Natto Nhật Bản – Thần dược giá rẻ chống ung thư, tăng tuổi thọ

Ẩm thực Nhật Bản có lẽ đã quen thuộc với khá nhiều thực khách, tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc họ hiểu biết hết tất thảy về món ăn Nhật Bản. Người dân Nhật Bản rất chú trọng tới dinh dưỡng trong món ăn. Chính vì vậy mà mỗi món ăn tại nơi đây đều có nguồn gốc tự nhiên và rất giàu dinh dưỡng.

Nếu bạn chỉ biết tới những món ăn vô cùng đẹp mắt tại Nhật thì khi nhìn thấy và nếm thử hương vị của món ăn chúng tôi giới thiệu dưới đây có lẽ bạn sẽ có những phản ứng ngược chiều. Nhưng đừng vội nản nhé.

Đó là món Natto Nhật Bản. Nếu như những món ăn có mùi khó chịu thường bị khước từ thì Natto Nhật Bản lại được nhiều người đón nhận và thực sự yêu thích nó. Natto là một món ăn truyền thống xuất hiện lần đầu ở Nhật Bản và món này hơi khó ăn với những người lần đầu thử bởi mùi vị nồng đặc trưng của nó Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về món ăn này nhé!

Đầu tiên bạn cần biết Natto được làm từ gì?

Natto chính là một món ăn truyền thống của người dân Nhật Bản. Natto được làm từ đậu tương (đậu nành) nguyên hạt, chế biến natto bằng cách lên men hạt đậu ở điều kiện thích hợp giúp chuyển hóa các enzyme, bổ xung vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa. Sau quá trình ủ lên men hạt đậu tương, món natto trở nên nhớt nháp, kết dính với nhau bằng những sợi tơ giống như tơ nhện và có mùi lên men khá đậm đà, hạt đậu chuyển màu nâu, vị bùi bùi của đậu luộc chín. Mùi của natto có phần khó chịu với nhiều người không quen khi lần đầu nếm thử, nhưng một khi đã ăn quen món này thì có thể trở thành yêu thích luôn đấy nhé.

Natto Nhật Bản - Thần dược giá rẻ chống ung thư, tăng tuổi thọ

Nguồn gốc Natto có từ đâu?

Người Nhật cho rằng Natto là món ăn được tạo ra một cách vô tình, do những hạt đậu tương đã nấu chín được bỏ quên ở trong bó rơm khô, khi gặp độ ẩm và nhiệt độ thích hợp tạo đã lên men và tạo nên món ăn này. Không ai biết chính xác món ăn này xuất hiện từ bao giờ, do ai.

Một giả thuyết khác lại cho rằng tướng Minamoto Yoshiie Nhật Bản là người đầu tiên phát hiện ra Natto trong trận chiến vào những năm 1083. Khi đó doanh trại của tướng Yoshiie bất ngờ bị quân địch tập kích trong khi binh sĩ đang nấu đậu nành làm thức ăn cho ngựa. Sau đó, do mải chiến đấu mà đậu nành nấu xong được đựng vào những cái túi rơm và không mở trong nhiều ngày liền khi chiến đấu. Sau khi mở ra thì những hạt đậu đã lên men và sinh mùi kỳ lạ quyến rũ, khi dùng thử thấy rất thú vị và từ đó natto trở thành món ăn của người dân Nhật.

Ngoài ra còn rất nhiều truyền thuyết và giả thuyết nói đến nguồn gốc của món ăn này. Nhưng chung quy lại đều nói lên sự phát hiện ra natto là điều hoàn toàn tự nhiên của người dân.

Vậy ăn natto như thế nào là đúng và trọn vị?

Natto thường được ăn với cơm nóng hoặc ăn trực tiếp một mình nó khi đó bạn nên trộn thêm mù tạt vàng và nước tương nhật cho dễ ăn và át mùi hơn. Bạn có thể thêm hành lá vào nhé (cách ăn này không những làm tăng hương vị món ăn mà còn cung cấp thêm nhiều dưỡng chất cho cơ thể của bạn). Tại Nhật, người dân thường ăn natto với cơm nóng có trộn nước tương, dong biển khô và thêm một quả trứng gà sống. Món này vô cùng bổ dưỡng đấy. Ngoài ra, bạn cũng có thể nghiền natto nhuyễn ra để nấu súp, ăn cùng cháo… tùy theo khẩu vị mỗi người thích ăn nhé. Ngày nay, Natto còn được chế biến trong các món ăn xào nấu với thịt, làm sandwich kẹp natto cũng rất ngon.

Natto Nhật Bản - Thần dược giá rẻ chống ung thư, tăng tuổi thọ

Cơm trắng natto và trứng gà sống

Natto Nhật Bản - Thần dược giá rẻ chống ung thư, tăng tuổi thọ

Cơm trắng natto

Giá trị dinh dưỡng có trong natto:

Khi nói đến đậu tương, hẳn bạn đã biết chúng có rất nhiều loại axit amin tốt cho cơ thể. Việc lên men đậu tương với bacillus natto càng làm gia tăng đáng kể giá trị dinh dưỡng có trong hạt đậu tương, giúp cho Natto trở thành thực phẩm Vàng mang nhiều lợi ích cho sức khỏe Nhất (trong tất cả các món ăn lên men truyền thống của Nhật Bản). Cụ thể trong thành phẩn dinh dưỡng natto chứa: Vitamin B6…0.1mg Vitamin E……0.5mg Vitamin B2…0.25mg Protein……..7.5g Canxi…………41mg Kali……………300mg Magie…………45mg Chất xơ……3g Chất sắt……1.5mg Chất béo tốt cho sức khỏe Enzym Nattokinase tốt cho cơ thể Không chất bảo quản

Những lợi ích mà natto mang lại cho sức khỏe của bạn:

– Tạo nguồn năng lượng cho cơ thể, tốt cho cơ bắp – Tăng tuần hoàn máu, chống mỡ máu – Điều hòa huyết áp – Tăng cường sức khỏe tim mạch – Làm tan huyết khối (máu đông) – Tăng cường chức năng miễn trong cơ thể – Làm chắc xương – Trợ giúp đau khớp – Giảm nhức đầu – Kháng khuẩn – Giảm cholesterol, chống lão hóa cho làn da, tăng độ đàn hồi cho da – Ngăn ngừa táo bón – ngăn ngừa xơ cứng động mạch – Ngăn ngừa bệnh tả, thương hàn, bệnh lị – Ngăn ngừa đột quỵ – Giúp ngăn ngừa nhiễm độc, ung thư Nhờ những lợi ích tuyệt vời này mà Natto được coi là một trong những “Bí quyết sống trường thọ” của người dân Nhật Bản đấy. => đọc thêm: Bí quyết sống trường thọ của người dân Nhật Bản

Ngày nay, ngoài Nhật Bản, một số nước trong đó có Việt Nam ta tiêu thụ sản phẩm Natto ngày một nhiều hơn vì tin tưởng Natto không những là thức ăn rẻ tiền, dễ tiêu, giàu dinh dưỡng và không hề gây hại như các loại thực phẩm chế biến công nghiệp (ăn liền) khác. Mặc dù “mùi hương” (do vi khuẩn Pyrazine gây ra) của Natto vẫn gây khó chịu cho nhiều người nhưng một khi đã quen thì thật là nghiền.

Lượng dùng và cách bảo quản natto tại nhà Mỗi ngày có thể dùng 30 – 50 gam natto/một người là đủ. Bảo quản: cấp đông cho natto.

Natto sau khi làm xong, quá trình lên men vẫn diễn ra, dễ sinh mùi khai, nên cần bảo quản cấp đông để vi sinh Bacillus Natto ngủ đông, làm chậm qua trình lên men. Sau khi cấp đông có thể xử dụng trong 12 tháng trong điều kiện lý tưởng. Bảo quản ngăn mát 1 – 5oC trong vòng 10 ngày. Trước khi dùng nếu để cấp đông, nên để ra ngoài nhiệt độ phòng khoảng 2 giờ hoặc ngăn mát 5 – 6 giờ sẽ đảm bảo mùi vị và chất lượng nhé.

Trẻ nhỏ từ mấy tuổi ăn được Natto?

Đối với món ăn thực dưỡng này, chỉ cần bé nhà bạn không bị dị ứng với thành phần của đậu tương thì kể từ khi bắt đầu ăn dặm bé đã có thể dùng rồi. Bạn nên biết rằng natto là thực phẩm ăn dặm được hầu hết các mẹ Nhật lựa chọn cho con đấy nhé.

Lưu ý khi cho bé ăn mẹ cần nghiền nhuyễn (có thể thêm chút nước nóng để làm tan kết dính của natto) sau đó cho bé ăn trực tiếp hoặc trộn chung với cháo hoặc thức ăn phù hợp khác. Cần cho bé ăn từ ít tới nhiều, từ nhuyễn tới nguyên hạt theo từng thời kỳ phát triển của bé.

Giá natto tại Việt Nam là bao nhiêu?

Natto bán tại thị trường Việt Nam có rất nhiều mức giá khác nhau. Mỗi vỉ bán ra đã được chia đủ lượng/ngày/người rất tiện lợi, ăn một lần là hết tránh lãng phí. Ví dụ như: Natto Furusato 40g x 3 vỉ, giá 52.000vnd Natto Dashi Tappugohan 40gx3 vỉ, giá 70.000₫ Natto Mameki 45gx3 vỉ, giá 105.000₫ Natto Asaichiban 40g x3 vỉ, giá 65.000₫ Natto mameki 40gx4 vỉ, giá 126.000₫ …

Natto Nhật Bản - Thần dược giá rẻ chống ung thư, tăng tuổi thọ

Natto bản ở đâu tại tp.HCM? Bạn có dễ dàng mua được natto online không?

Câu trả lời là tại thành phố Hồ Chí Minh có bán natto và bạn hoàn toàn có thể mua natto online dễ dàng nhé. Hiện nay thì Natto đã được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản về Việt Nam khá nhiều, trên thị trường có cả những loại natto do người việt sản xuất cũng rất ngon mà bạn có thể đặt mua trên mạng rất dễ dàng. Trên trang Moshimoshi.vn có bán Natto với nhiều chủng loại, nhiều mức giá, giao hàng tận nhà cho bạn tha hồ chọn lựa. Tuy nhiên đây là hàng đông lạnh chỉ chuyển đi trong ngày, trong điều kiện đóng thùng mút xốp. Vì vậy moshimoshi chỉ có thể giao hàng trong nội thành tp HCM và các tỉnh lân cận. Để vận chuyển xa hơn chỉ có thể gửi máy bay với đơn hàng lớn. Liên hệ ngay Hotline: 0902515699 để được tư vấn nhé.

=> Đặt mua Natto ngon Tại Đây

Nếu như bạn không thích mua natto bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm natto tại nhà nhé. Cách chế biến natto tại nhà: Để làm lên món ăn này cũng không phải điều gì quá khó khăn với bạn. Natto thường được làm như sau: Chuẩn bị nguyên liệu: – 01 Hộp Natto thành phẩm nhỏ có bán tại website moshimoshi.vn, loại nào cũng được nhé (Nếu bạn không thích mua loại làm sẵn và có nguyên liệu là rơm đã tiệt trùng (cách khử trùng rơm đơn giản là luộc rơm trên bếp (100c) từ 3 – 5 phút, tránh làm chết các vi khuẩn lên men) – Đậu tương (đậu nành) nguyên hạt – Muối Cách làm: Bước 1: Bạn cần ngâm đậu tương trong nước thường đến khi hạt đậu trương lên, tiếp đó cho vào nồi áp suất hấp thật nhừ (khoảng >20ph, hoặc có thể luộc chín nhừ), sau đó lấy ra để cho nguội (để dáo nước nếu luộc). Bước 2: Lấy 1 ít Natto thành phẩm (đã mua về và giã đông) làm cái, nghiền nát chúng với ít muối và nước sạch. Bước 3: Trộn đều phần cái natto đã nghiền và trộn ở trên và đậu mới hấp. (Nếu không dùng Natto cái thì bạn gói đậu hấp vào rơm đã khử trùng như cách làm hướng dẫ ở trên). Bước 4: Cho Natto mới vào 1 cái tô có đậy nắp k cần quá kín (có thể dùng miếng vải sạch để đậy), đặt vào nơi nào ấm từ 40-50 độ để ủ (nếu không có nơi nào trong nhà có nhệt độ phù hợp bạn cần ủ dưới đèn sưởi) trong vòng 14-15 giờ đồng hồ. Đến khi có mùi “thơm” thoát ra và bạn nhận thấy natto đã xuất hiện nhiều tơ nhện giữa các hạt đậu thì mang đi cất vào tủ lạnh (tủ đông nhé) Khi cất natto vào tủ đông là để hạn chế quá trình lên men tiếp theo dùng trong thời gian khoảng 1 năm nếu bảo quản ở nhiệt độ tốt nhất nhé. Chất lượng Natto ngon hay không được đánh giá qua độ dài của sợi nhớt, độ nhớt càng cao thì natto thành phẩm càng ngon nhé.

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

(Bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn)