Tổng hợp đi làm căn cước công dân mặc áo gì hot nhất hiện nay 2023

1. Chụp ảnh Căn cước công dân mặc áo gì? Có được trang điểm không?

Theo hướng dẫn tại khoản 4 Điều 5 Thông tư 60/2021/TT-BCA, ảnh Căn cước công dân phải là ảnh màu, phông nền trắng, chụp từ phía chính diện.

Công dân khi chụp ảnh mặc trang phục, tác phong nghiêm túc, lịch sự, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính. Đối với người theo tôn giáo, dân tộc thì được mặc lễ phục tôn giáo, trang phục dân tộc đó, nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên nhưng phải đảm bảo rõ mặt, rõ hai tai.

Có thể thấy, pháp luật đều không có quy quy định bắt buộc công dân phải mặc áo gì hay cấm không được trang điểm để chụp ảnh Căn cước công dân.

Theo đó, khi đi làm thẻ Căn cước, công dân có thể mặc các kiểu áo khác nhau theo sở thích nhưng phải gọn gàng, lịch sự, nghiêm túc; Có thể trang điểm nhưng không quá đậm, lòe loẹt, làm mất đi đường nét, đặc điểm riêng nhận dạng trên khuôn mặt.

2. Làm sao để có ảnh Căn cước công dân đẹp?

Sau đây là một số bí quyết để có bức ảnh Căn cước công dân đẹp:

– Nên mặc áo sơ mi sáng màu khi chụp ảnh

Trang phục là thứ cực kỳ quan trọng để có ảnh Căn cước công dân đẹp. Trang phục khi chụp ảnh Căn cước phải nghiêm túc, lịch sự, không mặc trang phục chuyên ngành như quân đội, công an, y bác sĩ…

Riêng đối với người theo tôn giáo, dân tộc thì được phép mặc lễ phục tôn giáo, dân tộc đó, nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên khi chụp ảnh nhưng phải đảm bảo rõ mặt.

Thông thường, kiểu áo có cổ, sáng màu sẽ giúp bức hình trông lịch sự, tươi tắn. Chính vì vây, khi đi làm Căn cước công dân nên mặc áo sơ mi trắng đơn giản, không có họa tiết để không bị rối mắt và nổi bật khuôn mặt.

Nên mặc áo sơ mi trắng để chụp ảnh Căn cước công dân (Ảnh minh họa)

– Kiểu tóc nên làm khi chụp ảnhĐể ảnh Căn cước công dân đẹp thì phải có một mái tóc gọn gàng. Khi chụp ảnh Căn cước công dân phải để đầu trần rõ mặt, rõ hai tai.

Để mái tóc được đẹp và gọn gàng nhất khi lên ảnh, chị em nên chuẩn bị trước ở nhà các kiểu tóc như:

 • Xõa và vén tóc gọn gàng hai bên vành tai

 • Cột tóc nửa đầu

 • Cột đuôi gà

 • Búi tóc củ tỏi

– Cách trang điểm phù hợp để được chụp ảnh:

 • Đánh nền quá trắng sẽ khiến da mặt và da cổ lệch màu.

 • Trang điểm nhẹ nhàng, thiên về tự nhiên, hạn chế đánh phấn, kẻ mắt đậm

 • Không nên dùng màu son quá nổi bật. Tốt nhất hãy chọn những gam màu tự nhiên như hồng nhạt, hồng san hô để giúp gương mặt trông tươi tắn mà vẫn tự nhiên.

– Nét mặt, tư thế khi chụp ảnh

Ảnh Căn cước công dân được chụp phía chính diện, khi chụp cần chú ý tư thế như sau:

 • Ngồi hoặc đứng thẳng lưng.

 • Đầu giữ thẳng, có thể hãy hơi cúi nhẹ.

 • Mắt mở to tròn nhìn ống kính

 • Nên mỉm cười nhẹ để ảnh thẻ trông rạng rỡ, tươi tắn

 • Không nên gồng người, hãy để vai thả lỏng, hai tay buông lỏng tự nhiên

3. Chưa hài lòng với ảnh làm Căn cước công dân có được chụp lại được không?

Theo Điều 5 Thông tư 60/2021, khi làm Căn cước công dân, cán bộ Công an sẽ thu nhận vân tay; chụp ảnh chân dung; in Phiếu thu nhận thông tin Căn cước công dân, Phiếu thu thập thông tin dân cư (nếu có), Phiếu cập nhật, chỉnh sửa thông tin dân cư (nếu có) cho công dân kiểm tra và ký.

Theo quy trình này, người làm Căn cước công dân có thể kiểm tra thông tin, ảnh chụp Căn cước trên Phiếu thu nhận thông tin.

Người làm Căn cước công dân có thể thỏa thuận, đề nghị chụp lại ảnh chụp chân dung nếu thấy chưa ưng ý. Tuy nhiên, quyền cho phép chụp lại hay không phụ thuộc vào cán bộ làm thủ tục.

Thông thường cán bộ làm thủ tục sẽ chỉ cho phép chụp lại nếu ảnh thẻ không rõ mặt do nháy nháy mắt, nghiêng đầu, không rõ hai tai hoặc tác phong không lịch sự.

Trên đây là giải đáp thắc mắc về vấn đề: Chụp ảnh Căn cước công dân mặc áo gì? Nếu cần tư vấn về thủ tục làm Căn cước công dân, bạn đọc gọi ngay tổng đài 1900.6192 để được các chuyên gia pháp lý của LuatVietnam hỗ trợ.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Hỏi đáp