Phôi nấm linh chi đỏ – SUMO Nhật Việt

Phôi nấm linh chi đỏ của SUMO Nhật Việt cung cấp là loại phôi nấm linh chi được chúng tôi tự nuôi trồng nên chất lượng giống tốt. Quý khách hoàn toàn yên tâm có thể mua giống nấm linh chi của chúng tôi về tự mình trồng tại nhà, từ đó chủ động hơn trong việc sử dụng, đồng thời tạo cảm giác yên tâm khi sử dụng nấm linh chi do chính tay mình trồng ra, không còn vừa dùng vừa nơm nớp lo lắng mua phải hàng giả nữa.

phôi nấm linh chi

Nấm linh chi được xem là một vị thuốc quý, mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, người trồng nấm linh chi sẽ thu lại nguồn lợi nhuận cao do việc trồng nấm cũng khá dễ dàng và thị trường tiêu thụ cũng rộng lớn.

Nhờ áp dụng kỹ thuật nuôi trồng hiện đại, nấm linh chi có thể trồng được và cho năng suất cao ngang nấm linh chi rừng hoặc nấm linh chi nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn QuốcTuy nhiên, mua phôi nấm linh chi ở đâu cũng là một vấn đề cần phải tìm hiểu bởi không phải trang trại nuôi trồng nấm linh chi nào cũng bán phôi nấm, chủ yếu họ bán nấm tươi và khô để thu được lợi nhuận cao hơn. Mặt khác bán phôi nấm sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình vận chuyển bởi phôi nấm khá nặng, mỗi bịch phôi có trọng lượng từ khoảng 1kg trở lên.

phôi nấm linh chi đỏ

SUMO Nhật Việt là địa chỉ cung cấp phôi nấm linh chi uy tín, chất lượng. Quý khách hoàn toàn có thể tự mình trồng nấm linh chi tại nhà, từ đó chủ động hơn trong việc sử dụng, đồng thời tạo cảm giác yên tâm khi sử dụng nấm linh chi do chính tay mình trồng ra, không còn vừa dùng vừa nơm nớp lo lắng mua phải hàng giả nữa.

Kỹ thuật trồng nấm linh chi đỏ đạt năng suất cao

Để trồng nấm linh chi đỏ đạt năng suất cao chúng ta phải tìm hiểu học hỏi kĩ thuật và kinh nghiệm của rất nhiều người, vì mỗi người trồng nấm đều có phương pháp, cách thức nuôi trồng khác nhau tùy theo về kiến thức và kinh nghiệm lâu năm trong nghề.

Với một số kiến thức về kĩ thuật và kinh nghiệm nuôi trồng nấm linh chi đỏ SUMO Nhật Việt chúng tôi sẽ hướng dẫn và chia sẻ các kĩ thuật trồng nấm linh chi đỏ như sau.

1. Thời vụ nuôi trồng:

Thời vụ nuôi trồng nấm phát triển tốt bắt đầu cấy giống và nuôi trồng từ tháng 1 đến tháng 10, vì sau tháng 10 lượng mưa nhiều, độ ẩm cao dẩn đến nấm dễ bị nhiễm bệnh và phát triển không đồng đều, đa số người trồng thường ngưng trồng trong khoảng thời gian này cho đến sau tết .

Nếu ai đã từng có kinh nghiêm và kĩ thuật trồng nấm linh chi đỏ đạt năng suất cao thì vẫn có thể nuôi trồng vào khoảng thời gian từ tháng 10 trở đi.

Có thể trồng nấm linh chi 1 năm từ 3/đến 4 vụ trong 1 năm tùy theo từng chủng loại giống có thời gian nuôi trồng 3 đến 4 tháng. Có loại nuôi trồng 6 tháng nhưng đa số ở Việt Nam hiện nay chủ yếu trồng nấm linh chi đỏ thời gian từ 3 đến 4 tháng kể từ ngày cấy giống.

2. Nguyên Liệu

Nấm linh chi đỏ sử dụng nguyên liệu chủ yếu là mùn cưa của các loại gỗ mềm không có chứa tinh dầu độc tố như mùn cưa gỗ cao su, gỗ mít, bã mía, hoặc một số cây thuốc họ thân thảo, nhưng đa số ở Việt Nam chúng ta đều sử dụng nguyên liệu dồi dào không hạn chế mùn cưa cao su, bã mía.

kỹ thuật trồng nấm linh chi

Ngoài ra bổ sung thêm nhiều phụ gia, phối trộn thêm nhiều chất dinh dưỡng vi khoáng chất tự nhiên như; bột cám, bột ngô, MgSO4, vôi, CaCO3, sử dụng nguồn nước phải sạch (nước sinh hoạt)

Phối trộn nguyên liệu đồng nhất để chuẩn bị khâu ủ mạt cưa, ủ mạt cưa để lên men tỏa nhiệt làm phân giải chất sơ và bay hơi các tinh dầu có trong mạt cưa giúp nguyên liệu có điều kiện thấm nước, các vi khuẩn phân hủy làm diệt bớt mầm bệnh gây nhiễm bệnh có trong nguyên liệu.

Nên sàn lượt các tạp chất trong mạt cưa để dễ hấp thu nước và tránh bị rách bịch. Kiểm tra độ ẩm mạt cưa theo kinh nghiệm cho thấy nguyên liệu thiếu nước sẽ tốt hơn nguyên liệu dư nước sẽ gây yếm khí làm chết tơ nấm.

Ủ phôi nấm nhanh trong vòng 6 giờ trở lên, không nên ủ thời gian quá 30 ngày.

3. Đóng bịch

Yêu cầu đóng bịch phải thật chặt tay, không để lỏng sau cho khối lượng túi từ 1,2kg đến 1,5 kg, trọng lượng phôi nấm phải đủ không nên quá dư hoặc quá thiếu. Mục đích đóng bịch là không làm cho tơ chất bị đứt, bị nhiễm bệnh do môi trường và khi di chuyển.

Dùng que soi nấm để tạo lỗ nông tiện khi cấy giống tránh làm cho tơ nấm bị va chạm.

Sử dụng túi nilong có kích cỡ 19 đến 20 đóng mạt cưa xong tiến hành làm cổ, dùng nút nhựa làm cổ sau đó nhét bông gòn vào miệng bịch không cho thấm sau đó đem liền đi hấp thanh trùng.

phôi nấm linh chi đỏ

4. Phương Pháp Thanh Trùng

Kĩ thuật hấp thanh trùng rất quan trọng tiêu diệt toàn bộ các vi sinh vật có trong nguyên liệu .Dùng phương pháp hấp cách thủy nhiệt độ 100 độ C thời gian hấp thanh trùng trong vòng 12 tiếng. Qúa trình hấp thanh trùng thì nồi hấp phải đủ hơi nước, đạt nhiệt độ cần thiết.

Ngoài ra có thể hấp thanh trùng nhanh 90 phút đến 120 phút bằng nồi áp suất Autoclave, hấp ở nhiệt độ 119-126 độ C (áp suất đạt 1,2 đến 1,5 at).

Sau khi hấp giảm nhiệt độ 50 độ C rồi mới cho bịch phôi giống ra khỏi lò để tránh nhiệt độ cao dễ gây cháy bịch.

5. Cấy Giống

Một số kĩ thuật nuôi trồng nấm linh chi đỏ đạt năng xuất cao quan trọng nhất là khâu phân lập giống phải thường xuyên nếu không giống nấm sẽ bị thoái hóa, dễ nhiễm bệnh, sụt giảm năng xuất.

Chuẩn bị: khử trùng tất cả từ phòng cấy giống và các dụng cụ để cấy giống, phòng cấy giống phải chắn gió, không quá kín, bịch phôi giống sau khi hấp để nguội là cấy ngay

Dụng cụ cấy giống: chai giống, que kẹp, đèn cồn,bàn cấy, cồn sát trùng tất cả phải thanh trùng để nguội.

Cần lưu ý khi cấy giống;

Giống cấy phải đúng độ tuổi, khi cấy không nên đưa kẹp đèn cồn vào lửa quá lâu để đốt.

Trong quá trình cấy chai cấy giống luôn để nằm ngang, tốt nhất nên sử dụng tủ cấy sẽ hạn chế bớt mầm bệnh từ không khí, khi nói chuyện, hơi thở.

Cấy giống có thể thực hiện theo 2 phương pháp sau đây :

Phương pháp 1: cấy giống linh chi trên que gỗ, cần tạo lỗ bịch phôi giống có đường kính 1,8-2 cm sâu 15-17 cm, lúc cấy cần đặt bịch nguyên liệu gần đèn cồn, gắp từng que ở túi giống cấy vào túi nguyên liệu.

Phương pháp 2: cấy giống linh chi trên hạt, dùng que cấy kều nhẹ giống cho đều trên bề mặt bịch nguyên liệu tránh dập nát giống, cho khoảng 10-15 gam giống cho vào bịch nguyên liệu , cứ mỗi bịch meo giống cấy được 40 -50 bịch nguyên liệu.

Sau khi cấy giống đậy nút bông lại vận chuyển đến nhà ủ nấm, luôn vệ sinh sạch sẽ phòng ủ nấm.

Khu nuôi trồng nấm bào ngư xám Sumo
Khu nuôi trồng nấm linh chi đỏ

6. Giai đoạn nuôi ủ tơ

Yêu cầu nhà nuôi ủ tơ phải sạch sẽ thông thoáng để cung cấp oxy cho nấm giảm nhiệt độ, giảm độ ấm và tránh nấm mốc phát triển.

Độ ẩm nhà ủ phôi giống khoảng 75%_ 85% nhiệt độ từ 2o độ C đến 30 độ C. Tránh ánh nắng chiếu sáng, điều chỉnh ánh sáng yếu nhưng không quá tối, nhà ủ phôi giống không bị mưa dột, không để chung với nấm khô hoặc phôi nấm đang trồng, nên để một nhà ủ riêng biệt. Nhà ủ tơ phải vệ sinh xịt thuốc diệt côn trùng và rắc vôi.

Đặt phôi nấm lên kệ đặt hoặc kệ treo, thời gian ủ phôi nấm không tưới nước, tránh di chuyển, thường xuyên kiểm tra xem nấm bị mốc hay nhiễm bệnh thì loại bỏ khỏi nhà ủ.

Theo dõi quá trình lan tơ nấm đến sợi nấm 1/2 đến 1/3 là tơ nấm bắt đầu hình thành quả thể, tháo bớt một ít lớp bông ở cổ bịch phôi giống để nấm mọc ra không bị kẹt, sau đó ủ đến khi tơ nấm phủ đều bịch sau khoảng 2 ngày mới tưới nước duy trì nhiệt độ 28 độ C, độ ẩm 90% .

Theo kinh nghiệm thời gian ủ phôi giống ngắn mà tơ trắng phát triển nhanh thường không đạt năng xuất cao.

7. Giai đoạn chăm sóc và thu hái .

Chuẩn bị nhà trồng nấm phải đạt những điều kiện sau:

Nhà trồng nấm phải sạch sẽ, thông thoáng,đủ ánh sáng, tạo ánh sáng khuyết tán đều mọi phía giúp nấm phát triển đều.

Nhà trồng nấm phải kín, chống gió lùa đừng để ngộp,mái chống mưa dột, bọc lưới tránh nắng xunh quanh, nhà phải chắc để chủ động trước mọi thời tiết, cần giữ ẩm nhưng phải thông thoáng để việc hô hấp của nấm tốt tránh nhiễm bệnh.

Luôn đảm bảo nhiệt độ cho nấm phát triển tốt từ 22 độ C đến 28 độ C, độ ẩm không khí .

Sử dụng nguồn nước sạch, vệ sinh quanh khu vực trồng nấm sạch sẽ làm cho nấm tránh bị nhiễm bệnh.

Bảo quản sau khi thu hoạch.

Nấm sau khi thu hoạch nên được phơi khô ngoài nắng để tránh bị nấm mốc. Nấm khô hoàn toàn sẽ giữ được rất lâu. Sau khi phơi xong bạn có thể đậy kín để dùng dần.

Trên đây là những hướng dẫn của chúng tôi về quy trình trồng nấm linh chi đỏ. Nếu không có điều kiện hoặc không có thời gian trồng nấm tại nhà, bạn có thể mua sản phẩm nấm linh chi tại Sumo Nhật Việt.

Sumo Nhật Việt là địa chỉ uy tín cung cấp nhiều loại giống meo nấm như: meo nấm mối đen, meo nấm sò,…và nấm ăn chất lượng như: Nấm bào ngư, nấm mọc nhĩ, nấm hương, nấm hầu thủ,…

Để được tư vấn và cung cấp các sản phẩm chất lượng tốt nhất, hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau

Công ty Cổ phần SUMO NHẬT VIỆT

Địa chỉ: số 39, ngõ 189/61 Hoàng Hoa Thám, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, TP Hà Nội

Tel: (+84) 24 2211 8088Hotline: (+84) 962 567 869

Website: https://sumonhatviet.com

Email: [email protected]