Măng khô ngoài việc được biết đến là một vị thuốc trong Đông y có tác dụng hóa đàm hạ khí, thanh nhiệt trừ phiền, tiêu thực giải độc hay chữa cảm mạo phong nhiệt. Mà đây còn được biết đến là nguyên liệu ngon để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn cho bữa cơm gia đình. Để giúp bạn hiểu hơn, gợi ý về 7 món ăn ngon từ măng khô dưới đây sẽ là điều thú vị.
7 MÓN ĂN NGON CHẾ BIẾN TỪ MĂNG KHÔ
Canh cá nấu măng khô, măng khô hầm sườn heo, thịt heo kho măng khô, cá nục khô măng khô, măng khô xào chay, …là những món không chỉ ngon, dễ thực hiện mà bạn có thể bổ sung vào thực cơm của gia đình mình hàng ngày.
#1. Canh cá nấu măng khô
Măng khô có kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để cho ra các món ngon. Tuy nhiên, nếu để hỏi đâu là nguyên liệu vừa ngon, vừa dễ chế biến thì chỉ có thể là cá. Hay nói cách khác, nhắc đến các món ngon nấu từ măng thì không ai không biết đến món “cá suối nấu măng rừng”.
Vậy, nếu có không có cá suối và không có măng rừng tươi thì sao? Sẽ không khó để lấy măng khô thay thế và dùng cá đồng hoặc cá biển để chế biến. Chắc chắn, món canh vẫn ngon và cuốn hút như thường.
Có nhiều cách để nấu món canh cá nấu măng khô. Có thể là nấu theo dạng lẩu ăn với bún, nấu mẻ hay nấu chua với me. Tất cả đều được. Nhất là những ngày trời mưa dầm, gió se lạnh, ăn món canh cá nấu măng khô thì không chê vào đâu được.
>>> Xem thêm: MĂNG LE KHÔ PHƯỚC BÌNH – SẢN PHẨM CỦA THỰC PHẨM KHÔNG HÓA CHẤT ÔNG THẮNG PHAN RANG
#2. Canh măng khô hầm sườn heo
Hẳn những ai thích ăn măng và sườn heo thì không thể bỏ qua món này. Canh măng khô hầm sườn heo. Một món ăn khá ngon, kích thích vị giác và rất tốt để đưa cơm vào những ngày chiều lạnh. Vốn nói như vậy là sườn heo có nguyên liệu rất thích hợp cho nhiều món hầm. Ví dụ như sườn heo hầm hạt sen, sườn heo hầm củ cải trắng hay sườn heo hầm củ quả. Tuy nhiên, nếu một ngày bạn ngán các món này thì có thể dùng sườn heo hầm với măng khô để thay đổi khẩu vị.
#3. Thịt heo kho măng khô
Một món ăn rất đỗi quen thuộc mà hầu như bước vào các quán cơm bình dân nào cũng thấy. Tuy nhiên, măng dùng trong món này ở các quán cơm thường là măng tươi chứ không phải là măng khô. Thế nhưng, nếu bạn không có nhiều thời gian để đi chợ mua măng tươi hoặc không chịu được vị măng khi còn tươi thì có thể dùng măng khô để thay thế. Điều này sẽ chẳng làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn mà còn giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian và công sức.
#4. Cá nục kho măng khô
Thay vì thích ăn măng kho mà không phải là thịt heo thì bạn có thể dùng cá nục. Một loại cá biển to vừa, có vị ngọt và thịt béo ngậy rất hợp làm món kho. Tuy nhiên, để món ăn thêm cuốn hút thì bạn có thể thêm ít thịt heo (thịt ba chỉ) kho cùng. Khi ăn có thể ăn kèm với rau củ quả luộc, dưa leo hoặc rau sống các loại.
#5. Măng khô xào chay
Món ăn dành riêng cho những ai thích ăn chay hoặc ăn chay trường. Cách làm khá dễ, chỉ cần sơ chế măng khô rồi đem xào cùng với đậu hũ, miếng, nấm hoặc rau củ quả. Loay hoay chừng 20 phút là có ngay món măng khô xào chay ngon lành.
#6. Măng khô xào lòng gà
Thêm một món xào nữa, tuy nhiên sẽ không phải là món chay mà là món mặn. Măng khô xào lòng gà. Nghe qua thôi là đủ biết các đấng mày râu rất thích rồi. Chắc chắn là thế. Vì lẽ, lòng gà vốn dĩ nó là món phù hợp để làm ra các món nhậu như món lòng gà xào mướp, lòng gà xào miến, … Riêng khi kết hợp cùng măng khô, ngon lại càng thêm ngon.
>>> Xem thêm: MĂNG LE KHÔ PHƯỚC BÌNH – SẢN PHẨM CỦA THỰC PHẨM KHÔNG HÓA CHẤT ÔNG THẮNG PHAN RANG
#7. Bún măng vịt
Món sau cùng thường chắc ít người nấu mà thay vào đó sẽ ra quán ăn nhiều hơn. Bún măng vịt. Và nếu bạn vẫn thường hay ăn món này thì đủ biết tại sao nó lại trở thành món ngon khi nấu cùng với măng. Có dịp, nếu vô tình bụng đói và bắt gặp món này, hãy thử một lần để xem sao nhé.
Trên đây là 7 món ăn từ măng cho bữa cơm gia đình mà bạn có thể tham khảo để bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Măng khô nói chung và măng tươi nói riêng là thực phẩm tốt, tuy nhiên không nên sử dụng nhiều, nhất là đối với những người có chứng đau dạ dày, người sau khi ốm, phụ nữ đang mang thai hay người bệnh thận. Do đó việc hiểu biết chút ít thông tin về măng trong việc chế biến là điều cần thiết.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!