Cách làm khô bò đen không bị tanh ăn kèm gỏi đu đủ | Tinh hoa quê nhà

Khô bò đen là một trong những món ăn không thể thiếu trong các món gỏi, bánh tráng trộn,…Món ăn này có hương vị hấp dẫn, bổ dưỡng nên được rất nhiều người ưa chuộng. Nếu bạn có thời gian thì hãy tham khảo ngay cách làm khô bò đen đơn giản mà ngon.

Khô bò đen được nhiều người ưa chuộng

Khô bò đen được nhiều người ưa chuộng

Khô bò đen làm từ nguyên liệu gì?

Nhiều người hay lầm tưởng khô bò đen được làm từ thịt bò nhưng thực tế chúng được làm từ gan và tim bò. Sau khi mua về, người ta sẽ sớ chế sạch sẽ, khử bỏ mùi tanh rồi mới chế biến thành khô bò đen.

Món ăn này có màu sắc đen đặc trưng, vị dai giòn sần sật và có mùi thơm nồng, ăn rất hấp dẫn. Bạn có thể dùng làm nguyên liệu để trộn gỏi, bánh tráng trộn, phá lấu,…

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn nên chọn tim và gan bò tươi sạch. Lựa chọn cửa hàng uy tín để mua nguyên liệu có nguồn gốc, an tâm sử dụng lâu dài.

Hướng dẫn cách làm khô bò đen đơn giản mà ngon

Có rất nhiều cách làm khô bò đen với đa dạng hương vị tùy vào khẩu vị, sở thích của mỗi người. Sau đây là cách đơn giản, dễ làm nhất phù hợp với người mới bắt đầu.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị sẵn

  • 300g gan bò tươi ngon
  • 100g mè trắng rang
  • 3 muỗng muối
  • 1 muỗng hắc xì dầu
  • 2 muỗng nước tương
  • 1 muỗng dầu hào
  • 1 muỗng đường vàng
  • 1 muỗng bột tỏi
  • 1 muỗng ớt bột
  • 1 muỗng bột hành
  • 1 muỗng mật ong
  • ¼ muỗng bột quế
  • ½ muỗng tiêu
  • ¼ muỗng bột hoa hồi
  • 1 muỗng tỏi băm

Chuẩn bị nguyên liệu để làm khô bò đen

Chuẩn bị nguyên liệu để làm khô bò đen

Sơ chế các nguyên liệu

Các nguyên liệu làm khô bò đen cần được sơ chế kỹ, nhất là gan, phổi và tim bò thường có mùi tanh nên bạn hãy khử sạch mùi rồi mới chế biến.

Gan bò sau khi mua về, bạn cho vào chậu nước ấm pha loãng cùng muối, ngâm gan khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch để gan không còn màu đỏ của máu. Thái nhỏ gan bò thành miếng dày khoảng 1cm, chiều dài dọc theo thớ gan.

Rửa sạch gan bò

Rửa sạch gan bò

Trong lúc chờ gan bò ráo nước, bạn chuẩn bị sốt tẩm khô bò đen gồm: Hắc xì dầu, dầu hào, bột tỏi, ớt bột, đường vàng, mật ong, bột quế, tiêu, bột hành, bột hoa hồi. Trộn đều để các nguyên liệu đồng nhất với nhau.

Trộn gan bò với gia vịTrộn đều gia vị tẩm khô bò đen

Tiếp đến, cho hỗn hợp gia vị vào trộn cùng gan bò. Trộn đều tay để nguyên liệu đậm đà và ủ khoảng 1 tiếng.

Xào khô bò đen

Trộn gan bò với gia vị

Xào khô bò đen

Bắc chảo lên bếp, cho 1 ít dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi vàng đều thì bạn cho hỗn hợp khô bò đen vào xào lửa nhỏ. Đảo đều tay để khô bò chín kỹ, không bị cháy cạnh.

Nướng khô bò đen

Xào khô bò đen

Khô bò đen xào cạn nước trong chảo thì bạn lấy ra, cho vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu nướng ở nhiệt độ 80 độ C. Khi thấy khô bò chuyển sang màu đen thẫm, dậy mùi thơm thì tắt nhiệt.

Thành quả ngon miệng, bổ dưỡng

Nướng khô bò đen

Thưởng thức thành quả

Món khô bò đen còn nóng hôi hổi, bạn rắc mè rang lên trên bề mặt cho thơm. Thưởng thức nóng hoặc chữ vào hũ thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Dùng dần trong vòng 1 tháng, tránh để quá lâu.

Cách làm khô bò đen không bị tanh ăn kèm gỏi đu đủ | Tinh hoa quê nhà

Thành quả ngon miệng, bổ dưỡng

Gợi ý một số món ăn kèm với khô bò đen

Thực hiện cách làm khô bò đen như trên, bạn có ngay món ăn bổ dưỡng, hấp dẫn mà đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Với nguyên liệu này, bạn có thể ăn kèm gỏi đu đủ, gỏi xoài, bánh tráng trộn hoặc bánh mì khô bò. Sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu, tạo nên món ăn khó cưỡng dùng để ăn vặt, đãi khách đến chơi nhà.

Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ hay người già ốm nên chú ý hạn chế ăn món ăn này với lượng vừa đủ. Trẻ nhỏ cần có sự giám sát của người lớn, để ăn không bị hóc.

Như vậy, cách làm khô bò không hề khó đúng không nào. Vậy còn chần chừ gì, bạn hãy tìm mua nguyên liệu tươi ngon để tự tay vào bếp, chế biến món ngon bổ dưỡng đãi gia đình.