Cách hâm sữa mẹ an toàn và đảm bảo chất lượng dinh dưỡng cho bé

Cách hâm sữa mẹ an toàn

Nếu có nhu cầu dự trữ và bảo quản sữa mẹ, bạn cần phải ghi chú thời gian trên túi đựng sữa. Bởi vì theo thời gian chất lượng sữa mẹ có thể giảm xuống. Do đó, việc ghi chú sẽ giúp bạn biết được túi sữa nào lưu trữ trước và sau để lấy ra cho bé bú dần theo đúng thứ tự. Sau đây là cách hâm sữa mẹ an toàn mà bạn có thể tham khảo:

1. Cách hâm sữa cho trẻ sơ sinh

Đối với nguồn sữa mẹ được bảo quản trong tủ lạnh, trước khi cho bé bú thì bạn có thể làm theo cách hâm sữa mẹ sau:

  • Đun nước sôi bằng ấm đun, sau đó đổ nước ra một chiếc bát hoặc tô và chờ nước nguội bớt.
  • Nên dùng hộp kín đựng sữa và sau đó đặt hộp này vào bát/ tô nước ấm không quá nóng trong vài phút.
  • Sau khi sữa mẹ được làm ấm, bạn nên rửa sạch tay trước khi đổ sữa vào bình bú của con.
  • Lắc nhẹ bình sữa để hòa tan chất béo. Bạn cũng nên thử lại nhiệt độ của sữa bằng cách nhỏ vài giọt lên vùng da ở cổ tay. Nếu nhận thấy nhiệt độ sữa vừa ấm là bạn đã có thể cho bé bú.

2. Cách hâm sữa mẹ được đông lạnh

cách hâm sữa mẹ

Đối với sữa mẹ được bảo quản trong tủ đông (-18°C hoặc lạnh hơn) thì sẽ cần thêm giai đoạn rã đông trước khi làm ấm sữa. Bạn có thể áp dụng một số cách rã đông an toàn như:

Cho túi sữa mẹ cần dùng vào ngăn mát tủ lạnh và để qua đêm. Đặt túi sữa mẹ đông lạnh vào một tô nước ấm và chờ đến khi rã đông. Nếu có điều kiện thì bạn có thể đặt túi sữa mẹ đông lạnh dưới vòi nước ấm và để rút ngắn thời gian rã đông.

Sau khi rã đông sữa mẹ, bạn có thể hâm sữa theo những bước đã gợi ý như trên để làm ấm sữa đúng cách trước khi cho con bú.

Những lưu ý quan trọng khi hâm sữa mẹ

  • Bạn không nên rã đông hoặc hâm sữa mẹ bằng lò vi sóng. Bởi vì thiết bị này thường làm ấm sữa không đều, tăng nguy cơ gây bỏng và có thể “phá hủy” chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ. Mặt khác, bạn có thể cân nhắc về việc mua máy hâm sữa chuyên dụng nhưng cần tìm hiểu kỹ thông tin.
  • Đối với sữa mẹ đông lạnh, sau khi rã đông hoàn toàn và làm ấm, bạn nên cho trẻ bú trong vòng 24 giờ và không để qua ngày hôm sau. Đồng thời, không nên làm đông lại sữa mẹ sau khi đã rã đông.
  • Đối với sữa mẹ bảo quản trong tủ lạnh, sau khi làm ấm cần cho trẻ bú trong vòng 2 giờ. Sau thời gian này mà trẻ không bú hết thì mẹ nên bỏ đi lượng sữa dư.

Hâm sữa cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể là hoạt động thường ngày lặp đi lặp lại của nhiều ba mẹ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và bảo toàn chất lượng nguồn sữa cho bé yêu thì bạn sẽ cần trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết. Hy vọng những thông tin được Hello Bacsi chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn biết cách hâm sữa mẹ thật chuẩn và giúp bé thích uống hơn nhé!