Viêm loét dạ dày là một trong những bệnh tiêu hóa phổ biến vì vậy bên cạnh việc sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ thì chế độ ăn uống hàng ngày của bệnh nhân sẽ đóng góp vai trò quan trọng trong việc chữa bệnh. Sau đây Bệnh Viện Đa Khoa Bảo Sơn mời bạn tham khảo một số vấn đề như: viêm loét dạ dày nên ăn uống như thế nào? Nên ăn gì, kiêng gì?…
1. Bệnh viêm loét dạ dày nên ăn gì?
Chế độ ăn uống khoa học không chỉ có tác dụng ngăn ngừa các cơn đau dạ dày tái phát mà còn là yếu tố tạo nên thành công trong quá trình chữa trị bệnh viêm loét dạ dày. Và một số loại thực phẩm mà người bị viêm loét dạ dày nên ăn bao gồm:
Nên ăn uống các loại thực phẩm có nhiều protein:
Người bị viêm loét dạ dày nên ăn các loại thực phẩm này vì nó có tác dụng làm liền các vết loét trên niêm mạc dạ dày và các tế bào khác bị tổn thương…Phần lớn các loại thực phẩm có chứa hàm lượng protein cao là: sữa chua, sữa ít béo, thịt nạc, cá, đậu nành….
Nên ăn chuối:
Đây là một loại quả mà người bị bệnh về dạ dày nên ăn vì trong chuối có rất nhiều dưỡng chất có lợi có thể hạn chế được sự phát triển của vi khuẩn HP cũng như làm tăng lượng chất nhầy sản sinh giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày. Theo các bác sĩ tại Bệnh Viện Đa Khoa Bảo Sơn thì người bị viêm loét dạ dày nên ăn ít nhất 3 quả chuối trong 1 ngày sau các bữa ăn để có thể cải thiện bệnh một cách tốt nhất.
Nên ăn nhiều rau xanh:
Là một trong những thực phẩm có thể cung cấp rất nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe đặc biệt có thể cải thiện tình trạng viêm loét của niêm mạc dạ dày như: Vitamin A, Vitamin C, Vitamin K, Canxi (Ca), Sắt (Fe)…Các loại rau xanh này bao gồm: Cải xanh, bắp cải xanh, đậu xanh….
2. Bệnh viêm loét dạ dày kiêng ăn gì?
Khi niêm mạc dạ dày bị viêm và xuất hiện các vết loét đồng nghĩa với đó là các chức năng của dạ dày sẽ bị suy giảm vì vậy người bệnh cần phải chọn lọc kỹ các loại thức ăn nên ăn để không làm ảnh hưởng đến quá trình phục hồi chức năng của dạ dày. Ngoài ra mọi người cũng cần lưu ý đến các loại thực phẩm mà khi bị viêm loét dạ dày tuyệt đối không nên ăn như:
Hạn chế ăn uống các loại thực phẩm có chứa café và nồng độ cồn cao:
Khi ăn uống đồ có Café và nồng độ cồn cao sẽ làm tăng khả năng tiết axit trong dạ dày gây ra tình trạng đau dạ dày thường xuyên hơn. Vì vậy cần hạn chế các loại như: rượu, bia, café, coca…
Không nên ăn thức ăn có nhiều dầu mỡ, đồ cay nóng:
Các loại thực phẩm ăn vặt như đồ chiên rán, hay các món xào cùng các gia vị cay nóng như ớt, hạt tiêu….sẽ làm tăng khả năng kích ứng dạ dày từ đó khiến cho các vết loét trên niêm mạc lan rộng ra xung quanh khiến cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Kiêng ăn các loại thực phẩm giàu axit:
Khi ăn các loại thực phẩm có hàm lượng axit cao thì dạ dày của người bệnh dễ bị kích thích làm ảnh hưởng trực tiếp đến các vết thương, vết loét…khiến cho quá trình tự làm liền vết loét đó khó khăn hơn. Các loại thực phẩm có hàm lượng axit cao bao gồm: Chanh, cam, nước ép một số loại hoa quả, xoài….
Trên đây là một số cẩm nang hữu ích về chế độ ăn uống phù hợp dành cho người bị viêm loét dạ dày. Ngoài ra để có thể đăng ký tư vấn và đặt lịch khám bệnh dạ dày của các giáo sư bác sĩ hàng đầu tại Bệnh Viện Đa Khoa Bảo Sơn xin quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp qua website https://baosonhospital.com hoặc Hotline 091 585 0770 xin cám ơn.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!