Tổng hợp m viết tắt của từ gì hàng đầu 2023

M là gì? Câu hỏi nghe có vẻ đơn giản nhưng lại không dễ trả lời. Chúng ta chỉ biết rằng M là một chữ cái. Vậy thì nó còn có ý nghĩa nào khác không? Hôm nay, bạn hãy cùng thegioimay.org tìm hiểu tất cả ý nghĩa của M trong các lĩnh vực khác nhau nhé!

M là gì? M là chữ cái thứ mấy?

m là gì
Cùng tìm hiểu khái niệm M là gì?

M là chữ cái đứng thứ 15 trong số 29 chữ cái trong tiếng Việt. Còn trong bảng chữ cái tiếng Anh hay tiếng Latinh, M đứng thứ 13. Nói sơ qua một chút về hệ chữ viết Latinh: Đây là chữ viết được sử dụng phổ biến nhất trên Thế Giới, được nhiều quốc gia ở châu Âu, châu Mỹ, một phần ở châu Á sử dụng làm chữ quốc ngữ, trong đó có Việt Nam.

Quả thực nếu M đơn giản chỉ là một chữ cái như vậy thì chúng ta đã không cần phải bàn luận sâu hơn rồi đúng không nào? Hiện nay, việc sử dụng chữ cái đầu tiên của từ để viết tắt là một việc rất phổ biến. Đây chúng chính là nguyên nhân khiến cho M mang nhiều ý nghĩa khác nhau, nhất là khi kết hợp với chữ cái khác.

Ví dụ: Để viết tắt từ Multinational Corporation – Công ty, tập đoàn đa quốc gia thì người ta chỉ cần viết là MNC. Cách viết tắt này tiết kiệm thời gian diễn đạt, giúp cho phát âm từ ngữ dễ dàng hơn.

Ngoài ra, M cũng được sử dụng để phục vụ cho việc phân loại một thứ gì đó. Lấy ví dụ đơn giản, chiếc áo bạn mặc có thể là size M, size S hay size L. Những size này đều có kích cỡ và số đo khác nhau. Mỗi lần đi mua đồ, bạn chỉ cần nhớ mình mặc size gì là sẽ chọn được một chiếc áo vừa vặn.

Như vậy, chúng ta nhận thấy rằng, tùy theo hoàn cảnh hay những chữ cái đi kèm mà M thể hiện ý nghĩa riêng. Để tìm hiểu một số ý nghĩa thường gặp của M khi viết thì bạn hãy theo dõi phần sau đây nhé!

Ý nghĩa của M là gì trên Facebook?

Trên Facebook, chúng ta bắt gặp nhiều từ viết tắt mà hay được cư dân mạng sử dụng để nói chuyện với nhau. Trong số đó có không ít từ có chứa chữ M.

T Y M là gì?

T Y M khi viết liền lại sẽ là tym. Đây là một từ viết chưa được đúng chính tả, là “tiếng lóng” của t.i.m. Nó thể hiện sự yêu thích, thích thú về một sự vật, sự việc nào đó.

Trên Facebook, các bạn trẻ thường hay nhắn tin với nhau rằng “Thả tym cho tao/tớ đi”. Lý do là bởi dưới mỗi bài viết hay hình ảnh trên mạng xã hội khổng lồ thì đều có các biểu tượng (Like, tym, haha, buồn, phẫn nộ) để người xem có thể tương tác và bày tỏ cảm xúc đối với thông tin đó.

m là gì
Biểu tượng thả tym trên Facebook đứng thứ tự số 2

Bài viết nào càng nhiều lượt like, tym, chia sẻ thì càng có sức hút và chứng tỏ rằng nó có nội dung hay. Vì vậy mà để làm “tăng giá trị” cho bài viết hay hình ảnh của mình, nhiều bạn trẻ mới đi kêu gọi mọi người thả tim như vậy.

>>> Bài viết tham khảo: B là gì? tìm hiểu tất cả ý nghĩa khác nhau liên quan đến từ “B”

U K M là gì?

Ukm là một từ được sử dụng vô cùng thường xuyên trên mạng xã hội, “tác giả” của từ ngữ này là các bạn trẻ. Thông thường ukm mang ý nghĩa là đồng ý, tương đương với từ “ừ”, “ừa”, “ừm”. Ukm thường được sử dụng trong giao tiếp với người ngang vế hoặc nhỏ tuổi hơn.

Việc sử dụng từ ukm giúp tiết kiệm thời gian đánh máy khi không cần phải gõ dấu mà đối phương vẫn hiểu được ý nghĩa của câu nói.

Ngoài mang ý nghĩa là đồng ý thì “ukm” còn là một từ viết tắt trong tiếng Anh, thay cho từ: You know me. Dịch nghĩa ra là: Bạn hiểu tôi mà. Đây cũng là từ được sử dụng rất phổ biến trên Facebook bởi các bạn nước ngoài.

U M là gì?

Giống với ukm, um cũng được hiểu với nghĩa đồng ý, chấp thuận trên Facebook. Nó có thể dùng để thay thế cho từ “ừ”.

Um còn có một nghĩa khác, đó là: Yêu em. Bởi trong tiếng Anh, chữ “u” được đọc là “diu” nghe khá giống với iu hay yêu. Còn chữ m thì đọc là “Em”. Vì thế, nếu ghép u với m thì ta được một từ có nghĩa là iu em. Đây quả thực là một trường hợp thú vị khi hai phát âm hai chữ cái vốn chẳng liên quan gì tới nhau trong tiếng Anh lại trở thành một từ khá hay trong tình yêu.

I M là gì?

IM thực chất là tên viết tắt của Instant Message, dịch ra nghĩa tiếng Việt thì nó có nghĩa là tin nhắn gửi đi ngay lập tức, hay tin nhắn tức thời. Phương thức nhắn tin này cho phép hai người có thể nói chuyện trực tiếp với nhau thông qua một ứng dụng trung gian. Thay vì phải gửi thư và đợi đến khi người kia đọc thì qua IM, họ nói chuyện được với nhau ngay lập tức, giống như nói chuyện thường ngày mà không chạm mặt vậy.

IM được áp dụng lần đầu tiên vào năm 2000 và nó đã mở ra một kỷ nguyên mới cho giao tiếp liên lạc qua Internet. Nhờ có IM mà thông tin trao đổi giữa mọi người diễn ra nhanh hơn, cập nhật hơn. Ứng dụng dùng phương thức IM đầu tiên là một cái tên khá quen thuộc với chúng ta – Yahoo. Sau đó, nó được phát triển và áp dụng trên nhiều nền tảng khác như: Facebook, Instagram, Snapchat, Zalo,…

IM ngày càng trở nên quan trọng trong cuộc sống và dần trở thành thói quen của nhiều người. Khi dùng IM, bạn sẽ không phải mất phí như gọi điện thoại mà vẫn trao đổi được thông tin nhanh chóng, chính xác.

Ý nghĩa của M trong khoa học tự nhiên – xã hội

M là gì trong hóa học?

Trong hóa học M là từ viết tắt của nhiều đại lượng khác nhau, trong đó có phân biệt chữ thường và chữ hoa.

M chữ hoa hay còn gọi là M lớn là ký hiệu của khối lượng mol. Đây là đại lượng chỉ khối lượng mol của một nguyên tố hoặc hợp chất trong hóa học.

Theo quy định của IUPAC thì khối lượng mol có đơn vị là g/mol. Nó được tính bằng công thức như sau: M = m/n (1)

Trong đó:

 • M chính là khối lượng mol của hợp chất (Đơn vị là g/mol)
 • m: Khối lượng của hợp chất (Đơn vị thường dùng là gam)
 • n: Số mol của hợp chất (Đơn vị tính: Mol)

Còn m nhỏ là ký hiệu của khối lượng chất, đơn vị mà người ta thường dùng là gam. Để tính m nhỏ thì ta chỉ cần rút ra từ công thức số 1 ở trên: m = M.n

Để dễ hiểu và phân biệt hai đại lượng này hơn, mời bạn theo dõi ví dụ sau:

Tính khối lượng của CuO có trong ống nghiệm (Đồng II oxit) biết số mol của hợp chất là 0,5.

Lời giải: Thông thường, đại lượng M hay số lượng mol của hợp chất thì chúng ta sẽ tự tính được mà không cần đề bài phải cho. Trong ví dụ này, ta có M của CuO = 64 + 16 = 80 (g/mol). Như vậy, khối lượng của CuO trong ống nghiệm sẽ là: m = M.n = 80.0,5= 40g.

M là gì trong toán học?

Trong toán học, m là ký hiệu viết tắt cho nhiều đại lượng khác nhau như sau:

 • m là viết tắt của đơn vị đo độ dài mét. Ví dụ: 1m, 2m, 3m,…
 • m cũng được dùng cho tiền tố mili, tức là 1/1000. Ví dụ: milimet được viết là mm, mili ampe (Đơn vị đo cường độ dòng điện) được viết là mA.
 • Nếu như bạn đang thắc mắc “M là gì trong số La Mã?” thì đây chính là câu trả lời: Trong số La Mã, M có giá trị là 1000 (Khác với V chỉ 5, X chỉ 10, C chỉ 100,…).

M là gì trong vật lý?

m là gì
M là gì trong lĩnh vực vật lý?

Trong vật lý, m viết thường và M viết hoa được sử dụng để biểu diễn cho đại lượng khác nhau.

Đầu tiên, xét về m nhỏ, đây là ký hiệu chỉ khối lượng của một vật thể nào đó. Có nhiều đơn vị dùng để đo khối lượng là: miligam, gam, đề ca gam, héc tô gam, ki lô gam, yến, tạ, tấn,… Tuy nhiên, đơn vị tiêu chuẩn của m khối lượng là ki lô gam. Vì vậy, khi làm bài tập, bạn nên đổi đơn vị sang kg để tính toán cho thuận tiện.

Khác với m – khối lượng chất trong hóa học, m khối lượng vật lý được tính theo công thức như sau: m = D.V, với D là khối lượng riêng của một vật (Đơn vị kg/m3), còn V là thể tích của vật đó (m3).

Ở các bài tập thì D – khối lượng riêng thường được cho sẵn từ trước. Vì vậy mà đề bài chỉ yêu cầu bạn tính 1 trong 2 đại lượng còn lại mà thôi.

Tiếp theo, xét về M viết hoa hay M lớn thì đây là ký hiệu của khối lượng thiên thể hay còn gọi là khối lượng của một hành tinh trong chương trình vật lý lớp 10.

M là gì trong kinh tế chính trị?

Trong kinh tế chính trị, theo chủ nghĩa Mác – Lênin, M được hiểu là khối lượng giá trị thặng dư. Đây chính là giá trị thặng dư tính bằng tiền mà nhà tư bản thu về được sau quá trình sản xuất.

Về công thức tính thì khối lượng giá trị thặng dư được tính theo công thức sau đây:

M = m’.V’. Chú thích: M là khối lượng giá trị thặng dư, V là tổng tư bản khả biến còn m’ là tỷ suất giá trị thặng dư.

Khối lượng giá trị thặng dư là đại lượng phản ánh quy mô của sự bóc lột chủ nghĩa tư bản. Do đó, khi chủ nghĩa tư bản càng phát triển mạnh thì khối lượng thặng dư sẽ càng tăng lên vì trình độ bóc lột được nâng cao.

Ý nghĩa của M trong lĩnh vực giáo dục

Pen M là gì?

“Pen M” là một từ khóa khá hot được các bạn học sinh tìm kiếm trong mỗi mùa ôn thi đại học. Đây là khóa học của trung tâm giáo dục Học Mãi. Theo đó, hàng năm, trung tâm này sẽ phát hành khóa ôn thi Pen từng giai đoạn dành cho tất cả các môn. Một gói giải pháp Pen gồm 3 thành phần là: Pen C, pen I và pen M.

Khác với pen C là khóa học tổng ôn kiến thức hay pen I là luyện đề thi thì pen M nhằm mục đích chủ yếu là tối đa hóa điểm số cho học sinh. Qua khóa học này, các thầy cô sẽ đưa ra những mẹo làm bài hữu ích, lưu ý quan trọng để tránh mất điểm, đồng thời xoáy sâu vào chủ đề hay và khó. Nếu bạn học tập chăm chỉ, đầy đủ cả 3 khóa học này thì thegioimay tin rằng, điểm số cao không phải là vấn đề với bạn.

m là gì
Khóa học pen M là khóa tối ưu điểm số cho học sinh của trung tâm Học Mãi

Về thời gian phát hành thì đúng theo trình tự, pen C sẽ được phát hành đầu tiên trong năm học (Khoảng tháng 6), sau đó tới pen I (Tháng 12) và pen M cuối cùng (Tháng 4, gần với thời gian chuẩn bị thi. Mỗi năm các khóa pen đều được xây dựng lại từ đầu để phù hợp và cập nhật với đề thi hơn.

M là gì trong tiếng Anh?

Trong tiếng Anh, M là chữ viết tắt của vô vần từ ngữ khác nhau. Vì thế, chúng ta sẽ không thể tìm hiểu hết được chỉ trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên để bạn hiểu hơn thì thegioimay.org sẽ đưa ra một số từ ngữ viết tắt phổ biến, thông dụng, có sự xuất hiện của chữ M:

 • Million: Từ chỉ về số lượng: Triệu. Từ ngữ liên quan: Millionaire – Triệu phú.
 • Middle: Chỉ vị trí ở giữa trong một khoảng không gian nào đó.
 • Medium: Từ ngữ chỉ về tần suất: Vừa phải, trung bình.
 • Male: Chỉ giới tính nam, đàn ông. Ngược lại, F là viết tắt của Female chỉ phụ nữ. Nếu như bạn đang thắc mắc f và m là gì thì bạn đã có câu trả lời rồi đó.
 • Married: Nghĩa là đã kết hôn. Đây là sự kiện trọng đại trong cuộc đời mỗi người nên chúng ta cũng không ngạc nhiên khi nó được viết tắt phổ biến đúng không?

Ý nghĩa của M trong lĩnh vực giải trí?

Tìm hiểu xong ý nghĩa của M trong học tập, giáo dục rồi thì bây giờ chúng ta hãy khám phá xem chữ cái này có nghĩa như thế nào trong giải trí nhé!

S M là gì?

SM Entertainment
S M là gì? Bạn có thắc mắc?

Nếu bạn là một “fan cứng” của Kpop Hàn Quốc thì chắc chắn đã nhận ra cụm từ viết đầy đủ của S M là gì rồi đúng không? Đó chính là một trong những công ty giải trí lớn nhất xứ Hàn: SM Entertainment.

Được thành lập vào năm 1995 bởi nhà sáng lập Lee Soo Man, SM Entertainment hoạt động trong lĩnh vực thu âm, sản xuất âm nhạc, tổ chức sự kiện và xuất bản âm nhạc,… SM được nhiều người trên thế giới biết đến là bởi công ty này đã có công đưa Kpop lên bản đồ âm nhạc toàn cầu, góp phần tạo nên “làn sóng Hàn Quốc”.

Sm đang quản lý các ca sĩ, nhóm nhạc đình đám như: Super Junior, TVXQ!, Girls’ Generation, EXO, Red Velvet, Shinee, NCT, aespa… Ngoài ra, công ty này còn quản lý nhiều diễn viên, gồm: Kim Min-jong, Lee Jae-ryong, Yoo Ho-jeong, Ki Do-hun.

EXO M là gì?

EXO-M nhóm nhỏ của EXO
Nhóm nhạc EXO M là gì? EXO M hoạt động ở thị trường nào?

Trước khi tìm lời giải đáp cho câu hỏi EXO M là gì thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ qua về nhóm nhạc EXO trước.

EXO là một nhóm nhạc được thành lập và quản lý bởi công ty giải trí SM Entertainment vào năm 2011. Nhóm gồm có 12 thành viên nhưng tới khi ra mắt công chúng thì chỉ còn lại 9 thành viên, gồm: Xiumin, Suho, Chen, Lay, Sehun, Baekhyun, Chanyeol, D.O và Kai.

Đây là nhóm nhạc được mệnh danh là “Ông hoàng Kpop thế hệ 3” với hàng loạt giải thưởng nghệ thuật ấn tượng cùng với nguồn doanh thu khổng lồ từ album, concert.

Nhóm nhạc này thường biểu diễn thể loại nhạc dance pop, hip hop, R&B, nhạc dance điện tử, house, trap bằng đa dạng ngôn ngữ: Hàn, tiếng Nhật, tiếng Quan Thoại.

EXO được chia ra thành hai nhóm nhỏ hơn là: EXO K và EXO M. Trong khi EXO K thường hoạt động tại Hàn Quốc thì EXO M lại biểu diễn ở nước ngoài như Trung Quốc. Nhóm nhạc EXO M gồm các thành viên như: Xiumin, Lay, Chen và những cựu thành viên khác (Kris, Luhan, Tao).

Mặc dù phải trải qua khá nhiều sóng gió khi 3 thành viên Trung Quốc đồng loạt rời khỏi nhóm nhưng EXO M vẫn hiên ngang đứng vững trên thị trường âm nhạc. Theo bảng xếp hạng âm nhạc uy tín xứ Kim Chi – Gaon, các album nước ngoài có lượng tiêu thụ lớn nhất tại Hàn đều thuộc sở hữu của EXO M. Điều này thể hiện rằng sức hút mà nhóm nhạc thành viên của EXO mang lại cho người xem vẫn rất lớn.

M là gì trong rubik?

Ở khối Rubik, để ký hiệu các mặt hay lớp của khối, người ta sử dụng các chữ cái. Thông thường, một khối rubik phổ thồ 3x3x3 sẽ có 3 lớp là M, S, E.

Trong đó, M là ký hiệu của lớp giữa mặt trái và mặt phải (Tiếng Anh chính là middle), S là ký hiệu của lớp nằm giữa mặt trước với mặt sau, còn lại lớp E là lớp nằm giữa hai mặt trên – dưới.

Một số ý nghĩa khác của M – Có thể bạn chưa biết

Bên cạnh một số ý nghĩa thuộc lĩnh vực cụ thể như trên thì M còn có ý nghĩa khác sau đây:

Size M là gì? Xe đạp size M phù hợp với ai?

Size M được hiểu một cách đơn giản nhất là phân chia về mặt kích cỡ của một vật cụ thể. Đó là quần áo, xe đạp, hay cốc, lọ,…

Chữ M trong “Size M” là viết tắt của từ Medium – Nghĩa là trung bình. Size M thường không quá lớn hay quá nhỏ, nó thường nằm ở mức giữa trong bảng size. Trong phân chia quần áo, size M dành cho những người có vóc dáng và cân nặng vừa phải.

Không chỉ ở quần áo mà việc chia size cũng được áp dụng cho xe đạp. Lựa chọn chiếc xe đạp có kích thước phù hợp sẽ giúp cho người lái điều khiển xe dễ dàng, dừng lại trước chướng ngại vật nhanh chóng. Xe đạp size M có kích thước khung xe nằm trong khoảng từ 53 – 55 cm. Chiếc xe này sẽ phù hợp với người có chiều cao từ 1m65 – 1m75.

m là gì
Cách lựa chọn kích cỡ xe đạp đường phố chuẩn theo chiều cao

Ngoài size M ra thì xe đạp còn có những cỡ sau:

 • Size XS: Cỡ nhỏ nhất của xe đạp, có kích thước khung xe 42 – 47cm, phù hợp với người lái cao 1m47 – 1m55
 • Size S: Kích thước khung xe 48 – 52 cm. Nếu bạn có chiều cao 1m55 – 1m65 thì sẽ phù hợp với cỡ này.
 • Size L: Thông số kích thước khung xe từ 56 – 58 cm, phù hợp với người có chiều cao 1m75 – 1m53.
 • Size XL: Kích thước khung sườn xe dao động từ 86 – 88cm, rất hợp với bạn nếu bạn sở hữu chiều cao 1m83 – 1m91.
 • Size XXL: Đây là cỡ lớn nhất của xe đạp dành cho người cao 1m91 – 1m98, khung sườn xe có kích thước 89 – 90 cm.

>>> Bài viết tham khảo: Ô dề là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của ố dề trên facebook, tiktok

Lời kết

Hy vọng rằng qua bài viết trên đây, bạn đã nắm rõ được khái niệm của M là gì và ý nghĩa của M trong từng lĩnh vực của cuộc sống. Hãy nhớ truy cập thegioimay.org để chúng ta cùng nhau khám phá nhiều chủ đề mới lạ hơn nhé!