Hạt quinoa là hạt gì?
Hạt quinoa người Việt mình hay đọc là hạt quin noa hay hạt diêm mạch, tiếng anh đọc là Keen wah ( kín gòa) là một loại hạt dinh dưỡng được sử dụng lâu đời ở khu vực Nam Mỹ.
Trong một vài năm lại đây nhờ những khám phá về mặt dinh dưỡng, hạt diêm mạch được xem là một siêu thực phẩm và được chào đón rất rộng rãi.
Hạt quinoa hay hạt diêm mạch có thể xem là siêu thực phẩm dành cho người ăn chay.
Có mấy loại hạt quinoa?
Ở Việt Nam nếu chủ yếu là màu trắng, đỏ nhưng trên thị trường quốc tế có nhiều loại quinoa khác nhau:
Quinoa trắng: đây là loại phổ biến nhất.
Quinoa đỏ: tốt hơn quinoa trắng, nó vẫn giữ được hình dạng sau khi nấu chín một chút. Loại này phù hợp với các món salad lạnh ở phương tây hay các công thức nấu ăn mà muốn có một loại hạt khác biệt.
Quinoa đen: Ngọt hơn một chút so với diêm mạch trắng, giữ được sự nguyên vẹn của màu đen sau khi nấu chín.
Hạt diêm mạch cán dẹt: Loại này được hấp và cán dẹt giúp chuẩn bị bữa sáng nhanh hơn.
Bột quinoa: bột xay ra từ hạt quinoa không khác các loại bột từ các loại hạt khác.
Hạt quinoa/diêm mạch có tốt không?
Tất nhiên là phải tốt mới có bài để viết phải không ạ?
Vậy thì hạt diêm mạch tốt như thế nào? tác dụng của hạt diêm mạch là gì?
Trong bài viết này Ngonshop sử dụng từ diêm mạch và quinoa luân phiên cho nhau. Chúng ta cùng lướt qua một vài điểm nổi bật:
Hạt quinoa không có gluten, thành phần của nó tương tự như gạo khi nấu chín.
Hạt quinoa rất bổ dưỡng.
Protein trong hạt quinoa là protein hoàn chỉnh vì có đủ 9 loai axit amin thiết yếu.
Nó cũng giàu chất xơ và khoáng chất như vitamin B, vitamin E, sắt, magiê, canxi, kali và phốt pho.
Hạt này cũng rất giàu chất chống oxy hóa ( 1 ). Hạt quinoa cũng chứa quercetin và kaempferol, hai hợp chất thực vật quan trọng, chúng ta sẽ thảo luận sau.
Quinoa không có gluten, rất phù hợp cho những người không dung nạp gluten. Nó cũng có chỉ số đường huyết thấp rất an toàn cho bệnh nhân tiểu đường.
Hạt diêm mạch có nhiều sắt và magiê, có thể có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe trao đổi chất của bạn. .
Dinh dưỡng của hạt quinoa như thế nào?
Một chén quinoa chứa 222 calo. Nó chỉ chứa 4 gram chất béo, 5 gram chất xơ và 8 gram protein. Ngoài ra, nó cũng có –
- 2 miligam mangan (58% DV)
- 118 miligam magiê (30% DV)
- 281 miligam phốt pho (28% DV)
- 78 microgam folate (19% DV)
- 4 miligam đồng (18% DV)
- 8 miligam sắt (15% DV)
- 2 miligam thiamine (13% DV)
- 2 miligam kẽm (13% DV)
- 2 miligam riboflavin (12% DV)
- 318 miligam kali (9% DV)
- 2 miligam selen (7% DV)
- 2 miligam vitamin E (6% DV)
*DV: nhu cầu hàng ngày
Với hàm lượng dinh dưỡng ở trên, hạt quinoa/ diêm mạch sẽ đem lại tác dụng gì cho bạn?
Bạn có thể thấy hàm lượng chất xơ của hạt Quinoa rất cao thật tuyệt vời để giảm cân và điều trị các vấn đề tiêu hóa khác như táo bón. Chất xơ cũng bảo vệ tim và ngăn ngừa các bệnh chết người như ung thư.
Các chất chống oxy hóa trong hạt diêm mạch có tác dụng kỳ diệu cho sức khỏe của da và tóc.
Dưới đây là những gì hạt diêm mạch có thể giúp bạn.
1. Hỗ trợ giảm cân
Khi bạn muốn giảm cân ngoài việc chăm tập thể dục bạn phải ăn kiêng nữa đúng không?
Hạt diêm mạch là một thực phẩm hỗ trợ tuyệt vời cho quá trình ăn kiêng, nó làm cho mọi thứ trở nên tốt hơn.
Như đã nói hạt Quinoa có chất xơ cao hơn nhiều so với hầu hết các loại ngũ cốc và hạt. Mặc dù chất xơ chủ yếu trong quinoa là không hòa tan, nhưng nó vẫn chứa một lượng kha khá chất xơ hòa tan.
Một chén hạt quinoa chứa 2,5 gram chất xơ hòa tan – theo nghiên cứu nó giúp giảm cân ( 2 ).
Một điều đáng chú ý, hạt diêm mạch có 20-hydroxyecdysone, một hợp chất được biết là giúp kiểm soát cân nặng.
Nghiên cứu cho thấy hợp chất này giúp đốt cháy nhiều calo hơn và do đó hỗ trợ kiểm soát cân nặng ( 3 ). Nó cũng làm cho bạn hấp thụ ít chất béo từ chế độ ăn uống.
2. Giúp ngăn ngừa loãng xương
Không phải đợt tới khi bạn trên 50 tuổi mới phải để ý tới loãng xương, bạn cần chú ý tới nó từ sớm hơn để có giải pháp phòng chống
Hạt diêm mạch hỗ trợ bạn như thế nào trong vấn đề này?
Hạt quinoa rất giàu magiê , nó cần thiết cho sức khỏe của xương. Khoáng chất này có vai trò trong sự hình thành xương.
Hạt Quinoa cũng rất giàu protein (1 cốc chứa 9 gram), đây là chất đóng vai trò là khối xây dựng cho xương ( 4 ). Quan trọng hơn, nó chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự sản xuất.
Theo các nghiên cứu khác, magiê và mangan có trong hạt diêm mạch / quinoa cũng giúp ngăn ngừa loãng xương ( 5 ).
3. Ăn hạt quinoa giúp bảo vệ tim
Chất xơ hòa tan làm cho hạt quinoa trở thành một thực phẩm tuyệt vời cho trái tim của bạn.
Chất xơ hòa tan kết hợp với các axit mật trong gan và tạo ra một chất giống như thạch được bài tiết vào trong ruột.
Gan sử dụng một số cholesterol trong cơ thể để tạo ra các axit mật này. Khi những nơi dự trữ bị cạn kiệt, gan của bạn sẽ lấy cholesterol từ máu để tạo ra các axit này.
Bạn đã thấy sự liên kết chưa?
Hạt quinoa bằng cách nào đó kích thích gan của bạn trích xuất cholesterol từ máu.
Như vậy.
Ăn quinoa giúp mức cholesterol xấu thấp hơn, và điều này có nghĩa là giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch vành => bạn sẽ sống lâu hơn.
Hạt diêm mạch chứa axit béo, 25% trong số đó có dạng axit oleic.
Axit oleic là bạn của bạn ( 6 ). Nó là một axit béo không bão hòa đơn lành mạnh cho tim và 8% trong số đó là ALA (axit alpha-linolenic), đây là axit béo omega-3 chủ yếu được tìm thấy trong thực vật.
4. Cải thiện sức khỏe làn da
Hạt diêm mạch rất giàu vitamin B, chất này giúp điều trị các đốm đồi mồi và các tình trạng khác liên quan đến sắc tố da bằng cách làm giảm sự lắng đọng của melanin tối trong da.
Hạt Quinoa cũng chứa chất ức chế tyrosinase, enzyme làm giảm sắc tố và các vấn đề liên quan ( 7 ).
Và vitamin B3 trong quinoa, còn được gọi là niacinamide, giúp điều trị mụn trứng cá. Nó làm dịu các vùng da bị đỏ và viêm do mụn trứng cá.
Quinoa chứa vitamin A, là mẹ của tất cả các vitamin trong việc làm chậm quá trình lão hóa. Nó làm giảm nếp nhăn và làm cho làn da của bạn trông trẻ ra.
Riboflavin trong quinoa (hoặc vitamin B2) cải thiện độ đàn hồi của da. Nó thậm chí còn điều trị mụn trứng cá – vì nó có thể giúp giảm tiết bã nhờn.
Hạt quinoa rất giàu chất chống oxy hóa? Vâng, những thứ này chống lại các gốc tự do hầu như luôn chịu trách nhiệm cho sự lão hóa sớm.
Nhân tiện, bạn có thể sử dụng mặt nạ này để làm chậm các dấu hiệu lão hóa của da:
Chỉ cần nấu ¼ chén quinoa trong sữa đậu nành và để nguội. Trộn quinoa nấu chín với 3 muỗng cà phê sữa chua, 2 lòng đỏ trứng và 2 giọt tinh dầu mimosa. Đắp mặt và cổ của bạn và để nó trong 20 phút.
Rửa sạch với nước ấm. Làn da của bạn sẽ trở nên mịn màng và rạng rỡ.
Hạt Quinoa chứa protein tự nhiên và đặc tính chống lão hóa trong khi sữa đậu nành nuôi dưỡng và phục hồi làn da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời bằng cách tăng cường độ đàn hồi của nó.
Mặt nạ này sẽ làm cho làn da mịn màng và săn chắc.
Xem thêm: Bí quyết trẻ lâu nhờ vào lối sống
5. Tăng khả năng chống viêm cho cơ thể.
Chất xơ trong quinoa tạo ra butyrate, một loại axit béo quan trọng giúp tắt các gen liên quan đến viêm. Và các vitamin B trong quinoa làm giảm nồng độ homocysteine (một loại hormone gây viêm) trong cơ thể.
Thú vị hơn, khi tiêu hóa chất xơ trong quinoa (và chất xơ, nói chung) sẽ giải phóng acetate – sau đó đi đến não và báo hiệu chúng ta ngừng ăn.
Logic rất đơn giản – nếu bạn ăn ít hơn, bạn sẽ ít dùng thực phẩm gây viêm.
Quinoa cũng chứa các hợp chất gọi là saponin, nghiên cứu cho thấy có đặc tính chống viêm ( 8 ).
6. Giúp chống ung thư
Bạn cần tin rằng ung thư có thể phòng ngừa và có thể đánh bại.
Đại học Harvard cho biết ăn một bát quinoa hàng ngày có thể cứu sống bạn.
Một nghiên cứu cho thấy rằng ăn một bát quinoa hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm do ung thư ( 9 ).
Và Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ cho biết – mỗi hạt quinoa được phủ một chất đắng để bảo vệ nó khi cây trồng phát triển, vì vậy hãy chú ý rửa sạch giống vo gạo trước khi bạn bắt đầu nấu ăn ( 10 ).
Một báo cáo khác của Trung tâm Ung thư Yale khuyên bạn nên thêm quinoa vào chế độ ăn uống để chống ung thư ( 12 ).
Hạt Quinoa rất giàu chất chống oxy hóa – chính các hợp chất có thể chống lại các gốc tự do và các chất có hại khác gây ung thư.
Xem thêm: món ăn phòng chống ung thư từ hạt diêm mạch
7. Giúp chống lại bệnh tiểu đường và tăng huyết áp
Quinoa là một loại ngũ cốc nguyên hạt, và ngũ cốc nguyên hạt rất tốt cho bệnh tiểu đường.
Chất xơ trong quinoa không làm tăng lượng đường trong máu. Nó cũng ngăn ngừa tăng cân liên quan đến bệnh tiểu đường và các tình trạng mãn tính khác.
Người có bệnh tiểu đường phải dùng thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, và thật tuyệt là hạt quinoa có chỉ số đường huyết rất thấp.
Quinoa cũng có tất cả các axit amin để tạo ra protein (không giống như hầu hết các loại ngũ cốc khác), cũng có tác dụng tốt trong việc kiểm soát lượng đường trong máu .
Một nghiên cứu ở Brazil công bố rằng chế độ ăn kiêng sử dụng hạt diêm mạch có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 và chứng tăng huyết áp liên quan đến nó ( 13 ).
Hạt Quinoa là một carbohydrate phức tạp – và carbohydrate như vậy phân hủy trong cơ thể rất chậm, cho phép lượng đường trong máu ổn định hơn ( 14 ).
Quinoa cũng chứa một lượng magiê và kali tốt, các chất dinh dưỡng giúp giảm huyết áp . Magiê cũng giúp thư giãn các mạch máu (và nhân tiện, điều này cũng giúp chống lại chứng đau nửa đầu).
8. Cải thiện sự trao đổi chất
Hạt diêm mạch có rất nhiều chất dinh dưỡng, thật là khó tin nếu bạn ăn diêm mạch đều đặn mà sự trao đổi chất của bạn không được cải thiện.
Protein có trong hạt diêm mạch giúp cải thiện sự trao đổi chất cũng như làm giảm đáng kể sự thèm ăn ( 15 ).
9. Hỗ trợ điều trị thiếu máu
Hạt Quinoa rất giàu chất sắt. Một chén quinoa nấu chín (185 gram) chứa khoảng 3 mg sắt, đáp ứng 15% nhu cầu hàng ngày.
Một chế độ ăn đầy đủ chất sắt có thể giúp ngăn ngừa thiếu máu, khoáng chất cần thiết để tạo ra huyết sắc tố, là một phần của các tế bào hồng cầu liên kết và mang oxy trong máu của bạn.
Một chất dinh dưỡng khác đó là riboflavin – mà quinoa rất giàu.
Thiếu máu cũng có thể do có ít riboflavin trong chế độ ăn uống của bạn ( 16 ).
10. Tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa
Quinoa rất giàu chất xơ, chất xơ bổ sung số lượng lớn vào thức ăn trong dạ dày của bạn, và điều này thúc đẩy sự hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn trong ruột non. Ở ruột già, chất xơ này ngăn ngừa táo bón.
Các vitamin B trong quinoa cũng trợ giúp cho tiêu hóa. Một trong số đó là thiamin, giúp sản xuất axit hydrochloric (axit trong dạ dày của bạn hỗ trợ tiêu hóa ).
Riboflavin hỗ trợ sự phát triển của các tế bào lót trong thành ruột.
Một loại axit amin quinoa có đó là axit glutamic, được chuyển đổi thành glutamine trong cơ thể bạn. Glutamine chịu trách nhiệm cho sức khỏe của niêm mạc dạ dày của bạn.
12. Hỗ trợ sửa chữa mô và tăng trưởng
Quinoa rất giàu lysine , rất quan trọng cho việc sửa chữa và phát triển mô. Điều thú vị ở đây là quinoa là loại hạt duy nhất có chứa axit amin này ( 17 ).
Hàm lượng protein cao cũng góp phần vào yếu tố này.
13. Cung cấp Quercetin và Kaempferol
Hạt quinoa rất giàu hai chất chống oxy hóa này, nó có tầm quan trọng đặc biệt. ( 18 ).
Quercetin và kaemferol có khả năng chống viêm. Chúng cũng có tác dụng chống vi rút và chống trầm cảm ( 19 ), ( 20 )
14. Giúp trị gàu
Mặc dù được biết đến là thực phẩm, nhưng những khoáng chất quan trọng như canxi, sắt và phốt pho trong hạt quinoa cũng có tác dụng giữ ẩm cho da đầu để loại bỏ gàu.
Bạn chỉ cần nghiền quinoa và bôi hỗn hợp lên tóc và da đầu. Để nó trong 15 phút và sau đó gội sạch như bình thường.
Protein trong quinoa cũng giúp khắc phục tóc chẻ ngọn.
Và tyrosine trong quinoa giúp duy trì màu gốc của tóc.
Như vậy, chúng ta đã thấy những lợi ích quinoa.
Nhưng một số sự thật thú vị bạn cần biết
- Mặc dù chế biến hạt diêm mạch như hầu hết các loại ngũ cốc khác nhưng về mặt thực vật học, diêm mạch không phải là một loại ngũ cốc. Nó là họ hàng của rau bó xôi, củ cải và củ cải đường.
- Có hơn 100 loại quinoa nhưng trên thị trường phổ biến 3 loại trắng, đỏ và đen.
- Không giống như gạo lứt (nấu trong khoảng 30 phút), quinoa nấu chỉ cần nấu 15 phút.
- Con người đã sử dụng hạt quinoa từ hơn 4.000 năm nay.
- 80% quinoa của thế giới được trồng ở Peru và Bolivia.
- Khoảng 20 năm trước, các nhà nghiên cứu của NASA đã tuyên bố quinoa là món ăn nhẹ hoàn hảo cho các phi hành gia trong các nhiệm vụ dài hạn vì nó giàu khoáng chất, không chứa gluten và là loại protein hoàn chỉnh.
Mua hạt quinoa ở đâu?
Bạn có thể mua hạt quinoa tại các cửa hàng hạt dinh dưỡng, thực phẩm chăm sóc sức khỏe.
Loại phổ biến là màu trắng nhưng đôi khi bạn vẫn có thể mua được loại màu đỏ và đen.
Nên mua hạt quinoa có xuất xứ rõ ràng và có chứng nhận hữu cơ, bio càng tốt.
Cách bảo quản hạt quinoa
- Sau khi tách bì sử dụng hãy lưu trữ hạt diêm mạch ở nơi khô ráo và thoáng mát tốt nhất là trong hộp có nắp đậy kín.
- Hộp kín sẽ giúp duy trì độ tươi và giảm khả năng hư hỏng, chúng sẽ tươi lâu trong nhiều tháng hoặc trong hơn một năm.
- Hạt diêm mạch nấu chín có thể bỏ hộp kín đem đông lạnh dùng dần
- Thật sự rất khó để hạt quinoa bị thối. Vì quinoa có thời hạn sử dụng dài, nó không bị ôi hoặc bốc mùi theo thời gian.
- Quinoa nấu chín bị mất kết cấu và có thể bị nấm mốc nên đừng để quinoa nấu chín ở nhiệt độ phòng trong hơn 2 giờ.
Kết lại
Như vậy Ngonshop đã chia sẻ với bạn cái nhìn đầy đủ nhất về hạt quinoa hay còn gọi là hạt diêm mạch, một loại hạt đang được lan tỏa và sử dụng rộng rãi trong cộng đồng những người yêu thích lối sống lành mạnh, tự bảo vệ sức khỏe qua thực phẩm ăn uống.
Hi vọng với bài viết này, bạn sẽ tự tin đưa hạt diêm mạch vào chế độ ăn của mình.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!