Gỗ Cầy – Đặc điểm và công dụng của gỗ – Thư Viện Gỗ

Gỗ Cầy là gỗ gì? Để biết loại gỗ này có tốt hay không? Đặc điểm và ứng dụng như thế nào? Hãy cùng Thư Viện Gỗ đi tìm câu trả lời này nhé!

Gỗ Cầy là gì?

Cây Cầy hay còn gọi là cây Kơ nia. Loài cây này mang nhiều ý nghĩa tâm linh đối với người dân tộc thiểu số Tây Nguyên.

Tên khoa học: Ivringia malayana Oliver. Bộ: Cam Rutales

Đặc điểm về gỗ Cầy

Gỗ Cầy có chất lượng hay không? Gỗ Cầy thuộc nhóm mấy? Loài cây này phân bố ở đâu? Ứng dụng của loại gỗ này trong đời sống thế nào? Chắc chắn đây là những thắc mắc thường được nhiều người đặt ra mỗi khi muốn tìm hiểu về loại gỗ này. Để hiểu rõ hơn về loại gỗ này, hãy cùng nhau tìm hiểu về đặc điểm của gỗ.

Đặc điểm hình thái

– Cây gỗ lớn thường xanh, chiều cao tới 25 – 30m; gốc thường có khía; đường kính lên tới 40 – 60cm.

Gốc cây thường có khía, bạnh vè. Vỏ thân cây có màu nâu hồng; hay xám hồng; bong thành các mảng rất nhỏ; thịt vỏ dày khoảng 6cm; có sạn màu vàng. Tán cây hình trứng, rậm rạp và màu xanh thẫm. Nhiều cành con màu nâu

– Lá đơn, mọc chụm ở đầu cành. Mặt trên xanh bóng, mặt dưới xanh nhạt, phiến lá hình trái xoan, dài khoảng 9 – 10cm, rộng 4 – 5cm, gân bên 12 đôi, khi non lá có màu tím nhạt; cuống dài 1cm; lá kèm hình dùi dài 2 – 3cm.

– Hoa có dạng chùm, thường mọc ở nách lá. Hoa nhỏ màu trắng; có từ 4-5 cánh hoa; nhị 10; đĩa mật bao quanh nhuỵ; bầu 2 ô.

– Quả hình trái xoan dài 3-4cm, rộng khoảng 2-5cm, chứa 1 hạt. Khi chín, quả có màu vàng nhạt. Hoa tháng 5-6, quả tháng 9-11.

Sự phân bố của Gỗ Cầy

Cây thường mọc trong rừng mưa nhiệt đới thường xanh; hay rừng cây nửa rụng lá, và bạn sẽ ít gặp trong rừng thưa.Cầy có nguồn gốc từ châu Phi và Đông Nam Á.

Tại Việt Nam, cây phân bố nhiều từ Quảng Nam đến một số tỉnh Nam Bộ và ở các đảo Phú Quốc; Côn Đảo nhưng tập trung chủ yếu tại các tỉnh Tây Nguyên. Khi bị chặt, cây nẩy chồi mạnh. Thu hái vỏ cây và vỏ rễ quanh năm, rửa sạch, thái nhỏ, dùng tươi hay phơi khô dùng dần.

Thế giới: Lào. Campuchia Thái Lan, Malaixia, Inđônêxia.

Bộ phận dùng: Vỏ thân và vỏ rễ

Thành phần hóa học: Hạt có chất dầu màu trắng hay vàng, mùi dễ chịu.

Tính vị, tác dụng: Vị chua thơm, tính mát, không độc; có tác dụng tiêu phù, trừ đờm, trục u bướu và tiêu thức ăn.

Gỗ Cầy thuộc nhóm gỗ mấy?

Gỗ Cầy thuộc GỖ NHÓM V – Gỗ nhẹ, sức chịu đựng kém, dễ bị mối mọt, cong vênh, tuy nhiên nhóm gỗ này vẫn được sử dụng rất nhiều trong xây dựng và đóng đồ nội thất phổ thông, giá rẻ.

Ưu điểm của Gỗ Cầy

Cầy có một số ưu điểm nổi bật như sau:

 • Cây có sức sống mãnh liệt; chịu hạn tốt, do nhiều rễ cọc ăn sâu và tỏa ngang, nên ít bị đổ do mưa, bão
 • Cây từ đó cũng có khả năng chịu hạn tốt; nhờ rễ cây mọc sâu xuống đất đi tìm nguồn nước.
 • Giá thành gỗ tương đối rẻ; thích hợp với các gia đình điều kiện kinh tế tầm trung.
 • Gỗ khá dễ gia công nhưng phải chế biến khi còn tươi. Người thợ từ đó có thể tạo ra nhiều sản phẩm đồ gỗ phong phú.
 • Khả năng hất thụ chất bảo quản: Nó hấp thụ chất bảo quản một cách dễ dàng.

Gỗ màu vàng nhạt, gỗ rất cứng, cây to nhưng hay bị thối ruột và dễ bị mối mọt, nên ít được sử dụng trong xây dựng. Nhân dân địa phương dùng gỗ làm cối hay chày, hoặc đốt than hầm . (Quả chín có vị ngọt, ăn được và nhân hạt cũng ăn được). Hạt cho dầu màu trắng hay vàng, mùi dễ chịu, dùng làm xà phòng. dầu thắp đèn. Vỏ thân dùng làm thuốc cho phụ nữ mới sinh.

Nhược điểm

Chính vì Cầy được xếp vào nhóm gỗ VI; nên mang một số nhược điểm đặc trưng như sau:

 • Gỗ khá là nhẹ, có sức chịu đựng kém;
 • Gỗ dễ bị mối mọt hay cong vênh; đặc biệt khi gỗ khô lại. Do sớ gỗ dạng xoắn rất cứng, nên khó cưa xẻ khi đã khô
 • Kết cấu: Kết cấu của loài này được báo cáo là vừa phải và đồng đều.
 • Độ bền tự nhiên: Được báo cáo là bền vừa phải.

Ứng dụng của gỗ Cầy

Gỗ có màu vàng nhạt, tương đối cứng nên được sử dụng trong xây dựng và chế tạo đồ nội thất. Như đặc điểm của gỗ Cầy đó là loại gỗ rất cứng, có tỉ trọng cao song lại dễ bị mối mọt tấn công. Vì vậy, khi ứng dụng loại gỗ này vào sử dụng cần được xử lý hóa chất kỹ lưỡng.

Miền Bắc, cây thường được trồng để làm cây cảnh quan tạo bóng mát; cây công trình. Gỗ dùng để đóng cọc, tà vẹt đường sắt, đồ nội thất hạng nặng, giá đỡ chắn bùn, ván sàn (giao thông đông đúc), khung cửa và cửa sổ,….

Gỗ Cầy có thể dùng để đóng sập, đóng giường, tủ, bàn ghế, tủ giày, tủ sách, sàn gỗ,….Người ta sử dụng trong xây dựng, chạm khắc, đóng đồ nội thất gỗ Cầy còn là loại gỗ dùng để sản xuất than củi rất tốt.

Ngoài tác dụng làm cây công trình, cây Cầy còn có tác dụng làm thuốc chữa bệnh như: đầy bụng; trừ sốt rét rừng; chói nước. Vỏ thân cây còn được dùng làm thuốc dành cho phụ nữ mới sinh giúp bổ huyết.

 • Quả của cây chín rụng xuống; có vị ngọt, ăn ngon và nhân hạt cũng có thể ăn được. Hạt cho dầu màu trắng; hoặc vàng; có mùi hương dễ chịu; dùng làm xà phòng hay dầu thắp đèn.
 • Ở Tây Nguyên, người ta hay dùng loại gỗ này làm thớt chặt. Sự thật thì, chất lượng không thua gì thớt gỗ nghiến. Khi được đốt, gỗ kơ nia cho loại than tốt.Cầy còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh với người dân dân tộc thiểu số Tây Nguyên. Họ coi loài cây này là nơi trú ngụ của thần thánh; của vong linh những người đã khuất; rất ít chặt phá cây. Bởi thế, trên nương rẫy thường có nhiều cây Cầy cổ thụ, giúp che mát mỗi lúc nghỉ giải lao; nghỉ trưa.

Giá gỗ Cầy

Khi mà gỗ tự nhiên, đang dần khan hiếm khó mà đáp ứng với nhu của nhiều ngành nghề nội thất, ngoại thất hay sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ thì giá gỗ sẽ được nâng cao lên đáng kể. Vậy giá gỗ Cầy bao nhiêu? Để biết giá gỗ Cầy chính xác bao nhiêu thì bạn cần dựa trên các tiêu chí sau:

 • Kích thước gỗ
 • Độ dày gỗ
 • Thời điểm mua gỗ
 • Tuổi thọ của gỗ

Giá gỗ tham khảo: 2.000. 000 VNĐ đối với gỗ tròn (đường kính >30cm, dài >1m; và 3.000.000 VNĐ/m3 đối với xẻ các quy cách dài >3m.

Lời kết

Gỗ Cầy được mọi người biế đến với rất nhiều công dụng. Trên đây là những thông tin một cách đầy đủ nhất về loại gỗ có tên độc, lạ: gỗ Cầy. Vì thế khi muốn mua sản phẩm của gỗ Cầy cần tìm hiểu kĩ và tìm một cơ sở uy tín.

Trên đây là các thông tin chi tiết về gỗ Cầy được Thư Viện Gỗ tìm hiểu và tổng hợp lại. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về gỗ Cầy và có những thông cần thiết cho mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Tìm hiểu thêm thông tin về các loại gỗ khác đã được Thư Viện Gỗ cập nhật tại đây.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Hỏi đáp