Nặn mụn là bước không thể thiếu trong quy trình làm đẹp và chăm sóc da. Tuy nhiên sau khi nặn mụn làn da sẽ trở nên nhạy cảm và rất dễ bị tổn thương. Vì thế mọi người cần phải chăm sóc da đúng cách cả bên trong để có được làn da khỏe […]
Nặn mụn là bước không thể thiếu trong quy trình làm đẹp và chăm sóc da. Tuy nhiên sau khi nặn mụn làn da sẽ trở nên nhạy cảm và rất dễ bị tổn thương. Vì thế mọi người cần phải chăm sóc da đúng cách cả bên trong để có được làn da khỏe đẹp như ý. Vậy sau khi nặn mụn nên ăn gì và cần kiêng những thực phẩm nào bạn đã biết chưa?
Nặn mụn có tác dụng gì?
Nặn mụn hay còn gọi là việc lấy nhân mụn để loại bỏ các nốt mụn đáng ghét trên khuôn mặt. Đây là một bước rất quen thuộc với chị em khi chăm sóc da. Ở các spa, cơ sở chăm sóc sắc đẹp cũng áp dụng rất phổ biến phương pháp này để bảo vệ da hiệu quả hơn.
Nặn mụn được thực hiện bằng cách sử dụng các dụng cụ hỗ trợ tác động lên bề mặt da, nơi các nhân mụn đang trú ngụ để loại bỏ chúng ra ngoài. Việc làm này khá đơn giản nhưng lại đem đến rất nhiều lợi ích tích cực cho việc làm đẹp và chăm sóc da của mọi người.
Cụ thể, tác dụng của việc nặn mụn đúng cách là:
- Giúp rút ngắn quá trình điều trị mụn mà vẫn đảm bảo an toàn cho làn da.
- Hạn chế tối đa tình trạng lây lan mụn sang các vùng da bên cạnh.
- Giúp việc làm sạch da, dưỡng da đạt được hiệu quả tốt hơn.
- Cải thiện tính thẩm mỹ, giúp chúng ta cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp hoặc khi tiếp xúc với những người khác.
- Hỗ trợ điều trị mụn dứt điểm, ngăn ngừa mụn quay trở lại.
- Nặn mụn giúp làm se khít chân lông nên da có thể hấp thu được tối đa dưỡng chất từ các loại sữa rửa mặt và kem dưỡng da.
Những điều cần lưu ý khi nặn mụn
Nhìn chung quy trình nặn mụn khá đơn giản và có thể dễ dàng thực hiện tại nhà trong một số trường hợp nhất định. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả trị mụn như mong muốn mọi khi nặn mụn mọi người cần lưu ý đến một số vấn đề sau:
- Không nên tự ý nặn mụn tại nhà với các trường hợp nốt mụn lớn, có dấu hiệu viêm, sưng, ngứa ngáy.
- Không nặn mụn khi nhân mụn chưa trồi lên, nốt mụn chưa đạt đến độ già để có thể nặn bỏ an toàn.
- Vệ sinh sạch sẽ tay và dụng cụ nặn mụn trước khi thực hiện.
- Vệ sinh, rửa sạch da mặt trước và sau mỗi lần nặn mụn.
- Che chắn, bảo vệ làn da cẩn thận khỏi sự tác động của các tác nhân gây hại ngoài môi trường khi vừa nặn mụn.
- Thực phẩm góp phần rất quan trọng vào việc hỗ trợ trị mụn và chữa lành tổn thương da. Vì thế bạn cần hiểu rõ vấn đề sau khi nặn mụn nên ăn gì và cần kiêng những thực phẩm nào để bảo vệ da đúng cách.
- Không nên sử dụng các loại mỹ phẩm, kem dưỡng trắng da sau khi vừa nặn mụn.
Sau khi nặn mụn nên ăn gì giúp da nhanh phục hồi?
Thực phẩm có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng cho làn da và đẩy nhanh tốc độ chữa lành tổn thương sau nặn mụn. Thế nên nếu hiểu rõ được vấn đề sau khi nặn mụn nên ăn gì sẽ giúp mọi người biết cách chăm sóc và bảo vệ da hiệu quả hơn rất nhiều.
Theo đó nếu chưa biết sau khi nặn mụn nên ăn gì để tốt cho da thì các bạn có thể tham khảo ngay các thực phẩm sau đây.
Ăn nhiều các loại rau xanh
Rau xanh là nguồn thực phẩm cung cấp cho cơ thể nguồn vitamin đa dạng cùng rất nhiều khoáng chất có lợi cho da nói riêng và cho sức khỏe nói chung. Khi bạn ăn nhiều các loại rau có lá màu xanh như: Cần tây, rau bina, rau mồng tơi,… sẽ giúp nuôi dưỡng da, hỗ trợ cải thiện tình trạng da mụn rất tốt.
Ngoài ra, nguồn vitamin và chất chống oxy hóa dồi dào trong rau xanh còn đem lại công dụng nổi bật trong việc làm chậm quá trình lão hóa, tăng cường độ đàn hồi cho da. Nhờ vậy tổn thương da do mụn gây ra sẽ được chữa lành nhanh chóng và an toàn.
Sau khi nặn mụn nên ăn gì? Hãy ăn nhiều các loại củ quả tươi
Ăn nhiều các loại rau củ quả tươi cũng là một trong những đáp án rất chính xác cho câu hỏi sau khi nặn mụn nên ăn gì mà các bạn không nên bỏ qua. Các loại rau củ quả tươi không chỉ bổ sung đa dạng dưỡng chất cho cơ thể, cấp ẩm cho da mà nó còn giúp cải thiện miễn dịch cho làn da rất tốt.
Chính vì vậy các loại củ quả tươi như: Cà chua, cà rốt, cam, chanh, quýt, kiwi,… là những thực phẩm mọi người nên tích cực bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày sau khi nặn mụn. Việc thường xuyên được bổ sung dưỡng chất và các loại vitamin trong củ quả tươi sẽ mang đến cho mọi người làn da căng mịn, rạng rỡ và vô cùng khỏe khoắn. Nhờ vậy việc chăm sóc da mụn vừa đạt được kết quả tốt vừa giúp phòng ngừa nguy cơ mụn quay trở lại cực kỳ hiệu quả.
Sau khi nặn mụn nên ăn nhiều các loại cá da trơn
Nếu chưa biết sau khi nặn mụn nên ăn gì thì bạn có thể bổ sung các món ăn từ cá da trơn vào chế độ dinh dưỡng ngay hôm nay. Các loại cá da trơn như cá thu, cá ngừ, cá hồi, cá bơn,… mang lại tác dụng rất tốt trong việc dưỡng da, chữa lành tổn thương da sau khi nặn mụn và hỗ trợ trị mụn hiệu quả.
Lý do là vì các loại cá da trơn có nguồn acid béo omega-3 vô cùng dồi dào. Ngoài ra nó còn có hàm lượng lớn các chất béo có lợi cùng đa dạng các loại khoáng chất thiết yếu có lợi cho sức khỏe khác. Đây đều là các chất dinh dưỡng có công dụng chống viêm, tiêu sưng, giảm phù nề, cải thiện sức đề kháng hiệu quả.
Vì thế thường xuyên ăn cá da trơn sau khi trị mụn sẽ giúp hạn chế tình trạng viêm nhiễm da và khắc phục được tình trạng sẹo thâm, sẹo lõm để mọi người có được làn da rạng rỡ như ý muốn.
Ngoài ra, ăn cá da trơn cũng đem lại tác dụng nổi bật trong việc làm chậm quá trình lão hóa da và phòng ngừa mụn tái phát. Tuy nhiên các bạn nên chế biến cá da trơn thành các món hấp, luộc, nướng,… thay vì chiên rán. Vì các thực phẩm chiên rán, chứa nhiều dầu mỡ lại không hề tốt cho làn da nhạy cảm của bạn.
Tích cực ăn các món ăn chế biến từ đậu
Đậu và các món ăn được chế biến từ đậu mang đến cho cơ thể nguồn vitamin khổng lồ cùng vô số các chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Thế nên đậu được xem là một trong các “thực phẩm vàng” bạn không nên bỏ qua khi chăm sóc da từ bên trong. Đây cũng là câu trả lời rất chính xác cho vấn đề sau khi nặn mụn nên ăn gì mà các bạn nên ghi chú lại ngay hôm nay.
Để bảo vệ và chăm sóc da hiệu quả bạn có thể ăn rất nhiều loại đậu khác nhau như: Đậu xanh, đậu nành, đậu đen,… đều rất tốt cho da và sức khỏe mà không phải lo lắng về cảm giác ngán khi ăn nhiều.
Thực phẩm nên kiêng sau khi nặn mụn
Ngoài các thực phẩm tốt cho da thì cũng có khá nhiều các món ăn được xem là “khắc tinh” của da mụn, da đang bị tổn thương do trị mụn. Do đó bên cạnh việc nắm rõ vấn đề sau khi nặn mụn nên ăn gì thì các bạn cũng đừng quên gạch bỏ các món ăn không tốt cho da sau khi trị mụn.
Cụ thể đó là những thực phẩm được nêu tên sau đây:
Hải sản và các thực phẩm tanh
Hải sản và các thực phẩm tanh mang đến cho cơ thể nguồn dinh dưỡng dồi dào, rất tốt cho sức khỏe mọi người nói chung. Tuy nhiên với những người đang bị mụn tấn công hoặc vừa trải qua quá trình nặn mụn thì lại không nên ăn thực phẩm này.
Nguyên nhân là hải sản và các thực phẩm tanh có thể khiến da bị sưng, viêm phù nề nghiêm trọng hơn sau khi trị mụn. Ngoài ra chúng còn có thể kích thích sự tăng sinh, phát triển của tế bào da và hình thành nên các vết sẹo xấu xí trên khuôn mặt của bạn. Bởi vậy nếu bạn vừa nặn mụn thì đừng dại mà ăn hải sản và thực phẩm tanh nhé.
Các món ăn chế biến cay, nóng, thực phẩm quá mặn hoặc quá ngọt
Sau khi nặn mụn nên ăn gì thì các bạn đã hiểu rõ ở nội dung chia sẻ ở trên. Còn các món ăn chế biến quá cay, nóng, quá mặn hoặc quá ngọt lại là thực phẩm cần tránh xa bạn có biết vì sao không?
Lý do là các thực phẩm này dễ gây ra hiện tượng nóng trong, kích thích sự tăng tiết mồ hôi của tuyến bã nhờn. Điều này sẽ khiến lỗ chân lông bị bít tắc, bụi bẩn, mồ hôi,… không được loại bỏ ra ngoài sẽ trở thành ổ viêm nhiễm tạo điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn và mụn tấn công da. Để chăm sóc da hiệu quả sau khi nặn mụn và hạn chế tình trạng mụn quay trở lại thì bạn hãy tránh xa các thực phẩm này.
Ngoài ra, bạn cũng cần kiêng cữ tuyệt đối các loại đồ uống và thực phẩm độc hại như bia, rượu, thuốc lá, cà phê,..sau khi trị mụn để tránh làm tổn thương da.
Thịt gà, thịt bò và các thực phẩm chế biến từ gạo nếp
Thịt bò, thịt gà và các thực phẩm chế biến từ gạo nếp cũng là các loại thực phẩm bạn nên tránh xa sau khi nặn mụn. Bởi lẽ đây là các món ăn có tính cương, dễ khiến các vùng da hở hoặc da tổn thương bị mưng mủ, sưng tấy và kéo dài thời gian phục hồi. Hơn nữa nếu ăn các món ăn này sau khi da phục hồi cũng rất dễ bị thâm, sẹo làm mất tính thẩm mỹ cho khuôn mặt.
Kiêng kỵ ăn rau muống
Tương tự như thịt bò, thịt gà và đồ nếp rau muống cũng là thực phẩm dễ gây ra các sẹo lồi và để lại vết thâm sẹo sau khi trị mụn. Chính vì vậy nếu mới trải qua quá trình trị da mụn thì bạn không nên ăn loại rau này.
Bài viết trên đây đã giải đáp chi tiết đến mọi người thắc mắc sau khi nặn mụn nên ăn gì. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ mọi người sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích để chăm sóc, bảo vệ da một cách hiệu quả và sớm có được làn da như mơ ước.
Bản quyền bài viết : Phòng Khám Da Liễu và Thẩm Mỹ Quốc Tế GSV Việt Nam – Cập nhật bài viết 14/01/2022 bởi Bác sĩ Vương GSV
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!