Từ lâu, chúng ta đã biết đến giấm là một gia vị phổ biến trong nấu ăn, là một nguyên liệu không thể thiếu trong không gian bếp. Vậy giấm là gì? Bạn đã thực sự biết hết tác dụng của giấm chưa? Cùng Sơn Hà Việt Nam tìm hiểu rõ hơn về giấm nhé!
1. Giấm là gì?
Giấm là một chất lỏng có vị chua, được hình thành từ công thức lên men và có thành phần chính là dung dịch axit axetic (CH3COOH) có nồng độ từ 2% – 5%. Giấm được sinh ra từ sự lên men của rượu etylic (C2H5OH), đây là sự chuyển hóa ethanol cùng oxy.
Từ xa xưa, giấm đã được biết đến và sử dụng, khoảng từ 5000 TCN người Babylon đã biết cách dùng quả trà là để làm giấm và làm rượu. Theo các nhà khoa học, các vết tích của giấm đã được khai phá từ 3000 năm trước công nguyên tại Ai Cập cổ đại.
Giấm ăn là gì?
Giấm đã được xuất hiện từ rất lâu với nhiều hương vị khác nhau phụ thuộc vào nguyên liệu giấm. Không chỉ sử dụng trong nấu ăn mà giấm còn có nhiều công dụng trong y học. Khoảng 500 năm TCN Hippocrates – vị cha đẻ của ngành y học hiện đại đã kết hợp giấm táo và mật ong để trị bệnh ho và cảm lạnh.
Theo phương pháp truyền thống, làm giấm sẽ lên men rượu cùng với một loại trái cây nào đấy như giấm táo, giấm chuối, giấm dừa, giấm dứa…
Hiện nay, theo xu hướng cùng với nhiều tính năng nhanh và tiện ích, người ta dần thay thế sử dụng giấm truyền thống bằng giấm công nghiệp. Bạn có thể dễ dàng mua giấm tại các cửa hàng, siêu thị.
2. Các loại giấm thông dụng
Trên thị trường, có rất nhiều loại giấm, tuy nhiên có một số loại giấm thông dụng được nhiều người sử dụng sau:
2.1. Giấm trắng
Nhắc đến giấm trắng, chắc hẳn là quá quen thuộc với mọi người rồi phải không nào? Ngày trước, giấm trắng được làm từ những thực phẩm quen thuộc như từ khoai tây, củ cải đường, mật ong và từ váng sữa.
Hiện nay, giấm trắng được thay thế làm từ rượu ngũ cốc lên men có thêm những thành phần dinh dưỡng khác, sản xuất cũng nhanh và đơn giản hơn.
Trong giấm trắng có chứa nồng độ axit axetic từ 4 – 7%, giấm có màu trắng trong suốt và mùi hương mạnh. Có những loại giấm trắng với nồng độ axit axetic cao lên đến 20%, được sử dụng nhiều trong công nghiệp, có công dụng loại vết bẩn và tẩy trắng cao.
Công dụng của giấm trắng là gì?
- Giấm trắng là một gia vị được nhiều chị nội trợ yêu thích bởi có nhiều công dụng trong nấu ăn. Nếu trong quá trình nấu ăn, bạn không may cho nhiều muối thì bạn có thể khắc phục điều đó bằng cách cho thêm giấm trắng cùng với đường.
- Bạn cũng có thể dùng giấm trắng để ướp thịt, có công dụng tăng độ mềm cho thịt trong quá trình chế biến.
- Khử mùi tanh hiệu quả, dùng giấm trắng để khử mùi tanh của cá và thịt gà
- Giúp kéo dài thời gian bảo quản của cá, để cá không bị ươn thì bạn có thể phun một ít giấm lên bề mặt của cá để bảo quản, lúc sau mới chế biến cá cũng không làm ảnh hưởng đến mùi vị.
- Thêm giấm trắng vào nồi cá kho giúp cá săn chắc và không bị nát hay bởi cá.
Tác dụng của giấm trắng tăng độ mềm thịt, khử mùi tanh cá, thịt gà
2.2. Giấm táo
Giấm táo là loại giấm được lên men từ táo tươi và có từ 4-8% nồng độ axit axetic. Trên thị trường hiện nay có hai loại giấm táo phổ biến đó là giấm táo dạng nước và giấm táo dạng bột.
Trong đó, giấm táo dạng nước khó bảo quản và chỉ được sử dụng trong thời gian ngắn. Còn giấm táo dạng bột là giấm táo đã được tách nước khi ở dạng giấm táo nước bằng công nghệ kỹ thuật hiện đại, thời gian sử dụng giấm táo dạng bột cũng lâu hơn dạng nước.
Giấm táo có màu vàng nhạt, có vị chua thanh và thơm thoảng mùi táo. Cũng vì thế mà giấm táo được sử dụng nhiều trong nấu ăn.
Công dụng của giấm táo
- Sử dụng trong chế biến thịt nướng giúp tăng hương vị đậm đà.
- Tăng vị thơm và độ giòn xốp cho bánh nướng.
- Sử dụng trong luộc trứng giúp trứng luộc nhanh hơn.
- Sử dụng trong rửa trái cây giúp loại bỏ hóa chất tốt hơn.
- Gia tăng hương vị cho bánh kẹo.
Giấm táo để tăng hương vị bánh nướng, bánh kẹo, rửa trái cây
2.3. Giấm gạo
Đây là loại giấm được lên men từ gạo và có nồng độ axit axetic cao hơn nhiều so với những loại giấm khác. Cùng với đó mùi hương dịu hơn nên cũng được người dân ưa chuộng hơn.
Giấm gạo có nhiều màu khác nhau như màu trắng trong suốt, màu vàng nhạt, màu đen hoặc màu đỏ vì còn phụ thuộc vào từng loại gạo khác nhau.
Công dụng của giấm gạo
- Giấm gạo được sử dụng cho các món gỏi, làm một số loại sốt chua ngọt hoặc dùng để ngâm rau củ.
- Tăng thời gian bảo quản của thịt, bằng cách phun giấm gạo lên bề mặt thịt trước khi cất đông vào tủ lạnh. Như vậy, giúp thịt được tươi ngon hơn sau khi giã đông.
Tác dụng của giấm gạo tăng thời gian bảo quản thịt, ngâm rau củ
3. Tác dụng của giấm là gì?
3.1. Tác dụng của giấm trong làm đẹp
- Tăng khả năng chống lão hóa làn da
Trong giấm có những chất giúp ngăn ngừa lão hóa và giúp làn da căng mịn, trắng sáng hơn. Một tuần bạn có thể uống hỗn hợp giấm cùng mật ong từ 2-3 lần. Hỗn hợp gồm 1 muỗng cà phê giấm, 2 muỗng mật ong và 250ml nước.
Uống đều đặn mỗi tuần, không những làm đẹp da mà còn giúp thanh lọc cơ thể, giải bỏ độc tố trong cơ thể.
- Làm giảm tình trạng nám da
Giấm có công dụng cân bằng độ pH trong da nên nếu sử dụng một lượng vừa đủ sẽ giúp bạn đẩy lùi tình trạng nám da. Bạn lấy một muỗng cà phê giấm pha cùng với nước, sau đấy dùng khăn sạch thấm hỗn hợp trên và đắp lên mặt 5-7 phút.
Tuy nhiên, phương pháp này bạn nhớ sử dụng hợp lý, không sử dụng quá nhiều giấm và không để quá lâu trên da. Nếu không, hỗn hợp giấm sẽ phản ngược lại tác dụng.
- Giúp giảm cân
Trong giấm có chứa các thành phần như axit axetic, axit citric và axit amin có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất hiệu quả và giúp đốt cháy năng lượng. Từ đó, giúp bạn giảm cân đáng kể nhưng bạn nhớ sử dụng liều lượng giấm vừa đủ để tránh gây ra những ảnh hưởng xấu đến dạ dày.
Nếu bạn không thích mùi của giấm thì thay vì sử dụng giấm trực tiếp thì bạn có thể sử dụng giấm ăn kèm cùng các món ăn. Như trộn giấm vào trong salad giảm cân, dùng giấm trong chế biến thực phẩm, chế biến món ăn.
3 tác dụng của giấm trong làm đẹp
3.2. Tác dụng của giấm trong nấu ăn, làm sạch nhà cửa
Giấm là một gia vị không thể thiếu trong nấu ăn, trong quá trình chế biến thực phẩm và nấu ăn giấm được có nhiều công dụng trong bảo quản và gia tăng hương vị cho món ăn.
- Giấm giúp luộc trứng không bị nứt, bởi trứng vốn mỏng và dễ bị nứt khi đun sôi. Khi bạn luộc trứng, cho thêm một ít giấm vào cùng, sẽ giúp trứng luộc nhanh và không bị nứt vỏ.
- Giấm là một gia vị không thiếu trong món dưa chua, giấm giúp đẩy nhanh quá trình lên men, tạo độ chua thanh cho món ăn. Dưa chua là món ăn phổ biến của người Việt, dưa chua giúp kích thích vị giác, dạ dày tiêu hóa tốt hơn.
- Từ đó, giúp bạn tăng cảm giác ngon miệng hơn. Không chỉ có công dụng gia tăng hương vị trong món ăn mà giấm còn được sử dụng nhiều trong làm bánh, giúp tăng độ giòn xốp cho bánh và mang đến vị ngọt thanh cho bánh.
- Ngoài ra, giấm còn giúp bảo quản độ tươi của thịt. Vào mùa hè, thời tiết năng nóng nên các vi khuẩn phát triển nhanh, các loại thịt lại có tính kiềm nên nếu bạn để ở môi trường bên ngoài mà chưa chế biến ngay rất dễ khiến cho thịt bị ôi thiu.
Sử dụng một ít giấm phun lên bề mặt thịt giúp cho thịt không bị ôi và vẫn giữ được những chất dinh dưỡng có trong thịt. Tuy nhiên, cách này chỉ kéo dài thời gian bảo quản thịt trong phạm vi 1 ngày mà thôi. Để bảo quản lâu hơn thì bạn nên cất đông trong tủ lạnh nhé.
Bên cạnh có công dụng trong nấu ăn mà giấm còn có tác dụng trong việc dọn dẹp nhà cửa. Những vết bẩn, vết ố của đồ vật có thể được đánh bay với hỗn hợp giấm cùng chất tẩy rửa. Sử dụng giấm giúp bạn làm sạch nhanh, công cuộc vệ sinh nhà cửa cũng đơn giản hơn rất nhiều.
Công dụng của giấm ăn trong thông tắc bồn rửa chén rất hiệu quả
Đặc biệt, giấm có khả năng thông tắc bồn rửa bát hiệu quả. Nếu bồn rửa bát nhà bạn đang bị tắc nghẽn do lâu ngày chưa vệ sinh thì bạn sử dụng hỗn hợp giấm và nước cùng với baking soda.
Tiếp đến, bạn đổ hỗn hợp xuống bồn rửa chén, bạn nên để qua đêm để hỗn hợp thông tắc bồn rửa bát hiệu quả hơn và không làm ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt của gia đình.
=> Xem thêm: Top 5 dụng cụ thông tắc bồn rửa bát mua và dùng nhiều nhất hiện nay
3.3. Tác dụng của giấm trong bảo vệ sức khoẻ
Cùng với những tác dụng của giấm trong làm đẹp, nấu ăn và dọn dẹp nhà cửa thì giấm còn có công dụng trong bảo vệ sức khỏe người dùng.
Theo nghiên cứu chỉ ra, giấm có công dụng giảm lượng đường trong máu và insulin. Sử dụng giấm trong bữa ăn còn mang đến cảm giác lo lâu, làm giảm calo tiêu thụ giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Hơn nữa, giấm hỗ trợ hấp thu các chất dinh dưỡng như canxi, vitamin C và ức chế sự hình thành của nitrosamine – một chất gây ung thư. Vậy nên, trong các món ăn có bổ sung thêm giấm hợp lý không những tăng hương vị thơm ngon cho món ăn mà còn giúp bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.
Giấm hỗ trợ hấp thu các chất dinh dưỡng, ức chế hình thành gây ung thư
Như vậy, chúng ta vừa hiểu rõ về giấm là gì? Và nắm được những tác dụng của giấm trong cuộc sống. Mong rằng, bài viết trên mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!