Dẻ sườn bò là phần thịt có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: kho, hầm, nướng, hấp… bởi độ ngọt và béo ngậy của thịt. Nhưng cũng vì sự đa dạng trong cách chế biến này mà nhiều chị em nội trợ thắc mắc dẻ sườn bò nấu món gì ngon để trổ tài cho gia đình. Vậy thì tham khảo gợi ý dưới đây của Digifood nhé.
1. Thịt dẻ sườn bò là gì?
Thịt bò có rất nhiều phần và giá trị dinh dưỡng khác nhau, bên cạnh đó mỗi phần cũng sẽ có cách chế biến riêng để tạo ra hương vị thơm ngon bổ dưỡng nhất. Ngoài những phần nạm bò, nạc vai, ba chỉ, úc bò thì dẻ sườn bò là phần thịt nằm ở phần ức của con bò, đặc trưng của thịt là có độ béo ngậy bởi lớp mỡ chạy dọc dẻ sườn cùng phần thịt nạc chắc nên khá phù hợp để bạn chế biến những món ăn trong gia đình như sốt vang, hầm…
Hơn nữa những món ăn chế biến từ dẻ sườn bò cũng khá đơn giản, không mất thời gian sơ chế nên chỉ cần tham khảo qua một vài bước là bạn có thể dễ dàng có món ăn mới đổi vị cho gia đình rồi nhé. Cùng Digifood trổ tài nấu ăn nào.
Ảnh: Sưu tầm
2. Dẻ sườn bò nấu món gì ngon? Các món ngon từ dẻ sườn bò bổ dưỡng
1. Dẻ sườn bò nướng
Dẻ sườn bò nướng món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi vị thơm ngon, nóng hổi phủ đẫm nước sốt của từng miếng thịt chín vàng. Hãy cùng đổi vị với món dẻ sườn nướng vàng dưới đây nhé.
Thời gian chuẩn bị
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian Độ khó 4 – 5 người 1 giờ 1 tiếng 2 tiếng Trung bình
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt dẻ sườn bò: 1kg (nên lựa chọn bò tơ)
- Sốt thịt bò Bulgogi Marinade
- Tương chấm Hàn Quốc Ssamjang (100g sốt dùng được khoảng 0,5kg thịt);
- Bơ
- Rau thơm các loại.
Các bước thực hiện
Bước 1: Dẻ sườn bò mua về rửa sạch rồi cắt thành các miếng vừa ăn. Sau đó ướp thịt bò với sốt Bulgogi và để thịt ngấm đều gia vị trong khoảng 30 phút.
Bước 2: Cho phần thịt bò đã ướp đầy đủ vào bếp nướng, cho bơ lên trước sau đó mới bỏ thịt vào, nướng đến khi miếng sườn đã chín vàng thì gắp ra.
Thành phẩm đạt được
Miếng dẻ sườn bò khi nướng chín sẽ có màu vàng bóng, nóng hổi thơm lừng, khi ăn sẽ ngậy ngậy mềm mềm có vị ngọt của thịt và nước sốt. Để không bị ngán bạn có thể ăn cùng rau đã chuẩn bị.
2. Dẻ sườn bò kho
Với dẻ sườn bò, bạn có thể kho với các nguyên liệu sau để tạo nên nhiều món ăn ngon hấp dẫn.
2.1 Dẻ sườn bò kho tiêu
Để trả lời cho câu dẻ sườn bò nấu món gì ngon thì thêm một gợi ý cho bạn nữa là dẻ sườn bò kho tiêu nhé. Món ăn khá quen thuộc, rất dễ làm và hương vị lại cực kỳ hấp dẫn trong bữa ăn.
Thời gian chuẩn bị
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian Độ khó 4 người 30 phút 30 phút 1 tiếng Trung bình
Nguyên liệu chuẩn bị
- Dẻ sườn bò: 1kg
- Hành tây, Gừng tươi, Hành tím, Tỏi khô
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt, dầu ăn,…
Các bước thực hiện
Bước 1: Dẻ sườn bò đem về rửa sạch, có thể rửa sơ qua bằng nước nóng, để ráo nước rồi thái thành từng miếng. Hành tím, gừng, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn, hành tây thái miếng vừa phải.
Tiếp tục cho thịt bò cùng gừng, tỏi và các loại gia vị như mắm muối, tiêu ớt trộn đều vào ướp khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
Thành phẩm sau khi đạt được
Món dẻ sườn bò kho tiêu khi chín có mùi thơm của hạt tiêu cay, kết hợp với thịt bò mềm mọng, ngọt bùi. Phần nước sốt cũng đậm đà nóng hổi, hòa cùng các gia vị gừng tỏi thơm lừng rất đưa cơm.
Ảnh: Sưu tầm
2.3 Dẻ sườn bò kho dưa
Dẻ sườn bò kho dưa có vị chua ngọt khá hấp dẫn, rất thích hợp để thưởng thức trong bữa ăn hằng ngày. Không cần phải mất thời gian chuẩn bị lâu chỉ cần với 2 bước dưới đây là bạn đã có thể thưởng thức rồi nhé.
Thời gian chuẩn bị
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian Độ khó 4 – 5 người 20 phút 30 phút 50 phút Trung bình
Nguyên liệu chuẩn bị
- Dẻ sườn bò: 1kg
- Hành tím, Tỏi khô, Gừng tươi, Cà chua, Hành lá
- Dưa cải bẹ: 500g
- Gia vị muối bột canh
Các bước thực hiện
Ảnh: Sưu tầm
Thành phẩm sau khi đạt được
Sau khi chín món dẻ sườn bò kho dưa sẽ thơm lừng hòa quyện giữa vị ngọt của thịt và vị chua của dưa cải. Đặc biệt sự kết hợp này khiến cho bữa cơm của bạn không bị ngán, vị dưa chua sẽ cân bằng lại độ mỡ, béo ngậy của thịt bò giúp bữa cơm trở nên trọn vẹn.
2.3 Dẻ sườn bò kho gừng
Dẻ sườn bò kho gừng chế biến khá đơn giản, không tốn nhiều thời gian lại rất thích hợp ăn với cơm nóng trong những ngày trời se lạnh. Cùng xem công thức dưới đây nhé.
Thời gian chuẩn bị
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian Độ khó 4 – 5 người 20 phút 1 tiếng 1h20 phút Trung bình
Nguyên liệu chuẩn bị
- Dẻ sườn bò: 1,5kg
- Hành tím, Tỏi, Gừng tươi
- Gia vị: mắm, muối, đường, tiêu, ớt,..
Các bước thực hiện
Bước 1: Dẻ sườn bò rửa sạch, thái thành miếng vừa vặn, tiếp theo rửa sạch hành tỏi, gừng thái sợi.
Ảnh: Sưu tầm
Thành phẩm đạt được
Dẻ sườn bò kho gừng khi chín có sự hòa quyện của gừng và các loại gia vị đậm đà. Thịt ăn mềm và ngon không bị khô, màu sắc đẹp mắt rất tốt cho sức khỏe nữa nhé.
3. Dẻ sườn bò nấu sốt vang
Dẻ sườn bò nấu món gì ngon thì chắc chắn không thể bỏ qua món bò sốt vang, từng miếng thịt bò mềm mọng, nước sốt nóng hổi thơm lừng, ăn cùng cơm hoặc bún thì còn gì bằng nhỉ. Cùng xem cách làm dưới đây nhé. Tham khảo cách nấu bò sốt vang ngon và chuẩn nhất!
Thời gian chuẩn bị
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian Độ khó 5 người 30 phút 1 tiếng 1h30 phút Trung bình
Chuẩn bị nguyên liệu
- Dẻ sườn bò: 1kg
- Gầu bò: 200g
- Rau củ quả: 2 củ cà rốt, 5 củ khoai tây, 1 củ hành to, 1 quả ớt, 1 nhánh gừng, bó sả, bông hoa hồi, 1 thanh quế, thảo quả.
- Gia vị: 2 gói gia vị bò kho dạng sệt, 1 ít rượu vang đỏ, 1 bát bột năng.
Các bước thực hiện
Thành phẩm sau khi chế biến
Sau khi chín nồi bò sốt vang sánh vàng, thịt bò mềm mọng, phần khoai tây, cà rốt mềm ngon, ăn rất đậm đà, khó quên.
Ảnh: Sưu tầm
4. Canh khoai tây thịt bò
Một bát canh khoai tây thịt bò thơm ngọt sẽ làm cho bữa cơm của gia đình trở nên ấn tượng. Đặc biệt vào những ngày thời tiết se lạnh một bát canh ấm nóng sẽ làm cho bạn quên cái lạnh của mùa đông đấy nhé!
Thời gian chuẩn bị
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian Độ khó 4 – 5 người 20 phút 1 tiếng 1h20 phút Trung bình
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt dẻ sườn bò 500g
- 5 củ khoai tây
- 2 củ cà rốt
- Rau mùi ta, hành lá
- Gia vị: bột canh, hạt nêm
Các bước thực hiện
Ảnh: Sưu tầm
Thành phẩm đạt được
Kết thúc quá trình nấu nướng, bạn sẽ có được nồi canh nóng hổi thơm lừng, từng miếng thịt bò dai mềm, béo ngậy hòa cùng với khoai tây cà rốt rất thơm ngon. Ngoài ra, bạn cũng có thể nấu canh sườn bò để đổi bữa.
Ảnh: Sưu tầm
5. Dẻ sườn bò hầm rượu vang
Món bò hầm rượu vang kiểu Pháp là món ăn rất tuyệt để thưởng thức với bánh mì hoặc ăn kèm với cơm nóng, bún tươi theo cách ăn của người Việt. Món ăn có mùi thơm đặc trưng của rượu vang đỏ hòa quyện với rau thơm và những gia vị đi kèm. Thịt bò béo ngậy, mềm tan tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ.
Cách chế biến món bò hầm rượu vang không quá cầu kỳ. Chị em có thể chế biến món ăn ngon chuẩn vị này ngay tại nhà.
Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi dẻ sườn bò nấu gì ngon và gợi ý những món đơn giản dễ làm của Digifood Blog. Hãy cùng lưu lại những cách thức chế biến này và thực hiện ngay hôm nay để mang lại hương vị mới cho gia đình của mình nhé.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!