Chiều cao lưới cầu lông tiêu chuẩn quốc tế | ShopVNB

Bài viết được ShopVNB – Hệ thống shop cầu lông hàng đầu Việt Nam với hơn 53 chi nhánh trên toàn quốc kiểm duyệt và chia sẻ.

Chiều cao lưới cầu lông cao bao nhiêu hay kích thước sân cầu lông bao nhiêu là những số liệu mà người chơi cầu lông rất muốn tìm hiểu. Với cầu lông, một môn thể thao luôn đòi hỏi người chơi phải không ngừng luyện tập và thể lực, kỹ thuật và sự tính toán chi tiết trong từng động tác. Vì thế những số liệu trên rất cần thiết cho người chơi cầu lông. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về chiều cao lười cầu lông tiêu chuẩn quốc tế.

1. Chiều cao lưới cầu lông tiêu chuẩn quốc tế.

Cầu lông là môn thể thao nhằm nâng cao thể trạng và sức khỏe con người, và là sự lựa chọn được hầu hết mọi người yêu thích quan tâm. Trên sân cầu lông có nhiều thông số được mọi người cần tìm hiểu, chiều cao lưới cầu lông luôn là trung tâm thu hút của tất cả mọi người.

Với bộ môn cầu lông, người tham gia cần chạy thường xuyên theo quả cầu và với mức chiều cao của lưới hợp lý sẽ là điểm lưu ý hết sức quan trọng đối với người tham gia. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về lưới cầu lông mà mọi người nên biết:

Chiều cao kích thước lưới cầu lông gồm các thông số như sau.

Chiều cao lưới cầu lông ở giữa sân tính từ đỉnh lưới đến mặt sân là 1,524m, và cao 1,55m ở hai đầu lưới tại biên dọc sân. Lưới cầu lông có chiều rộng 760mm và chiều dài ngang sân là 6,7m. Đó là câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi lưới cầu lông cao bao nhiêu? chiều cao của lưới cầu lông là bao nhiêu?

Lưới đánh cầu lông phải được làm từ những sợi nilon, dây gai mềm màu đậm và có độ dày đều nhau với mắt lưới không nhỏ hơn 15mm và không lớn hơn 20mm. Đỉnh lưới được cặp bằng nẹp trắng nằm phủ đôi lên dây lưới hoặc dây cáp chạy xuyên qua nẹp. Nẹp lưới phải nằm phủ lên dây lưới hoặc dây cáp lưới.

Chiều cao cột cầu lông là 1m55 tính từ mặt sân. Chúng phải đủ chắc chắn và đứng thẳng khi lưới được căng trên đó. Hai cột lưới và các phụ kiện của chúng không được đặt vào trong sân.

Hai cột lưới được đặt ngay trên đường biên đôi bất kể là trận thi đấu đơn hay đôi. Cột cầu lông thường có 2 loại , cột cầu lông xếp đa năng dành cho sân tập luyện hay thi đấu cầu lông chuyên nghiệp và cột cầu lông có bánh xe dễ dàng vận chuyển hay tháo lắp.

Độ Cao lưới cầu lông

Xem thêm: Luật thi đấu cầu lông đánh đôi mới nhất hiện nay.

Một số lưu ý về chiều cao của lưới cầu lông

Dây lưới hoặc dây cáp được căng chắc chắn và ngang bằng với đỉnh hai cột lớn.

Không có khoảng trống nào giữa lưới và hai cột lưới.

Không được để khoảng cách giữa lưới và cột, nếu cần có thể buộc các cạnh bên của lưới vào cột.

2. Tiêu chuẩn sân đánh cầu lông

Theo quy định của liên đoàn cầu lông quốc tế thì chiều cao mái che sân cầu lông ( chiều cao sân cầu lông) thấp nhất là 9m, khoảng trống xung quanh sân 2m không có bất cứ vật cản nào.

Khoảng cách giữa 2 sân ít nhất là 2m. Tường bao xung quanh tốt nhất là màu sẫm. Sân cầu lông phải kín không được để gió luồng vào. Và thực tế thì các sân cầu lông chúng ta chơi thường thấy là sân tổng hợp dành cho cả đánh đơn và đánh đôi.

3. Kích thước tiêu chuẩn sân cầu lông đánh đôi và đánh đơn

Tùy vào hình thức thi đấu là đánh đôi hay đánh đơn, ta sẽ có kích thước tiêu chuẩn sân cầu lông đánh đôi và đánh đơn.

Diện tích sân cầu lông đánh đôi và đánh đơn

Sân cầu lông đôi – Chiều dài: 13.4m – Chiều rộng: 6.1m – Độ dài đường chéo sân: 14.7m Sân cầu lông đơn – Chiều dài: 13.4m – Chiều rộng: 5.18m – Độ dài đường chéo sân: 14.3m Sân cầu lông có hình chữ nhật, nền thường là màu xanh lá hoặc xanh dương. Chất liệu làm sân cầu lông tiêu chuẩn có thể là gỗ hoặc thảm cao su tổng hợp.

Ý nghĩa các đường kẻ trên sân cầu lông tiêu chuẩn

Baseline: Đường biên song song với lưới và nằm ở cuối mỗi bên sân, chiều dài của Baseline bằng chiều rộng của sân cầu lông. Doubles sideline: Là đường thẳng vuông góc với Baseline tạo thành các đường ranh giới bên ngoài sân đôi. Singles sideline: Là đường thẳng vuông góc với Baseline tạo thành các đường ranh giới bên ngoài sân đơn. Center line: Đường kẻ vuông góc với lưới, giúp chia sân thành 2 phần phải và trái để các tuyển thủ thực hiện giao cầu. Short service line: Cách lưới khoảng 2m, còn được gọi là vạch giao cầu ngắn, khi giao cầu không được để cầu đi ngắn hơn vạch này. Long service line: Đây là vạch giao cầu dài, khi giao cầu bạn không được để cầu đi quá vạch này.

Đường kẻ biên sân cầu lông Đường kẻ biên trong tiêu chuẩn sân cầu lông có độ rộng là 4cm. Kích thước sân cầu lông được tính từ mép ngoài của đường biên này đến mép ngoài của đường biên kia. Đường kẻ biên phải dễ nhìn, tốt nhất nên được sơn bằng màu trắng hoặc vàng. Để chỉ rõ vùng rơi của quả cầu đúng quy cách khi thử có thể kẻ thêm 4 dấu 40mm x 40mm phía trong đường biên dọc của sân đơn thuộc phần bên giao cầu bên phải, cách đường biên ngang cuối sân 530 mm và 990 mm. Khi kẻ các dấu này, chiều rộng của các dấu phải ở trong phạm vi kích thước đã nêu, nghĩa là dấu phải cách với cạnh ngoài của đường biên ngang cuối sân từ 530 mm đến 570 mm và từ 950 mm đến 990 mm.

Xem thêm: Shop bán vợt cầu lông chính hãng giá rẻ toàn quốc | ShopVNB.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Hỏi đáp

Recommended For You