Đậu gà mua ở đâu, tác dụng ra sao, làm món gì? – Review đồ bếp

Đậu gà là gì?

Đậu gà cũng chỉ là một loại đậu trong các cây họ đậu. Chẳng qua Việt Nam chúng ta không trồng loại đậu này.

Do vậy, nhiều người không biết đến loại đậu này.

Đậu gà có tên tiếng Anh là chickpea. Hay còn gọi là garbanzo bean. Mình thấy người nước ngoài dùng từ chickpea phổ biến hơn.

Đậu gà là loại hạt hình tròn. Nó có hai màu: màu trắng và màu đen.

Đậu gà màu trắng phổ biến hơn. Trong khi đậu gà màu đen ít phổ biến. Do vậy khó mua hơn đậu gà trắng.

Giá trị dinh dưỡng của đậu gà

Đây là giá trị dinh dưỡng có trong một khẩu phần 28g đậu gà: (1)

  • Calo: 46
  • Carb: 8g
  • Chất xơ: 2g
  • Protein: 3g
  • Folate: 12% lượng hấp thụ hàng ngày (RDI- the reference daily intake)
  • Photpho: 5% RDI
  • Đồng: 5% RDI
  • Manga: 14% RDI

Về mặt giá trị dinh dưỡng bạn chỉ cần nhớ:

Đậu gà chứa nhiều protein và chất xơ cũng như các loại vitamin và khoáng chất.

Đậu gà từ lâu đã nổi tiếng là thực phẩm chứa nhiều protein dành cho người ăn chay.

Vậy chất lượng protein của đậu gà ra sao?

Protein trong loại đậu này cung cấp gần như tất cả axit amin. Ngoại trừ methionine.

Do vậy, chúng không phải là nguồn protein hoàn chỉnh. Với những người ăn chay nên kết hợp đậu gà với nguồn protein khác ví dụ như ngũ cốc nguyên cám.

Như vậy bạn mới có đủ protein chất lượng cho cơ thể.

Tác dụng của đậu gà với sức khỏe như thế nào?

Đậu gà có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Tổng kết một số tác dụng nổi bật của đậu gà như sau:

Hỗ trợ giảm cân

Bạn đang tìm kiếm thực phẩm hỗ trợ giảm cân?

Đậu gà là một lựa chọn tốt.

Thứ nhất đậu gà có mật độ calo thấp. Nghĩa nó cung cấp ít calo so với lượng dinh dưỡng mà nó chứa.

Nói dễ hiểu, chúng cung cấp nhiều dinh dưỡng nhưng lại có lượng calo thấp.

Thứ hai, đậu gà có chứa nhiều chất xơ và protein. Những chất đa lượng này sẽ giúp bạn no lâu hơn.

Protein còn giúp tăng cường sản sinh hormone gây cảm giác no bụng.

Khi bạn no lâu hơn thì bạn sẽ ít tìm đến những đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe và cân nặng của bạn phải không?

Kiểm soát tốt đường huyết

Đậu gà xếp vào loại thực phẩm có chỉ số glycemic thấp (glycemic index).

Bạn đã từng nghe những người tiểu đường nên ăn những thực phẩm có chỉ số glycemic thấp rồi phải không?

Thêm vào đó, đậu gà có chứa nhiều chất xơ và protein như đã nói.

Điều này làm chậm quá trình hấp thụ carb. Khiến cho đường huyết tăng lên từ từ chứ không đột ngột sau khi ăn đậu gà.

Tốt cho hệ tiêu hóa của bạn

Khi nói đến đậu gà có nhiều chất xơ, thì chúng ta biết ngay rằng thực phẩm này tốt cho hệ tiêu hóa.

Chất xơ trong đậu gà lại chủ yếu là chất xơ hòa tan. Chất này này cơ thể không thể tiêu hóa được.

Nhưng chúng lại là nguồn thức ăn cho vi khuẩn đường ruột. Cụ thể chất xơ hòa tan trong đậu gà giúp tăng lợi khuẩn, giảm hại khuẩn.

Như vậy, khi bạn ăn đậu gà, bạn sẽ có một môi trường đường ruột khỏe mạnh. Nguy cơ hội chứng đường ruột kích thích hay ung thư ruột kết từ đó cũng giảm đi.

Đọc đến đây, bạn đã thấy lý do vì sao bạn nên bổ sung đậu gà vào chế độ ăn của bạn.

Bảo vệ bạn khỏi những bệnh mãn tính

Đậu gà giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính ví dụ như tim mạch, ung thư và tiểu đường

Lưu ý khi sử dụng đậu gà

Chúng nói nhiều về tác dụng của đậu gà với sức khỏe. Bạn có thể vội vàng ăn ngay đậu gà hôm nay.

Hãy đợi một chút.

Có một vài lưu ý trước khi bạn sử dụng đậu gà:

Bạn không nên ăn đậu gà mà chưa ngâm. Lý do vì sao mình sẽ giải thích ngay bên dưới.

Với những bạn mới làm quen loại đậu này, hãy bổ sung nó với lượng tăng dần từng chút một.

Thậm chí kể cả đậu gà đã ngâm vẫn khiến cho một số bạn cảm giác đầy bụng và khó chịu.

Cá nhân mình không thấy vấn đề gì khi chuyển sang dùng đậu gà. Tuy nhiên, cơ thể mỗi người mỗi khác.

Đậu gà có chứa nhiều kali. Vì vậy những bạn nào đang dùng thuốc chẹn beta (thuốc kê đơn dành cho bệnh tim, huyết áp) thì nên thận trọng dùng loại đậu này.

Bởi thuốc chẹn beta thường làm tăng kali. Đậu gà lại có chứa nhiều kali. Khi dùng kết hợp sẽ làm lượng kali tăng quá nhiều.

Lúc này thận của bạn sẽ không thích đâu.

Vì sao bạn nên ngâm đậu gà?

Không chỉ đậu gà mà tất cả các loại đậu, ngũ cốc bạn nên ngâm trước khi sử dụng.

Bởi vì trong các loại đậu thường có chứa axit phytic và các chất kháng dinh dưỡng. Chúng ngăn cản quá trình hấp thu chất khoáng cũng như gây rối loạn tiêu hóa.

Ngâm đậu gà sẽ giúp giảm hàm lượng các chất dinh dưỡng khác. Nếu chịu khó làm nảy mầm đậu gà thì càng tốt.

Tóm lại, đây là những lý do bạn nên ngâm đậu gà:

  • Loại bỏ hay giảm acid phytic và tanin. Khi đó việc tiêu hóa các chất dinh dưỡng khác không còn bị ảnh hưởng.
  • Giảm oligosaccharide trong đậu, thủ phạm gây các vấn đề như chướng bụng đầy hơi.
  • Làm tăng hàm lượng vitamin đặc biệt vitamin A, C và B
  • Giảm thời gian nấu nướng, từ đó cũng giúp giảm mất các chất dinh dưỡng tan trong nước vì thời gian tiếp xúc với nhiệt và nước đã được rút ngắn lại.
  • Làm cho protein dễ tiêu hóa hơn.

Nếu bạn chịu khó làm nảy mầm đậu gà thì càng tốt.

Vì đậu gà nảy mầm sẽ làm giảm carb tăng chất xơ và protein. Cái này tốt cho những người đang muốn kiểm soát đường huyết.