Làm hộ chiếu cho con cần những gì

Hiện nay, rất nhiều gia đình muốn dẫn con nhỏ đi du lịch nước ngoài nhưng gặp nhiều khó khăn trong vấn đề làm hộ chiếu, visa. Trong bài viết này, visa Việt Uy Tín sẽ hướng dẫn bạn quy trình làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi, cùng tham khảo nhé!

Thời hạn hộ chiếu dành cho trẻ em hiện nay là 5 năm, quy trình làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi gồm 3 bước như sau:

Xem thêm: Làm hộ chiếu cho con cần những gì

BƯỚC 1: CHUẨN BỊ THÔNG TIN VÀ KHAI FORM

Hồ sơ làm hộ chiếu cho trẻ dưới 14 tuổi gồm những giấy tờ sau:

  • Tờ khai mẫu X01 điền đầy đủ thông tin, có dán ảnh 4*6, có xác nhận của công an phường, xã nơi mình cư trú.
  • Sổ hộ khẩu (sổ tạm trú).
  • 02 giấy khai sinh bản photo (mang bản chính đi để đối chiếu).
  • 02 ảnh 4*6 phông trắng, không đeo kính, đầu trần, mặt nhìn thẳng.
Làm hộ chiếu cho trẻ em thủ tục khá đơn giản
Làm hộ chiếu cho trẻ em thủ tục khá đơn giản

BƯỚC 2: NỘP HỒ SƠ

  • Hộ chiếu cấp mới lần đầu hoặc cấp lại hộ chiếu do hết hạn: Nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú.
  • Hộ chiếu cấp lại do hư hỏng hoặc bị mất, đề nghị sửa đổi, bổ sung: Nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú, tạm trú hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

Bạn có thể nộp hồ sơ từ thứ 2 đến thứ 6, thứ 7 nộp được vào buổi sáng. Nghỉ chủ nhật và các ngày lễ theo quy định.

Tham khảo: Mẫu thông báo không khởi tố vụ án hình sự (102/CQĐT) chi tiết nhất

Đối với trẻ dưới 14 tuồi thì bố mẹ có thể đi nộp hộ, các bạn bé không phải đi nộp cùng. Tuy nhiên khi đi bố mẹ nhớ mang theo chứng minh thư hoặc thẻ căn cước theo yêu cầu.

Khi đến bạn sang phòng bên tay phải để làm thủ tục. Bước này họ sẽ đưa tên con bạn vào danh sách và hệ thống chờ .

Sang phòng bên trái chờ hiện tên con bạn trên bảng hiện tên để làm thủ tục đóng tiền. Lệ phí làm hộ chiếu mới lần đầu là 200.000 NVĐ/người.

Sau khi làm xong họ có thủ tục chuyển phát nhanh hộ chiếu về tận nhà bạn phải trả thêm khoảng 20.000 VNĐ nữa cho dịch vụ này. Nếu không bạn có thể đến tận nơi để lấy trực tiếp.

Cha mẹ có thể thay con đi làm hộ chiếu
Cha mẹ có thể thay con đi làm hộ chiếu

BƯỚC 3: NHẬN KẾT QUẢ

Tham khảo: Bột củ sen công dụng và cách làm

Bạn sẽ nhận được hộ chiếu trong vòng 10-15 ngày làm việc (tùy thời điểm) kể từ ngày bạn nộp hồ sơ. Nếu chọn dịch vụ chuyển phát nhanh tại nhà họ sẽ chuyển đến tận nơi. Nếu không thì bạn có thể trực tiếp đến lấy theo lịch hẹn trên giấy của nơi tiếp nhận.

Khi đi lấy bạn phải mang theo chứng minh thư, giấy hẹn, nếu không cần gấp thì tốt nhất bạn nên sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh của họ.

LƯU Ý KHI LÀM HỘ CHIẾU CHO TRẺ EM

Nhiều gia đình đi du lịch thường mang trẻ con theo, nên rất nhiều em bé ngay khi sinh ra đã được bố mẹ làm cho hộ chiếu, có người làm hộ chiếu riêng cho em bé, có người lại làm hộ chiếu chung với bố mẹ.

Tuy nhiên với kinh nghiệm xử lý visa trong nhiều năm thì chúng tôi khuyên các bạn nên làm hộ chiếu riêng cho con và không nên gộp chung với bố mẹ để tránh những rắc rối sau này trong việc làm visa. Vì nhiều nước họ không cấp visa khi con chung hộ chiếu với bố mẹ. Vì vậy tốt nhất là làm riêng vì cũng không mất nhiều phí đâu các bạn nhé.

Chúng tôi đã hướng dẫn bạn thủ tục xin cấp mới hộ chiếu cho trẻ em, nếu hết hạn hộ chiếu mà trẻ em vẫn dưới 14 tuổi thì bạn vẫn phải làm lại 1 lần nữa các thủ tục như trên nhé, thủ tục rất đơn giản và tiện lợi phải không nào.

Tham khảo: 9 LOẠI NƯỚC XẢ THƠM VÀ GIỮ MÙI LÂU NHẤT TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY

Recommended For You