Nghề làm hành phi mang lại cuộc sống ổn định hơn cho người dân

Hành phi vốn là gia vị trong rất nhiều món ăn như xôi xéo, bánh cuốn, cháo quẩy, … tạo nên hương vị thơm ngon hấp dẫn. Chính vì vậy mà nghề làm hành phi ngày càng có nhiều người tham gia và kiếm được nguồn thu ổn định từ đây. Cùng mayviendong.vn tìm hiểu thêm về ngành nghề đặc biệt này và cách phi hành vàng giòn cũng sẽ được bật mí ngay trong bài viết dưới đây.

nghề làm hành phi

Nghề làm hành phi

Kiếm bộn tiền từ nghề làm hành phi

Sử dụng nguyên liệu đơn giản, rẻ tiền, thành phẩm bán ra lại có giá cao nên rất nhiều người hiện nay đang tìm tòi và bắt đầu sản xuất kinh doanh. Thậm chí ở ngoại thành Hà Nội còn có riêng một làng nghề chuyên sản xuất và cung cấp hành phi cho toàn thủ đô. Đó chính là làng Thuận Quang ở xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Nghề làm hành phi

Làng nghề này đã hình thành và phát triển vài chục năm nay và nghề làm hành phi đã mang lại nguồn thu nhập ổn định và ngày càng cao cho người dân. Trước đây, người dân chỉ cung cấp trong nội thành Hà Nội nhưng giờ đây còn mở rộng ra một số tỉnh phía bắc như Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, …

1 ngày mỗi nhà dân ở đây có thể cung cấp từ 1 đến 3 tạ hành phi. Có thể thấy năng suất sản xuất ở đây là rất lớn, đảm bảo được nguồn cung ổn định và lâu dài cho các người mua buôn, sỉ lẻ và cả các quán ăn trên nhiều địa bàn thành phố khác.

Nghề làm hành phi

1kg hành khô phi hiện có giá bán dao động từ 80 000- 160 000đ tùy vào loại hành. Nếu là hành khô Trung Quốc thì giá bán sẽ thấp hơn so với hành khô Việt Nam, chính vì vậy, giá hành phi cũng chịu ảnh hưởng theo giá nguyên liệu đầu vào.

Giá 1kg hành khô từ 50 000- 70 000đ, tuy nhiên, với việc mua số lượng lớn thì giá hành khô chỉ khoảng trên dưới 15 000đ/kg. 1kg hành tươi chỉ cho ra được khoảng 3 lạng hành phi, như vậy, để làm được 1kg hành phi thì cần đến 3- 3,5kg hành tươi. Tính ra chi phí mua hành tươi là khoảng 45 000- 52 500đ, như vậy, người dân bán hành phi vẫn có lãi gấp đôi, thậm chí là gấp 3.

Nghề làm hành phi

Nếu nhân với con số 1- 3 tạ mà người dân sản xuất trong 1 ngày như ở trên thì bạn hãy thử tưởng tượng ra con số có thể lớn đến thế nào nhé. Với lợi nhuận khủng như vậy, nghề làm hành phi đã giúp đời sống của bà con ngày càng được nâng cao hơn. Vậy bí quyết để hành phi có được màu vàng ruộm đẹp mắt lại vừa giòn là như thế nào?

Tự làm hành phi giòn rụm mà vẫn giữ được lâu

Đối với các quán ăn, hàng xôi, … muốn tự làm để tránh mua phải hành phi bẩn ngoài thị trường có thể tham khảo cách làm sau.

Nghề làm hành phi

Bước 1: Sử dụng máy bóc hành tỏi để lột vỏ hành một cách nhanh nhất. Do các quán ăn cũng cần làm ít nhất một lần 5kg hành/ lần để dùng dần nên lượng hành tươi cần phải bóc vỏ là rất lớn. Nếu thuê người bóc thì lại vừa mất thời gian lại tốn chi phí. Vì vậy, lời khuyên đưa ra ở đây đó chính là nên đầu tư một chiếc máy lột vỏ hành mini để sử dụng lâu dài cho tỷ lệ sạch vỏ lên tới 80- 85%.

Nghề làm hành phi

Bước 2: Bào hành thành các lát nhỏ. Khách hàng nên sử dụng máy thái hành quay tay để thái hành với số lượng nhiều, các lát hành đều nhau một cách nhanh chóng. Sử dụng máy cũng hết sức đơn giản, chỉ cần cho hành vào rồi xoay tay quay theo chiều kim đồng hồ là được.

Nghề làm hành phi

Bước 3: Cho hành vào một tô lớn rồi cho thêm một chút bột chiên giòn, đóng nắp tô rồi xóc đều cho bột bám đều vào hành. Bột chiên giòn sẽ giúp hành sau khi chiên được giòn hơn và để được lâu hơn. Đây là bí quyết rất được lòng các chị em và nhiều người chia sẻ.

Bước 4: Chiên hành ngập dầu đến khi hành chuyển sang màu vàng tươi thì chuẩn bị vớt ra. Tránh chiên thêm thì hành rất dễ bị cháy vì nhiệt độ của dầu cao, dù vớt ra rồi hành vẫn có thể tiếp tục chín thêm và ngả sang màu vàng đậm.

Nghề làm hành phi

Như vậy, chỉ với 4 bước làm đơn giản, bạn đã có thể tự làm món hành phi thơm ngon thơm cho quán ăn của mình, vừa sạch sẽ lại vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho khách hàng bởi trên thị trường ngày càng xuất hiện nhiều đơn vị cung cấp hành phi bẩn. Nếu có bất kì chia sẻ gì hãy phản hồi lại với mayviendong.vn nhé.