Bắp Tím Nữ Hoàng

Vài năm trở lại đây, có một loại bắp “gây sốt” trên thị trường Việt Nam với màu sắc rất đẹp mắt và có thể ăn sống được. Đó chính là Bắp Đỏ Nữ Hoàng. Du nhập từ Thái Lan và tên gốc của nó là Bắp Đỏ Nữ Hoàng, tuy nhiên do màu sắc của nó cũng như một vài sự nhầm lẫn, người Việt hay gọi đây là Bắp Tím Nữ Hoàng.

Bắp Tím Nữ Hoàng có nguồn gốc từ Thái Lan, sua khi về Việt Nam thì được trồng chủ yếu ở khu vực Đông Nam Bộ và Miền Tây.

Nhìn bề ngoài, trái bắp khá giống bắp Mĩ nhưng hạt thì có màu đỏ sẫm, một số hạt có màu ánh tím. Vỏ bắp phía ngoài có màu xanh, tuy nhiên các lớp vỏ sâu bên trong càng đi vào thì càng có đường vân màu đỏ tím. Râu bắp màu đỏ. Được biết sự khác biệt của giống bắp này là do chúng được lai tạo theo công thức chứ không phải do biến đổi gen.

Trái bắp có màu sắc bắt mắt và hương vị đặc biệt hơn các loại bắp thường: trái khi bóc vỏ có màu tím, hạt đều, khi ăn có vị thơm, thanh mát và giòn ngọt. Bắp này có thể ăn sống, làm salad hoặc làm sinh tố đều rất ngon. Đặc biệt, đây cũng là loại bắp duy nhất có thể ăn sống xuất hiện ở Việt Nam. Vì những lí do đó, loại bắp này có giá cao gấp nhiều lần những loại bắp bình thường.

Công dụng của Bắp Nữ Hoàng: Ngăn ngừa ung thư, giúp đẹp da, tốt cho mắt, tốt cho tim mạch, ngăn ngừa béo phì, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nó cũng giúp thanh lọc và giải nhiệt cơ thể.

Nhiều người hay nhầm lẫn giữa Bắp tím nếp và Bắp Đỏ Nữ Hoàng vì màu của chúng tựa tựa nhau. Vì vậy người Việt cũng gọi Bắp Đỏ Nữ Hoàng là Bắp Tím Nữ Hoàng và thỉnh thoảng mua nhầm. Trong bài viết này, người viết xin dùng tên gọi Bắp Tím Nữ Hoàng để gọi loại Bắp Nữ Hoàng này cho dễ hiểu.

Đặc điểm riêng của Bắp Tím Nữ Hoàng Màu là trái bắp tím có màu đỏ đô, khi lấy 1 hạt bắp ngắt ra thì phần thịt (lõi) bên trong hạt bắp có màu vàng. Khi bẻ trái bắp ra làm 2 thì sẽ thấy 1 sợi chỉ (sợi gân) ở phần lõi bắp, ngoài ra bên trong lõi bắp có lỗ rỗng. Còn Bắp Tím, khi ngắt ra thì phần thịt màu trắng, và hạt bắp rất cứng. Khi bẻ ra làm 2 thì bên trong lõi không có sợi chỉ và lõi rất đặc, không có lỗ rỗng.

Đối với Bắp Tím Nữ Hoàng thì ăn sống sẽ ngon hơn, hạt xốp, vị ngọt thanh, còn nếu đem hấp, luộc thì hạt sẽ rất dẻo và… nhai tới mỏi miệng. Với bắp tím nếp: luộc, hấp, nấu chè ăn đều ngon; còn khi ăn sống thì hạt rất cứng và hạt bắp có độ bột (vì nó là nếp) và nó không ngọt bằng bắp Tím Nữ Hoàng.

Bắp Tím Nữ Hoàng nổi tiếng là loại bắp duy nhất có thể ăn sống như đã nói ở trên đầu bài. Bắp Tím Nữ Hoàng – nên ăn sống hay ăn chín?

Thực tế loại bắp này vẫn có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, tùy khẩu vị. Tuy nhiên nếu dùng ăn sống thì sẽ giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn, luộc chín sẽ làm giảm chất dinh dưỡng và không ngon bằng ăn sống. Do hạt bắp xốp, mọng sữa, giòn sần sật, nên khi bạn ăn có cảm giác mát lạnh trong miệng. Nếu đem nướng, bạn có thể nướng trong lò vi sóng khoảng 20 phút.

Các món chế biến từ Bắp Tím Nữ Hoàng: Sữa bắp, salad, chè dừa dẻo trân châu bắp…

Để mua Bắp Tím Nữ Hoàng, bạn có thể tìm mua ở chợ, siêu thị và cửa hàng chuyên bán nông sản. Tuy nhiên để không bị nhầm lẫn và mua đúng loại bắp chất lượng, bạn cần tìm hiểu kĩ nguồn cung cấp.

Tại Tp. HCM, bạn có thể mua Bắp Tím Nữ Hoàng tại cửa hàng của Sản Vật Phương Nam hoặc mua online qua fanpage/ sàn thương mại điện tử. Sản Vật Phương Nam hiện là đơn vị cung cấp nhiều mặt hàng là rau củ quả organic, ngũ cốc, sản vật, đặc sản, hải sản từ mọi miền trên cả nước.Đặt mua Bắp Tím Nữ Hoàng tại Sản Vật Phương Nam, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

Giá Bắp Tím Nữ Hoàng

Bắp Tím Nữ Hoàng là giống bắp lạ, hiếm và giá trị dinh dưỡng cao, hương vị thơm ngon đặc biệt, do đó rất được mọi người yêu thích và vì vậy giá thành của loại bắp này cũng khá cao. Thông thường khách muốn mua phải đặt hàng trước. Trên thị trường, giá Bắp Tím Nữ Hoàng giao động trong khoảng 25.000đ – 30.000đ/ trái. Hiện tại Sản Vật Phương Nam đang cung cấp Bắp Tím Nữ Hoàng với giá 25.000đ/trái. Tuy nhiên đây không phải mức giá cố định mà sẽ có sự thay đổi tùy theo thời giá.