Thạc sỹ (Masters Degree) là gì? Tiến sĩ (Doctor) là gì? Giáo sư (professor) là gì?

Xu hướng học sau Đại học đang ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, những đặc thù của các cấp bậc cũng như khái niệm thạc sỹ là gì? Tiến sỹ là gì? Giáo sư là gì? là điều mà không phải ai cũng nắm vững.

Tiếp tục theo đuổi con đường học vấn sau Đại học là lựa chọn của không ít người. Không chỉ mở rộng kiến thức, những khoá đào tạo sau Đại học còn là cơ hội tìm kiếm được công việc hấp dẫn, lý tưởng hơn đối với chúng ta. Sau Đại học, sẽ có các cấp bậc đào tạo Thạc sỹ, Tiến sỹ, Giáo sư. Vậy thạc sỹ là gì? tiến sỹ là gì? giáo sư là gì?

Xem thêm: Cao học (Masters degree) là gì? sau đại học sẽ học gì…

Thạc sỹ (Professional Master’s Degree) là gì?

Thạc sỹ là học vị dành cho những người có trình độ chuyên ngành vững chắc đã hoàn thành khoá học tương ứng. Sau khi được học nâng cao, cộng với kinh nghiệm làm việc đã tích lũy được, Thạc sỹ sẽ có thêm kiến thức, năng lực nhằm thực hiện công tác chuyên môn cũng như nghiên cứu khoa học. Điều đáng nói là, không chỉ ứng dụng được kiến thức, kỹ năng trong 1 ngành, mà họ còn có thể ứng dụng liên ngành dựa trên những trải nghiệm.

Học vị thạc sĩ là một bậc đánh giá trình độ học vấn của một người. Nhìn chung, học vị thạc sỹ có cấp bậc cao hơn so với cấp bậc cử nhân, nhưng thấp hơn tiến sỹ và giáo sư.

Tiến sĩ (Doctor – Dr) là gì?

Tiến sĩ là học vị dành riêng cho những người công tác trong tất cả các lĩnh vực học thuật nói chung. Xét về bậc học vị, thì Tiến sĩ cao hơn so với Thạc sỹ. Trong tiếng Anh, Tiến sĩ được gọi chung gọi là Doctor of Philosophy hoặc PhD.

Tiến sĩ là một học vị cho tất cả các ngành khoa học, kể cả khoa học cơ bản và khoa học xã hội, nhân văn. Chính vì thế, bất cứ ai theo đuổi ngành học nào cũng có thể tham gia các khoá đào tạo Tiến sỹ.

Chương trình tiến sĩ kéo dài 3 hoặc 4 năm nếu học toàn thời gian. Lượng kiến thức cũng như yêu cầu về chuyên môn, kỹ năng cũng cao hơn so với những bậc học như Thạc sỹ, Đại học.

Giáo sư (professor) là gì?

Giáo sư là một học hàm ở các cơ sở giáo dục. So với các học hàm cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ, giáo sư là một chuyên gia có kiến thức chuyên sâu về nghệ thuật hoặc khoa học, chuyên môn cao.

Vì những yêu cầu về kiến thức, kỹ năng, học vị của giáo sư rất cao, cho nên, những người đạt được danh hiệu này được đánh giá rất cao về chuyên môn, tố chất cũng như kinh nghiệm trong lĩnh vực của mình.

Thạc sỹ là gì? Tiến sỹ là gì? Giáo sư là gì? Những khái niệm này cần được nắm và hiểu rõ, nhất là đối với những người có ý định tiếp tục học lên sau bậc Đại học. Mỗi cấp bậc lại đặc trưng với lượng kiến thức, cách thức tiếp cận vấn đề, yêu cầu hiểu biết, kỹ năng nhất định. Hi vọng, với những chia sẻ từ bài viết này, bạn đọc sẽ hiểu đủ và đúng về những khái niệm nói trên hơn nhé!