Miến trộn vừa có thể là món ăn phụ, vừa có thể là món ăn chính tùy nguyên liệu cùng cách thực hiện của mỗi người. Để tìm hiểu về miến trộn Hàn Quốc, miến trộn Hà Nội đồng thời biết ăn miến trộn có béo không, bạn đọc hãy cùng chúng tôi xem ngay bài viết sau.
Miến trộn bao nhiêu calo?
Hiện nay có khá nhiều cách làm miến trộn nhưng được yêu thích nhất phải kể đến là miến trộn Hàn Quốc và miến trộn Hà Nội. Mỗi loại miến trộn sẽ cần những nguyên liệu khác nhau, do đó sẽ mang tới lượng calo khác nhau.
+ Miến trộn Hàn Quốc
Để làm món miến trộn Hàn Quốc, bạn cần phải chuẩn bị khá nhiều nguyên liệu, cụ thể như sau:
- Miến Hàn Quốc 200 gram
- Thịt bò 100 gram
- Dưa chuột 1 quả
- Nấm đông cô tươi hoặc mộc nhĩ 50 gram
- Cải bó xôi 100 gram
- Ớt chuông xanh, đỏ 200 gram
- Trứng gà 2 quả
- Nấm kim châm tươi 100 gram
- Cà rốt 1 củ
- Dầu ăn, mè rang, hạt tiêu, nước tương, tương ớt, dầu mè, đường, muối, tỏi, hành.
Cách thực hiện:
- Ngâm miến với nước khoảng 15 phút rồi đem luộc trong 3 – 5 phút để miến mềm ra. Sau khi luộc xong thì cho miến vào bát nước cùng ít đá. Miến nguội rồi thì vớt ra để ráo rồi trộn chút dầu mè, nước tương, đường, hạt tiêu.
- Thịt bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi ướp với nước, đường, dầu mè và rượu trắng theo tỷ lệ 1:1:1:1 (1 thìa café) cùng một ít tỏi băm. Dùng tay hoặc đũa trộn đều rồi để khoảng 15 phút để thịt ngấm gia vị.
- Hành khô, tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, nạo thành sợi dài. Dưa chuột bỏ vỏ, bỏ hạt, thái sợi mỏng. Ớt tươi cắt đôi, bỏ hạt và cũng thái sợi dài. Cải bó xôi rửa sạch, cắt thành từng khúc dài 4 cm.
- Chần sơ rau cải và cà rốt cho mềm rồi thả vào nước lạnh. Để ráo hẳn rồi ướp với dầu mè, đường, nước tương (mỗi thứ 1 thìa café) cùng một chút muối.
- Nấm đông cô ngâm nước khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước và thái lát mỏng. Nấm kim châm cắt gốc, rửa sạch. Ướp lần lượt hai loại nấm với chút nước tương, dầu mè, tỏi và đường.
- Tráng mỏng 2 quả trứng cho vàng đều 2 mặt rồi lấy ra. Đợi trứng bớt nóng thì cắt trứng thành từng sợi dài.
- Bắc tiếp chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn rồi phi thơm hành tỏi. Sau đó cho lần lượt rau củ vào xào, đảo đều trên lửa to để rau củ nhanh chín, không bị ra nước.
- Cuối cùng là xào thịt bò. Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi rồi cho thịt bò vào đảo nhanh tay tới khi chuyển màu thì tắt bếp, cho ra đĩa.
- Chuẩn bị 1 cái âu to, cho lần lượt từng món đã sơ chế bên trên vào rồi thêm 1 thìa canh tương ớt Hàn Quốc, 1 thìa dầu mè, trộn đều. Thử và nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng là xong.
Với món miến trộn Hàn Quốc cùng khối lượng nguyên liệu như trên sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 1.205 calo. Với mỗi khẩu phần ăn 100g miến trộn Hàn Quốc cùng các nguyên liệu khác sẽ cung cấp khoảng 602,5 calo.
+ Miến trộn Hà Nội
Để làm miến trộn Hà Nội, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:
- Miến dong 200 gram
- Thịt gà 200 gram (ức gà hoặc đùi gà)
- Giá đỗ 100 gram
- Chanh 1 quả
- Ớt sừng 2 quả
- Rau răm 50 gram
- Rau thơm 50 gram
- Lạc 50 gram
- Gia vị: mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, đường…
Cách thực hiện:
- Gà rửa sạch, luộc với nước cùng một ít muối với lửa vừa. Khoảng 15 – 20 phút thì dùng đũa đâm thử vào thịt gà xem đã chín chưa, nếu ko ra máu đỏ thì chứng tỏ gà đã chín. Tắt bếp rồi vớt gà ra, để gà nguội tự nhiên rồi xé thành từng sợi vừa ăn.
- Ngâm miến trong 10 phút thì bắc nồi nước lên bếp. Nước sôi thì cho miến vào chần để mềm hơn (nên dùng luôn nước luộc gà để sợi miến thơm hơn).
- Giá đỗ rửa sạch, ngâm nước muối trong 10 phút. Luộc vừa chín tới để giòn.
- Rau răm, rau thơm nhặt lấy phần non, bỏ lá úa rồi rửa sạch, thái rối.
- Lạc rang chín, xát vỏ, giã nhỏ.
- Ớt bỏ hạt, thái lát mỏng.
- Pha nước trọn với 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa xì dầu, 2 thìa nước lọc, 1 thìa mì chính, 2 thìa tỏi băm.
- Cho miến, thịt gà, rau thơm, ớt, giá đỗ vào 1 cái tô lớn, thêm nước trộn vào trộn đều. Nêm lại gia vị lần nữa cho vừa miệng nếu cần.
- Cho miến ra đĩa, rắc thêm chút lạc rang lên là xong.
Với món miến trộn Hà Nội cùng khối lượng nguyên liệu như trên sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 1.434 calo. Với mỗi khẩu phần ăn 100g miến trộn Hà Nội cùng các nguyên liệu khác sẽ cung cấp khoảng 717 calo.
Ăn miến trộn có béo không?
Mỗi ngay chúng ta cần khoảng 2.000 – 2.200 calo để duy trì hoạt động. Nếu chia thành 3 bữa chính thì chúng ta cần khoảng 667 – 733 calo. Mà mỗi suất miến trộn 100g sẽ mang tới khoảng 602,5 – 717 calo cho cơ thể. Lượng calo này có thể thay đổi tùy thuộc vào những nguyên liệu mà bạn thêm bớt nhưng nhìn chung vẫn đạt giới hạn cho phép.
Do đó, nếu bạn chỉ ăn 1 suất miến trộn 100g cho một bữa thì không sợ béo. Nhưng nếu bạn ăn nhiều hơn 1 suất miến trộn hoặc ăn 1 suất miến trộn kèm theo những món ăn khác thì rất dễ bị tăng cân.
Hi vọng bài viết đã giúp bạn đọc biết ăn miến trộn có béo không. Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn có thể nhấp chuột hỏi [tại đây] để được tư vấn thêm.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!