Mực mai – Cách chọn và 9 cách chế biến ngon nhất

Mực là món ăn hải sản thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, vô cùng được yêu thích trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Trong đó, mực mai hay còn gọi là mực nang là một trong các loại mực được lựa chọn khá là nhiều bởi bên ngoài lợi ích về dinh dưỡng. Nó còn có lợi ích về mặt y học như chữa bệnh viêm dạ dày, táo bón, đại tràng…

» Chả mực – Tổng hợp 12 cách chế biến món ngon, hấp dẫn tại nhà » Cách làm món Mực xào » Mực tươi – Cách chọn và tốp cách chế biến ngon ngất ngây

I. Mực mai là gì?

Mực mai hay còn có tên gọi khác là mực nang. Đây là loại mực xuất hiện khá nhiều ở nước ta, chúng có kích thước to, trung bình 1 con nặng từ 1,5kg đến 3kg. Mực mai có thịt dày, trên lưng có 1 tấm mai cứng. Tuy nhiên, thịt mực thì nhạt hơn chứ không đậm đà như các dòng mực sim, mực trứng khác.

Mực mai tươi sống

Mực mai được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: nướng, mực 1 nắng, mực là salad, mực xào… Mỗi món ăn cùng mực mai nếu biết chế biến sẽ cực ngon.

=> Tham khảo chả mực Quảng Ninh

II. Cách chọn mực mai (mực nang) ngon

Để chọn được mực mai ngon, bạn sẽ cần phải nghiên cứu và áp dụng đầy đủ các kiến thức sau:

1. Về màu sắc của mực

Lựa chọn mực nang tươi dựa trên màu sắc thân mực

Mực nang tươi thì phần thân màu nâu sẽ có màu nâu sậm còn phần thân màu trắng sẽ có màu trắng đục tựa như sữa, chứ không “bợt” “nhạt màu”. Đặc biệt, là toàn thân mực sẽ sáng bóng khi nhìn vào.

=> Tham khảo cách làm chả mực giã tay

2. Độ săn chắc và dày của mực

Mực nang thường khá dày và săn chắc. Để kiểm tra độ săn chắc của mực nang, bạn sẽ dùng ngón tay để ấn vào thân mực. Nếu khi bạn vừa ấn tay vào và thả ra mà mực nảy ngay về trạng thái ban đầu. Chứng tỏ mực vẫn còn tươi, da mực vẫn giữ được độ đàn hồi tốt. Còn đối với trường hợp mực không còn tươi thì khi cầm vào tay sẽ thấy thịt nhão và ấn tay vào sẽ tạo vết lõm trên thân mực.

3. Quan sát phần mắt mực

Quan sát kỹ phần mắt mực

Đây là đặc điểm rất dễ để phân biệt mực tươi với mực “ôi”. Mực nang tươi thì mắt sẽ rất trong, đen, bạn dễ dàng nhìn xuyên vào bên trong con ngươi của mực. Còn mực nang đã bị ôi thì mắt mực sẽ màu trắng đục ngầu. Tốt nhất lúc này bạn không nên lựa chọn.

=> Tham khảo bài viết về cách làm chả mực

4. Kiểm tra trạng thái râu mực

Mực nang tươi thì phần xúc tua của mực sẽ bám chặt vào phần râu. Còn mực nang bị “ôi” thì râu mực sẽ bị rũ ra.

III. Các cách chế biến mực mai (mực nang) ngon tại nhà

Mực nang có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon và dinh dưỡng ngay tại nhà. Một vài món đặc trưng có thể kể đến như:

1. Mực mai xào dứa

=> Tham khảo chi tiết bài viết hướng dẫn cách làm mực Mai xào dứa

Mực nang xào dứa

● Nguyên liệu: mực mai, dứa, hành tây, hành lá, tỏi

● Cách chế biến:

+ Bước 1: Mực mai thái nhỏ

+ Bước 2: Phi thơm tỏi

+ Bước 3: Cho dứa vào đảo qua rồi cho mực mai thái vào chảo

+ Bước 4: Cho gia vị, hành tây, hành lá vào đảo qua rồi cho ra đĩa

Bạn hãy thưởng thức món ăn khi còn nóng, không nên xào mực quá kỹ sẽ khiến món ăn mất đi hương vị thơm ngon vốn có.

2. Mực nang chiên giòn

● Nguyên liệu: Mực nang, bột chiên, trứng, tiêu, gia vị

● Cách chế biến:

+ Bước 1: Mực nang làm sạch rồi thái thành miếng nhỏ

+ Bước 2: Ướp mực nang với tiêu và bột canh khoảng 15 phút

+ Bước 3: Cho mực thái miếng lăn qua bột chiên giòn. Sau đó, nhúng qua bát trứng để phủ thêm một lớp áo mới cho mực nang

+ Bước 4: Cho mực nang đã tẩm vào chảo dầu nóng chiên vàng giòn đều

3. Mực mai nướng sa tế

Mực nang nướng sa tế

=> Tham khảo cách làm món Mực xào sa tế

● Nguyên liệu: Mực nang, rượu, sa tế, bột canh, đường, tiêu

● Cách chế biến:

+ Bước 1: Rửa sạch mực nang và khử mùi bằng rượu để cho mực đỡ tanh

+ Bước 2: Dùng dao xẻ đôi thân mực và khứa chéo trên thân từ trái sang phải và từ phải sang trái

+ Bước 3: Cho 1 thìa sa tế, 1 thìa bột canh, 1 thìa cà phê đường và tiêu cho vào mực để ướp trong vòng 30 phút

+ Bước 4: Cho mực nang lên vỉ nướng

4. Mực mai rim chua ngọt

● Nguyên liệu: mực mai, hạt tiêu xay, tỏi băm, tương cà, đường, nước mắm và dầu hào

● Cách chế biến:

+ Bước 1: Thái mực nang theo miếng vừa ăn

+ Bước 2: Cho dầu hào, hạt tiêu và nước mắm vào mực nang đã thái để ướp trong vòng 15 phút

+ Bước 3: Cho tỏi vào chảo dầu và phi cho thơm

+ Bước 4: Chắt phần nước ướp mực nang vào chảo. Rồi sau đó cho thêm 1 thìa tương cà và 1 thìa đường vào chảo rồi khuấy đều.

+ Bước 5: Cho mực nang thái miếng vào chảo và tiếp tục đảo đều cho đến khi thành hỗn hợp sền sệt thì dừng lại.

5. Mực mai xào với ớt chuông

Mực nang xào ớt chuông

=> Tham khảo bài viết hướng dẫn cách làm món Mực xào chua ngọt

● Nguyên liệu: mực nang, muối, rượu, bột canh, hạt tiêu, ớt chuông, tỏi

● Cách chế biến:

+ Bước 1: Sơ chế mực nang bằng muối và rượu để giảm mùi tanh

+ Bước 2: Thái mực nang thành các miếng nhỏ vừa ăn

+ Bước 3: Ướp mực nang với tiêu và bột canh khoảng 15 phút để cho mực ngấm vị

+ Bước 4: Ớt chuông rửa sạch và thái miếng

+ Bước 5: Phi thơm tỏi rồi cho ớt chuông, mực nang vào xào cùng lúc. Tiến hành xào vài phút rồi sau đó tắt bếp.

+ Bước 6: Rắc hạt tiêu lên đĩa mực xào để tăng thêm hương vị

6. Mực mai chiên mắm tỏi

● Nguyên liệu: mực mai, mắm, đường, tiêu, ớt, dầu hào, tỏi băm

● Cách chế biến:

+ Bước 1: Mực mai thái miếng vừa ăn

+ Bước 2: Cho mực mai vào chảo dầu nóng và chiên qua cho vàng đều rồi vớt ra

+ Bước 3: Pha chế hỗn hợp sốt gồm: 3 thìa cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu bột, 5 muỗng cà phê nước lọc và tương cà, dầu hào, tỏi băm trộn đều

+ Bước 4: Cho hỗn hợp vào chảo dầu đang sôi rồi cho thêm mực mai vào. Vừa đổ vào vừa đảo đều tay để mực không bị cháy. Đợi đến khi hỗn hợp trở nên sền sệt thì tắt bếp.

Mực mai chiên mắm tỏi

7. Mực mai nhồi thịt chiên mắm

Nếu nhà bạn có trẻ con thì đây chính là một món ăn hoàn hảo chế biến cùng mực mai. Mực với đặc điểm thịt dày, kích thước lớn nên việc thực hiện món ăn nhồi thịt chiên mắm cực dễ dàng. Cách thực hiện đơn giản như sau:

Mực nhồi thịt chiên mắm hấp dẫn

– Chuẩn bị nguyên liệu

+ Mực mai

+ Thịt ba chỉ

+ Gia vị: mộc nhĩ, dầu hào, hành khô, hạt tiêu

– Cách thực hiện

+ Sơ chế nguyên liệu: Mực mai làm sạch, rửa qua nước muối, để ráo. Thịt băm nhỏ, mọc nhĩ, hành khô băm nhỏ

+ Thịt tiến hành trộn đều cùng dầu hào, hành khô, mọc nhĩ, tiêu, một chút nước mắm. Thịt sau khi trộn để khoảng 10 phút cho ngấm đều gia vị.

+ Dùng mực mai đã được làm sạch, nhồi thịt và tiến hành ghim 2 đầu mực bằng tăm để tránh việc thịt bị rơi ra khi chế biến.

+ Bạn hấp mực được nhồi thịt khoảng 15 phút.

+ Sau hấp 15 phút, bạn tiến hành đun nóng chảo với dầu ăn, cho mực vào chiên đều.

+ Chế biến nước sốt cho món mực chiên: dùng 1 thìa nước mắm, 2 thìa nước lọc, 1 thìa dầu hào, 1 thìa đường, 1 – 3 tép tỏi băm nhuyễn, thêm hạt tiêu nếu bạn ăn cay. Tất cả khuấy đều sau đó rải nên phần mực đang chiên trong chảo. Đảo đều cho đến khi mực ngấm và sốt cạn thì tắt bếp.

+ Mực mai sau khi chiên chín tiến hành cắt từng khoanh nhỏ, nhớ chú ý trình bày trên đĩa cùng rau thơm. Đảm bảo bạn sẽ có món ăn cực ngon và đầy đủ dinh dưỡng.

8. Mực xào thập cẩm cùng tôm

Mực mai xào thập cẩm cũng được xem là món ăn ngon được nhiều bà nội trợ chuẩn bị và thu hút không ít người ăn thích thú. Món ăn bổ dưỡng nhưng có cách chế biến khá đơn giản. Cụ thể

– Chuẩn bị nguyên liệu (cho 2-4 người ăn)

+ Mực mai: 500gr – 700gr

+ Tôm: 250gr – 300gr

+ Măng tây, ớt chuông: 150gr – 250gr

+ Gia vị: dầu hào, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm

– Chế biến nguyên liệu

+ Mực mai làm sạch, bóp qua muối sau đó rửa sạch với nước và để ráo

+ Tôm tươi làm sạch, rút đường chỉ đen, bóc vỏ

+ Mực mai thái khúc tròn nhỏ vừa ăn, tôm có thể để nguyên con hoặc thái thành 2-3 nếu tôm to

+ Mực mai, tôm đem ướp gia vị gồm hạt tiêu, hạt nêm, chút dầu hào

+ Măng tây, ớt chuông rửa sạch, thái miếng dài nhỏ vừa ăn.

– Cách chế biến món ăn

+ Bạn phi thơm tỏi với dầu ăn, cho mực và tôm đã ướp khoảng 10 phút vào đảo đều. Chú ý đảo nhanh tay, lửa to đều cho chín. Sau đó đổ ra đĩa.

+ Tiếp tục bạn phi tỏi thơm cho măng tây, ớt chuông vào xào. Bạn đảo đều khoảng 3-4 phút khi chúng gần chín tiến hành đổ mực, tôm vào và tiếp tục xào nhanh tay. Lúc này bạn có thể cho thêm chút nước mắm để món xào thêm đậm đà. Sau khi thấy món ăn đã chín thì tắt bếp trình bày lên đĩa.

Lưu ý: Bạn có thể chọn xào mực mai cùng tôm, măng tây và súp lơ hay cà rốt nếu không thích ăn ớt chuông.

=> Tham khảo hướng dẫn chi tiết cách làm món Mực xào thập cẩm

Mực mai xào thập cẩm

9. Mực mai làm chả mực

Một trong những món ăn ngon với mực mai khá phổ biến ở vùng ven biển cũng như trên thị trường hiện nay chính là chả mực. Đây là món ăn tuy hơi kỳ công nhưng lại cực hấp dẫn, bổ dưỡng và bạn hoàn toàn có thể chế biến để dành cho những lần sau.

=> Tham khảo cách làm chả mực

Chả mực mai – món ăn ngon khó cưỡng

– Chuẩn bị nguyên liệu

+ Mực mai: 1kg

+ Tỏi, hành, dầu ăn, thì là, tôm (nếu muốn)

– Sơ chế nguyên liệu

Mực mai bạn rửa sạch, thái nhỏ, tràn qua nước sôi và để ráo.

Tôm làm sạch, bóc vỏ, thái nhỏ

Hành, tỏi, thì là băm nhuyễn.

– Chế biến chả mực

Món chả mực khá dễ làm, bạn chỉ cần thực hiện như sau:

+ Cho toàn bộ mực, tôm và tỏi, hành đã chuẩn bị trước đó cùng 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, hạt tiêu. Tất cả trộn đều và để ngấm gia vị.

+ Bạn tiến hành dã tay với cối hoặc xay bằng máy xay thịt đều được.

+ Xay nhuyễn mực, mực phải nhuyễn, có độ dẻo nhất định.

+ Sau khi xay nhuyễn bạn tiến hành chia nhỏ theo viên và làm dẹp tạo thành những miếng chả mực vừa ăn.

+ Bạn đổ dầu vào chảo (lưu ý đổ nhiều dầu ăn), đun nóng và tiến hành rán chả mực. Bạn rán nhỏ lửa, lật đều 2 mặt sao cho mực chín vàng đều là thành công.

+ Món chả mực có thể ăn trực tiếp hoặc bảo quản chế biến thành các món ăn khác như xốt cà chua, nấu bún….

Trên đây là những thông tin hữu ích về cách chọn cũng như cách chế biến các món ăn từ mực mai ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà. Hy vọng đã giúp bạn có thêm kiến thức về loại hải sản thơm ngon này.

Tham khảo tốp những Đặc sản Quảng Ninh

=> Đặc sản Chả mực Quảng Ninh

=> Đặc sản Mực khô Quảng Ninh

=> Đặc sản sá sùng khô

Từ khóa: mực mai, cách chế biến mực mai, cách chọn mực mai, con mực mai