Sau sinh mổ bao lâu thì có kinh nguyệt? Bệnh viện Bắc Hà

Kinh nguyệt là vấn đề khiến nhiều chị em phụ nữ sau sinh rất quan tâm. Việc xuất hiện kinh nguyệt trở lại sau sinh báo hiệu cơ thể đã trở về trạng thái bình thường. Tuy nhiên sau sinh mổ bao lâu thì có kinh nguyệt? Cùng tham khảo bài viết dưới đây

Những yếu tố ảnh hưởng đến kinh nguyệt xuất hiện trở lại sau sinh

Những yếu tố ảnh hưởng đến kinh nguyệt của mẹ xuất hiện trở lại sau sinh có thể kể đến như:

– Thời gian phục hồi cơ thể mẹ nhanh hay lâu: Nếu cơ thể sản phụ phục hồi nhanh thì kinh nguyệt sẽ nhanh chóng xuất hiện và ngược lại.

– Mẹ cho con bú sẽ lâu có kinh hơn mẹ không cho bú trực tiếp

– Thay đổi nội tiết tố: Nội tiết tố sau khi sinh thường bị thay đổi và ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh nguyệt trở lại nhanh hay lâu.

– Tâm lý: Khi em bé ra đời, với nhiều thứ phải lo toan, tính toán mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi. Chính yếu tố này đã tác động mạnh đến việc kinh nguyệt quay trở lại

Sau sinh mổ bao lâu thì có kinh nguyệt?

Trong thời kỳ mang thai phụ nữ sẽ không còn chu kỳ nguyệt san. Tuy nhiên, sau khi sinh, kinh nguyệt sẽ bắt đầu xuất hiện trở lại bình thường, kể cả phụ nữ sinh thường hay sinh mổ. Có sản phụ xuất hiện kinh sớm nhưng một số người lại có kinh nguyệt muộn. Điều này còn phụ thuộc vào cơ thể của chị em cũng như sản phụ có nuôi con bằng sữa mẹ hay không. Hiện tại, không có con số chính xác về thời gian bao lâu các mẹ sinh mổ sẽ có kinh trở lại.

Thông thường, chị em sau sinh mổ sẽ có kinh trong chu kỳ đầu tiên, tức là sau sinh khoảng 6 – 8 tuần. Tuy nhiên, nếu phụ nữ cho con bú thì thời gian có kinh sẽ lâu hơn, thường là sau 3 – 6 tháng.

Khi các mẹ cho con bú thì cơ thể sẽ tiết ra prolactin và một số hormone gây ra tình trạng ức chế sản xuất estrogen. Điều này khiến kinh nguyệt rất chậm quay trở lại. Hormone prolactin sẽ khiến cho trứng rụng giảm 1/3 so với bình thường.

Nếu mẹ không cho con bú (khoảng 2 tháng) và cho con bú (trong vòng 1 năm) mà kinh nguyệt không có, phụ nữ nên nhanh chóng tiến hành thăm khám và điều trị bệnh.

Sau sinh mổ không có kinh nguyệt thì có thai được không?

Trên thực tế, việc cho con bú chỉ góp phần rất ít vào quá trình phòng tránh thai cho các mẹ. Kể cả kinh nguyệt chưa xuất hiện thì buồng trứng vẫn có khả năng hoạt động như bình thường. Chính vì vậy, nếu không có biện pháp phòng tránh thai hợp lý thì cơ hội mang thai vẫn xảy ra cho dù kinh nguyệt chưa xuất hiện.

Sinh mổ có ảnh hưởng gì đến chu kỳ kinh nguyệt?

Sau sinh mổ, chu kỳ không đều có thể do sốt xuất huyết sau sinh, rối loạn nội tiết tố, lạc nội mạc tử cung,… Ngoài ra, căng thẳng, áp lực trong quá trình nuôi con cũng khiến cho chị em bị chậm kinh.

Khi trải qua quá trình sinh nở bằng phương pháp sinh mổ, phụ nữ thường rất dễ bị tổn thương các bộ phận bên trong cơ thể. Điều này khiến cho kinh nguyệt không đều, chậm quay trở lại. Nếu nhận thấy bản thân có dấu hiệu bị đau lưng, đau bụng kinh, cơ thể mệt mỏi, không có kinh trong khoảng thời gian dài sau sinh thì hãy thăm khám bác sĩ sớm.

Nếu sau khi sinh mổ khoảng 14 – 24 ngày mà chưa có kinh, chị em cũng không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu bạn vô tư quan hệ tình dục mà không có biện pháp an toàn thì rất có thể bạn đã có thai.

Dịch lỏng xuất hiện tại âm đạo có phải là kinh nguyệt?

Dù là sinh thường hay sinh mổ, vùng kín luôn xuất hiện một loại máu ngay sau đó, đây chính là sản dịch.

Hai ngày đầu sau sinh sản dịch thường có màu đỏ tươi và ra nhiều như những ngày đầu tiên có kinh. Sau đó lượng máu sẽ giảm dần, chuyển sang màu nâu và hết hoàn toàn trong vòng 30-45 ngày.

Tuy nhiên, nếu sau sinh các mẹ thấy có hiện tượng bất thường như ra khí hư trắng, âm đạo có mùi, sốt cao thì rất có thể mẹ đang bị nhiễm khuẩn hoặc nhiễm trùng sau sinh. Mẹ cần đi khám để được kiểm tra tử cung cũng như vùng kín càng sớm càng tốt để tránh xảy ra các biến chứng nguy hiểm.

Trên đây là những giải đáp về thắc mắc sau khi sinh mổ bao lâu thì có kinh nguyệt? Nếu có bất cứ vấn đề gì về kinh nguyệt chị em nên tiến hành thăm khám và điều trị bệnh sớm. Điều này sẽ tốt cho việc sinh sản và sức khỏe của phụ nữ sau này.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ 1900 8083 để được tư vấn miễn phí