Sợi cao lầu khô Hội An

Ngoài mỳ Quảng, thì đặc sản Hội An không thể không nhắc đến đó là cao lầu. Món ăn với sợi mềm dai, nước sốt sền sệt và lát thịt xá xíu đậm đà. Người Hội An làm ra sợi cao lầu khô để có thể bảo quản được lâu, mọi người có thể mua về tự nấu món cao lầu để thưởng thức.

CAO LẦU KHÔ-ĐẶC SẢN CỦA HỘI AN-QUẢNG NAM

cao lầu khô

Sợi cao lầu khô rất tiện dụng

Do được phơi khô nên mọi người dễ bảo quản chỉ cần cho vào túi bịt kín lại và để ở nơi khô ráo thoáng mát. Khi vận chuyển đi xa thì không lo bị hỏng.

Khi nào ăn thì mọi người lấy ra lượng vừa đủ để ngâm, phần còn lại cho vào bao để bảo quản dùng cho những lần sau. Khi nào thèm món cao lầu mọi người có sẵn nguyên liệu trong nhà lấy ra và nấu.

Cách làm sợi cao lầu

Để làm ra sợi cao lầu khô phải trải qua rất nhiều công đoạn.

Đầu tiên người ta sẽ đem gạo đi ngâm, sau đó cho vào cối xay thành bột gạo nước. Tiếp đến người ta sẽ lóng lấy bột. Bột lóng lấy được sẽ cho vào chảo lớn bắt lên bếp củi nấu và khuấy.

Tiếp đến trọn tro với nước đường, lóng lấy nước trong ở trên.

Khi chảo bột trên bếp gần đặc thì người ta cho hỗn hợp nước tro lóng vào khuấy đều. Sau đó cho bột lên vĩ hấp trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, rồi cho hỗn hợp vào máy đánh nhuyễn. Tiếp đến cho qua máy cán ra thành từng miếng.

Sau đó cắt thành từng sợi được cao lâu tươi, đem đi phơi khô được sợi cao lầu khô. Ngoài ra người ta còn cắt thành từng miếng vuông, chữ nhật đem phơi, sẽ có được miếng ram cao lầu.

=>Cụ thể như thế nào mời mọi người vào xem: Khám phá cách làm sợi cao lầu Hội An rất nhiều điều đặc biệt

Cách sử dụng sợi cao lầu khô

Cách sử dụng sợi cao lầu khô có 2 cách dưới đây mọi người có thể tham khảo:

Cách 1: mọi người cho cao lầu khô vào thau nước rồi đem ngâm khoảng 1-2 tiếng. Sau đó vớt ra cho vào nồi nước sôi luộc khoảng 3 phút. Luộc chín mềm xong vớt ra rửa qua với nước lạnh.

Cao lầu khô Hội An Sợi cao lầu khô Hội An

Sau khi ngâm nước 2 tiếng sợi cao lầu khô sẽ nở ra giống như thế này

Cách nấu cao lầu khô

Thành phẩm sau khi luộc xong

Cách 2: mọi người ngâm sợi cao lầu khô với nước trong khoảng 30 phút, sau đó đem đi hấp khoảng 15-20 phút. Như vậy sợi cao lầu sẽ mềm dai.

Thường thì 1 ký ngâm ra được khoảng 2-3kg sợi mềm để sử dụng, mọi người có thể căn cứ vào đây để lấy ra với lượng phù hợp cho mỗi lần sử dụng.

Ram cao lầu khô

Đây là miếng ram cao lầu

Còn với miếng ram cao lầu, mọi người bắt chảo dầu lên bếp, đợi cho dầu sôi thả vào chiên cho phồng đều là được.

=> Cách nấu cao lầu như thế nào mời mọi người xem thêm: Cách nấu món cao lầu Hội An tại nhà

Hạn sử dụng của cao lầu khô

Cao lầu khô nếu mọi người bảo quản cẩn thận, thì có thể để được từ 6-8 tháng. Bảo quản cao lầu không khó mọi người chỉ cần cho vào bao buộc kín rồi để ở nơi khô ráo thoáng mát.

Giá sợi cao lầu khô

Nơi bán cao lầu khô

Cao lầu khô được bó lại thành từng bó và cho vào trong túi, kèm với đó có những miếng ram cao lầu để mọi người có thể chiên ăn cùng.

Mỗi bịch cao lầu sẽ có 2 bó, trọng lượng 500gr có giá 60.000 đồng.

=> Mời mọi người xem thêm và tìm hiểu: SỢI MÌ QUẢNG KHÔ

CÁCH NẤU CAO LẦU KHÔ

Nguyên liệu

  • Sợi mì cao lầu khô
  • Miếng bánh cao lầu khô-miếng bánh này thường được bán kèm theo với sợi cao lầu khô
  • Thịt đùi heo
  • Các loại gia vị: tỏi, ngũ vị hương, nước tương, đường, tiêu, hạt nêm.
  • Nước dùng xương heo
  • Rau ăn kèm: bắp chuối, giá, cải con, tầng ô, rau húng quế

Làm thịt xíu ăn cao lầu

Thịt đùi heo mọi người để miếng lớn rửa sạch, sau đó cho ra thau rồi cho tỏi băm, ngũ vị hương, nước tương, đường, tiêu xay, hạt nêm vào đảo đều để ướp. Sau đó để khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.

Cho dầu ăn vào nồi, lượng dầu ăn hơi nhiều 1 tí để khi chiên thịt không bị cháy. Khi dầu nóng gắp miếng thịt cho vào chiên. Chiên cho thịt vàng 2 mặt, mọi người đổ nước ướp vào, vặn nhỏ lửa. Nấu khoảng thêm 20 phút mọi người cho nước dùng xương vào và hầm thêm khoảng 20 phút. Nêm nếm vào đường, nước mắm, xíu ngũ vị hương và xíu hạt nêm cho vừa với khẩu vị của gia đình mình.

Sau đó để cho thịt nguội cắt thành lát vừa ăn.

Chiên bánh cao lầu khô

Hướng dẫn cách nấu cao lầu khô

Mọi người bắt chảo lên bếp cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng cho miếng cao lầu khô vào chiên. Chiên miếng cao lầu phồng vàng, gắp ra để ráo dầu.

Cách luộc cao lầu khô

Làm cao lầu khô

Bước tiếp theo trong cách nấu cao lầu là mọi người luộc cao lầu khô. Sợi cao lầu khô mọi người cho vào thau, rửa sơ qua nước cho sạch bụi đất bên ngoài. Sau đó ngâm sợi cao lầu trong nước khoảng 1-2 tiếng cho nở ra. Rồi cho vào nồi nước sôi luộc khoảng 3-5 phút cho mềm. Sau đó vớt ra rửa dưới vòi nước lạnh, để sợi cao lầu không bị dính.

Thưởng thức cao lầu

các nấu cao lầu khô

Trúng giá cho ra tô, cho mì cao lầu khô đã luộc vào, cho thịt xíu, hành ngò thái nhỏ, miếng cao lên trên chan nước xíu thịt vào. Khi ăn mọi người thêm tương ớt Hội An, rau sống vào trộn đều.

CAO LẦU KHÔ MUA Ở ĐÂU?

Mọi người muốn mua sợi cao lầu khô thì thể liên hệ với chúng tôi qua những cách dưới đây:

Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)

Email: [email protected]

Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/

Website đặt mua: Dacsanngon3mien.net

Những người con của đất Quảng sẽ mang đến cho mọi người sản phẩm đảm bảo chất lượng, với giá hợp lý.

Mời mọi người tham khảo thêm những ĐẶC CỦA SẢN QUẢNG NAM khác