Mật ong kỵ gì? 11 thực phẩm đại kỵ khi dùng với mật ong bạn cần biết

Mật ong là thực phẩm giàu vitamin và các khoáng chất, rất có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên, mật ong kết hợp sai thực phẩm có thể khiến người dùng gặp các tác dụng phụ và gây hại cho cơ thể. Cùng AVAKids xem ngay bài viết này để biết mật ong kỵ gì và những thực phẩm nào đại kỵ khi dùng chung với mật ong nhé!

1Tác dụng phụ của mật ong

1.1 Gây tăng cân

Mật ong là một trong những phẩm thực phẩm có chứa hàm lượng đường, carbohydrate và calo dư thừa cao. Do đó, nếu người dùng không thể kiểm soát lượng mật ong tiêu thụ mỗi ngày thì sẽ rất nhanh bị tăng cân, tích tụ mỡ bụng và dẫn đến béo phì.

Sử dụng mật ong quá liều có thể khiến người dùng bị tăng cân

1.2 Dị ứng

Mật ong là thực phẩm rất lành tính và đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người dùng. Tuy nhiên, nếu để phấn hoa lẫn trong quá trình sản xuất thì mật ong có thể trở thành chất gây dị ứng và khiến cho người dùng gặp một số triệu chứng như sổ mũi, hắt xì, phát ban, nổi mề đay,…

Sử dụng mật ong quá liều có thể khiến người dùng bị dị ứng

1.3 Ngộ độc trẻ sơ sinh

Mật ong rất dễ nhiễm độc tố Clostridium botulinum từ quá trình ủ và vận chuyển. Đây là một loại độc tố nguy hiểm, có thể gây ngộ độc nếu hệ tiêu hóa còn yếu hoặc chức năng giải độc của gan kém. Do đó, dù là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng mật ong vẫn được các bác sĩ khuyến cáo không nên dùng cho trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh có thể bị ngộ độc nếu sử dụng mật ong

1.4 Tăng lượng đường trong máu

Mật ong là thực phẩm có chứa hàm lượng cao Glucose và Fructose. Đây là hai loại đường đơn giản, có thể hấp thụ trực tiếp vào máu. Do đó, nếu sử dụng mật ong quá liều có thể làm lượng đường trong máu tăng đột ngột và gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm cho hệ thần kinh, tim mạch hay mắt.

Sử dụng mật ong quá liều có thể khiến người dùng tăng lượng đường trong máu

1.5 Gây tiêu chảy

Vì chứa nhiều Fructose nên mật ong có thể làm gián đoạn khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của ruột non. Đây là nguyên nhân chính khiến người dùng mật ong thường xuyên hoặc quá liều bị đau bụng và tiêu chảy. Ngoài ra, việc lạm dụng mật ong lâu ngày còn làm cho niêm mạc dạ dày, thực quản dễ bị ăn mòn.

Sử dụng mật ong quá liều có thể khiến người dùng bị tiêu chảy

1.6 Ngộ độc thực phẩm

Mật ong chưa qua xử lý có thể còn sót phấn hoa, sáp ong hay những mảnh nhỏ của cánh ong. Do đó, nếu vô tình ăn phải loại mật ong này thì người dùng rất dễ bị ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, người dùng chỉ nên lựa chọn các loại mật ong đã được tiệt trùng.

Sử dụng mật ong quá liều có thể khiến người dùng bị ngộ độc thực phẩm

1.7 Gây sâu răng

Thành phần chủ yếu trong mật ong là đường nên người dùng có thể bị ăn mòn men răng hoặc bị ố vàng răng nếu lạm dụng mật ong thường xuyên. Ngoài ra, việc sử dụng mật ong hàng ngày còn làm gia tăng hoạt động của vi khuẩn Axitophilic và dẫn đến tình trạng sâu răng nhanh hơn.

Sử dụng mật ong quá liều có thể khiến người dùng bị sâu răng

1.8 Ngăn cản quá trình đông máu

Mật ong là thực phẩm chứa nhiều calo dư thừa và fructose nên có thể gây ra sự gián đoạn trong việc lưu thông máu. Do đó, người dùng không nên tiêu thụ mật ong quá liều, đặc biệt là những người có mắc chứng bệnh máu khó đông.

Sử dụng mật ong quá liều có thể ngăn cản quá trình đông máu

2Mật ong kỵ với những thực phẩm nào?

2.1 Cá chép

Cá chép là thực phẩm không thể kết hợp với mật ong vì có thể gây ra tình trạng ngộ độc. Đặc biệt, ăn cá chép trước hoặc sau khi uống mật ong đều có khả năng bị trúng độc cao. Do đó, bạn nên tránh sử dụng cả hai thực phẩm này trong cùng một ngày để bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho bản thân.

Cá chép kết hợp với mật ong có thể gây ngộ độc

2.2 Đậu phụ, sữa đậu nành

Trong đậu phụ hay sữa đậu nành thường có chứa thạch cao. Đây chính là thành phần khi kết hợp với mật ong sẽ tạo nên hiện tượng vón cục trong dạ dày, có thể khiến người dùng bị khó thở hoặc hôn mê. Đặc biệt, người mắc bệnh tim mạch sử dụng cùng lúc hai thực phẩm này có thể dẫn đến tình trạng tử vong.

Uống sữa đậu nành cùng mật ong có thể khiến người dùng bị khó thở hoặc hôn mê

2.3 Hành tây

Các axit hữu cơ, enzyme có trong mật ong khi gặp axit amin chứa lưu huỳnh trong hành tây sẽ sinh ra phản ứng hóa học và tạo ra các chất độc hại. Những chất độc này có thể khiến cơ thể người dùng bị rối loạn tiêu hóa, gây chướng bụng và tổn thương dạ dày nghiêm trọng.

Sử dụng hành tây cùng mật ong có thể khiến người dùng bị rối loạn tiêu hóa

2.4 Lá hẹ

Dùng mật ong và lá hẹ hấp lên là cách trị ho quen thuộc của nhiều mẹ bỉm hiện nay. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp điều trị tạm thời cho những trẻ có hệ tiêu hóa ổn định. Nếu sử dụng cả hai loại thực phẩm này lâu ngày có thể khiến trẻ gặp phải tình trạng tiêu chảy.

Dùng mật ong và lá hẹ hấp lên có thể gây tiêu chảy

2.5 Nước sôi

Mật ong là thực phẩm chứa nhiều enzyme, vitamin và khoáng chất. Do đó, nếu dùng nước sôi để pha mật ong sẽ khiến các thành phần dinh dưỡng bị phá hủy. Đồng thời, mùi vị và màu sắc tự nhiên của mật ong cũng không thể duy trì. Vì vậy, bạn chỉ nên dùng nước ấm để pha mật ong.

Không nên pha mật ong ruồi nguyên chất Xuân Nguyên 160 ml với nước sôi

2.6 Cơm

Cơm và mật ong là hai thực phẩm bạn có thể sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, nếu kết hợp cả hai thực phẩm này cùng lúc sẽ khiến người dùng dễ bị tiêu chảy. Do đó, bạn chỉ nên ăn cơm trước hoặc sau khi uống mật ong 30 phút để tốt cho hệ tiêu hóa.

Ăn cơm với mật ong có thể khiến người dùng bị tiêu chảy

2.7 Tàu hũ nước đường (Tào phớ)

Tào phớ là món ăn nhẹ yêu thích của nhiều người bởi tính giải nhiệt rất tốt. Tuy nhiên, tào phớ kết hợp cùng mật ong có thể gây ra tình trạng tiêu chảy vì là thực phẩm tính hàn. Ngoài ra, ăn tào phớ với mật ong còn sinh ra nhiều phản ứng không có lợi cho sức khỏe người dùng.

Ăn tào phớ với mật ong có thể gây tiêu chảy

2.8 Rau thì là

Rau thì là có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, khi kết hợp thì là với mật ong sẽ dễ gây tổn thương gan hoặc sưng đau mắt đỏ. Do đó, bạn nên cẩn thận khi sử dụng cả hai loại thực phẩm này trong cùng một ngày.

Kết hợp thì là với mật ong sẽ dễ gây tổn thương gan

2.9 Cua

Cua là loại hải sản có tính hàn nên rất kỵ với mật ong. Nếu vô tình kết hợp cả hai nguyên liệu này với nhau có thể khiến người dùng bị kích thích đường ruột, dễ gây tiêu chảy, thậm chí trúng độc.

Ăn cua với mật ong khiến người dùng dễ bị tiêu chảy, thậm chí trúng độc

2.10 Cá diếc

Cá diếc cùng họ với cá chép nên cũng là thực phẩm đại kỵ với mật ong. Nếu kết hợp cả hai nguyên liệu này cùng lúc có thể khiến người dùng bị ngộ độc thực phẩm như trúng độc kim loại nặng. Do đó, bạn nên lưu ý khi chế biến những món ăn từ cá diếc nhé.

Ăn cá diếc với mật ong có thể khiến người dùng bị ngộ độc thực phẩm

2.11 Sắn dây

Sắn dây là một trong những loại bột thanh nhiệt và có tác dụng chữa bệnh tuyệt vời. Tuy nhiên, khi kết hợp bột sắn dây với mật ong lại cực kỳ nguy hiểm. Sự kết hợp này có thể khiến người dùng bị khó thở, gây hôn mê hoặc thậm chí là tử vong.

Uống bột sẵn dây với mật ong có thể khiến người dùng bị khó thở

2.12 Không đựng mật ong trong bình sắt

Mật ong là thực phẩm có tính axit yếu nên khi đựng trong bình sắt sẽ xảy ra phản ứng hóa học, tách sắt, nhôm, kẽm ra. Từ đó chất lượng mật ong có thể giảm sút và khiến người dùng dễ bị tiêu chảy. Cách tốt nhất để bảo quản mật ong là bạn nên đựng mật vào các bình thủy tinh, gốm sứ.

Không nên bảo quản mật ong trong bình sắt

3Cách bảo quản mật ong đúng cách

Để mật ong giữ được mùi và màu sắc tự nhiên người dùng cần phải bảo quản mật đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý mà bạn có thể tham khảo khi muốn bảo quản mật ong:

  • Chỉ nên đựng mật ong trong những chai lọ làm bằng thủy tinh hoặc gốm sứ.
  • Nên bảo quản mật ong ở nhiệt độ phòng, tốt nhất là khoảng 21 – 27 độ C.
  • Vặn chặt nắp chai đựng mật ong là phương pháp giữ cho hương vị và màu sắc mật ong được ngon hơn.
  • Hạn chế sử dụng các đồ dùng có chất liệu kim loại để đựng mật ong.
  • Nên tránh bảo quản mật ong trong tủ lạnh, vì khi đó mật ong sẽ bị đông cứng nên rất khó để trang trí món ăn.

Mật ong rừng nguyên chất pha sữa ong chúa U Minh Xuân Nguyên 500 ml

4Lưu ý khi sử dụng mật ong

  • Chỉ nên đựng mật ong trong hũ thủy tinh hoặc sành sứ, tuyệt đối không bảo quản mật ong trong các hộp kim loại.
  • Không nên tiêu thụ quá 100ml mật ong mỗi ngày.
  • Không nên dùng nước sôi 100 độ C để pha mật ong.
  • Không nên uống mật ong sát giờ đi ngủ vì có thể khiến người dùng tích tụ mỡ bụng, tăng cân nhanh.
  • Nên uống 1 ly nước ấm trước khi uống mật ong vào buổi sáng khoảng 30 phút đến 1 tiếng để thúc đẩy bài tiết, loại bỏ các chất độc và dưỡng da tốt hơn.
  • Uống nước mật ong khoảng 15 – 16 giờ chiều sẽ giúp bổ sung đầy đủ năng lượng cho cơ thể.
  • Những người hay đau bụng, tiêu chảy, suy tim, hen suyễn, huyết áp thấp,… nên hạn chế uống mật ong mỗi ngày.
  • Tuyệt đối không sử dụng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi vì có thể gây dị ứng.
  • Bà bầu không nên sử dụng mật ong chưa qua xử lý vì loại mật ong này có chứa rất nhiều vi khuẩn, không có lợi cho sức khỏe của mẹ và bé.

Không nên uống mật ong rừng Tây Nguyên Xuân Nguyên chai 200 ml sát giờ đi ngủ

Trên đây là những thực phẩm đại kỵ, cách bảo quản và lưu ý khi sử dụng mật ong mà bạn cần biết. Nếu cần thêm thông tin, hãy truy cập vào website avakids.com hoặc liên hệ tổng đài 1900.866.874 (7h30 – 22h00) để được tư vấn và giải đáp nhanh nhất nhé!