Gợi ý Top đi nhón chân có tác dụng gì [Hot Nhất 2023]

Đôi bàn chân chịu trọng lực toàn bộ cơ thể, giúp chúng ta đi lại hàng ngày. Bởi vậy từ thời xa xưa người dân đã ngâm chân bằng nước ấm mỗi tối để giữ gìn đôi bàn chân khỏe mạnh. Trên thực tế bàn chân chứa rất nhiều huyệt đạo liên quan đến các bộ phận trong cơ thể, do đó các chuyên gia Đông y cho rằng, biện pháp kiễng chân có thể mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Huyệt vị ở chân

Ở chân chứa nhiều huyệt vị mà khi kích thích có tác dụng giúp lưu thông khí huyết trong cơ thể, giúp chống lại nhiều bệnh tật.

Chân chứa nhiều huyệt vị

Vùng bàn chân có rất nhiều huyệt vị, là trung tâm thần kinh hoặc là “cửa ngõ” đại diện cho một số bộ phận khác trong nội tạng. Do đó, động tác kiễng chân có tác dụng vô cùng lớn đối với sức khỏe. Tuy nhiên, để đạt kết quả một cách tốt nhất, các chuyên gia Đông y khuyên chúng ta nên duy trì động tác kiễng chân hàng ngày để đạt kết quả rõ rệt.

huyet-dao-o-long-ban-chan

Phương pháp thực hiện

Dùng lực kiễng chân cao hết sức có thể, sau đó thả lỏng và hạ xuống. Trọng lực cơ thể dồn vào ngón chân khi kiễng cao.

Thực hiện lặp đi lặp lại khoảng 20-30 cái/lần tập. Duy trì 7 lần/1 ngày vào bất kỳ thời điểm nào sẽ cảm nhận được tác dụng rõ rệt.

Tác dụng của động tác kiễng chân đối với sức khỏe

Động tác kiễng chân vừa giúp kích thích huyệt dưới lòng bàn chân vừa giúp tập luyện tăng sức dẻo dai của gân, dây chằng.

kieng-chan-tap-the-duc

Kiễng chân làm cho não khỏe mạnh hơn

Căn cứ vào phương pháp định vị ba chiều, vị trí gót chân sẽ tương đương với đại não của con người. Do đó, việc kích thích gót chân có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu não, khí huyết lưu thông tốt hơn.

Trong Đông y, đối với trẻ em mắc bệnh não, các chuyên gia thường dùng phương pháp mát xa chân thường xuyên để khôi phục chức năng não bộ.

Kiễng chân giúp trí óc minh mẫn, sáng suốt

Đối với những người làm việc quá áp lực hoặc học sinh phải học, thi cử sẽ có cảm giác trí óc không đủ khả năng để đáp ứng.

Khi ở trạng thái trên hãy đứng dậy và kiễng gót chân sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn, đánh thức thần kinh não, đầu óc sáng suốt và minh mẫn hơn.

Kiễng chân giúp dưỡng thận, dưỡng tinh

Đối với những nam giới thường xuyên kiễng chân sẽ giúp bổ thận, bài tiết thuận lợi và có tác dụng bổ tinh, dưỡng tinh khỏe mạnh.

Tương tự, phụ nữ kiễng chân và nhảy nhẹ thường xuyên làm tăng khả năng dẻo dai của cơ thể, dưỡng thận, bài tiết thuận lợi.

Kiễng chân giúp hạn chế táo bón, điều trị bệnh trĩ

Đối với những người bị bệnh trĩ, khi kiễng chân sẽ làm tăng các hoạt động co bóp của hậu môn, giúp bệnh nhân táo bón cải thiện tình trạng bệnh, thông ruột, dạ dày.

Bởi vậy, những người bị bệnh trĩ nên tập động tác kiễng chân thường xuyên để hậu môn làm việc có quy luật, giúp hạn chế bệnh trĩ.

so-do-huyet-dao-ban-chan

Trên bàn chân chứa rất nhiều huyệt vị quan trọng (Ảnh minh họa)

Kiễng chân giúp thư giãn, giúp thần kinh bớt căng thẳng

Thoạt nghe có vẻ phi lý nhưng quả thật kiễng gót chân khi căng thẳng, áp lực sẽ giúp bạn giải tỏa, giảm cường độ làm việc của hệ thần kinh.

Bên cạnh đó, mát xa chân sẽ kích thích phản xạ não, tiết kiệm thời gian rất nhiều so với các phương pháp thư giãn khác.

Kiễng chân giúp ngăn ngừa và điều trị đột quỵ, dưỡng tim

Đột quỵ là căn bệnh phổ biến ở người cao tuổi do thiếu máu lên não, khí huyết lưu thông kém hoặc xuất huyết não.

Do đó, những người thường xuyên bị chóng mặt, đau đầu nên chú ý kiễng gót chân để tăng cường hiệu quả hồi phục bệnh.

benh-tim-mach-123
Kiễng chân giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch

Kiễng chân giúp lưu thông máu, giảm sưng phù, tê chân

Khi chúng ta phải đứng hoặc ngồi quá lâu trong một tư thế sẽ gây ra chứng mỏi chân, sưng phù hoặc tê chân.

Lúc này hãy thực hành động tác kiễng chân để có thể lưu thông khí huyết và đánh thức hệ thần kinh.

Đặc biệt, khi tập kiễng chân một thời gian cũng sẽ giảm được bệnh thiếu máu lên não, ngồi xuống đứng dậy đột ngột bị hoa mắt, chóng mặt, ù tai.