Mùa đông có loại quả đặc trưng gì?

Mùa đông, thời tiết sẽ có phần se lạnh, đây là kiểu khí hậu thuận lợi để rau của quả, các loại trái cây sinh sôi và ra trái chín ngọ. Vậy mùa đông có loại quả gì đặc trưng ở Việt Nam? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây.

Vì lãnh thổ trải dài đến hơn 2.000km nên mùa đông tại Việt Nam cũng rất đa dạng các kiểu khí hậu. Theo đó, càng tiến vào phía Nam, khí hậu càng tăng, không khí càng ấm áp. Ngoài ra, các tỉnh Tây Nguyên sẽ có nhiệt độ mùa đông thấp hơn vùng duyên hải Nam trung bộ bên cạnh. Tại Việt Nam, vùng Tây Bắc và Đông Bắc giáp với biên giới Trung Quốc, nằm trên vị trí cách mặt nước biển cao nên khí hậu giá lạnh đặc trưng hơn. Tùy thuộc vào mỗi vùng khí hậu và nhiệt độ khác nhau mà các loại quả đặc trưng mùa đông cũng đa dạng và thay đổi sao cho phù hợp.

Cam Cao Phong

Một trong những loại quả đặc trưng của mùa đông tại miền Bắc Việt Nam có hương vị thơm ngon đặc trưng không thể bỏ qua chính là cam Cao Phong. Ai đến du lịch tại miền Bắc vào thời điểm cuối năm, cam Cao Phong luôn là thứ đặc sản được mua về để biếu người thân, bạn bè.

Cam là loại quả dồi dào vitamin C, cam Cao Phong còn chứa lượng lớn loại dưỡng chất này hơn. Ngoài ra, loại cam này còn có một điểm làm ai nấy cũng mê mẩn, đó chính là vị ngọt thanh, dịu mát mà không hề chua.

Theo nghiên cứu, ăn cam hay các loại quả có mùi mỗi ngày là cách để tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ tiêu hóa, bổ sung chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa lão hóa một cách tuyệt vời.

Bên cạnh đó, cam Cao Phong còn có ưu điểm là cho nhiều nước nên rất phù hợp để vắt làm nước uống giải khát mỗi ngày.

Cam Cao Phong chín vàng như quả quýt. Ảnh: Internet

Cam Cao Phong chín vàng như quả quýt. Ảnh: Internet

Lựu đỏ

Vào mùa đông, lựu đỏ cũng là một trong những loại quả đặc trưng mà đa số người Việt đều thích. Loại quả này có rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, nhất là chất chống oxy hóa vô cùng dồi dào. Vì vậy, ăn lựu đỏ thường xuyên vừa làm đẹp từ bên trong vừa cải thiện thể lực rất tốt.

Không những vậy, lựu đỏ còn giàu kali, chất xơ, folate tốt… đây đều là những dưỡng chất thiết yếu giúp duy trì các hoạt động diễn ra hằng ngày của cơ thể.

Quả lựu đỏ "quyến rũ". Ảnh: Internet

Quả lựu đỏ “quyến rũ”. Ảnh: Internet

Quả lựu cũng ưa sống trong khí hậu se lạnh, độ ẩm vừa phải nên các tỉnh miền Bắc Việt Nam là nơi trồng nhiều loại quả này. Nhắc đến lựu, đa phần mọi người sẽ nhớ ngay đến vị chua nhẹ, ngọt thanh và hơi chan chát của nó. Loại quả này ngon nhất khi ép lấy nước pha cùng mật ong và đá viên để thưởng thức.

Bằng cách thêm loại quả đặc trưng của mùa đông này vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày, bạn sẽ sở hữu làn da hoàn hảo và một sức khỏe tốt.

Quả hồng

Nhắc đến mùa đông, nhất là vào khoảng tháng 10, hồng được xem là loại quả đặc trưng mà ai cũng biết với nhiều giống khác nhau mang đến từng loại hương vị riêng biệt cho người ăn. Hiện nay, hồng giòn được xem là loại trái cây rất được yêu thích, đây là đặc sản của Lâm Đồng và một số tỉnh phía Bắc.

Cứ vào độ từ cuối tháng 9 đến hết tháng 11, ai đến Lâm Đồng cũng dễ dàng nhìn thấy những hàng hồng giòn hai bên đường đi bán cho khách vãng lai. Tại nội thành thành phố Đà Lạt, một số quán cà phê, nông trại còn làm hồng chín treo phơi sương để vừa bán vừa làm điểm tham quan cho khách du lịch.

Ngoài ra, người Đà Lạt còn làm hồng sấy khô bằng máy, được thái thành lát mỏng dễ ăn. Du khách đến với “thủ phủ” của hồng này có thể thoải mái thưởng thức loại quả này theo nhiều món khác nhau.

Vì vậy mà cứ nhắc đến mùa đông, hầu hết mọi người đều nghĩ đến những vườn hồng chín vàng hay những khu treo hồng đỏ rực bắt mắt, hấp dẫn tại Đà Lạt.

Vườn hồng treo tại Đà Lạt. Ảnh: Internet

Vườn hồng treo tại Đà Lạt. Ảnh: Internet

Theo nghiên cứu, trong loại quả này chứa một lượng lớn vitamin A và C, cả hai loại chất này đều cần thiết cho các hoạt động của cơ thể như chuyển hoá, đào thải độc tố và sản sinh tế bào mới. Vì vậy, ăn hồng thường xuyên rất có lợi cho sức khoẻ.

Nhắc đến các loại quả đặc trưng của mùa đông, sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua quả lê. Loại quả có kích thước lớn, vỏ vàng nhạt, thịt mọng nước và giòn xốp này cho quả quanh năm nhưng vào mùa đông mới ngon và sai trái nhất.

Với những cô nàng đang tìm một loại quả vừa tốt cho sức khoẻ vừa ít calo phù hợp để giảm cân, chống thèm ăn trong mùa đông, lê là một ứng cử viên sáng giá. Bởi vì lê rất giàu chất xơ và các dưỡng chất thiết yếu, đồng thời dồi dào nước và ít calo. Ăn loại quả này thường xuyên còn cải thiện làn da từ sâu bên trong hiệu quả vô cùng.

Trong Đông y, lê được xem là một vị thuốc tốt cho tim mạch, hệ tiêu hoá, tăng cường lưu thông máu, giảm cholesterol trong máu… hỗ trợ cải thiện sức khoẻ một cách toàn diện.

Tuy nhiên, với những ai đang bị cảm ho, nên đợi khỏi hẳn bệnh mới ăn lê thường xuyên vì loại quả này có tính hàn cao dễ làm tình trạng bệnh trở nặng.

Quả lê cũng là loại trái cây đặc trưng của mùa đông. Ảnh: Internet

Quả lê cũng là loại trái cây đặc trưng của mùa đông. Ảnh: Internet

Táo

Táo là loại quả quen thuộc đối với mọi người Việt, tuy nhiên, hầu hết mọi người đều nghĩ chúng chỉ có ở nước ngoài, cụ thể là Mỹ, Úc hay Newzeland. Trên thực tế, Việt Nam cũng trồng được táo, điển hình là một số tỉnh miền Bắc có mùa đông lạnh. Và mùa táo tại nước ta rơi vào cuối thu cho đến hết mùa đông.

Vì vậy, muốn thưởng thức hương vị táo Việt, hãy ra siêu thị và chợ vào mùa đông để tìm mua dễ dàng hơn.

Vườn táo vào mùa đông. Ảnh: Internet

Vườn táo vào mùa đông. Ảnh: Internet

Một chuyên gia y học từng chia sẻ, mỗi ngày ăn một quả táo, cả đời không phải gặp bác sĩ. Loại quả này thực sự là một “thần dược” hay một nguồn “thuốc” tự nhiên cho sức khoẻ của con người.

Trong táo có hầu hết các loại chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khoẻ như vitamin C, vitamin A, B-1, B-12, B-6… Ngoài ra, loại quả này còn giàu chất chống oxy hoá, chất xơ hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hoá, quá trình chuyển hoá lẫn ngăn chặn lão hoá, thoái hoá các cơ quan một cách vượt trội.

Chuối tiêu

Hầu hết các giống chuối khác trên thế giới đều ra trái quanh năm, nhưng chuối tiêu thuần chủng chỉ ra trái vào mùa đông. Loại chuối này được nhiều người Việt ưa chuộng vì thịt dẻo, vị ngọt thanh và nhất là mùi thơm rất quyến rũ. Nhiều người dường như bị nghiện mùi hương thoang thoảng mà hấp dẫn của chuối tiêu và ví nó như nước hoa.

Chuối tiêu được biết đến là nguồn cung cấp kali dồi dào hỗ trợ nhiều hoạt động trong cơ thể và não bộ của con người. Ngoài ra, bổ sung chuối còn là cách nạp năng lượng nhanh nhất cho cơ thể nhưng không sợ tăng cân, béo phì hay dư calo.

Chuối tiêu thơm ngon, ăn là ghiền. Ảnh: Internet

Chuối tiêu thơm ngon, ăn là ghiền. Ảnh: Internet

Bưởi

Bưởi cũng là một trong những loại quả đặc trưng của mùa đông Việt Nam. Mặc dù ra trái quanh năm nhưng phải đến mùa đông vườn bưởi mới sai quả và được mùa nhất.

Hiện nay, bưởi được trong nhiều ở các tỉnh miền Tây Việt Nam, nổi tiếng nhất có lẽ là bưởi năm roi trứ danh. Trong vô vàn các loại trái cây, bưởi được ví như “vua” nếu được nhắc đến với công dụng giảm cân, đào thải cholesterol hỗ trợ giảm mỡ máu, cải thiện huyết áp và tim mạch.

Sở dĩ như vậy là bởi vì bưởi rất giàu vitamin A, C và các chất có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch, kích thích cơ thể đốt cháy chất béo dư thừa trong thời gian ngắn. Chỉ cần uống mỗi ngày 1 ly nước ép bưởi hay ½ quả bưởi chín, sau khoảng 1 tháng bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi đáng kể của ngoại hình.

Bưởi là loại quả siêu tốt cho sức khoẻ. Ảnh: Internet

Bưởi là loại quả siêu tốt cho sức khoẻ. Ảnh: Internet