Ăn gạo lứt sấy rong biển có giảm cân không? Bạn Hỏi Dược Sĩ Đáp

Gạo lứt sấy rong biển giảm cân là một trong những món ăn được áp dụng phổ biến trong chế độ ăn uống của những người thừa cân, béo phì. Chúng ta thường thấy gạo lứt trong các thực đơn giảm cân nổi tiếng trên thế giới như: Keto Diet, LowCarb Diet, chế độ ăn Địa Trung Hải…

Chắc hẳn, gạo lứt đã đem đến hiệu quả làm đẹp tuyệt vời. Hôm nay chúng ta hãy đặt ra những câu hỏi liên quan đến gạo lứt và cùng dược sĩ Vivita – Nguyễn Thị Hậu giải đáp những thắc mắc này. Cụ thể là món ăn gạo lứt sấy rong biển giảm cân đang được nhiều chị em phụ nữ liệt vào danh sách những món ăn vặt dinh dưỡng mà dáng vẫn thon nhé.

Dược sĩ Ngọc Trúc - Nguyễn Thị Hậu
Dược sĩ Nguyễn Thị Hậu còn được gọi là dược sĩ Ngọc Trúc, hiện cô đang làm việc tại nhà thuốc Vivita

Hỏi: Ăn gạo lứt sấy rong biển giảm cân được không?

Ăn gạo lứt sấy rong biển giảm cân được không

Dược sĩ Nguyễn Thị Hậu (Dược sĩ Ngọc Trúc) trả lời:

Gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt, tức là còn nguyên lớp áo hạt bên ngoài, do đó có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, đây là nguồn tinh bột chậm. Gạo lứt đòi hỏi thời gian tiêu hoá lâu hơn, nhờ đó giúp ngăn ngừa tình trạng tăng đường huyết đột ngột. Đây chính là một trong những nguyên nhân làm bạn tăng cân. Khi lượng đường tăng lên quá nhanh, cơ thể sẽ không sử dụng hết để tạo năng lượng cho hoạt động. Phần dư thừa được đưa vào dự trữ ở gan, ở dưới da; tạo nên lớp mỡ dưới da.

Gạo lứt sấy rong biển là sự kết hợp của rất nhiều nguyên liệu tạo thành một món ăn có hương vị vô cùng thơm ngon. Món ăn đã qua chế biến nên một phần giảm bớt lượng tinh bột trong nó. Thành phần dinh dưỡng của gạo lứt sấy rong biển là tổng hòa các dưỡng chất của gạo lứt và rong biển:

  • Chất xơ
  • Protein
  • Chất béo
  • Carbohydrate
  • Niacin (vitamin B3)
  • Thiamin (vitamin B1)
  • Axit pantothenic (vitamin B5)
  • Pyridoxine (vitamin B6)
  • Acid folic (vitamin B9)
  • Vitamin K
  • Iod
  • Các khoáng chất: sắt, Canxi, Mangan, Magie, Kali, Natri, Đồng…
  • Các hợp chất chống oxy hóa khác…

Như vậy ăn gạo lứt sấy rong biển giảm cân được nhờ vào quá trình chuyển hóa chậm hơn so với các loại gạo trắng và các loại thực phẩm tinh bột nhanh khác như bánh mì trắng, bún, phở…. Ngoài ra, nhờ vào lượng chất xơ và dinh dưỡng dồi dào mà cơ thể bạn chỉ thu nạp vào một lượng calo thấp nhưng vẫn đầy đủ các vi chất vi lượng cần thiết cho mọi hoạt động. Lượng chất xơ cũng giúp bạn no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn. Từ đó mà giảm cân.

Hỏi: Trong 100g gạo lứt sấy rong biển có bao nhiêu calo?

Dược sĩ Nguyễn Thị Hậu (Dược sĩ Ngọc Trúc) trả lời:

100g gạo lứt sấy rong biển cung cấp cho cơ thể chúng ta khoảng 175 calo. Lượng calo này chỉ bằng khoảng ½ mức năng lượng khi chúng ta ăn một gói mì và khoảng ⅓ hàm lượng calo của một tô phở. Đây chính là bằng chứng cho tác dụng giảm cân của gạo lứt.

Ăn gạo lứt sấy rong biển giảm cân được không

Hỏi: Ăn gạo lứt sấy rong biển giảm cân hay gây béo thêm?

Dược sĩ Nguyễn Thị Hậu (Dược sĩ Ngọc Trúc) trả lời:

Chúng ta có thể tính toán như sau:

Một cơ thể bình thường cần khoảng 2000 calo để đảm bảo năng lượng hoạt động mỗi ngày. Như vậy nếu bạn biết kiểm soát lượng calo đi vào cơ thể sao cho Calo in < Calo out, bạn có thể giảm cân. Điều đó không ngoại lệ với món ăn gạo lứt sấy rong biển này.

Theo thông tin cứ 100g gạo lứt sấy rong biển cung cấp 175 calo, thì để không vượt quá lượng calo cần thiết, bạn được phép ăn với một lượng là khoảng dưới 1,2 kg gạo lứt sấy rong biển. Đương nhiên đây chỉ tính trong điều kiện bạn chỉ ăn món ăn này. Vậy khi bạn có chế độ ăn thông thường, bạn cũng chỉ ăn gạo lứt sấy rong biển như một món ăn vặt thay thế. Bạn có thể ăn nó để làm giảm lượng ăn trong bữa chính sẽ cho tác dụng giảm cân tốt hơn.

Còn nếu chúng ta ăn nhiều hơn lượng 1,2 kg đó, bạn chắc chắn sẽ tăng cân.

Hỏi: Cách ăn gạo lứt rong biển không gây béo

Dược sĩ Nguyễn Thị Hậu (Dược sĩ Ngọc Trúc) trả lời:

Để ăn gạo lứt sấy rong biển không gây béo, bạn nên tuân theo những nguyên tắc sau:

  • Thay thế món ăn vặt như snack, khoai tây chiên, bánh mì, bánh bông lan, bánh quy… Bạn hãy ăn một lượng gạo lứt sấy rong biển vừa đủ, khoảng từ 200-300g
  • Nên ăn vào các khung giờ trước bữa ăn trưa và trước bữa ăn tối (khoảng 10h sáng và 5h chiều). Bạn sẽ có thể hạn chế cơn thèm ăn và đói bụng, khiến cho bạn ăn nhanh hơn, ăn nhiều hơn trong bữa chính.
  • Việc giảm cân luôn đi kèm với quá trình tập luyện đều đặn, thường xuyên. Sự kết hợp chế độ ăn và luyện tập phù hợp sẽ giúp bạn giảm cân nhanh hơn.
  • Uống đầy đủ nước trong ngày là nguyên tắc của mọi chế độ giảm cân. Khi bạn ăn gạo lứt sấy rong biển và uống nước đầy đủ lại tạo cảm giác no lâu hơn, giảm thèm ăn và giảm cân.
  • Bạn nên tự chế biến món ăn gạo lứt sấy rong biển giảm cân tại nhà. Vì bạn sẽ kiểm soát được lượng muối, đường cho vào món ăn. Khi bạn mua các đồ ăn làm sẵn, khả năng các loại gia vị quá nhiều sẽ vô tình làm tăng lượng calo của món ăn vặt này.
Uống nước nhiều kết hợp với ăn gạo lứt sấy rong biển sẽ giúp no lâu hơn
Uống nước nhiều kết hợp với ăn gạo lứt sấy rong biển sẽ giúp no lâu hơn

Hỏi: Cách chế biến gạo lứt rong biển tại nhà để giảm cân hiệu quả

Dược sĩ Nguyễn Thị Hậu (Dược sĩ Ngọc Trúc) trả lời:

Khi muốn tự mình chế biến món ăn gạo lứt sấy rong biển giảm cân, bạn không có lò sấy để thực hiện. Vậy thì sau đây là cách chế biến tại nhà cho bạn để giảm cân hiệu quả:

Nguyên liệu

Bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Rong biển: 1 gói.
  • Gạo lứt: 1 kg.
  • Vừng (hạt mè đen): 1 lạng.
  • Dầu ăn.
  • Muối
  • Dụng cụ: Bếp, chảo, bát…

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cho gạo lứt ngâm nước ấm. Để khoảng 30 phút rồi đổ ra rổ cho chảy bớt nước.

Cách chế biến gạo lứt rong biển tại nhà

  • Rong biển rửa sạch, vớt ra để ráo nước. Nên mua loại rong biển đã bắt rối đóng gói, có bán sẵn ở các siêu thị. Rong biển để cho thật khô nhất có thể để giảm bớt thời gian rang.
  • Vừng (hạt mè đen): Rang cho mè chín đều, sao cho có mùi thơm là đc.
  • Tỏi: có thể cắt lát hoặc dập dập nhỏ.

Bước 2: Chế biến rong biển và mè đen

  • Cho gạo lứt sau khi đã ngâm vào nồi cơm điện hấp/nấu chín. Nấu xong bạn để gạo ra mâm để gạo khô và se lại. Nếu có nắng to, bạn hãy phơi gạo ra nắng để hạt gạo khô lại dưới nắng.
  • Trong lúc chờ gạo lứt khô ráo, bạn lấy lượng mè đã rang thơm, đổ ra cối và cho khoảng 1/2 thìa cà phê muối vào giã cho đến khi nhỏ đều.
  • Rong biển sau khi ráo nước cũng cho lên chảo rang cho đến khi khô, có độ giòn thì tắt bếp. Cho vào cối giã nát.

Bước 3: Chế biến gạo lứt

  • Dùng chảo sâu lòng vừa phải và đủ rộng để rang gạo lứt. Bạn có thể chia làm 2 lần rang nếu chảo nhỏ.
  • Cho một chút muối tinh vào rang lên cho đến khi có hơi nóng bốc lên. Hạ nhỏ lửa và cho gạo lứt vào rang đều tay.
  • Rang tới khi hạt gạo lứt phồng lên, có tiếng nổ thì đổ ra sàng để cho hạt gạo nguội.
  • Cho gạo lứt đã nguội bớt (khoảng 10 phút) lên bếp đảo thêm lần nữa cho đến khi gạo lứt nở bung đều hết.
  • Lưu ý: Bạn nhớ rang gạo đều tay, tránh làm hạt gạo bị gãy và vụn nát.

Bước 4: Trộn gạo lứt đã rang với rong biển, muối mè đã chế biến

  • Sau khi bạn có 3 nguyên liệu là rong biển, mè đen và gạo lứt đã rang xong. Bạn để nguội bớt rồi trộn chung 3 thứ lại với nhau. Cho ra dĩa và thưởng thức thôi.
  • Nếu bạn thích các gia vị đi kèm, bạn có thể làm thêm tỏi rang cháy để thêm vào món ăn gạo lứt rong biển. Ngoài ra còn có thể thêm tiêu, ớt, đường để dậy mùi vị hơn. Đương nhiên chỉ nên thêm rất ít đường thôi nhé

Cách chế biến gạo lứt rong biển tại nhà 04

Như vậy, trên đây chúng ta đã được trao đổi và hỏi đáp cùng Dược sĩ Nguyễn Thị Hậu của nhà thuốc Vivita về món ăn gạo lứt sấy rong biển giảm cân cũng như cách làm món ăn vặt thơm ngon bổ dưỡng này. Rất cảm ơn dược sĩ và hy vọng các chị em phụ nữ chúng ta có thêm một cách giảm cân hiệu quả cho vóc dáng thon gọn xinh đẹp mong ước. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc vui lòng bình luận bên dưới bài viết để được các Chuyên viên giải đáp.