Lá é được biết đến như một vị thuốc dân gian chữa một số bệnh rất hiệu quả. Ngoài ra, lá é còn được sử dụng nhiều trong ẩm thực như một loại gia vị khi chế biến các món ăn, tạo nên hương vị rất đặc trưng. Cùng Nông Sản Dũng Hà tìm hiểu tác dụng của cây é cũng như cách nấu lẩu gà lá é ngon trong bài viết dưới đây nhé.
Lá é là lá gì?
Lá é còn có tên là é trắng, hương thảo, húng lông, tiến thực, trà tiên. É là loại cây nhỏ sống quanh năm, lá mọc hình chữ thập đối chéo, có cuống dài, phiến lá hình mũi mác thuôn dài, có lông ở cả hai mặt, mặt trên xanh đậm hơn mặt dưới. Hoa mọc thành xim màu trắng, ở kẽ lá hay đầu cành. Toàn cây có hương thơm.
Mùi hương của cây é trắng nồng hơn mùi lá é tím (lá quế) và có chút gì đó hấp dẫn người ăn hơn. Cây é trắng trồng trên đất cát ở miền Trung nhiều nắng và đất khô cằn thường cho vị đậm đà và thơm hơn so với cây é trắng ở các vùng khác.
Lá é còn được người dân miền Trung dùng để làm muối. Mỗi sáng nấu một nồi cơm nóng hổi ăn kèm với gói muối é là đã có một bữa sáng no bụng … Với người trong miền Trung, muối é trắng rất quen thuộc, muối é còn có thể dùng để chấm gà, cá biển, cá sông. Và món muối đó phải đi với ớt xanh mới tạo ra màu chua, mà chỉ cần nhìn thôi là nước miếng đã trào ra trong miệng.
Công dụng của lá é
Cây là một vị thuốc dân gian chữa được nhiều bệnh. Thân và lá được sử dụng như một thành phần trong các bài thuốc dân gian hoặc chiết xuất tinh dầu.
Thân và lá có vị cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng giải biểu, lợi thấp, khu phong, phát hãn, tán ứ, chỉ thống nên thường được dùng chữa đau bụng, đầy bụng, khó tiêu, nôn mửa, sốt, cảm lạnh, cúm, nhức đầu, viêm lợi, chảy máu lợi, tưa miệng, đi tiểu nhiều lần, tiểu buốt, viêm bàng quang.
Dưới đây là một số bài thuốc quen thuộc:
Chữa đau bụng, chướng bụng, ăn không tiêu, nôn mửa: Cành cây và lá é phơi khô, sau đó thái nhỏ sắc lấy nước uống trong ngày. Mỗi lần sắc nước khoảng 10 – 20g.
Chữa táo bón: Ngâm khoảng 5-10g hạt é trong 100ml nước ấm cho đến khi bên ngoài hạt được bao bọc bởi một lớp chất nhầy màu trắng rất nhớt. Sau đó cho đường vào, khuấy đều và uống.
Chữa cảm mạo, cảm cúm, sốt, nhức đầu: Lá é tươi (20-30g), dùng riêng hoặc phối hợp với nhiều loại lá thơm khác như lá bưởi, lá chanh, lá cúc tần,… mỗi thứ 10g, nấu lấy nước cho mồ hôi ngoài.
Chữa viêm lợi, chảy máu lợi, tưa lưỡi: Rửa sạch lá é tươi, giã nát cùng với vỏ lụa ở mặt trong của vỏ cây sổ(mỗi thứ 30g). Sử dụng nhiều lần trong ngày.
Chữa viêm thận, viêm bàng quang, đi tiểu nhiều lần, tiểu buốt: Pha khoảng 3 – 6 giọt tinh dầu é với siro và nước thành dạng nhũ tương, uống trong ngày.
Ngoài ra, vì hạt é khô có tính hút nước mạnh nên nếu dùng không đủ nước, hạt húng quế có thể trương nở gây tắc ruột, hạt é có tính nhuận tràng cao, phụ nữ có thai không nên dùng …
Ngoài ra, lá é được sử dụng nhiều trong ẩm thực. Đây là một loại rau được nhiều người ưa thích và ăn kèm trong nhiều món ăn, giúp món ăn thêm hấp dẫn và đậm vị.
Món ăn ngon với lá é
Một món ăn được cho là đặc sản của miền Trung được làm từ lá é trắng du nhập vào Sài Gòn và có mặt ở nhiều nơi trên cả nước đó là lẩu gà lá é. Món ăn gợi nhớ đến hương vị dân giã, mang đầy đủ hương vị quê hương cho gia đình. Gà vùng đồi với độ dai, săn chắc cùng với lá é trắng mọc trên đất cát nóng tỏa ra hương vị cay nồng đặc trưng.
Thịt gà vừa chín tới vẫn còn mềm, còn chút dư vị của đồi núi quyện với mùi thơm nồng nàn của lá é và vị cay nhẹ của ớt xanh. Sự kết hợp này đã mang đến cho món ăn sự hấp dẫn, gợi nhớ những tình cảm về miền Trung trù phú sản vật. Không chỉ có món lẩu gà lá é,… hương vị của lá é khi kết hợp với thịt gà sẽ tạo nên những món ăn ngon lạ miệng khiến bạn thích mê:
- Gà hấp lá é
- Canh gà lá é
- Tôm biển hấp lá é
- Cơm chiên lá é
- Sò mồng hấp lá é
- Ếch nấu lá é
- Giò heo nấu lá é
Hướng dẫn cách nấu lẩu gà lá é
Nguyên liệu nấu lẩu gà lá é
- 1,2kg gà
- 200g lá é trắng tươi
- 8 quả ớt xanh
- 1 lít nước lọc
- 1kg bún tươi
- 3 cây sả
- Một số gia vị cần thiết: Muối, đường phèn, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn …
Sơ chế
- Đầu tiên, bạn dùng muối xát đều lên bề mặt gà, sau đó rửa thật sạch với nước và lau khô. Dùng khăn giấy thấm khô nước trên bề mặt gà rồi chặt miếng vừa ăn.
- Lá é nhặt bỏ gốc, nhặt bỏ các lá dập nát và đọt già, rửa sạch, để ráo.
- Ớt bỏ cuống, rửa sạch. Cho 1 thìa cà phê muối hột cùng với 4-5 trái ớt và 5-6 ngọn lá é vào cối, giã nhuyễn. Còn lại 3-4 quả ớt sừng cắt lát.
- Với sả, bạn bóc lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch và đập dập.
Ướp gà
Ướp phần thịt gà đã chặt cùng với 1/2 lượng muối ớt giã nhỏ, để khoảng 30 phút cho gà ngấm gia vị.
Nấu nước lẩu
Ở món lẩu này, bạn sẽ không dùng nước hầm xương như các món lẩu thông thường khác mà sẽ dùng nước khoáng nhạt để nấu. Nước khoáng giúp gà mau chín, không có vị gắt của gia vị, lại có nhiều muối khoáng nên khi ăn không chỉ ngọt mà còn rất tốt cho sức khỏe.
Cho nước khoáng và sả đã đập dập vào nồi đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho thịt gà đã ướp vào nấu cùng, sau đó cho thêm một chút đường phèn để tạo vị ngọt cho nước lẩu. Bạn nêm lại cho vừa ăn và vớt sạch bọt để nước dùng được trong.
Sau đó bạn giã nát lá é (chỉ hơi nát, không nát quá) cho vào nồi nước dùng. Chỉ cần cho một lượng vừa đủ để dậy mùi thơm ngon, nếu ít quá sẽ bị nhạt, nếu nhiều quá sẽ có vị hăng khó ăn. Để hoàn thành món lẩu gà lá é, bạn cho thêm chút ớt xanh và thưởng thức cùng bún tươi.
Như vậy, với cách nấu trên là bạn đã có một nồi lẩu thơm ngon để thưởng thức. Cách làm lẩu gà lá é rất đơn giản và bạn có thể thực hiện ngay tại nhà cho bữa cơm gia đình thêm phần đặc sắc.
Chắc chắn với vị ngọt thanh của nước dùng quyện với vị cay nồng của lá é, ớt xanh tạo nên một hương vị rất riêng vừa hấp dẫn lại khó quên.
Lá é có giá bao nhiêu 1kg hôm nay?
Giá lá é là bao nhiêu? Lá é có đắt không? Đây là những thắc mắc thường gặp của các chị em bởi lẽ đây là một món đặc sản mà không phải nơi nào cũng có. Hiện tại mức giá sản phẩm này tại Nông sản Dũng Hà dao động từ 150.000 – 160.000đ/kg.
Địa chỉ mua lá é tại Hà Nội và Tp.HCM
Hiện nay, tại Hà Nội và Hồ Chí Minh, Nông Sản Dũng Hà là địa chỉ bán lá é sạch chất lượng được nhiều khách hàng tin dùng. Lá é được hái trực tiếp, được trồng tự nhiên đảm bảo không chất bảo quản, không thuốc trừ sâu hay dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Khách hàng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng và thỏa sức chế biến nhiều món ăn ngon với lá é tại cửa hàng của chúng tôi.
Mua lá é chất lượng tại Hà Nội
Lá é bán tại Hà Nội rất nhiều, nhưng không phải ở đâu cũng là nơi bán lá é chất lượng. Điều mà khách hàng quan tâm nhất là mua lá é ở đâu giá rẻ, chất lượng. Nhiều người vẫn luôn muốn tìm địa chỉ bán lá é uy tín tại Hà Nội để có thể an tâm khi mua hàng.
Vậy hãy nhanh tay đến với Nông sản Dũng Hà – nơi cung cấp các loại mặt hàng nông sản uy tín hàng đầu với gần 10 năm hoạt động. Cam kết mang lại những sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng.
Mua lá é uy tín tại Tp.HCM
Bạn đang tìm địa chỉ bán lá é uy tín tại HCM? Hiện nay có nhiều nơi bán lá é không rõ nguồn gốc… Nên khi mua sản phẩm bạn cần phải đặc biệt chú ý đến chất lượng, nguồn gốc của nó. Hãy đến ngay Nông sản Dũng Hà để mua lá é chất lượng tại TpHCM bạn nhé!
Nông sản Dũng Hà hiện có bán lá é chất lượng, giá rẻ nhất tại TpHCM. Sản phẩm tại Nông Sản Dũng Hà cam kết luôn tuyệt đối an toàn cho sức khỏe.
Bên cạnh đó, chúng tôi còn cung cấp nhiều mặt hàng nông sản đa dạng từ rau củ quả đại trà, rau củ Đà Lạt, trái cây nội địa, nhập khẩu và nhiều loại dược liệu quý cũng như đặc sản vùng miền nổi tiếng như: rau tiến vua, mầm đá, rau kèo nèo, củ sen tươi,…
THÔNG TIN LIÊN HỆ NÔNG SẢN DŨNG HÀ
Hotline: 1900986865
Cơ sở 1: Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
Cơ sở 2: A11 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Trung Kính – Quận Cầu Giấy – Hà Nội
Cơ sở 3: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phồ Hồ Chí Minh
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!