Cây lá cẩm đã rất quen thuộc với các bà nội trợ Việt Nam từ xưa đến nay. Cây Lá cẩm được biết đến với rất nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Nhưng không phải ai trong chúng ta cũng biết địa chỉ nào bán lá cẩm ở hà nội. Nơi nào bán lá cẩm khô được mọi người rất quan tâm. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này.
Lá cẩm trồng ở đâu và cách trồng cây lá cẩm như thế nào ?
Cây lá cẩm được trồng nhiều và phổ biến ở các tỉnh miền núi phía bắc, các tỉnh đồng bằng và miền nam loài cây này cũng được trồng nhiều. Trồng cây lá cẩm không khó do đây là loại cây dễ sống, chỉ cần giâm cành già xuống đất ẩm, hàng này tưới nước và che nắng cho cây, chừng 1 tuần sau là cây có thể nảy chồi. Nếu chăm sóc tốt, sau 45 ngày là có thể cho thu hoạch lá để sử dụng. Cần chú ý làm cỏ dại thường xuyên và bón thêm phân chuồng ủ hoai để cung cấp dưỡng chất cho cây cẩm phát triển.
Cách làm đẹp từ cây lá cẩm
Ngoài ra, lá cẩm còn có tác dụng làm đẹp, giúp da mặt trở lên mịn màng và nhất là làm giảm độ bóng dầu trên da mặt…
Đặc biệt những bạn gái bị mụn trứng cá khi sử dụng nước lá cẩm để rửa mặt sẽ thấy da mặt sáng lên và giảm mụn đi đáng kể. Cách làm như sau:
Nguyên liệu:
1 bó lá cẩm1,5l nước
Cách làm:
Rửa sạch bó lá cẩm bằng nước sạch, sau đó cho vào ấm đun nước hay cái nồi sạch. Rồi đổ 1,5l nước sạch đun sôi rồi vặn nhỏ lửa cho âm ỉ khoảng 10 phút sau tắt bếp. Đợi nước ấm gạn lấy 1 lượng nước vừa đủ để rửa mặt như bình thường mà không cần phải rửa lại bằng nước sạch, số nước còn lại có thể để vào để tủ lạnh và dùng dần trong 3, 4 ngày.
Cách dùng lá cẩm nấu xôi ngũ sắc
Với khoảng 2-2.5 kg gạo nấu xôi bạn cần chuẩn bị những loại lá sau:1. Màu xanh: 500g lá nếp2. Màu đỏ: 200g ruột gấc hoăc lá cẩm đỏ3. Màu tím: 200g lá cẩm tím4. Màu vàng: 100g nghệ tươi (bột nghệ thì ít hơn)5. Màu trắng: là xôi nấu như bình thương6. Nguyên liệu khác: Khuôn làm xôi hình hoa, 1 ít sữa đặc và đường trắng
Bước 1: Làm nước màu để ngâm gạo
Trước tiên làm màu đỏ nhé: Cách làm với lá cẩm đỏ: rửa sạch lá cẩm đỏ rồi cắt khúc cho để vừa nồi (bạn có thể dùng cả lá và cây), đổ thêm 2 lít nước rồi đun sôi. Khi bếp sôi vặn nhỏ lửa để khoảng 10 rồi vớt lá ra, lấy phần nước đã được để nguội. Tiếp theo đổ nước lá cẩm đỏ ra 1 cái chậu nhỏ rồi cho lá cẩm đỏ vào nồi làm tương tự với lá cẩm tím nhé.Nếu làm xôi đỏ với quả gấc thì bỏ qua bước này nhé! (mình sẽ ngâm gạo xong mới làm màu)Thứ 3 mình sẽ làm màu xanh: Rửa sạch lá nếp, cho thêm 2lít nước rồi xay bằng máy xay sinh tố hoặc không có máy thì phải vò thật kĩ để ra màu xanh đậm, lọc để lấy nguyên phần nước. (màu xanh hơi khó lên màu nên bạn phải sử dụng nhiều lá nếp và xay, vò kĩ nhé).Thứ 4 là màu vàng: Giã nhỏ củ nghệ tươi hòa với nước rồi lọc bỏ cặn, chỉ lấy nguyên phần nước (giống như khi nấu cá vậy).
Sau khi đã pha chế xong các loại nước màu. Bạn đãi sạch gạo và chia đều thành 5 phần, đổ lần lượt vào các chậu màu, còn lại xôi trắng thì chỉ ngâm vào nước lọc bình thường thôi. Thời gian ngâm là 6-8 giờ. Ngâm sẵn buổi tối để sáng mình có gạo để nấu ngay. Nếu khi nấu màu đỏ với quả gấc thì bước này thay vì ngâm nước lá cẩm đỏ bạn sẽ ngâm 2 phần gạo trắng nhé
Bước 2: Đồ xôi ngũ sắc
Sau khi ngâm gạo đủ thời gian, gạo sẽ ngấm màu trông rất đẹp mắt thì chắt sạch nước đi và cho ra 5 rổ riêng biệt để ráo nước. Để xôi thơm mát và ngọt thanh tự nhiên, bạn chế vào mỗi loại gạo 2 thìa cà fê sữa, 1 thìa đường (bạn có thể điều chỉnh tuỳ theo khẩu vị của gia đình). Nếu nấu xôi gấc đỏ thì trộn ruột gấc là làm sẵn vào 1 phần gạo trắng đã ngâm nhé, còn 1 phần gạo trắng để làm xôi trắng
Vì các loại màu xôi đều là nhuộm nên nếu đồ cạnh nhau sẽ dễ bị phai màu. Do đó để có món xôi ngũ sắc ngon và đẹp mắt thì phải công phu đồ riêng mỗi loại 1 nồi. Nếu bạn có nồi to thì chia thành khu vực riêng và ngăn ở giữa bằng nan tre hoặc vật gì phù hợp để chia tách ra.
Vậy Mua lá dứa ở đâu? Bất cứ khi nào các bạn có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 0966446329
Hải Đăng cung cấp sỉ, lẻ các loại cây giống lá dứa, lá dứa tươi, lá dứa khô, bột lá dứa
Chúng tôi cam kết chất lượng sản phẩm sạch, nguyên chất, không chất bảo quản, không pha trộn.
Cam kết nhận lại hàng nếu:
– Sản phẩm không tươi mới
– Không đúng chất lượng như cam kết.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!