại nấm này khá bình dân và tiện cho bất kỳ ai cũng có thể dùng. Nấm Xanh có bán lẻ theo nhiều quy cách đóng gói tùy mỗi loại sản phẩm. Gồm có 200 gram, 300 gram, 500 gram và 1 kilogram trở lên.

Cập nhật 01/2021

Giá nấm tươi thường không cố định, sẽ có sự thay đổi nhưng Nấm Xanh sẽ luôn bình ổn giá tốt nhất, hạn chế thay đổi giá khi chưa cần thiết vì lợi ích của người tiêu dùng.

ĐẶT NẤM TƯƠI

Cách chọn mua Nấm Hoàng Kim tươi ngon

Nấm thường có 3 dạng là nấm tươi, nấm khô và bột nấm.

Nấm Hoàng Kim thì thông thường được dùng tươi nhiều hơn, Nấm Khỏe chưa thấy ai dùng nấm khô loại này cả, có thể ít.

Vậy nên để chọn được nấm tươi tốt nhất, các bạn lưu ý những điều sau:

Chọn nấm còn tươi mới

Nấm Hoàng Kim tươi còn mới thì màu sẽ rất tươi, mũ nấm vàng óng, có mùi thơm dịu, thân nhỏ nhắn trắng tinh tươi. Nhìn bằng mắt bạn cũng có thể nhận ra hoặc bạn dùng tay bấm nhẹ thân Nấm Ngô sẽ thấy có độ chắc.

Khi bạn thưởng thức các món Nấm Hoàng Kim tươi sạch và chất lượng của Nấm Xanh sẽ thấy nấm có hương thơm nhẹ dễ chịu, ngon ngọt thanh.

Không chọn nấm hư hoặc đã quá hạn

Nấm đã hư thì thường mũ nấm sẽ bị thâm đen, vàng nhạt tuếch, thân dập thối, mùi không dễ chịu.

Hơn nữa, nếu nấm có ủ thuốc để bảo quản thêm thì sẽ không có vị ngọt thanh đâu nha, nó có thể là mùi hắc của hóa chất.

Mặc dù Nấm Khỏe không chắc liệu có nơi nào làm điều này hay không, nấm vốn không thể tồn tại trong môi trường không sạch và hóa chất nhưng bạn vẫn nên cẩn thận là tốt.

Lưu ý khi vận chuyển nấm

Vì là loại nấm có thân nhỏ nên sẽ dễ gãy, cánh cũng mỏng nên dễ rách khi đã cho vào túi để vận chuyển lắc lư. Nếu bạn mua về dùng thì không quan trọng, còn mua tặng biếu thì tránh lắc. Mà trước sau gì cũng ăn nên miễn nấm luôn tươi thơm ngon ngọt là được hén.

Cách bảo quản Nấm Hoàng Kim tươi tốt nhất

Nấm Hoàng Kim hay các loại nấm tươi khác thì sử dụng ngon nhất và tốt nhất chính là ngay sau khi hái xuống, xơi ngay.

Hạn sử dụng của Nấm Ngô chỉ từ 5-7 ngày mà thôi, bảo quản ở tủ lạnh, nhiệt độ tối ưu là 3-5 độ C, dùng ngon nhất 5 ngày đầu từ lúc hái.

Bạn cũng có thể dùng cách này để bảo quản được tối đa 30 ngày với nấm tươi:

  • Nấm cắt bỏ hết phần chân nấm (gốc còn dơ nếu có).
  • Tách lẻ các sợi nấm ra (nhẹ tay).
  • Chuẩn bị 1 một nồi nước sôi cùng một ít muối quậy lên.
  • Bạn cho hết nấm vào nồi nước sôi và chờ trong 15 giây thôi nhé.
  • Vớt nấm ra ngoài một cái rổ và để cho nấm ráo hết nước.
  • Cho hết nấm vào một cái hộp sạch và đậy nắp kín lại, cho vào tủ lạnh (ngăn đông).

Chế biến và dùng Nấm Hoàng Kim đúng cách

Nấm ăn rất bổ, nhưng nếu bạn không chế biến hoặc không dùng nấm đúng cách thì sẽ có thể xảy ra một triệu chứng ngoài mong muốn như đau bụng,… đó nha.

Nấm Hoàng Kim cũng vậy, cần lưu ý những cách chế biến nấm chuẩn để không gây ngộ độc.

Không chế biến Nấm Hoàng Kim bằng nồi nhôm

Bạn nên chế biến Nấm Hoàng Kim và các loại nấm tươi khác bằng nồi inox, bởi các chất có trong nấm sẽ xảy ra những phản ứng khi chế biến bằng nồi nhôm, làm nấm bị thâm đen.

Không rửa Nấm Hoàng Kim tươi quá kỹ

Nấm vốn dĩ là loài ưa sạch, nếu bạn mua nấm từ Nấm Xanh thì an tâm mua về dùng ngay, cùng lắm chỉ cần rửa hờ nhẹ qua vòi nước vài giây. Còn với nấm mua ngoài chợ thì có thể dùng một nồi nước, cho thêm chút muối và ngâm nấm chừng dưới 5 phút là được.

Nấm tới 90% là nước nhưng cũng hút thêm nước cực nhiều, nếu bạn để trong nước quá lâu sẽ bị nhũn nát nấm, chế biến không còn ngon, nhạt toẹt. Thân nấm cũng rất nhỏ, rửa kỹ sẽ dập nát nấm, trước đó bạn chỉ cần nhớ cắt hết phần gốc đi là được.

Không dùng đồ lạnh, nước đá khi dùng nấm tươi

Nấm vốn mang tính hàn (bổ âm), nếu bạn dùng Nấm Hoàng Kim mà dùng cùng các loại thức uống có đá hay các loại nước giải khát lạnh (lắc xê) sẽ làm cho bạn dễ bị lạnh bụng, gây đau bụng hoặc rất khó chịu đó nha.

Trồng Nấm Hoàng Kim có dễ không?

Nấm Hoàng Kim còn được gọi là Nấm Bào Ngư vàng bởi chúng có nhiều đặc tính khá giống với Nấm Bào Ngư xám với Nấm Sò trắng, nên cách trồng loại nấm này cũng như trồng hai loại trên.

Cách trồng nấm cũng khá đơn giản, nhưng là với số lượng ít thôi, trồng vui tại nhà để ăn gia đình với vài chục phôi, còn để trồng ở nông trại với hàng chục ngàn tới vài trăm ngàn phôi như Nấm Xanh thì đó lại là một quá trình đầy thách thức cho những ai mới vô nghề.

Nếu bạn học về trồng Nấm Bào Ngư hoặc Nấm Sò thì bạn sẽ biết cách chăm 2 loại còn lại thế nào, bài viết này mình không đề cập sâu vào kỹ thuật và viết riêng một bài chuẩn sau.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng Nấm Bào Ngư đúng cách để đạt sản lượng tốt

Hi vọng bài viết này giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về Nấm Hoàng Kim (Nấm Ngô) để an tâm dùng nấm, cũng như những lưu ý khi mua dùng nấm tươi để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình bạn.

Nếu bạn có vấn đề thắc mắc cần liên hệ, có thể comment xuống dưới bài viết này hoặc qua các kênh mạng xã hội:

  • Facebook: Nấm Xanh
  • Instagram: Nấm Xanh
  • Youtube: Nấm Xanh
  • Group: Góc Yêu Nấm