Máy biến áp một pha là gì?

Máy biến áp một pha được sử dụng nhiều trong hệ thống điện dân dụng hay sản xuất. Tuy được sử dụng phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về thông số cũng như chức năng của máy biến áp. Để hiểu rõ hơn về máy biến áp một pha hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Máy biến áp một pha là gì

máy biến áp một pha

Máy biến áp một pha (máy biến thế) là thiết bị điện từ tĩnh hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ biến đổi hệ thống điện U1, I1 thành hệ thống dòng điện U2, I2 và giữ nguyên tần số.

Ở máy biến áp thì việc biến đổi điện áp chỉ thực hiện được khi dòng điện là dòng xoay chiều hay biến đổi xung.

Máy biến áp một pha có vai trò quan trọng trong các hệ thống cung cấp nguồn cho các thiết bị dân dụng cũng như sản xuất. Tùy theo công dụng mà máy một pha chia thành nhiều loại như: ổn áp, biến áp xung, máy biến dòng, biến áp đo lường,…

Công dụng của máy biến áp một pha

công dụng máy biến áp

Máy biến áp 1 pha có chức năng làm tăng hoặc giảm điện áp từ nguồn cung cấp điện năng đến các nguồn phát, qua đó giúp làm ổn định hệ thống mạng lưới điện biến tần trong gia đình.

Khi sử dụng máy biến áp một pha giúp các hộ gia đình tiết kiệm được nguồn điện năng tiêu thụ, đảm bảo hoạt động của toàn bộ hệ thống.

Ngoài ra, sử dụng máy biến áp còn đảm bảo sự an toàn và tuổi thọ cho các thiết bị điện dân dụng trong gia đình.

Cấu tạo máy biến áp một pha

cấu tạo máy biến áp 1 pha

Máy biến áp một pha cấu tạo gồm 3 phần chính: vỏ máy lõi thép và dây quấn

Vỏ máy biến áp

Phần vỏ máy biến áp một pha có vai trò bảo vệ các thành phần bên trong nó, bởi vậy nó được thiết kế vô cùng khoa học. Vỏ máy biến áp một pha thường được làm từ các chất lượng có độ bền cao, cách điện, chịu nhiệt tốt như sứ cách điện hoặc gang chuyên dụng.

Lõi thép

Một lõi thép bao gồm nhiều lá thép kỹ thuật điện được sơn một lớp cách điện ở bên ngoài kết hợp lại thành một khối thống nhất có tác dụng dẫn từ cho máy. Các khối có thể được ghép lại theo kiểu tù hoặc xen kẽ tạo ra thành các trụ và gông

 • Trụ là phần lõi thép có lồng dây quán
 • Gông là phần mạch từ nối liền với các trụ.

Dây quấn

Dây quấn được chế tạo từ các dây điện có phủ lớp cách điện có phủ lớp cách điện. Máy biến áp một pha thường có hai dây quấn.

 • Dây quán sơ cấp nối với nguồn chính kí hiệu U1 có N1 vòng dây
 • Dây quấn thứ cấp là dây lấy điện ra sử dụng kí hiệu U2 có N2 vòng dây.

Nguyên lý làm việc của máy biến áp một pha

nguyên lí làm việc máy biến áp

Máy biến áp một pha hoạt động dựa trên nguyên lý của định luật cảm ứng điện từ Faraday. Thông thường cảm ứng lẫn nhau giữa cuộn dây sơ cấp và cuộn dây thứ cấp chịu trách nhiệm cho hoạt động của máy biến áp. Dòng điện chay qua dây dẫn tạo ra từ trường. Sự biến thiên từ trường thông trong cuộn dây tạo ra một hiệu điện thế cảm ứng.

Khi có điện áp U1 đưa vào cuộn sơ cấp, cuộn sơ cấp có điện. Nhờ sự cảm ứng điện từ gây ra biến thiên từ thông trong lõi thép. Từ đó trên cuộn dây thứ cấp sinh ra suất điện động biến thiên.

Sự biến thiên từ thông tạo trong cuộn dây thứ cấp một hiệu điện thế cảm ứng và sinh ra dòng điện với điện áp U2 khi cuộn thứ cấp nối với phụ tải.

 • Máy biến áp có U2 > U1 gọi là máy biến áp tăng áp.
 • Máy biến áp có U2 < U1 gọi là máy biến áp giảm áp.

Khi nào cần sử dụng máy biến áp một pha?

dùng máy biến áp 1 pha

Nếu nguồn điện của gia đình bạn chập chờn, điện yếu, nguồn điện không đảm bảo sẽ làm giảm tuổi thọ của các thiết bị điện, dễ hỏng hóc. Trong trường hợp này bạn nên sử dụng máy biến áp một pha để giúp ổn định nguồn.

Đối với mạng điện của gia đình, khi số điện của gia đình trong tháng đột nhiên tăng cao hơn mức trung bình thì ngoài việc kiểm tra các thiết bị bị điện, bạn cũng nên nghĩ tới việc sử dụng máy biến áp một pha cũng nhằm mục đích ổn định và tiết kiệm điện hiệu quả. Khi sử dụng thiết bị máy biến áp một pha có thể giúp bạn tiết kiệm được điện năng và giúp cho hệ thống điện trong nhà luôn được vận hành thuận lợi. Đây là một giải pháp kinh tế vừa hiệu quả lại còn có thể bảo đảm an toàn cho tất cả mọi thành viên trong gia đình.

Một số lưu ý khi lắp đặt máy biến áp một pha

lưu ý khi lắp máy biến áp

Để đảm bảo hiệu quả trong sử dụng và an toàn khi vận hành máy biến áp một pha bạn cần hiểu rõ những thông số kỹ thuật như: Công suất, điện áp,… từ đó đưa ra những lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng.

 • Máy cần được lắp đặt ở nơi gần các cửa thoát hiểm, chỗ thoáng khí, sạch sẽ, ít bụi để hạn chế những tác động của môi trường và thời tiết đối với máy biến áp.
 • Không sử dụng nguồn điện áp đưa vào máy biến áp một cách vượt quá định mức.
 • Cần tránh cho máy hoạt động quá tải thời gian dài vì như vậy sẽ làm cho chất cách điện mau bị già hóa, giảm tuổi thọ của máy.
 • Trước khi lắp đặt máy, cần phải lưu ý tới chỉ số công suất và các thông tin ký hiệu trong máy biến áp một cách cẩn thận nhất, để hạn chế nhất rủi do và tăng tính an toàn của máy biến áp.
 • Trước khi đưa vào sử dụng hãy kiểm tra xem chiếc máy biến áp đó có bị rò rỉ điện hay không, có bị hở hay chập mạch ở đâu thì cần phải sửa chữa hoặc đổi mới ngay lập tức để tránh các sự cố đáng tiếc về sau.

Trên đây là một phần nhỏ những chia sẻ của chúng tôi về máy biến áp một pha hy vọng những thông tin này có thể giúp ích cho bạn. Nếu bạn cần thêm thông tin gì có thể truy cập website: eco3d.vn hoặ liên hệ hotline: 032 508 8861 để được hỗ trợ, tư vấn giải đáp thắc mắc kịp thời.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Hỏi đáp

Recommended For You