Một loại trứng từng là hot trend của mạng xã hội đó chính là trứng vịt dữa. Vậy bạn có biết trứng vịt dữa là gì không? Ăn trứng vịt dữa có lợi không? Và bạn có thích ăn món này không?
Là một món ăn được rao bán ở nhiều khu chợ, nhiều lề đường nhưng chắc hẳn nhiều người vẫn chưa hiểu rõ trứng vịt dữa là gì và có nên ăn nó hay không? Bài viết sau đây sẽ chia sẽ rõ với bạn các thông tin về loại trừng này và 4 loại trứng khác cũng là món ăn vặt được nhiều người biết đến.
Trứng vịt dữa là gì và những điều cần biết về trứng vịt dữa
Những thông tin sau đây sẽ hé lộ cho bạn biết các bí mật xung quanh trứng vịt dữa – loại trứng khiến nhiều người Việt nam đam mê nhưng lại khiến nhiều du khách nước ngoài phải bỏ chạy.
Trứng vịt dữa là gì?
Trứng vịt dữa hay còn được người ta gọi là trứng vịt ung hay trứng vữa, chúng đơn giản là một loại trứng vịt chưa cấu tạo thành con thì bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ hoặc vi khuẩn làm chúng chớm hỏng. Vỏ trứng có màu hơi sẩm và do xém hỏng nên lòng trắng và lòng đỏ hòa vào nhau tạo ra màu hơi cam nhạt.
Khi bóc vỏ trứng ra, người ăn sẽ nghe mùi hơi khai khai và thum thủm, mùi này là mùi khiến nhiều người ghiền nếu là dân mê trứng vịt dữa và cũng là mùi khiến nhiều người ngao ngán, bỏ của chạy lấy người. Nhiều người ăn trứng vịt dữa vẫn nhận xét rằng trứng vẫn ăn được và vẫn có vị béo ngậy.
Cách ăn trứng vịt dữa như thế nào?
Một cách chế biến đơn giản cho món trứng vịt dữa, chính là luộc chín bằng nước sôi rồi ngồi bóc vỏ, dùng muỗng mút trứng từ trong vỏ ra, chấm với muối tiêu chanh và ăn kèm với rau răm. Đây cũng là cách ăn trứng truyền thống của người Việt Nam và cũng được nhiều gian hàng bày bán ở khắp các lề đường, con hẻm và các gánh bán hàng rong.
Trứng vịt dữa khác gì với trứng vịt lộn?
Trứng vịt lộn là loại trứng đã có cồ và được ấp để tạo thành con, bên trong quả trứng đã có vịt con hình thành với đầy đủ các bộ phận đầu mình, cánh, chân và thậm chí có lông tơ. Đây là trứng bị dị tật hoặc có thể theo mục đích kinh doanh mà chưa tới thời kỳ nở thì được thải ra để bán cho các gánh hàng mang về luộc và bán cho người kinh doanh nhỏ lẻ.
Cùng với phân tích trên đây thì trứng vịt dữa và trứng vịt lộn hoàn toàn khác nhau về cả hình thức lẫn mục đích tạo ra trứng. Nhưng không thể phủ nhận đây là 2 loại trứng từng là trend của các trang mạng xã hội.
Có nên ăn trứng vịt dữa không?
Một số dân mạng hay tầng lớp lớn tuổi thường đồn nhau rằng ăn trứng vịt dữa sẽ có thể trị đau đầu. Tuy nhiên loại trứng này có thật sự công hiệu vậy không? Nên ăn trứng vịt dữa hay trứng vịt lộn? Cùng xem các phân tích khoa học sau đây nhé!
Ăn trứng vịt lộn
Là loại trứng được khuyên dùng với một lượng vừa phải vì các lợi ích mà nó mang lại
- Trứng lộn có nhiều chất dinh dưỡng như: betacaroten, vitamin A, C, B1, sắt, canxi, đạm,
- Rất tốt cho phụ nữ trong việc dưỡng âm, nên kết hợp với rau răm, gừng để ấm bụng, dễ tiêu hóa và tuần hoàn máu tốt.
- Kết hợp trứng lộn với một số bài thuốc dân gian còn có tác dụng cường tráng cơ thể, tăng cường sinh lý.
- Tuy có tác dụng cao cho cơ thể nhưng nên ăn lượng vừa phải, người có các bệnh tim mạch, huyết áp, gan nhiễm mỡ thì không nên ăn vì dễ tăng thêm biến chứng của bệnh. Người bình thường nên ăn lượng vừa phải tránh bị lạnh bụng, khó tiêu.
Ăn trứng vịt dữa
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì ăn trứng vịt dữa hoàn toàn có hại
- Bạn đừng nghĩ mình từng ăn rất nhiều trứng vịt dữa nhưng vẫn không sao vì đó là quan niệm sai lầm. Vì những chất độc hại có trong vịt dữa sẽ tích tụ ở gan và tàn phá cơ thể bạn một cách đáng sợ.
- Trứng vịt dữa hoàn toàn không còn chất dinh dưỡng và đã bị một lượng lớn vi khuẩn xâm nhập, do đó dùng quá nhiều trứng vịt dữa sẽ có thể khiến gan nhiễm độc, gan nhiễm mỡ, xơ gan,…
- Nếu bụng yếu mà ăn trứng vịt dữa, bạn sẽ dễ bị các chứng khó tiêu, tiêu chảy, thương hàn, thậm chí là nôn mửa,…
- Đặc biệt ăn quá nhiều trứng vịt dữa sẽ làm hơi thở nặng mùi, gây khó chịu cho những người đối diện khi giao tiếp.
Các loại trứng vịt gây sốt mạng xã hội khiến nhiều du khách hoảng sợ
Ngoài trứng vịt dữa thì các loại trứng sau đây cũng là một trong các món trứng khiến nhiều người mê mẩn nhưng cũng khiến nhiều du khách phải hãi hùng bỏ chạy
Trứng vịt lộn
Phải công nhận rằng loại trứng này khiến người đầu tiên nhìn thấy phải hoảng sợ vì con vịt đang hình thành các bộ phận nằm trong quả trứng được bóc ra. Tuy nhiên cũng phải công nhận rằng trứng vịt lộn kh6ng chỉ ngon mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng.
Trứng bắc thảo
Là loại thực phẩm từ trứng với màu không bắt mắt và có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trứng bắc thảo đen ánh xanh, khi mở trứng ra thường có mùi khai của nước tiểu khiến người ăn hơi khó chịu.
Trứng luộc nước tiểu
Đây là loại trứng nổi tiếng của Chiết Giang Trung Quốc, trứng được luộc bởi nước tiểu của các bé nam đồng tử dưới 10 tuổi. Trứng được luộc cho đến khi nứt vỏ và khi luộc có cho kèm vào một số thảo dược và được cấp nước tiểu vào nồi liên tục.
Mặc dù đây là món ngon của địa phương nhưng nhiều khách du lịch vẫn e ngại vì mùi vị của trứng và có thể không hợp vệ sinh khi luộc.
Trứng sắt
Là món ngon phổ biến ở các đường phố Đài Loan, trứng sắt có có màu đen, mới nhìn sẽ có cảm giác không ngon. Tuy nhiên khi ăn thử trứng thì thấy khá thú vị khi lòng trắng trứng giòn sật sật và lòng đỏ vẫn mềm. Mùi vị cũng hơi khó chịu nếu đây là lần đầu tiên bạn ăn thử.
Với các thông tin chi tiết về trứng vịt dữa cũng như các loại trứng đặc biệt, là món ăn xu hướng lề đường và được nhiều người quan tâm trên đây, hy vọng giúp các bạn hiểu rõ hơn về các loại thực phẩm lạ có nguồn gốc từ trứng. Nếu không ngại hãy thử một lần các món ngon đường phố này nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!