Đến với xứ sở sen hồng Đồng Tháp người ta không chỉ được gợi nhớ đến vì có Quốc hoa Việt Nam. Nơi du khách hòa mình vào sự mộc mạc, chân chất với những đầm sen nở rộ đầy chất thơ hay đến với những vườn cây sum suê cây trái cùng vùng phù sa màu mỡ. Vùng đất này còn mang đặc điểm riêng bởi những món ăn đặc sản vừa thơm ngon vừa dân dã. Bài viết dưới đây Gotadi sẽ gợi ý bạn 15+ món ngon đặc sản Đồng Tháp nhất định phải thử, xem ngay thôi!
Món ngon đặc sản Đồng Tháp Mười không nên bỏ qua
1. Nem Lai Vung Đồng Tháp – Món ngon Đồng Tháp nổi tiếng
Ngược chiều về các tỉnh miền Tây không ai không biết đến món đặc sản lâu đời và nổi tiếng nơi đây – nem Lai Vung. Trải qua nhiều thập kỷ, làng nghề nem Lai Vung ngày càng phát triển và ghi đậm dấu ấn về con người miền Tây và cả vùng Đồng Tháp. Chỉ vỏn vẹn những nguyên liệu đơn giản như bì và thịt heo cùng các gia vị như tỏi, tiêu, ớt, thính, lá vông… vậy mà món ăn dân dã này lại có mặt ở mọi buổi tiệc từ cưới hỏi đến những bữa cơm hằng ngày. Chiếc nem be bé được gói trong lớp lá chuối xanh đượm. Rất nhiều du khách trong và ngoài nước khi ghé qua Lai Vung đều đã ghé thử và mua món ngon Đồng Tháp nổi tiếng này về làm quà cho người thân và bạn bè.
Giá cả dao động: 40.000 – 60.000 đồng/xâu
Địa chỉ ăn món ở Đồng Tháp:
- Cơ sở sản xuất nem – Đặc sản Lai Vung – ĐT851, Tân Thành, Lai Vung, Đồng Tháp
>>Xem thêm: Top 30 Món Đặc Sản Phú Quốc Nổi Tiếng Ngon Không Nên Bỏ Lỡ.
2. Hủ tiếu Sa Đéc – hủ tiếu trứ danh miền Nam
Khác với những sợi hủ tiếu ở những nơi khác, vùng Sa Đéc lại có loại hủ tiếu với hương vị riêng biệt. Các sợi hủ tiếu không dai, không có vị chua mà đổi lại rất mềm, các sợi khi nấu lên lại có màu trong. Kết hợp với nước lèo được ninh từ xương, tủy cùng các loại rau củ được người nấu tỉ mẩn canh lửa và vớt bọt nên nước rất trong, vừa ngọt thơm nức mũi.
Tô hủ tiếu nóng hổi ăn kèm với thịt, tim, gan… cùng các loại rau ăn kèm như giá, hẹ, cần tây và xà lách khiến người ăn khó mà cưỡng lại được. Thương hiệu hủ tiếu nổi tiếng đến nhiều nơi trên thế giới và được xuất khẩu từ những năm trước năm 1975 đến nay.
Giá cả dao động: 45.000 – 70.000 đồng/tô
Địa chỉ ăn món hủ tiếu Sa Đéc ở Đồng Tháp:
- Quán hủ tiếu bà Sẩm 6k – 188 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Sa Đéc, Đồng Tháp
- Quán hủ tiếu Phú Thành – 75 Trần Hưng Đạo, Khóm 1, Sa Đéc, Đồng Tháp
- Quán hủ tiếu chị Dậu – 292 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Sa Đéc, Đồng Tháp
3. Bánh tằm bì Sa Đéc – Món ngon Sa Đéc, Đồng Tháp
Nếu bạn lỡ bỏ qua món hủ tiếu Sa Đéc thì đừng quên thưởng thức bánh tằm bì Sa Đéc tại đây. Cái tên bánh tằm bì gắn liền với vùng đất này là vì nơi đây có loại bột gạo ngon nhất vùng. Từng sợi bánh tằm là sự tỉ mỉ cũng những người thợ từ công đoạn làm bột gạo đến khi cho ra thành phẩm là bánh tằm. Chính vì sự kỳ công này mà bánh tằm làm ra vừa dai, vừa mềm, không bị bở. Một đĩa bánh tằm là sự kết hợp gồm xíu mại, bì, rau sống, nước mắm chua ngọt. Đặc biệt là không thể thiếu nước cốt dừa béo, ngọt khi ăn bạn sẽ cảm nhận được toàn bộ hương vị được hòa vào nhau một cách tròn trịa mà không hề ngán.
Giá cả dao động: 25.000 – 50.000 đồng/phần
Địa chỉ ăn món bánh tằm bì Sa Đéc ngon ở Đồng Tháp:
- Quán bánh tằm bì chú Dũng Sa Đéc – 49B Phan Bội Châu, Phường 1, Sa Đéc, Đồng Tháp
- Quán bánh tằm bì Thu Hà – 188 Đại lộ Hùng Vương, Khóm 1, Sa Đéc, Đồng Tháp
- Quán bánh tầm hủ tiếu hấp chị Yên – 79 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Sa Đéc, Đồng Tháp
4. Cá lóc nướng cuốn lá sen non
Nếu bạn thích các món đặc sản miền Tây thì chắc hẳn cá lóc nướng không thiếu thiếu trong danh sách này. Món cá lóc đồng dù nướng theo kiểu nào đều thơm, ngon theo cách riêng.
Nguyên liệu chính cho món ngon Đồng Tháp này đó là cá lóc và lá sen non. Cá lóc được rửa sạch và đem nướng trui mà không cần bỏ phần bụng. Lá sen non chọn loại vừa mới nhô khỏi mặt nước, phần tán lá còn cuốn lại. Khi ăn, từng thớ thịt cá lóc đồng nướng kết hợp với rau sống và lá sen non có chút bùi bùi rồi chấm với nước mắm me cay cay khiến thực khách khó mà quên.
Giá cả dao động: 100.000 – 200.000 đồng/con
Địa chỉ ăn món cá lóc nướng ngon ở Đồng Tháp:
- Tram Chim ecotourism Dong Thap – Vườn Quốc Gia, Khóm 4, Tam Nông, Đồng Tháp
- Khu du lịch Đồng Sen Tháp Mười – 1 Ấp 1, Tân Kiều, Tháp Mười, Đồng Tháp
5. Cá linh Đồng Tháp – Đặc sản Đồng Tháp mùa nước nổi
Khi mùa nước nổi trên dòng sông Mekong đổ về, đó cũng là lúc bắt đầu “mùa hội”. Những đàn cá linh đầu nguồn đổ về các con sông Đồng Tháp kèm theo đó là những bông điên điển vàng ươm nở rộ. Từ hai nguyên liệu này mà người dân miền Tây có thể chế biến ra rất nhiều món ăn ngon đặc sản như canh chua cá linh bông điên điển, bông điên điển xào tép, cá linh chiên giòn, cá linh kho mía, mắm cá linh, cá linh nhúng dấm, lẩu mắm cá linh,…
Một nồi lẩu mắm nghi ngút giữa vùng Tháp Mười màu mỡ, không thể thiếu thịt heo quay, tôm, bò,… ăn kèm với bông điên điển, bông súng, rau dừa, rau thơm, khế chua, chuối chát càng bắt cơm.
Nếu bạn là một người thích ăn bún mắm hay các loại bún thì đừng bỏ qua 3 món bún ngon hơn khi ăn ở miền Tây.
Giá cả dao động: 190.000 – 490.000 đồng/phần
Địa chỉ ăn món lẩu mắm ở Đồng Tháp:
- Quán mắm ngon Đồng Tháp – 237 Ngô Thì Nhậm, Phường 1, Cao Lãnh, Đồng Tháp
- Quán lẩu mắm miền Tây – 281 Đại lộ Hùng Vương, Phường 1, Sa Đéc, Đồng Tháp
- Nhà hàng sinh thái Bàu Sen – QLN2, Mỹ An, Tháp Mười, Đồng Tháp
6. Bánh xèo Cao Lãnh – Món ngon đặc sản Miền Tây
Bánh xèo dù một món ăn phổ biến ở Việt Nam, nhưng mỗi vùng miền trên dải đất lại cho ra một hương vị đặc trưng. Thưởng thức bánh xèo Cao Lãnh, món ngon đặc sản Đồng Tháp không thể thiếu nước chấm chua ngọt. Bên trong lớp vỏ mỏng giòn là phần nhân bánh thì được làm nên từ tôm, thịt heo, củ sắn, giá đỗ, bông điên điển,…có chút vị thanh ngọt.
Vùng đất miền Tây giàu đất phù sa nên rau ở đây cũng đa dạng, bánh xèo ăn kèm rau diếp cá, xà lách, rau quế, húng cây, lá cát lồi, lá lốt, đọt bằng lăng,… làm say mê khách thập phương.
Giá cả dao động: 50.000 – 70.000 đồng/cái
Địa chỉ ăn món bánh xèo Cao Lãnh ngon ở Đồng Tháp:
- Quán bánh xèo Hồng Ngọc – 228 Lê Duẩn, Phường Mỹ Phú, Cao Lãnh, Đồng Tháp
- Quán bánh xèo Hai Thập – Phường Mỹ Phú, Cao Lãnh, Đồng Tháp
- Quán bánh xèo Út Nàng – 226 Lê Duẩn, Phường Mỹ Phú, Cao Lãnh, Đồng Tháp
7. Ốc treo giàn bếp
Món ngon Đồng Tháp tiếp theo Gotadi muốn giới thiệu đến bạn có tên là ốc treo giàn bếp. Có lẽ nghe qua tên các bạn sẽ rất lạ nhưng đây lại là món khoái khẩu của người dân Đồng Tháp và miền Tây. Người làm sẽ lựa những con ốc lác thật to tròn vì những con ốc này sẽ có dai và có độ ngọt thịt hơn. Sau đó đặt chúng vào giỏ và treo trên giàn bếp để hơi bếp lửa tỏa ra càng làm ốc thơm ngon và mập mạp.
Khi có khách đến thăm nhà, người dân Đồng Tháp sẽ lấy ốc làm sạch lần nữa và chế biến thành nhiều món từ đơn giản đến cầu kỳ như luộc, hấp sả, nấu cà ri,… Thịt ốc treo giàn bếp hơi giòn giòn, thơm thơm của khói bếp sẽ chiêu đãi vị giác của bạn một hương vị hoàn toàn mới mẻ.
Giá cả dao động: 80.000 – 100.000 đồng/kg
Địa chỉ ăn món ốc treo giàn bếp ngon ở Đồng Tháp:
- Quán ăn hải sản hè phố 2 – 189 Lý Thường Kiệt, Phường 1, Sa Đéc, Đồng Tháp
8. Bánh phồng tôm Sa Giang
Thương hiệu Bánh phồng tôm Sa Giang đã có mặt từ rất lâu đời từ những thập kỉ trước, những chiếc bánh phồng tôm tưởng chừng rất dân dã và bình dị này giờ đây lại trở thành một mặt hàng xuất khẩu. Chiếc bánh phồng là sự kết hợp của tinh bột khoai mì cũng các loại tôm, cua, cá… nước mặn lẫn nước ngọt cho ra hương vị đặc trưng xứ sở của sen hồng này.
9. Bông súng mắm kho – món ngon Đồng Tháp đậm đà hương vị đồng quê
Về miền Tây mà không thưởng thức mắm thì quả là một thiếu sót lớn. Mắm kho miền Nam với vị đậm đà từ mắm, đi kèm với ít thịt ba chỉ, tôm, tép, cá… càng làm cho nước dùng thêm ngọt, béo. Ăn mắm kho chuẩn vị phải ăn lúc còn nóng, ăn kèm với bông súng trắng giòn giòn, các loại rau có sẵn tạo nên một món ăn dân dã
- Địa chỉ ăn món bánh xèo Cao Lãnh ngon ở Đồng Tháp: Nhà hàng Tám Thành – 192 Đường Nguyễn Tất Thành, TP. Sa Đéc, Đồng Tháp
- Giá cả dao động: 50.000đ – 100.000đ / 1 suất.
10. Cơm gạo lứt hấp lá sen
“Tháp Mười đẹp nhất bông sen
Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”
Sen đã trở thành biểu tượng cho con người Đồng Tháp nói riêng và người dân miền Nam nói chung. Sen là loại cây có thể tận dụng được tất cả rễ, thân, củ, lá… món ngon Đồng Tháp cuối cùng trong danh sách chúng tôi muốn gợi ý đến bạn đó chính là cơm gạo lứt hấp lá sen. Cơm gạo lứt huyết rồng được nấu mềm, ủ trong lá sen để hương thơm tự nhiên từ lá sen tỏa ra hòa quyện vào cơm. Món ăn này còn kết hợp với hạt sen hay các loại đậu để tăng vị bùi bùi và còn rất bổ dưỡng.
Giá cả dao động: 180.000 – 240.000 đồng/dĩa
Địa chỉ ăn món cơm gạo lứt hấp lá sen ở Đồng Tháp:
- Nhà hàng Xẻo Quýt – Mỹ Hiệp, Cao Lãnh, Đồng Tháp
- Nhà hàng sinh thái Bàu Sen – QLN2, Mỹ An, Tháp Mười, Đồng Tháp
Đặc sản Đồng Tháp mua về làm quà
1. Mứt chuối phồng – bánh đặc sản Đồng Tháp Mười
Mứt chuối phồng món kẹo dân dã gắn liền với tuổi thơ với bao người người dân địa phương với cái tên khác là kẹo chuối. Mứt được làm từ các nguyên liệu có sẵn vừa dễ tìm như chuối, đậu phộng, nước cốt nước, gừng, mè, đường, bánh tráng sữa… Với bàn tay khéo léo và sự tỉ mỉ của các cô, các bà, mứt chuối trở nên đặc biệt và độc đáo.
2. Hồng Sen Tửu
Những mỹ từ tả về nét đẹp sen đã có rất nhiều, bên cạnh đó hương vị của những món chế biến từ sen cũng không kém cạnh. Một trong số món đặc sản Đồng Tháp được làm từ sen nên mua về làm tặng biếu tặng đó là Hồng Sen Tửu. Đây là loại rượu nấu theo phương pháp truyền thống ngoài nếp thì người ta còn ủ thêm hạt sen, củ sen, tim sen để tăng thêm hương thơm. Hiện tại Hồng Sen Tửu có bốn loại: Hồng Sen Tửu đặc biệt, Hồng Sen Tửu, Rượu Sen và Anis Sen.
3. Sen Tháp Mười
Không thể phủ định vùng Đồng Tháp Mười là “vương quốc” của sen mà ai cũng muốn thưởng thức. Vì vậy, khi có dịp đến với Đồng Tháp, đừng quên mang về dành tặng món quà miền sông nước này cho người thân hay bạn bè bạn nhé!
Trái cây đặc sản Đồng Tháp
Không chỉ riêng ở Đồng Tháp, các tỉnh miền Tây được thiên nhiên ưu ái ban tặng vùng đất phù sa màu mỡ. Kèm theo thời tiết nóng ẩm gió mùa nên thích hợp để gieo trồng nhiều loại trái cây như:
1. Quýt hồng Lai Vung
Đa phần tên của các loại trái cây hay món ăn đặc sản đều được đặt gắn liền với tên gọi của một vùng miền. Trong tên quýt hồng Lai Vung thì vùng Lai Vung hiện đang tọa lạc ở phía tây nam tỉnh Đồng Tháp. Ngoài là cái nôi của những cơ sở sản xuất nem Lai Vung thì nơi đây còn được bồi đắp phù sa bởi sông Hậu. Cho nên quýt hồng Lai Vung càng phát triển tươi tốt. Quýt có phần da mỏng và nhẵn bóng, phần thịt mọng nước, thơm ngon nên rất được nhiều người yêu thích.
2. Xoài Cao Lãnh
Nếu du khách là người yêu thích trái cây miệt vườn thì đừng bỏ qua những vườn xoài Cao Lãnh sai trĩu quả nơi đây. Người dân Cao Lãnh tự hào là một trong những vùng trồng nhiều xoài nhất cả nước, nổi tiếng với 2 loại xoài Cát Chu và xoài Cát Hòa Lộc. Xoài Cao Lãnh khi chín có hình dạng thon dài, thịt chắc, ít xơ có vị ngọt và rất thơm.
3. Nhãn Châu Thành
Nhãn đã tạo nên danh tiếng của huyện Châu Thành với những vườn đa dạng các loại nhãn như nhãn tiêu, nhãn xuồng, nhãn da bò, nhãn phú quý… Tùy theo loại nhãn sẽ có kích cỡ khác nhau nhưng đa phần thịt nhãn mọng nước, khá chắc và dày, có loại hạt rất nhỏ. Khi ăn vị ngọt đậm của nhãn sẽ đọng lại ngay trên đầu lưỡi.
Hễ cứ nhắc đến món ngon Đồng Tháp là người ta lại nhớ đến 15+ món ăn đặc sản làm “xao xuyến lòng người”. Nếu có dịp ghé thăm vùng đất nơi đây, đừng quên thưởng thức các món đặc sản trên bạn nhé!
>>Xem thêm:
- 5 đặc sản Huế nên mua làm quà
- 5 đặc sản ở “vương quốc dừa sáp” Trà Vinh
- 10 món bún ngon của Việt Nam mời gọi du khách bốn phương
Những câu hỏi thường gặp về du lịch Đồng Tháp
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!