Điểm mặt các tác dụng phụ của hạt hạnh nhân mà bạn có thể chưa biết • Hello Bacsi

Mặc dù tác dụng của hạt hạnh nhân là mang lại chất béo tốt cho sức khỏe, nhưng ăn một lượng quá nhiều loại hạt này sẽ cung cấp thêm một lượng lớn chất béo vào cơ thể, lượng chất béo này sẽ chuyển hóa thành calo tích tụ. Nếu lượng calo bạn tiêu thụ nhiều hơn so với lượng calo mà cơ thể cần thì chúng sẽ tích tụ trong cơ thể dưới dạng mỡ thừa và khiến bạn tăng cân.

Vậy những ai không nên ăn hạnh nhân? Theo các chuyên gia, nếu ăn 90 – 100g hạt hạnh nhân mỗi ngày ngoài khẩu phần ăn chính, bạn có thể tăng đến nửa ký mỗi tuần. Việc ăn quá nhiều hạt hạnh nhân có thể có hại đối với những người cần kiểm soát cân nặng như người béo phì hoặc người bị đái tháo đường.

2. Tương tác với thuốc mà bạn đang dùng

Tác dụng phụ của hạt hạnh nhân

Tác dụng phụ của hạnh nhân mà bạn không thể bỏ qua là có thể tương tác với thuốc. Hạnh nhân là một loại hạt chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho sức khỏe, trong đó có mangan. Lượng mangan có trong hạnh nhân khá nhiều, cứ mỗi 30g hạnh nhân cung cấp cho bạn khoảng 0,7 miligam khoáng chất này.

Trung bình một người cần 1,8 – 2,3 miligam mangan mỗi ngày để giúp cơ thể hoạt động khỏe mạnh. Vì vậy, việc bổ sung một lượng vừa đủ hạnh nhân vào chế độ ăn có thể mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều hạnh nhân, đặc biệt là khi chế độ ăn đã bao gồm nhiều loại thực phẩm giàu mangan thì có thể gây tương tác với một số loại thuốc như thuốc an thần, thuốc trung hòa axit dạ dày, thuốc nhuận tràng, thuốc huyết áp và một số loại kháng sinh khác.

3. Ăn nhiều hạnh nhân có thể gây quá liều vitamin E

Tác dụng của hạnh nhân là gì? Câu trả lời đây là nguồn cung vitamin E tự nhiên cho cơ thể. Bởi từ lâu, loại hạt này được biết đến là nguồn thực phẩm giàu vitamin E tự nhiên. Vitamin E là một vitamin tan trong dầu và có tác dụng chống oxy hóa rất hiệu quả. Mỗi 30g hạt hạnh nhân sẽ cung cấp cho bạn khoảng 7,4 miligam vitamin E, bằng khoảng một nửa lượng vitamin E cần thiết mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu hấp thu quá 1.000 miligam vitamin E có thể dẫn đến tình trạng quá liều.

Với chế độ ăn bình thường, bạn rất khó hấp thu được 1.000 miligam vitamin E mỗi ngày. Nhưng điều đó vẫn có thể xảy ra, đặc biệt là khi bạn ăn quá nhiều loại thực phẩm chứa vitamin E đồng thời như trứng, rau bó xôi, bơ, bông cải và ngũ cốc…

Ngoài ra, việc hấp thu quá nhiều vitamin E có thể gây ra một số triệu chứng như lờ đờ, mờ mắt, đau đầu, tiêu chảy và đầy hơi. Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể bị buồn nôn hoặc phát ban nhẹ.

4. Tác dụng phụ của hạnh nhân: Ăn quá nhiều gây ra các vấn đề về dạ dày – ruột

Ngoài các vitamin và khoáng chất, công dụng hạt hạnh nhân còn bao gồm cung cấp một lượng lớn chất xơ. Theo tính toán, 30g hạt hạnh nhân chứa khoảng 3,5g chất xơ. Lượng chất xơ này có thể giúp bạn ngăn ngừa tiêu chảy và táo bón khi dùng một lượng phù hợp.

Tuy nhiên, nếu cơ thể bạn không quen với việc tiêu thụ lượng chất xơ lớn thì việc ăn quá nhiều hạt hạnh nhân thực sự có thể gây táo bón và đầy bụng. Để ngăn ngừa nguy cơ đầy bụng hoặc táo bón do tác dụng phụ của hạnh nhân, bạn nên uống thêm nhiều nước để giúp cơ thể xử lý bớt lượng chất xơ dư thừa.