Hạt dẻ Cao Bằng- Hạt dẻ Trùng Khánh loại 1

“Cao Bằng cao thật cao- rồi dần dần bằng xuống” đúng như cái tên, vùng đất Cao Bằng không những đặc biệt về địa lý mà sản vật nơi đây cũng đặc sắc vô cùng. Một trong số đó chúng ta phải kể đến đó chính là hạt dẻ Cao Bằng ( hay còn gọi là hạt dẻ Trùng Khánh).

Thức quà thơm bùi ấy có gì hấp dẫn mà du khách ai đến nơi đây cũng phải mua về làm quà, trong bài viết này Nông Sản Dũng Hà sẽ bật mí cho bạn nhé!

Hạt dẻ Trùng Khánh Cao Bằng là gì?

Hạt dẻ (hạt sơn hạnh đào) được trồng ở rất nhiều nơi, nhưng có lẽ chỉ thổ nhưỡng ở Trùng Khánh, Cao Bằng mới cho ra đời loại hạt dẻ đặc biệt, ngây ngất lòng người.

hat de cao bang

Ăn hạt dẻ Cao Bằng sẽ thấy mùi vị rất khác lạ, thơm ngọt và béo hơn bất kỳ loại hạt dẻ nào trồng ở nơi khác. Vùng gần giáp ranh với Trung Quốc là nơi hạt dẻ được trồng nhiều nhất.

Kich thước loại hạt dẻ này thường to gần bằng đầu ngón chân, lớn hơn kích cỡ trung bình của các loại hạt dẻ thông thường, cho nhiều thịt hơn. Khi thu hoạch, hạt được bao quanh bởi một lớp vỏ như vỏ chôm chôm, nhưng lớp vỏ này cực kỳ cứng và có gai sắc nhọn. Nếu không cẩn thận khi tách hạt chúng ta có thể bị thương. Những người trồng hạt dẻ sẽ có phương pháp tách hạt chuyên nghiệp, nhanh gọn mà không bị thương.

Có hai cách thông dụng ăn hạt dẻ Cao Bằng đó là rang hoặc luộc. Dù bất cứ phương pháp nào thì vị ngọt tự nhiên, độ bở và hương thơm nồng nàn của loại hạt này cũng không thể lẫn vào đâu được.

Hạt dẻ Trùng Khánh có vào mùa nào?

Thường vào mùa thu, khí hậu ôn hòa, mưa ít là lúc hạt dẻ xù lông vào tự rụng xuống. Ước chừng vào tháng 8 tháng 9 âm lịch hằng năm.

Để thu hoạch người nông dân cần trang bị quần áo, mũ bảo hiểm thật cẩn thận vi gai hạt dẻ rất cứng và sắc, nếu để rớt trúng người thì cực nguy hiểm. Việc thu hoạch và chế biến cần diễn ra ngay sau khi hạt dẻ rụng xuống. Vì nếu để lâu hạt dễ bị thâm, mùi khó chịu không còn thơm ngon nữa.

Công dụng của hạt dẻ Trùng Khánh

Hạt dẻ Cao Bằng tưởng chừng chỉ là món ăn vặt thơm ngon trong ngày đông lạnh giá nhưng thực sự nó còn rất tốt cho sức khỏe con người:

Tốt cho tim mạch

Hầu hết các loại hạt hiện này đều không có hoặc chứa rất ít vitamin C, ngoại trừ hạt dẻ là trường hợp đặc biệt. Khi ăn hạt dẻ ta thấy vị bở, là bởi nó chứa rất nhiều tinh bột, cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể. Hạt dẻ còn là thành phần của nhiều loại thuốc chữa bệnh.

hat de cao bang

Nói về công dụng bảo vệ tim mạch, các thành phần của hạt dẻ có chất béo omega 3, tác dụng chống viêm, bảo vệ tim mạch tốt. Ăn hạt dẻ giúp giảm hấp thụ cholesterol trong máu nhờ đó sức khỏe tim mạch của chúng ta được cải thiện hiệu quả.

Phòng chống ung thư

Hạt dẻ có chứa hàm lượng Mangan cao (Mn), hơn nữa hạt dẻ Trùng Khánh Cao Bằng lại càng giàu Mn. Chất này có tác dụng chống oxy hóa, giảm nguy cơ ung thư ở cả người lớn và trẻ em.

hat de cao bang

Bổ thận tráng dương tăng cường sinh lý

Hạt dẻ vị ngọt, tính ấm, tốt cho hệ tiêu hóa, gân cốt và cả bổ thận. Nhờ đó, ăn hạt dẻ giúp chữ được các cơn đau lưng, mỏi gối do thận hư gây ra. Đặc biệt đối với nam giới, ăn hạt dẻ là một bài thuốc tráng dương hiệu quả giúp tăng cường sinh lý nam.

>>> ( Top 10+) Đặc sản Cao Bằng nổi tiếng mà bạn nên thử!. Xem chi tiết Tại đây

Cách chế biến hạt dẻ

Hạt dẻ Trùng Khánh Cao Bằng ăn ngon nhất khi rang tách hạt, vừa thơm bùi lại béo ngậy. Để rang hạt dẻ đúng chuẩn chúng ta làm như sau:

Nào hãy bắt tay vào làm ngay bạn nhé:

Chuẩn bị:

  • Hạt dẻ Cao Bằng ngon loại 1
  • Cát rang sạch

Cách thực hiện:

  • Làm sạch hạt dẻ, loại bỏ bụi bẩn và lớp lông tơ trên bề mặt.
  • Cho hạt dẻ vào nồi đổ xăm xắp nước và luộc chừng 15-20 phút ( kể từ khi nước sôi)
  • Đổ hạt dẻ ra rổ, để nguội và ráo nước rồi khứa phần vỏ hạt.
  • Cho vào chảo rang với lửa vừa, chú ý chô cát rang vào để hạt dẻ được chín đèu, dậy hương thơm. đến lúc hạt dẻ tách ra là đã chín. Chúng ta có thể thưởng thức ngay rồi đó, bạn hãy cẩn thận kẻo bị bỏng nha!

>>> Bài viết đọc nhiều: Cách chế biến măng trúc Yên Tử

Bảo quản hạt dẻ Cao bằng

Đối với hạt dẻ chưa chế biến, chúng ta cần phơi thật khô, bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát là được. Hạt dẻ chín ( rang, hất, luộc) thì chúng ta hãy để trong ngăn mát tử lạnh. Sau khi được chế biến ta chỉ có thể bảo quản hạt dẻ 3-5 ngày. Vì thế chúng ta nên chế biến một lượng vừa ăn thôi nhé, tránh để lâu mất ngon.

hat de cao bang

Giá hạt dẻ Trùng Khánh

Hiện tại mức giá hạt dẻ Trùng Khánh Cao Bằng rơi vào khoảng 70-100 ngàn đồng một kg , tùy vào đơn vị phân phối, nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm.

Tham khảo thêm hạt dẻ cười Mỹ cửa Nông sản Dũng Hà tại: https://www.nongsandungha.com/thuc-pham/hat-de-cuoi

Mua hạt dẻ Cao Bằng ở đâu uy tín, chất lượng?

Với 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nông sản sạch, Nông Sản Dũng Hà tự tin là cơ sở uy tín nhất để bạn lựa chọn mua hạt dẻ giá tốt, chất lượng cao. Ngoài ra bạn có nhu cầu mua hạt dẻ cao bằng giá sỉ hãy liên hệ ngay chúng tôi sẵn sàng phục vụ ! Hãy nhấc máy và gọi ngay hotline để được tư vấn bạn nhé!

Mua hạt dẻ Cao Bằng ở Hà Nội

Nếu bạn đang muốn mua hạt dẻ Cao Bằng tại Hà Nội, hãy đến ngay với nông sản Dũng Hà. Chúng tôi là địa chỉ đã có nhiều năm hoạt động, rất uy tín và đáng tin cậy. Chuyên cung cấp các mặt hàng nông sản sạch với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá cả hợp lý nhất thị trường.

Mua hạt dẻ Cao Bằng ở TpHCM

Ngoài ra, nông sản Dũng Hà còn cung cấp hạt dẻ Cao Bằng tại TpHCM. Giúp người dân nơi đây đều có thể dễ dàng mua các sản phẩm nông sản với chất lượng cao, giá phải chăng.

HOTLINE: 1900986865

Cơ sở 1: Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Hà Nội

Cơ sở 2: A11 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Trung Kính – Quận Cầu Giấy – Hà Nội

Cơ sở 3: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phồ Hồ Chí Minh