NỘI DUNG
I. Tại sao người bệnh đại tràng co thắt nên chú ý chế độ ăn uống?
II. Top 10 thực phẩm tốt cho đại tràng co thắt người bệnh không thể bỏ qua
1. Sữa chua
2. Khoai lang
3. Gạo lứt
4. Thịt nạc
5. Rau mồng tơi
6. Rau ngót
7. Cam
8. Đu đủ
9. Chuối
10. Trái bơ
III. Những lưu ý không nên dành cho người đại tràng co thắt
Đại tràng co thắt mặc dù là bệnh lành tính, nhưng căn bệnh này lại đem đến cảm giác khó chịu và nhiều bất tiện trong cuộc sống của người bệnh. Là căn bệnh về đường tiêu hóa nên việc dung nạp thực phẩm mỗi ngày sẽ là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến tình trạng bệnh. Do vậy, người bệnh cần hết sức chú ý đến chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và hãy quan tâm đến mỗi loại thực phẩm mình ăn mỗi ngày.
Dinh dưỡng là yếu tố giúp cho con người luôn khỏe mạnh, năng động và với người mắc bệnh về đường tiêu hóa, thì dinh dưỡng là yếu tố hàng đầu quyết định tình trạng bệnh. Bạn biết đấy, đại tràng là phần cuối của ống tiêu hóa, bộ phận tiếp nhận nhiệm vụ hấp thu dưỡng chất từ thức ăn còn sót lại của các hệ tiêu hóa trước đó. Do vậy, khi bộ phần này gặp vấn đề như viêm loét, sẽ ảnh hưởng lớn tới quá trình tiêu hóa và khiến cả cơ thể không hấp thụ được các chất dinh dưỡng cần thiết.
Một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học là ưu tiên hàng đầu giúp người bệnh giảm nhẹ đi các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng mãn tính. Mặc dù không thể giúp người bệnh chữa khỏi nhưng nó sẽ hỗ trợ trong quá trình điều trị, khắc phục và hạn chế các vấn đề nghiêm trọng do bệnh gây ra. Từ đó, đường ruột của người bệnh sẽ khỏe mạnh hơn, các cơn đau, khó chịu cũng giảm thiểu đáng kể. Chế độ ăn là một trong những cách chữa viêm đại tràng nói riêng và bệnh đường tiêu hóa nói chung tại nhà đơn giản mà người bệnh nên áp dụng
Tiêu chí khi chọn lựa thực phẩm cho người bệnh đại tràng co thắt là những loại thực phẩm mềm, dễ tiêu, giàu chất xơ dễ tan giúp hệ tiêu hóa hoạt động nhẹ nhàng, không bị quá tải
Sữa chua không chỉ là món ăn vặt ưa chuộng mà đây còn là món ăn lợi khuẩn, giúp bổ sung một lượng lợi khuẩn vào ruột, đại tràng khi tiêu thụ. Những lợi khuẩn này còn có vai trò ức chế một số loại vi khuẩn gây hại và ký sinh trùng gây viêm đại tràng như virus Herpes simplex, nấm Candida albicans,… Bên cạnh đó, sữa chua còn cung cấp nguồn protein dồi dào hay cải thiện tình trạng khó tiêu, đầy bụng, điều hòa hoạt động co thắt quá mức của đại tràng. Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra, việc sử dụng sữa chua mỗi ngày giúp cơ thể duy trì độ dẻo dai, chắc khỏe của xương và răng, nâng cao hệ miễn dịch. Do vậy, đối với những người bị đại tràng thay vì hạn chế uống sữa, người ta lại khuyến khích ăn sữa chua.
Khoai lang là thực phẩm rất nhiều người băn khoăn, không biết người đại tràng có ăn được không. Câu trả lời là, đây là thực phẩm rất tốt cho người viêm đại tràng, đại tràng co thắt. Bởi trong khoai lang có một số thành phần tạo nên một lớp màng bọc ngoài niêm mạc, giúp bảo vệ đại tràng khỏi các tác nhân gây hại. Hơn nữa, Choline có trong khoai lang giúp chống viêm khá tốt, làm dịu các tổn thương trên bề mặt niêm mạc đại tràng.
Bên cạnh đó, khoai lang cũng góp phần làm cho người bệnh dễ tiêu hơn như nhiều chất xơ hòa tan, giúp hấp thụ nước và làm mềm phân, nhẹ bụng hơn. Ngoài ra, một lượng lớn chất chống oxy hoá có trong khoai lang được các chuyên gia chỉ ra có khả năng thúc đẩy sự phát triển những vi khuẩn có lợi có trong đường ruột, giúp đường ruột khỏe mạnh.
Gạo lứt cung cấp lượng lớn chất xơ hòa tan cho cơ thể. Các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như canxi, riboflavin (B2)… giúp cơ thể khỏe mạnh, tạo môi trường dinh dưỡng tốt cho vi khuẩn đường ruột. Gạo lứt chứa các loại vitamin, khoáng chất và phenolic cần thiết để tạo nên một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Một hệ miễn dịch khỏe là một đường ruột cũng khỏe mạnh, bởi 2/3 hệ thống miễn dịch nằm ở đường ruột.
Gạo lứt không chỉ tốt cho người bị bệnh đường ruột mà còn tốt cho tim mạch và nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Đừng quên bổ sung gạo lứt vào thực đơn hàng ngày để bữa ăn thêm phong phú và chất lượng.
Dù có đang mải miết chạy theo rau củ quả, nhưng cơ thể người chúng ta vẫn phải cần có lượng protein đủ để lấp đầy những thiếu hụt do đại tràng co thắt gây nên. Do vậy, thịt nạc là thực phẩm bác sĩ khuyến cáo người bệnh cần phải tăng cường bổ sung. Do vậy, các loại thịt trắng của gia cầm, thịt lợn thăn hay thịt bò thăn chứa rất nhiều protein và đặc biệt ít chất béo gây hại cho cơ thể nên đây đều là những lựa chọn tuyệt vời vô cùng tốt cho người bị vấn đề về đại tràng.
Người bệnh có thể chế biến thành nhiều món dễ ăn, bạn cũng có thể tận dụng nước hầm xương cũng khá tốt, gelatin có trong nước xương giúp bảo vệ thành ruột và cải thiện hệ tiêu hóa hiệu quả, cải thiện tình trạng ruột rò rỉ hay hỗ trợ điều trị bệnh viêm ruột.
>> Xem thêm: Tổng hợp những bài thuốc dân gian chữa viêm đại tràng đơn giản mà không hề tốn kém
Các loại rau xanh dễ tiêu như rau ngót, rau dền là lựa chọn hoàn hảo cho người bệnh viêm đại tràng co thắt giúp bổ sung đủ vitamin, tăng cường hoạt động của tiêu hóa, hỗ trợ chức năng đường ruột. Một đặc điểm dễ nhận thấy của loại rau này là có chứa chất nhầy, đặc tính này có ý nghĩa vô cùng to lớn đến triệu chứng táo bón, giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, kích thích các nhu động ruột và tác dụng nhuận trường tốt. Do vậy, đây là thực phẩm mà người đang bị bệnh về đại tràng, rối loạn hệ tiêu hóa không thể bỏ qua. Một ý nghĩa nữa mà rau mồng tơi mang lại là ngăn chặn quá trình hấp thu chất béo trong đường tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa vận động nhẹ nhàng hơn.
Rau ngót là loại thực phẩm ưa thích của khá nhiều người, bởi loại rau này rất dễ ăn, mát, rất phổ biến vào mùa hè. Loại rau này rất giàu vitamin, đặc biệt về hàm lượng vitamin A, C, rau ngót cao hơn hẳn cam, bưởi, khiến cho nhiều người khá ngạc nhiên. Không chỉ dùng để chế biến các món canh ngon, bổ mùa hè, loại rau này còn mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người, trong đó phải kể đến các bệnh lý về viêm đại tràng, đại tràng co thắt giúp nhuận tràng, giảm đau, khó chịu đồng thời hạn chế các triệu chứng bệnh kèm theo.
Cam được biết đến là loại quả chứa hàm lượng vitamin C dồi dào và chất xơ hòa tan. Chúng ta có thể dễ dàng thấy người ốm thường được khuyên uống nhiều nước cam bởi chúng hỗ trợ tăng sức đề kháng cho cơ thể, tăng khả năng hấp thụ thức ăn, giảm triệu chứng viêm đại tràng.
Đu đủ là loại quả đẩy lùi táo bón nhanh chóng, đặc biệt có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru nhờ việc khiến thức ăn được tiêu hóa dễ dàng. Đu đủ có thành phần enzym papain, có khả năng phân giải protein nên làm cho thức ăn dễ dàng được tiêu hóa.
Chuối là loại quả hết sức quen thuộc và là cái tên được ưu ái khi nhắc đến loại quả tốt cho người viêm đại tràng. Loại quả này có tác dụng lớn trong điều trị táo bón và tiêu chảy ở người đại tràng nhờ chất xơ pectin giúp kích thích làm tăng nhu động ruột, ngăn ngừa và phòng chống táo bón hiệu quả. Không chỉ vậy, chuối còn bổ sung kali và chất điện giải cho người bệnh bị tiêu chảy. Từ đó kích thích tiêu hóa giúp người bệnh ăn uống ngon miệng hơn. Ăn 2 – 3 quả chuối mỗi ngày có tác dụng rất tốt trong phòng và trị viêm đại tràng.
Quả bơ là loại quả mà người bệnh viêm đại tràng không nên bỏ quả. Loại quả này chứa rất nhiều chất xơ, vitamin rất tốt cho hệ tiêu hóa. Việc ăn bơ thường xuyên sẽ giúp giảm các triệu chứng viêm đại tràng rất rõ rệt. Theo nghiên cứu, mỗi ngày cơ thể người lớn nên tiêu thụ khoảng 21 – 38g chất xơ. Tuy nhiên, chất xơ có thể tạo khí, gây đầy bụng nên người bệnh nên tăng lượng chất xơ từ từ, chỉ cần thêm 2 – 3g mỗi ngày.
– Không nên ăn quá no trong một bữa, hãy chia ra thành nhiều bữa nhỏ để hệ tiêu hóa có thời gian hoạt động, tiêu hóa hết các thực phẩm.
– Không nên bỏ bữa sáng vì đây là bữa quan trọng nhất trong ngày và luôn ăn vào những giờ cố định Không nên hoạt động mạnh, chạy nhảy ngay sau khi ăn hay nằm luôn sau khi ăn vì như vậy hệ tiêu hóa sẽ bị tổn thương, gây ra các triệu chứng như đầy bụng, chướng hơi,…
– Không nên ăn thực phẩm giàu chất béo, các loại thịt được chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích,… bởi chúng sẽ làm ruột co bóp nhiều hơn gây ra các cơn đau bụng hay tiêu chảy.
– Một số loại rau củ có thể gây ra chướng bụng đầy hơi như hành tây, tỏi, bắp cải,… người bệnh không nên ăn.
– Hạn chế các loại sữa và sản phẩm từ sữa trừ sữa chua.
– Không nên sử dụng các chất kích thích, đồ uống có cồn, ga, chất coffein, các loại gia vị cay nóng,…
– Không nên ăn nhanh, nhai không kỹ để hạn chế việc nuốt khí vào, giảm tình trạng đầy bụng, chướng hơi, và sự căng giãn đột ngột ống tiêu hóa.
Bên cạnh việc ăn các thực phẩm tốt cho đại tràng, để đẩy nhanh quá trình tiêu viêm ở đại tràng, đồng thời đảm bảo sự an toàn tốt nhất trong quá trình chữa bệnh, người bệnh nên tìm đến những sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm đại tràng có nguồn gốc từ dược liệu thiên nhiên.
Viên uống Colon Herbal Cleanser của thương hiệu Mason được chiết xuất 12 loại thảo được quý gồm: Bentonite, bột vỏ hạt mã đề (Plantago ovate), chiết xuất lá lúa mì, chiết xuất lá linh lăng… mang đến cơ chế tác động 5 bước giúp:
Làm sạch – nhuận tràng
– Bentonite: có tác dụng làm sạch đại tràng.
– Bột vỏ hạt mã đề: có tác dụng hấp thụ các độc tố trong đường ruột bằng cách tạo thành một khối dạng keo, xốp bên trong ruột. Bằng cách phình to và hút các chất lỏng, nó phá tan và đưa các chất thải trong các khúc cuộn và khe của đường ruột ra ngoài. Làm dịu thành ruột, tạo 1 lớp màng trơn mỏng ở vách trong đường ruột, giúp chất thải di chuyển dễ dàng hơn.
– Bột cây hắc mai: hỗ trợ việc đi ngoài đều đặn do khả năng hỗ trợ hoạt động cơ.
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột
– Bột cây hải cẩu vàng: giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, thúc đẩy cơ thể sản xuất kháng thể IgM.
– Chiết xuất lá linh lăng: giúp tăng cường lợi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa đường ruột.
– Bột yến mạch: ổn định đường huyết, cải thiện chức năng đường ruột.
Kiểm soát co thắt đại tràng
– Bột cây vỏ thiêng: Giúp nhuận tràng bằng cơ chế kiểm soát các cơn co thắt trong đại tràng, giúp đẩy chất ra khỏi đường tiêu hóa.
Chống oxy hóa, chống viêm
– Chiết xuất lá lúa mì: giúp chống viêm, oxi hóa mạnh, giảm viêm đại tràng.
– Chiết xuất lá lô hội: giúp nhuận tràng, kháng khuẩn, kháng viêm.
– Bột quả chanh: chống oxy hóa, chống viêm.
Ngăn ngừa ung thư đại tràng
– Bột hạt tiểu hồi hương: chống chứng co thắt không đều đặn (gây tiêu hóa khó khăn). Chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm. Ức chế hoạt động của tế bào HTC116 – tế bào ung thư đại tràng.
Colon Herbal Cleanser là sản phẩm của thương hiệu Mason Natural – một trong những công ty thực phẩm chức năng lớn nhất tại Mỹ với hơn 300 sản phẩm chăm sóc sức khỏe, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, từ sản phẩm bổ sung vitamin, khoáng chất thiết yếu đến thực phẩm giảm cân, hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện giấc ngủ, sinh lý hay hỗ trợ điều trị các vấn đề sức khỏe như: tim mạch, tiểu đường, tuyến tiền liệt…
Được thành lập từ năm 1967 với sứ mệnh “Cung cấp cho khách hàng những giá trị và sản phẩm tốt nhất vì khách hàng xứng đáng được nhận” Mason Natural đã và đang không ngừng nghiên cứu, cải tiến để cho ra đời ngày càng nhiều hơn nữa những sản phẩm hỗ trợ sức khỏe chất lượng và an toàn nhất, với giá cả phải chăng cho mọi đối tượng.
Tất cả các sản phẩm của Mason Natural đều được sản xuất và thử nghiệm tại Hoa Kỳ, với hệ thống máy móc và phòng thí nghiệm hiện đại tuân thủ cGMP và đạt chứng nhận an toàn thực phẩm ASI.
>>> Xem thêm chi tiết về sản phẩm TẠI ĐÂY
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!