7 món giải nhiệt mát lành từ hạt é

* Mời bạn click vào tiêu đề hoặc hình ảnh món ăn để xem cách làm:

1. Ngọt mát thạch đen và hạt é

Vị thơm của hoa nhài, kèm với thạch đen và hạt é ăn rất mát và ngon trong những ngày hè nóng bức.

Nguyên liệu:

– 300 g thạch thạch đen – 10 g hạt é – 100 g đường phèn – Hoa nhài.

2. Chè dứa và hột é

Vị hơi chua chua, ngọt ngọt của dứa, hòa lẫn với hạt é, mỗi khi nhai hạt é trơn trượt trong miệng.

Nguyên liệu: cho 3 phần ăn

– 3 lát dứa đã cắt bỏ mắt dứa – 1 thìa nhỏ hạt é – 2 thìa canh đường cát trắng, nếu dùng dứa chua bạn tăng thêm lượng đường – 1 bát con nhỏ thạch dừa (tùy ý thích).

3. Sữa chua xoài lạ mà quen

Cốc sữa chua xoài mát lạnh với vị thơm, ngọt của xoài, quyện lẫn với vị chua nhẹ của sữa chua và trân châu dai dai.

Nguyên liệu: cho khoảng từ 5-6 cốc như trong hình

– 2-3 quả xoài vừa ăn – 1/2 bát con trân châu hạt lớn – 2 thìa nhỏ hạt é – Sữa chua, xirô dâu, sữa đặc – Phần thạch màu xanh: 1 thìa nhỏ bột rau câu dẻo, 3 thìa canh đường cát trắng, 300 ml nước lạnh, vài giọt phẩm màu xanh – Bạn có thể tìm mua các nguyên liệu như hạt é, rau câu dẻo, trân châu hạt lớn ở siêu thị hay quầy bán hàng gia vị đồ khô.

4. Hạt é mủ trôm giải khát

Trôm là cây được trồng nhiều ở vùng Ninh Thuận, Bình Thuận, mủ trôm có tác dụng giải khát, mát gan, trị táo bón.

Nguyên liệu:

– 1 thìa canh hạt é – 1 hộp thốt nốt 700 g – 1 thìa canh mủ trôm khô – Ít quả quất (quả tắc) – Si rô dâu, đá bào, trái cây trang trí – Bạn có thể tìm mua các nguyên liệu ở siêu thị hay quầy thực phẩm đồ khô.

5. Trà Thái và thạch đen

Trà Thái có vị thơm đặc trưng kết hợp với sữa tươi và thạch đen ngọt mát, vào mùa hè rất được nhiều người yêu thích, bạn có thể trổ tài đãi cả nhà món này nhé!

Nguyên liệu:

– 1-2 túi trà Thái, bạn có thể tìm mua tại siêu thị – 1 thìa canh sữa đặc – Sữa tươi, nước sôi – Thạch đen (hay còn gọi là sương sáo) – Hạt é, sirô dâu.

6. Chè mít sương sa hạt lựu

Cốc chè hấp dẫn với màu vàng của mít, xanh của thạch lá nếp và hồng của sương sa hạt lựu, ăn vào ngọt mát, sảng khoái.

Nguyên liệu:

– Phần hạt lựu màu hồng: 7-8 củ mã thầy (hay còn gọi là củ năng), 3 thìa canh bột năng – Phần thạch lá nếp: 2 thìa nhỏ bột rau câu, 1 bó lá nếp (hay còn gọi là lá dứa), 1/4 bát con đường cát trắng và 400 ml nước lọc – Phần nước đường: đường thốt nốt, 1 bó lá nếp – Phần nước cốt dừa: 300 ml nước cốt dừa đóng hộp, 2 thìa nhỏ đường, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ bột năng hay bột ngô – 9-10 múi mít đã bỏ hạt – 2 thìa nhỏ hạt é – Si rô dâu, phẩm màu hồng.

7. Thạch trà xanh hạt é

Phần thạch trà xanh dẻo, thơm mùi trà xanh, hòa quyện với vị bùi bùi của hạt sen và nước cốt dừa, ăn là nghiền.

Nguyên liệu:

– 300 g hạt sen tươi, hoặc hạt sen khô – 100 g đường phèn – 1 thìa nhỏ bột trà xanh – 1 lít sữa tươi – 100 g đường cát trắng – 30 g bột gelatin – 1 thìa canh hạt é – Nước cốt dừa đóng hộp, đá bào.

* Click vào tiêu đề hoặc hình ảnh món ăn để xem cách làm.

Hạt Tiêu