Cần lưu ý khi có hạt gạo trên móng – Tuổi Trẻ Online

Trong dân gian thường gọi những đốm trắng trên móng tay là “hạt gạo” còn trong thuật ngữ khoa học là leukonychia và đây cũng chính là dấu hiệu nhận biết một số vấn đề sức khỏe.

Nguyên nhân xuất hiện đốm trắng trên móng tay

Một số nguyên nhân gây nên tình trạng xuất hiện đốm trắng ở móng tay, móng chân:

– Thiếu chất dinh dưỡng: Khi cơ thể được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu thì móng tay, móng chân sẽ trở nên cứng cáp chắc khỏe. Tuy nhiên, khi móng tay xuất hiện những đốm trắng có thể cảnh báo cơ thể đang thiếu hụt một số chất dinh dưỡng như kẽm, canxi, kali, vitamin C và protein…

– Nấm móng tay: Triệu chứng ban đầu của nấm móng là xuất hiện một vài đốm trắng nhỏ ở móng tay và càng ngày càng lan rộng khắp các móng tay và móng chân. Khi mắc bệnh, móng tay sẽ trở nên dày hơn và có kẽ hở ở dưới móng khiến cho người bệnh cảm thấy đau đớn.

– Khô móng: Thói quen dùng nước rửa móng có cồn sau khi sơn móng tay của nhiều chị em phụ nữ rất dễ làm móng bị khô. Chính điều này là một trong những nguyên nhân xuất hiện đốm trắng trên móng tay.

Dấu hiệu của một số bệnh nguy hiểm trong cơ thể

Một số ít trường hợp các đốm trắng xuất hiện trên móng tay sẽ là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm. Khi móng có màu vàng, dày, phát triển chậm, xuất hiện đốm trắng,… có thể là cảnh báo phổi đang gặp vấn đề.

Khi chức năng của phổi bị suy kém sẽ làm cho nồng độ oxy trong máu giảm làm cho móng phát triển bất thường. Móng tay mọc càng dài thì các đốm trắng trên móng càng lớn dần lên và khiến móng dễ gãy hơn.

Đốm trắng trên móng tay cũng có thể là dấu hiệu của bệnh gan. Móng màu tím là cảnh báo nguy cơ các bệnh về tim mạch và móng có màu nửa trắng nửa hồng là dấu hiệu của bệnh thận.

Ngoài ra, các thói quen cắt khóe móng hay chỉ đơn thuần là những chấn thương nhẹ cũng có thể làm xuất hiện các đốm trắng trên móng tay.

Những biện pháp khắc phục bệnh đốm trắng móng tay và móng chân

– Cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể ngay khi thấy xuất hiện đốm trắng trên móng tay. Protein và canxi là hai thành phần quan trọng cấu tạo nên móng. Do vậy việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng trên sẽ giúp móng chắc khỏe hơn và hạn chế tình trạng xuất hiện đốm trắng trên móng.

– Một số thực phẩm giàu protein như cá hồi, cá ngừ, thịt bò nạc, đậu và các loại hạt. Canxi có nhiều trong sữa, rau cải ngọt, yến mạch, tôm, đậu phụ,…

– Chú ý bổ sung các nguyên tố vi lượng như đồng, kẽm, magiê bằng các thực phẩm quen thuộc có trong các bữa ăn hàng ngày như hàu, trứng, thịt cua, tép,…

– Tăng cường bổ sung thực phẩm giàu vitamin C vào trong bữa ăn hàng ngày. Vitamin C có nhiều trong rau quả tươi như rau cải, rau thơm, mồng tơi, rau ngót và các loại trái cây họ cam, chanh.

Vì vitamin C dễ bị hòa tan nên bạn cần chú ý khi chế biến. Nên rửa rau cả lá to rồi mới thái nhỏ, chỉ cho vào nấu khi nước, dầu ăn đã sôi và ăn ngay sau khi chín để giảm tối đa tỷ lệ mất vitamin C.

– Đối với trường hợp móng bị nấm, nhiễm trùng thì nên sử dụng bao tay, ủng cao su khi tiếp xúc với môi trường hóa chất.

– Khi thấy móng tay, móng chân xuất hiện đốm trắng, có màu bất thường như tím tái, không đều màu kèm theo một trong các hiện tượng như chán ăn, mệt mỏi, đau ngực, mắt thâm quầng,… thì nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám kịp thời. Vì đó là những dấu hiệu nguy hiểm cho sức khỏe./.