Sao biển, món ăn và vị thuốc ngâm rượu giúp tẩm bổ

Con sao biển (starfish), bạn đã thấy qua chưa? Nó khá dễ thương chứ? Trông giống như ngôi sao chìm trong biển đúng không?

Được biết, trên thế giới có đến hơn 1800 loài sao biển nhưng ở nước ta thì chỉ có khoảng 10 loài (thường là sao 5 cánh, thỉnh thoảng thấy loại 6 cánh và hiếm khi thấy loại 8 cánh) (1). Các loài này ăn thịt động vật thân mềm và cá ốc dưới đại dương để sống.

Và bạn biết không, xét về kỹ năng ăn thịt con mồi thì sao biển cũng chẳng thua bạch tuột đâu nhé. Đặc biệt, một số loài sao biển còn là “cao thủ” tiêu hóa thức ăn khi chúng có thể lộn ngược dạ dày của mình ra ngoài ra ngoài nữa đấy. Lúc này, phần dạ dày của chúng sẽ tiếp xúc, tiêu hóa luôn con mồi ở ngoài môi trường (2).

Một số đặc điểm

Như đã nói ở trên, sao biển có nhiều loài nhưng ở nước ta thì có một số loài thường được nhắc đến là Anthenea pentagonula, Acanthaster planei và Asterias forbesi…

Nhìn chung, có thể tóm gọn sao biển với các đặc điểm chính sau:

  • Thuộc nhóm động vật da xương (không có xương sống).
  • Không có não và cũng không có máu.
  • Lỗ miệng và lỗ hậu môn đối nhau.
  • Thân dẹp như ngôi sao nhiều cánh.
  • Với các loài sao biển khác nhau thì kích thước, màu sắc và đặc tính sinh trưởng cũng khác nhau.

Sao biển có nhiều ở đâu ?

Sao biển có ở hầu hết các vùng biển trên thế giới, ở nước ta cũng vậy hầu như vùng biển nào cũng có loài hải sản này. Có một địa điểm được coi là vương quốc của sao biển mà hầu như các tín đồ du lịch ai cũng biết đó là đảo ngọc Phú Quốc.

Tại bãi biển Rạch Vẹm vào tháng 2 hàng năm là thời điểm loài hải sản này xuất hiện nhiều nhất trên các bãi biển. Vào thời điểm này các bãi biển có nước trong vắt, cát trắng tinh, và đặc biệt là sự xuất hiện dày đặc của loài sao biển khiến tô điểm thêm vẻ đẹp đến ngỡ ngàng của vùng biển nơi đây.

Đây cũng là thời điểm mà người dân di bắt loại hải sản này, sau đó về tiến hành phơi khô để làm thuốc. Ở nước ta hầu như chỉ dùng để ngâm rượu là chính chứ ít khi sử dụng làm thực phẩm.

Sao biển trong ẩm thực

Ở nước ta, sao biển ít được dùng để làm thức ăn mà thường ngâm rượu. Ngược lại, ở Trung Quốc thì có hẳn những khu vui chơi, ăn uống với các món ăn từ loại hải sản này. Nói cách khác, chiên giòn chính là một trong những món ăn đường phố hấp dẫn góp phần thu hút các bạn trẻ và cả những khách du lịch từ xa.

Công dụng của sao biển

Sao biển là nguồn thực phẩm, dược liệu đặc biệt và có giá trị không thua kém hải sâm (đỉa biển) – một loại hải sản cao cấp ở nước ta.

Theo các ghi chép và kinh nghiệm dân gian thì tác dụng nổi trội nhất của vị thuốc này là tẩm bổ.

  1. Với những phụ nữ đuối sức sau khi sinh nở và trẻ em chậm phát triển, dùng sao biển là cách bồi bổ tiện lợi và hấp dẫn vì chúng có hương vị khá hấp dẫn (gần giống với vị của cua).
  2. Ngoài ra, những người hay mệt mỏi, cơ thể yếu ớt và những vừa mới khỏi bệnh, cần ăn uống tẩm bổ cũng có thể dùng loại hải sản này (2).

Cách dùng: Sau khi mua về, chúng ta mổ bỏ nội tạng (dạ dày và ruột) rồi rửa sạch, sau đó tùy vào nhu cầu mà chế biến. Cụ thể:

  • Nếu có loại tươi thì sau khi làm sạch, các bạn có thể chế biến thành các món ăn (thường là chiên giòn).
  • Nếu có loại khô (đã được cắt thành các miếng nhỏ) thì chúng ta nấu chín rồi ăn hoặc đem sao vàng (cho nó giòn) rồi xay thành bột mịn, sau đó cho vào cháo nóng, nấu một lát cho chín rồi ăn.

Liều lượng: Mỗi lần ăn một lượng nhỏ từ 6 đến 10 g, mỗi ngày ăn ba lần như thế (2).

Cách ngâm rượu sao biển

Giống như hải sâm, sao biển cũng là dược liệu ngâm rượu quý giá.

Một mặt, việc ngâm rượu sao biển là để tăng dược tính và mặt khác, nó lại giúp ta bảo quản được lâu hơn loại hải sản này.

Không chỉ thế, thời gian ngâm rượu càng lâu thì chất thuốc càng tốt và mỗi lần uống cũng dễ dàng hơn.

Có thể thấy, nhờ có hình dạng đặc biệt, khá đẹp mắt mà các bình rượu loại hải sản này còn được dùng trang trí phòng khách và các không gian trang trọng khác.

Về cách ngâm rượu thì mỗi người có một kinh nghiệm riêng, tuy nhiên, công thức đơn giản nhất có thể dùng là:

Chuẩn bị:

  • Sao tươi: móc bỏ ruột và rửa sạch rồi nướng lên cho thơm, liều lượng tùy theo nhu cầu (thường thì ngâm khoảng 1 kg là vừa).
  • Rượu: với 1 kg sao biển thì chúng ta nên ngâm với 5 lít rượu trắng (loại rượu 35 độ là tốt nhất).
  • Bình thủy tinh để ngâm rượu.

Thực hiện: Cho vị thuốc và rượu vào bình thủy tinh rồi đậy kín nắp, sau đó để ở nơi râm mát. Sau một tháng, chúng ta có thể lấy rượu này ra và bắt đầu dùng.

Liều lượng: Vì là rượu thuốc nên chúng ta không nên uống nhiều. Mỗi lần uống, bạn chỉ cần rót 1 ly nhỏ rồi nhâm nhi trước bữa ăn để khai vị và kích thích tiêu hóa (mỗi ngày có thể dùng hai lần như thế) (2).

Lưu ý: Những người mắc bệnh về gan không nên dùng thuốc rượu mà nên dùng dưới dạng thực phẩm (như đã kể trên) (2).

Vị thuốc dưới góc nhìn y học hiện đại

Các kết quả nghiên cứu cho thấy trong thịt sao biển có thành phần hoạt chất giúp kích thích hệ miễn dịch, từ đó nâng cao khả năng phòng bệnh của cơ thể, giúp chống lại các bệnh viêm nhiễm và ung thư. Không những thế, xét về hoạt tính thì một số loại còn được biết với công dụng kháng sinh (2).