Không khí Tết ngày càng đến gần cùng với thời tiết ngày càng lạnh ở miền Bắc thì lẩu gà là món ăn hấp dẫn không thể thiếu vào dịp này trong các cuộc gặp mặt với gia đình, bạn bè, hàng xóm, đồng nghiệp. Vậy nếu bạn còn lăn tăn không biết lẩu gà ăn với rau gì hợp nhất thì hãy cùng Đông Nam tìm hiểu các loại rau ăn lẩu gà tại bài viết dưới đây nhé!
Lẩu gà ăn với rau gì – Các loại rau ăn lẩu gà ngon nhất
Để có nồi lẩu gà ngon như ý, thì rau là một phần quan trọng không thể thiếu khi ăn lẩu. Một số loại rau ăn với lẩu gà cực ngon bạn nhất định nên thử 1 lần như sau:
Rau ngải cứu
Một trong những loại rau ăn với lẩu gà đầu tiên bạn nên thử đó chính là rau ngải cứu, hầu hết trong mỗi lần ăn lẩu gà của dân Việt Nam đều có rau ngải cứu.
Rau ngải cứu non vị sẽ đắng nhẹ vừa phải hòa với vị ngọt của thịt gà, thêm vị ngọt của nấm sẽ tạo ra một nồi lẩu gà đầy hấp dẫn nhé.
Ngoài ra, ngải cứu còn có công dụng giúp giảm tình trạng đau đầu, bổ dưỡng máu, cảm mạo và rất tốt cho sức khỏe.
Lẩu gà ăn với rau cần
Rau cần chắc chắn là món rau quốc dân không thể thiếu mỗi khi ăn lẩu phải không nào, hơn nữa nó còn hợp với mọi loại lẩu đó. Rau cần có vị ngọt, tính mát, ăn giòn giòn ngọt ngọt rất hợp với ăn lẩu. Rau còn có công dụng tốt cho sức khỏe giúp bổ gan, trừ phong lợi thấp, giải nhiệt, giảm ho, sáng mắt,… Nó còn giúp thải độc, tiêu hóa tốt, giúp kích thích lưu thông tuyến mồ hôi, giảm huyết áp.
Rau cải cúc
Rau cải cúc là cái tên không thể bỏ qua trong list danh sách rau ăn với lẩu gà phải không nào. Rau cải cúc khi nhúng lẩu giòn, mềm, quyện mỡ gà lẩu ăn rất ngon. Ngoài ra nó còn có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho tiêu hóa, giảm ngấy và khó tiêu, giúp nhuận tràng,…
Cà chua ăn với lẩu gà
Muốn nước lẩu đẹp mắt, vị chua chua dịu thì không thể thiếu cà chua rồi, cà chua cho vào lẩu giúp nước lẩu tròn vị, màu sắc bắt mắt, ngọt chua dịu. Cà chua rất giàu vitamin như A, C, K, B6, acid amin, chất khoáng giúp làm đẹp da cho chị em phụ nữ, tốt cho mắt và cải thiện sức khỏe.
Lẩu gà ăn kèm nấm
Tất cả các loại nấu đều không thể thiếu các loại nấm, quan trọng mỗi loại lẩu người ta thường lựa chọn loại nấm phù hợp với vị lẩu. Đối với lẩu gà người ta thường ăn cùng nấm đùi gà, nấm hương, nấm kim châm,…
Ngoài các loại rau trên, lẩu gà ăn kèm với rau cải thảo, rau mồng tơi hay rau muống đều rất ngon nhé.
Lẩu gà lá giang ăn với rau gì
Ở một số nơi có món lẩu gà lá giang nổi tiếng, vậy lẩu gà lá giang ăn với rau gì ngon? Lẩu gà lá giang chuẩn vị thì phải ăn kèm với măng chua, rau muống, rau nhút, hoa chuối là ngon nhất.
Lẩu gà thuốc bắc ăn với rau gì
Lẩu gà thuốc bắc người ta thường ăn kèm với rau cần, rau cải cúc, rau muống, rau ngải cứu,…
Những loại rau cần kiêng kỵ khi ăn với lẩu gà
Lẩu gà hợp nhiều loại rau, tuy nhiên khi ăn bạn cũng nên tránh một số loại rau ra nhất là rau kinh giới và tỏi bạn không nên ăn chung nhé.
Theo Đông y, thịt gà thuộc phong mộc quy tạng can, còn kinh giới vị cay, tính ấm, hạ ứ khuyết, phá kết khí. Khi ăn thịt gà với rau kinh giới có thể gây chóng mặt, ù tai, ngứa ngáy, run rẩy,…
Tương tự tỏi cũng có vị cay, tính nóng nên Đông y khuyên không nên ăn tỏi khi ăn lẩu gà tránh hại cho sức khỏe.
Cách làm lẩu gà ngon bá cháy
Nguyên liệu nấu lẩu gà
Để có một nồi lẩu gà siêu ngon, tròn vị, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:
- 1kg bún hoặc mì nhúng lẩu
- 100g khoai môn
- 2 cây sả
- 100g nấm hương, nấm đông cô, nấm rơm
- 100g cà chua
- Các loại rau nhúng lẩu: Cà chua, cải cúc, nấm,r au cần, cải xanh, rau muống và các loại rau khác tùy sở thích
- Gia vị: Tỏi, sả, riềng, nước mắm, nước cốt chanh, 3 thìa đường, sa tế, tương ớt
Cách nấu nước lẩu gà ngon đơn giản
Sơ chế nguyên liệu
- Gà bạn chặt miếng vuông hoặc hình chữ nhật vừa ăn bày ra đĩa, phần cổ cánh bạn chặt riêng ướp gia vị để nấu nước dùng.
- Rau bạn nhặt sạch để ráo cắt khúc, cắt dài tầm 5-7 phân để dễ ăn, xếp ra đĩa. Nấm bỏ gốc, ngâm nước muối rửa sạch, bày ra đĩa.
- Các loại củ quả cạo vỏ rửa sạch, bổ miếng vuông to để hầm cùng nước lẩu.
Làm nước lẩu gà
- Hành khô bạn đập dập, phi thơm vàng, sau đó thêm ớt, sả đập dập, gừng thái cho vào xào thơm. Bạn cho phần cổ cánh đã ướp gia vị vào xào chung khoảng 5 phút để thịt ngấm gia vị ngon hơn.
- Bạn cho thêm 3 lít nước vào hầm, nêm đường, bột canh, nước mắm, mì chính, hạt nêm vừa ăn rồi đun sôi lửa nhỏ đến khi gà nhừ là được.
- Bạn cho khoai môn, ngô, nấm hương, cà chua thái lát vào đun cùng để nước ngọt hơn nhé. Nếu bạn thích ăn cay hơn, chua hơn thì thêm nước cốt chanh, sa tế để nồi lẩu gà thêm đậm vị và màu sắc bắt mắt hơn.
Làm gia vị chấm lẩu gà
Trong lúc ninh nước dùng, bạn làm gia vị chấm lẩu gà như sau:
- 1 thìa bột canh, ½ thìa đường, mì chính, lá chanh thái sợi, ớt, trộn đều và vắt chanh hoặc quất vào.
- Bạn thêm hạt mắc khén đã rang thơm giã nhỏ trộn đều ăn sẽ ngon hơn nhé.
Thưởng thức thành phẩm lẩu gà nóng hổi
- Nước lẩu sau khi hầm xong bạn cho ⅔ nước sang bếp điện để ăn lẩu, phần còn lại khi nước cạn bạn thêm vào sau nhé.
- Bạn cho một phần thịt gà vào nồi lẩu, sau đó nhúng các loại rau vào để ăn. Gà bạn ăn đến đâu thì bạn hãy nhúng lúc đó tránh gà nhừ và bở quá ăn sẽ không còn độ dai ngon nữa.
- Khi bữa ăn gần kết thúc bạn cho bún hoặc mì tôm vào ăn sẽ chắc dạ hơn nhé.
Như vậy, bạn đã biết lẩu gà ăn với rau gì hợp nhất rồi phải không nào, hy vọng qua bài viết trên quý khách có thêm thông tin về cách nấu lẩu gà cũng như lựa loại rau ăn lẩu gà phù hợp. Đông Nam chúc quý vị có bữa lẩu gà ngon tròn vị nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!