Bộ phận &34cốt lõi&34 của con bò, chế biến chục món ngon lạ đổi vị cuối tuần

Từ lâu thì thịt bò là thực phẩm ngon miệng và giàu dinh dưỡng với mọi nhà. Tuy nhiên để đổi món cho gia đình trong dịp cuối tuần, chị em có thể thử chuyển qua chế biến các món ăn từ gân bò.

Theo nghiên cứu, trong gân bò chứa nhiều thành phần như: Collagen (tới 42%), chất đạm, chất béo, vi chất kẽm và magie, sắt, vitamin… nên rất tốt cho sức khoẻ.

Có lẽ vì thế mà thực phẩm này được mệnh danh là “sâm thượng phẩm của động vật có móng”, tuy nhiên mức giá chỉ bằng 1/4 thịt bò.

Gân bò là phần nằm xen kẽ giữa bắp thịt của con bò. Đặc biệt, gân bò không quá cứng, hơi dai dai, khi ăn có vị giòn, mềm và không bị mùi khó chịu. Vậy nên nhiều người thích ăn gân bò hơn là thịt.

Vì phần gân bò chỉ được bán lẫn với bắp thịt nên khi mua bạn có thể bảo với người bán tách riêng ra để có được đúng phần nguyên liệu mình cần.

Gân bò tập trung nhiều nhất ở 4 chân con bò và được chia thành 3 loại chính là: gân trong, gân vàng và gân lẫn thịt. Gân trong được rút từ lõi trong của bắp bò, vừa dẻo, vừa thơm nên dễ dàng chế biến nhiều món.

Gân vàng thường dùng tẩm bổ cho các bà mẹ sau sinh xong cần có nhiều sữa nên khi chế biến cần chú ý ninh nhừ.

Gân lẫn thịt nằm dưới phần thịt thăn của con bò. Người bán có thể lọc riêng phần này ra với thịt và được bán giá rẻ hơn.

Vậy nên tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà các chị em lựa chọn đúng loại gân bò thích hợp.

Nghe gân bò sẽ có người nghĩ gân bò dai ngoách, nấu gì thì ngon. Tuy nhiên nếu được thưởng thức các món ăn từ gân bò dưới đây chắc chắn bạn sẽ bị “mê hoặc”.

1. Gân bò cháy tỏi

Chỉ cần thêm chút tỏi băm nhỏ lẫn tỏi thái lát là bạn đã biến nguyên liệu đơn giản này trở nên hấp dẫn hơn. Trước khi xào, bạn nhớ hầm mềm gân bò. Sau đó cho chút dầu ăn vào đun nóng, phi tỏi cho vàng thơm rồi mới cho gân bò vào. Giờ thì chỉ việc nêm gia vị và thưởng thức ngay nhé!

2. Canh gân bò hầm hạt sen

Đây là một món canh siêu bổ dưỡng mà bạn có thể chế biến cho gia đình. Món canh gân bò hầm hạt sen này rất tốt để bồi dưỡng cơ thể suy nhược, người bị mất ngủ, thiếu ngủ, tinh thần căng thẳng, mệt mỏi. Bạn chỉ cần hầm gân bò cho mềm rồi cho hạt sen vào đun chung đến khi tất cả chín mềm, nêm nếm gia vị vừa miệng là ăn ngay được rồi!

3. Gân bò hầm nấm hương

Thêm chút nấm hương cùng các loại gia vị như tỏi, hành băm… với rau củ là chị em đã có thêm món gân bò hầm nấm hương thơm phức. Cách làm cũng không quá phức tạp khi chỉ việc bỏ toàn bộ nguyên liệu vào nồi hầm. Độ nhừ và thời gian tuỳ thuộc vào khẩu vị của mỗi gia đình. Trước khi múc ra bát, bạn cho thêm chút hành tươi lên trên là quá đẹp và ngon.

4. Gân bò hầm dưa chua

Nghe dưa chua với gân bò tưởng không có chút liên quan, nhưng khi được thưởng thức gân bò hầm dưa chua thì chẳng ai có thể thoát được vị ngon của chúng. Trước tiên, bạn hầm gân bò cho mềm rồi xào gân bò cùng tỏi băm, cà chua. Đến sau đó mới cho dưa chua vào hầm đến khi tất cả chín đều thì cho thêm chút hành tươi, rau húng, rau mùi là quá ngon rồi nhé.

5. Gân bò hầm rượu vang

Bạn có thể làm thử món gân bò hầm rượu vang mới lạ. Bên cạnh 2 nguyên liệu chính thì có thể cho thêm hành tây, cần tây, cà rốt để nồi gân bò hầm sẽ ngon hơn. Sau khi hoàn thiện, bạn sẽ cảm nhận được từng miếng gân bò giòn giòn dai dai với các loại rau củ mềm thơm siêu đậm đà và hấp dẫn.

6. Gân bò chua ngọt

Các món ăn vị chua ngọt thường rất đưa cơm, điển hình trong đó có gân bò rim. Với công thức này, chị em không cần xào nấu vẫn có hương vị như ý muốn. Bạn chỉ cần luộc chín gân bò, cắt lát cho vào hũ, xếp xen kẽ cùng với tỏi thái lát và ớt. Sau đó nấu hỗn hợp giấm đường, cho vào hũ chung. Cứ để vậy khoảng 2-3 ngày là mâm cơm gia đình đã xuất hiện món gân bò chua ngọt siêu ngon rồi.

7. Gân bò kho tộ

Gân bò kho tộ là món ăn hấp dẫn của người dân miền Nam. Trước tiên, hầm gân bò với rượu vang trắng và gừng. Sau đó phi thơm gừng, tỏi băm, hành lá vào, rồi cho gân bò vào kho với các loại gia vị khác. Chắc chắn khi thưởng thức cả gia đình sẽ phải ngạc nhiên với đĩa gân bò kho có màu sắc quá hấp dẫn và vị ngon rất quyện cơm.

8. Gân bò hầm ngũ vị

Đúng như tên gọi, gân bò hầm ngũ vị có sự hòa quyện của nhiều nguyên liệu khác nhau bao gồm cả tỏi, hành tím, hoa hồi, lá nguyệt quế, gừng, đường… Trước tiên cho gân bò vào đun sôi, hầm nhừ khoảng 1 tiếng. Sau đó thắng đường rồi cho gân bò thái miếng, các loại gia vị vào đun đến khi tất cả đều thấm vị. Có thể nói chỉ mới thấy hương thơm mọi người đã phải ngất ngây rồi.

9. Gân bò nướng sa tế

Bạn đừng bỏ qua món này, nhất là với người thích vị cay cay tê tê. Bí quyết ở đây chính là ướp gân bò với gừng, tỏi và sa tế rồi để khoảng 30 phút cho thấm vị. Sau đó chỉ cần cho lên lò nướng hoặc chiên trên chảo là có thể thưởng thức ngay rồi. Ăn kèm món này cùng chút rau xanh như xà lách, chấm với mù tạt hoặc nước mắm tỏi thì quá hấp dẫn.

10. Món mì gân bò

Bữa nào chán cơm quá thì chị em chuyển thử qua cách làm mì gân bò mềm mềm, dai dai. Điều quan trọng nhất của món mì này là nước mì. Bạn nên dùng nước đun kỹ từ xương bò với vị ngọt thanh hơn. Còn gân bò hầm chín, thái mỏng rồi cho lên trên bát mì cùng với chút rau mùi, hành tươi, ăn kèm nước cốt chanh, sa tế, măng ngâm thì không còn gì ngon bằng.

11. Nộm gân bò xoài xanh

Nếu đã quá chán với cách làm món gân bò xào, hầm hay nấu thì thử ngay món nộm gân bò xoài xanh kiểu mới. Từng sợi xoài xanh giòn giòn chua chua ăn quyện với gân bò dai dai, thêm chút lạc rang thơm phức với rau mùi, rau húng thái nhỏ và nhất là nước trộn của chanh, đường, ớt quá hấp dẫn. Mới nghe đã thấy thèm quá rồi nè.

Vậy là mọi người đã có đầy đủ những thông tin chi tiết nhất về gân bò cũng như các món ăn và giá trị dinh dưỡng của thực phẩm này rồi nhé.

Nếu chưa nghĩ ra được sẽ ăn cái gì mà muốn đổi vị cho gia đình thì chị em đừng bỏ qua gợi ý ở trên, chắc chắn các anh chồng sẽ thích mê cho mà xem.