Hướng dẫn cách ngâm rượu táo mèo khô và tươi ngon, đúng vị

Rượu táo mèo là một trong những loại rượu được nhiều người dùng bởi công dụng tốt cho sức khỏe và có vị ngon đặc biệt. Vậy cách ngâm rượu táo mèo khô và tươi như thế nào để ngon và đúng vị. Bạn hãy cùng Thủy tinh Bình An tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Cách ngâm rượu táo mèo tươi ngon, đúng vị

Chọn táo mèo tươi ngâm rượu
Chọn táo mèo tươi ngâm rượu.

Cách 1: Ngâm rượu táo mèo với mật ong

Nguyên liệu

  • 1 kg táo mèo
  • 100ml mật ong
  • 2 – 3L rượu
  • Bình ngâm rượu thủy tinh đẹp

Sơ chế táo mèo tươi

Loại bỏ những trái bị hư, bị sâu và ngâm nước muối khoảng 30 – 40 phút rửa thật sạch và vớt ra để ráo nước.

Dùng dao cắt 2 đầu và bổ táo mèo theo thớ chiều ngang. Bạn có thể giữ lại hạt vì sẽ rất tốt khi ngâm rượu táo mèo. Sau đó, ngâm trong nước muối loãng khoảng 30 phút để tránh táo mèo bị thâm và loại bỏ đi được vị chát giúp cho rượu ngâm táo mèo ngon hơn.

Cách ngâm rượu táo mèo tươi với mật ong

Để táo mèo vào bình ngâm rượu với 2 – 3L rượu. Để giảm bớt độ chua chát của táo mèo, bạn sẽ cho cùng với 100ml mật ong.

Sau khi hoàn tất, bạn đậy kín nắp bình ngâm rượu thủy tinh lại và ngâm khoảng 6 tháng là có thể uống được. Có thể ngâm lâu hơn càng ngâm rượu càng ngon nhé.

Cách ngâm rượu táo mèo tươi ngon, đúng vị
Cách ngâm rượu táo mèo tươi siêu ngon.

Cách 2: Ngâm rượu táo mèo với đường

Nguyên liệu

  • 1 kg táo mèo
  • 2 – 3L rượu
  • 500g đường
  • Bình ngâm rượu thủy tinh

** Mẹo nhỏ khi chọn nguyên liệu ngâm rượu táo mèo:

Táo mèo có độ ngọt ngon thường sẽ vào khoảng cuối tháng 8 đến giữa tháng 9. Chọn táo mèo hơi dẹt, màu sắc thì đỏ hoặc má hồng, không bị quá mềm và dập sẽ làm giảm chất lượng của rượu ngâm táo mèo.

→ Rượu có nồng độ cồn khoảng từ 30 – 40 độ như rượu trắng hoặc rượu nếp vì khi chọn rượu có nồng độ cồn này sẽ làm cho rượu táo mèo ngâm được ngon hơn.

Sơ chế táo mèo tươi

Thực hiện giống như cách sơ chế ngâm rượu táo mèo tươi với mật ong.

Loại bỏ những trái bị hư, bị sâu và ngâm nước muối khoảng 30 – 40 phút rửa thật sạch và vớt ra để ráo nước.

Dùng dao cắt 2 đầu và bổ táo mèo theo thớ chiều ngang. Bạn có thể giữ lại hạt táo vì hạt táo sẽ rất tốt khi ngâm rượu táo mèo. Sau đó, ngâm trong nước muối loãng khoảng 30 phút để tránh táo mèo bị thâm và loại bỏ đi được vị chát giúp cho rượu ngâm táo mèo ngon hơn.

Cách ngâm rượu táo mèo tươi với đường

Ngâm 1 lớp táo mèo: 1 lớp đường khoảng 7 – 10 ngày xếp xen kẽ nhau để giúp loại bỏ đi vị chát và táo mèo sẽ tiết ra chất dinh dưỡng nhanh hơn.

Chắt phần nước vào bình thủy tinh riêng. Phần nước đường này sẽ có màu vàng nhạt và mùi thơm nhẹ, bạn có thể dùng làm siro này uống hoặc pha chung với rượu ngâm.

Cho 2 – 3L rượu ngâm với táo mèo và đậy nắp kín lại ngâm khoảng 6 – 8 tháng để rượu ngấm và sẽ ngon hơn.

**Lưu ý khi ngâm rượu táo mèo:

Bảo quản bình táo mèo ngâm rượu ở nhiệt độ thoáng mát khoảng 25 độ, tránh ánh nắng mặt trời và đậy nắp kín tránh bị bay hơi.

Cách ngâm rượu táo mèo khô ngon

Táo mèo khô ngâm rượu
Táo mèo khô ngâm rượu.

Nguyên liệu ngâm rượu táo mèo khô

  • 1 kg táo mèo khô đã qua sơ chế
  • 6 – 7L rượu 40 – 42 độ
  • Bình thủy tinh ngâm rượu

Cách sơ chế táo mèo khô

  • Loại bỏ những trái bị hư, bị sâu và ngâm nước muối khoảng 30 – 40 phút rửa thật sạch và vớt ra để ráo nước.
  • Dùng dao cắt 2 đầu và thái lát mỏng và thái ngang để tránh mất hạt.
  • Phơi táo mèo 3 ngày đầu ở dưới ánh nắng và 2 ngày sau chỉ nên phơi dưới bóng râm. Táo mèo sau khi phơi xong nếu ngon chuẩn thì thường sẽ có màu đỏ nhẹ và tỏa ra mùi hương thơm.
  • Ngâm táo mèo sau khi phơi vào nước muối ấm để loai bỏ đi bụi bẩn và để đến khi ráo nước.
  • Đảo táo mèo trên bếp lửa vừa khoảng 5 phút để táo mèo co lại.

**Nếu bạn không muốn làm công đoạn táo mèo khô, bạn cũng có thể đến các cửa hàng uy tín để mua về ngâm rượu táo mèo khô nhé.

Cách ngâm rượu táo mèo khô

  • Chế nước sôi vào táo mèo khô khuấy đều khoảng 5 phút và vớt ra để ráo.
  • Sau khi táo mèo khô ngâm chung với rượu với tỉ lệ 1 kg táo mèo khô: 6 -7L rượu.
  • Đậy nắp kín và để táo mèo khô ngâm rượu khoảng 100 ngày. Càng ngâm lâu rượu táo mèo khô sẽ càng ngon.
Cách ngâm rượu táo mèo khô
Cách ngâm rượu táo mèo khô ngon ngất ngây.

Công dụng của rượu táo mèo

  • Hỗ trợ giúp ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt hơn.
  • Bảo vệ gan, giúp hạ mỡ máu và kháng khuẩn.
  • Hỗ trợ trong quá trình giảm cân.
  • Giúp làn da trở nên đẹp và hồng hào.

Lưu ý khi uống rượu táo mèo ngâm: chỉ nên uống rượu ngâm táo mèo sau bữa ăn và uống khoảng 10 – 15ml/ ngày. Tránh lạm dụng uống nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết cách ngâm rượu táo mèo khô và tươi ngon, đúng cách. Hãy thực hiện và khoe những thành quả với Thủy tinh Bình An nhé.

-> Theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều công thức ngâm rươu, những thông tin bổ ích. Bạn muốn mua bình thủy tinh ngâm rượu đẹp có thể tham khảo tại đây: https://thuytinhbinhan.com/danh-muc-san-pham/binh-ngam-ruou/