Mật ong và đường: Cái nào tốt hơn? | Vinmec

2.1. Lợi ích của mật ong

Mật ong đã được dùng từ thời cổ đại như một chất ngọt và thuốc chữa bệnh.

Nó là một chất lỏng sền sệt do ong mật tiết ra và có màu từ vàng rơm đến nâu sẫm. Những con ong thu thập mật hoa từ hoa và trộn nó với các enzym để tạo nên mật ong trước khi lưu trữ trong các ô tổ ong để giữ cho mật ong tươi.

Xem thêm: Mật ong là đường gì

Mật ong có liên quan đến một số lợi ích như sau:

Nhiều chất dinh dưỡng hơn và ít chế biến hơn đường

Mật ong khác nhau về thành phần dinh dưỡng dựa trên nguồn gốc của mật hoa được sử dụng để làm ra nó. Nói chung, nó chứa một lượng nhỏ phấn hoa địa phương cùng với các chất khác, chẳng hạn như:

  • Axit amin
  • Chất chống oxy hóa
  • Enzyme
  • Khoáng chất
  • Vitamin

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng mật ong sẫm màu có nhiều chất chống oxy hóa hơn mật ong nhạt.

Ngoài ra, mật ong được chế biến ít hơn so với đường vì nó thường chỉ được thanh trùng trước khi sử dụng. Mật ong thô cũng có thể ăn được và chứa nhiều chất chống oxy hóa và enzym hơn so với các loại đã được tiệt trùng.

Tham khảo: Hướng Dẫn Cách Dùng Tinh Lá Sen Tươi OB Để Đạt Được Hiệu Qủa Tốt Nhất

Ức chế ho

Một số nghiên cứu cho thấy rằng mật ong là một cách tự nhiên để làm dịu cơn ho ở trẻ em.

Một nghiên cứu nhận thấy rằng trẻ em bị viêm phế quản được cho uống mật ong sẫm màu đã giảm triệu chứng tốt hơn so với những trẻ dùng giả dược. Tuy nhiên, lợi ích là rất nhỏ.

Gần đây hơn nghiên cứu cho thấy rằng mật ong tốt hơn là không có tác dụng điều trị ho, mặc dù một số loại thuốc giúp giảm triệu chứng nhiều hơn.

Giảm dị ứng

Các báo cáo giai thoại chỉ ra rằng mật ong sản xuất tại địa phương có thể giúp giảm các triệu chứng dị ứng theo mùa. Tuy nhiên, các nghiên cứu lâm sàng đã không chứng minh điều này một cách nhất quán.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2011, cho thấy rằng những người bị dị ứng phấn hoa bạch dương, những người uống mật ong phấn hoa bạch dương, đã trải qua:

  • Giảm 60% các triệu chứng
  • Giảm 70% ngày với các triệu chứng nghiêm trọng
  • Gấp đôi số ngày không có triệu chứng

Họ cũng có thể giảm 50% lượng thuốc kháng histamine so với nhóm đối chứng.

Tham khảo: Sinh năm 1985 mệnh gì? Tuổi Ất Sửu hợp tuổi nào, màu gì?

Những lợi ích này có thể được kết hợp bởi lợi ích chống oxy hóa và chống viêm của mật ong.

Ngoài ra, một phương pháp điều trị dị ứng là làm cơ thể giảm mẫn cảm với các phản ứng bằng cách đưa vào cơ thể một lượng nhỏ chất gây dị ứng liên tục. Tương tự như vậy, mật ong địa phương có thể chứa dấu vết của phấn hoa gây dị ứng theo mùa.

Điều trị vết thương tại chỗ

Mật ong đã cho thấy lợi ích khi thoa tại chỗ, vì nó có đặc tính kháng khuẩn:

  • Chữa lành vết thương: Nghiên cứu cho thấy rằng mật ong mang lại những lợi ích đáng kể trong việc điều trị tự nhiên và an toàn các vết thương mãn tính, vết loét và vết bỏng.
  • Viêm da tiết bã: Mật ong nguyên chất cải thiện rõ rệt tình trạng viêm da tiết bã nhờn, là tình trạng da đầu bị ngứa và bong tróc. Sử dụng mật ong hàng tuần cũng làm giảm rụng tóc liên quan đến tình trạng này và ngăn ngừa tái phát ở những người tham gia nghiên cứu.

Dễ tiêu hóa hơn

Mật ong có thể dễ dàng tiêu hóa hơn đường.

Do thành phần của nó nên đường thông thường phải được tiêu hóa trước khi bị phân hủy. Khi ong thêm enzym vào mật ong, đường đã bị phân hủy một phần, giúp dễ tiêu hóa hơn.

Một loạt các sản phẩm mật ong có sẵn trên thị trường khá dễ dàng để bạn có thể mua được chúng

Tham khảo: 5 startup F&B từng gọi vốn trên Shark Tank giờ ra sao? Soya Garden lên đỉnh rồi sẩy chân, những startup bị vùi dập sau 4 năm vẫn sống khỏe!

Recommended For You