Lưu ngay Top củ sen hầm có tốt cho bà bầu hot nhất hiện nay 2023

Củ sen trong Đông Y gọi là liên ngẫu, là một loài thực vật thuỷ sinh. Củ sen được xem như là phần rễ của cây sen và là nơi nhận nhiều tinh tuý nhất từ cây sen. Chính vì vậy, trong củ sen chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều khoáng chất cho cơ thể. Câu hỏi được đặt ra là vậy bà bầu ăn củ sen có tốt không. Chuyên mục sức khoẻ hôm nay, hãy cùng Sen Đại Việt tìm hiểu những công dụng của củ sen đối với mẹ bầu nhé.

1. Củ sen có những thành phần dinh dưỡng như thế nào?

Đặc tính của củ sen có vị ngọt thanh và giòn, không độc, có thể ăn sống hoặc nấu chín. Trong củ sen chứa những gía trị dược liệu cao, là vị thuốc quý dùng để chữa bệnh và bồi bổ sức khoẻ.

Theo nghiên cứu của Đông Y, trong 100gr củ sen chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất được liệt kê dưới đây:

  • Nước 77.9 g
  • Protein 1g
  • Cacbohydrate 19.8 g
  • Calo 84 kcal
  • Chất xơ thô 0.5g
  • Canxi 19 mg
  • Photpho 51 mg
  • Sắt 0.5 mg
  • Carotene 0.02 mg
  • Vitamin C 25 mg
  • Vitamin B1 0.11 mg
  • Vitamin B2 0.04 mg
  • Vitamin B3 0.4 mg
  • Và một số khoáng chất khác.

Những chất được nêu trên rất tốt cho sức khoẻ đặc biệt là các mẹ đang trong quá trình mang thai cần phải cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, năng lượng cho cả mẹ và bé. Các mẹ có thể tìm hiểu và học hỏi các món ăn cũng như bài thuốc từ củ sen để mang lại giá trị tốt nhất.

2. Tác dụng của củ sen trong đông y

Đông Y chủ yếu dựa vào các giác quan để chữa bệnh như nhìn, sờ, nắn, nghe, ngửi và những phương thuốc chữa bệnh của Đông Y đều xuất phát từ cây cỏ thực vật xung quanh chúng ta, được các thầy thuốc nghiên cứu và bào chế. Củ sen đã được các thầy thuốc nghiên cứu và tìm ra các công dụng của nó. Gồm 8 công dụng cho các bà bầu được nêu ở bài viết này.

2.1 Giúp bà bầu háo nước

Trong khoảng thời gian mang thai, các hormone trong cơ thể người phụ nữ sẽ thay đổi rất nhiều, dẫn đến tình trạng nóng và nhiệt trong cơ thể. Củ sen lại có thể giải nhiệt giúp cơ thể các mẹ dịu cơn khô và khát nước.

2.2 Bổ huyết và tăng cường miễn dịch

Trong củ sen chứa canxi và chất sắt, cùng một số khoáng chất giúp điều hoà máu huyết được tạo mới và lưu thông tốt hơn. Bên cạnh đó, vitamin C chiếm một lượng không nhỏ trong củ sen, giúp các bà mẹ tăng cường được hệ miễn dịch tốt hơn, ngăn ngừa các bệnh thông thường thay đổi do thời tiết.

2.3 Ngăn ngừa táo bón cho bà bầu

Nỗi ám ảnh lớn nhất trong thời gian mang thai của phụ nữ đó chính là căn bệnh táo bón vì trong quá trình thai kì, cơ thể người mẹ sản sinh ra nhiều hormone progesterone làm ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hoá, nhu động ruột dẫn đến tình trạng táo bón.

Nếu cứ tiếp diễn thường xuyên, các mẹ sẽ dẫn đến việc tổn thương đại tràng và mắc bệnh trĩ rất mệt mỏi và khó chữa. Trong củ sen chứa nhiều chất xơ, nếu sử dụng đúng cách và uống nhiều nước sẽ thúc đẩy nhu động ruột, tăng độ nhầy trong phân để dễ đào thải ra bên ngoài giúp các mẹ ngăn ngừa táo bón trong thai kì.

  • Tìm hiểu thêm: 10 công dụng của củ sen không phải ai cũng biết

2.4 Củ sen có công dụng cầm máu, tán huyết, tán ứ

Lượng tamin chứa trong củ sen có công dụng cầm máu, làm mát cho bộ lọc máu và tan những lượng máu xấu trong cơ thể của mẹ. Thời kì mang thai, những căn bệnh sốt hay cảm cúm thông thường rất khó để các mẹ sử dụng thuốc tây để chữa bệnh thì củ sen sẽ giúp hạ sốt, điều hoà cơ thể rất tốt.

2.5 Công dụng củ sen – Phục hồi sức khoẻ, giảm mệt mỏi

Mẹ bầu sẽ thường cảm thấy tâm trạng khó chịu, hay mệt mỏi trong quá trình mang thai. Lượng cacbohydrate, vitamin B6 và pyridoxine trong củ sen sẽ giúp các mẹ giảm mệt mỏi, điều chỉnh tâm trạng và phục hồi sức khoẻ rõ rệt.

2.6 Giúp bà bầu ngủ hơn

Trong củ sen chứa các vitamin và khoáng chất làm cho não bộ được thư giãn, sẽ giúp cho các mẹ cải thiện giấc ngủ và ngủ sâu hơn. Uống ít nước củ sen vào mỗi buổi tối sẽ giúp các mẹ có giấc ngủ ngon hơn.

2.7 Tác dụng của củ sen – chữa cảm mạo

Trong củ sen chứa tính thanh nhiệt và làm mát cho cơ thể, ngăn ngừa rất tốt các bệnh về ho và cảm. Củ sen lại lành tính, an toàn phù hợp để bà bầu sử dụng thay cho thuốc Tây Y.

2.8 Củ sen giúp bà bầu ăn ngon miệng, thúc đẩy hệ tiêu hoá

Trong củ sen chứa nhiều chất xơ và đạm, khi kết hợp cùng những nguyên liệu khác sẽ giúp cho các mẹ dễ ăn và hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn. Dùng nhiều củ sen sẽ giúp hệ tiêu hoá được khoẻ mạnh, ăn ngon miệng hơn.

3. Những bài thuốc hay và món ăn ngon cho phụ nữ mang thai

Phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu một số món ăn ngon có lợi cho bà bầu chẳng hạn như canh củ sen nấu giò heo, canh củ sen nấu với đậu nành hay các mẹ có thể ép nước củ sen để uống rất tốt cho sức khoẻ và ngăn ngừa bệnh tật.

Dưới đây là một số bài thuốc dân gian dành cho các mẹ bầu tham khảo nhé:

Bài thuốc chữa bệnh máu khó đông (chảy máu cam, chảy máu chân răng)

  • Dùng củ sen nấu cùng với lê, thổ phục linh và mía thô sắc để lấy nước uống. Mỗi ngày uống 2,3 lần/ngày trong vài tuần.

Bài thuốc phòng chống say nắng

  • Nấu củ sen cùng ít đường nấu uống nước hàng ngày thay cho trà.

Chữa băng huyết sau sinh

  • Dùng củ sen ép lấy nước uống mỗi ngày 2,3 lần.

Bài thuốc thanh nhiệt, mát huyết:

  • Nấu canh củ sen cùng với hạt sen, nấu trên lửa nhỏ cho đến khi chín nhừ. Ăn hàng tuần giúp thanh nhiệt, mát huyết cho bà bầu.

4. Một số chú ý cho mẹ bầu khi dùng củ sen

  • Mẹ bầu được chẩn đoán là tiểu đường trong giai đoạn thai kì, thì không ăn được nhiều củ sen do trong củ sen chứa nhiều tinh bột.
  • Củ sen nên được nấu chín để tránh nguy cơ các vi khuẩn và sán kí sinh.
  • Nên sử dụng ở mức độ vừa phải, tránh lạm dụng quá nhiều dẫn đến ảnh hưởng đến sức khoẻ các mẹ.

5. Kết luận

Trong củ sen có vị ngọt, chứa nhiều chất dinh dưỡng và công dụng ngăn ngừa cũng như chữa được nhiều bệnh. Hi vọng qua bài viết này đã giải đáp được câu hỏi bà bầu ăn củ sen có tốt không, giúp các mẹ có thêm kiến thức về món ăn để nuôi dưỡng em bé tốt hơn.

  • Có thể bạn quan tâm: 3 Công dụng của hạt sen đối với bà bầu