Củ cải trắng là một trong những nguyên liệu dễ làm và có lợi cho sức khỏe. Vậy củ cải trắng làm món gì ngon và không mất nhiều công sức? Để trả lời cho câu hỏi đó, Organica xin chia sẻ đến bạn một vài công thức món ngon từ củ cải để chúng ta có thể cải thiện bữa cơm gia đình đa dạng và thơm ngon giàu dưỡng chất hơn.
1/ Củ cải trắng ngâm nước mắm
Món này sẽ ngon nhất khi ăn kèm cùng với cơm, hoặc bánh chưng, bánh tét trong ngày Tết. Vị mặn mặn, giòn giòn của củ cải ngâm kết hợp cùng cơm nóng hay nếp dẻo thơm mang đến sức hút không thể chối từ.
Nguyên liệu
- Củ cải trắng: 1 kg
- Tỏi, ớt tươi
- Đường, nước mắm
- 1 lọ thủy tinh
Cách thực hiện
- Củ cải trắng sau khi mua về đem gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc nhỏ vừa ăn.
- Ướp củ cải trắng với 2 muỗng muối. Đem phơi trong khoảng một ngày (dưới nắng to, xấp xỉ 32 độ C). Để tiết kiệm thời gian bạn có thể cho củ cải vào lò sấy 120 độ trong 3 – 4 tiếng.
- Thái lát tỏi và ớt. Cho 2 muỗng canh nước mắm trộn 2 muỗng canh đường theo tỷ lệ 1:1. Nấu đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp và bắc ra để nguội.
- Xếp củ cải đã phơi hoặc sấy vào lọ thủy tinh. Lớp tiếp theo là tỏi ớt, cuối cùng là đổ nước mắm đã nấu vào ngập củ cải. Bạn chỉ cần ngâm khoảng 1 – 2 ngày là có thể ăn được rồi.
2/ Củ cải trắng kho thịt ba chỉ
Món thịt ba chỉ kho củ cải được đánh giá là vừa đẹp mắt vừa hài hòa giữa vị mặn ngọt, mùi thơm hấp dẫn của thịt ba chỉ với củ cải. Món này càng ngon hơn khi rắc thêm một chút hạt tiêu, ngò và hành lá rồi thưởng thức cùng cơm nóng.
Nguyên liệu
- Củ cải trắng: 300gr
- Thịt ba rọi: 500gr
- Tiêu, đường, bột nêm, nước mắm, dầu ăn, hành khô
Cách chế biến
- Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo, ướp cùng gia vị đã chuẩn bị trong khoảng 15 phút. Củ cải gọt vỏ sạch sẽ, rửa sạch, thái khúc vừa ăn rồi trộn cùng một chút muối.
- Cho dầu ăn, đường vào nồi rồi đảo đều, đường chuyển màu vàng thì cho hành khô vào phi thơm, sau đó cho thịt đã ướp vào xào đều tay.
- Thịt săn lại bạn đổ củ cải vào. Đổ nước xấp xấp và đun tiếp lửa nhỏ khoảng 20 – 30 phút. Thêm một chút ớt trước khi tắt bếp nếu bạn thích ăn cay.
3/ Gỏi tôm củ cải trắng
Gọi là món khai vì yêu thích vì vừa dễ làm lại có đầy đủ vị chua, cay, mặn, ngọt. Thỉnh thoảng hãy thử thay những món gỏi thông thường bằng gỏi tôm củ cải trắng, đây là món ăn khá lạ miệng mà bạn nên thử qua ít nhất một lần.
Nguyên liệu
- Củ cải trắng: 500gr
- Tôm: 200gr, thịt lợn: 200gr
- Cà rốt, khế
- Đậu phộng, rau thơm
- Nước mắm, tỏi, ớt, hành khô, giấm gạo
Cách chế biến
- Củ cải trắng và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng mang đi bóp với muối. Rửa lại với nước rồi để ráo. Muốn củ cải ngon hơn thì sau khi rửa xong bạn vắt khô, trộn qua một chút nước mắm.
- Sau 15 phút rửa lại củ cải và vắt ráo nước. Khế thái mỏng, rửa sạch, vắt nước. Rau thơm và ớt cũng rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi thì băm nhuyễn.
- Luộc thịt và tôm. Sau khi chín, gắp ra thái thành miếng vừa ăn.
- Cho các nguyên liệu chính gồm củ cải, cà rốt, khế, tôm, thịt vào bát trộn đều với một ít nước mắm ớt chua ngọt.
- Khi các nguyên liệu đã ngấm, bạn cho thêm chút rau thơm, đậu phộng rồi trộn đều lần nữa là món gỏi đã hoàn thiện.
4/ Canh kim chi củ cải
Món canh này có xuất xứ từ Hàn Quốc, được chế biến chỉ với vài bước đơn giản.
Đầu tiên phi thơm tỏi, cho nấm hương vào xào, nêm nếm gia vị; sau đó đổ nước vào đun sôi. Nước sôi thì cho kim chi và củ cải đã được làm sạch cắt khúc vào, đợi sôi lần nữa nêm nếm tương hột, gia vị phù hợp rồi tắt bếp. Món ăn này vừa thơm ngon bắt cơm, đồng thời cũng rất tốt cho sức khỏe.
5/ Cá chép kho củ cải trắng
Cá chép vốn được biết là một loại cá ngon giàu dưỡng chất, thường được chế biến đưa vào thực đơn để bồi bổ cho mẹ bầu, em bé trong độ tuổi ăn dặm và thậm chí là người cao tuổi. Cá chép kho củ cải trắng một món trong số đó bạn không nên bỏ qua.
Món cá chép kho củ cải trắng dậy lên vị ngon từ mùi thì là, hành lá và tương hột rất thơm. Phần thịt cá ngọt chắc, thấm đẫm gia vị hòa quyện cùng sự ngọt thanh dễ chịu của củ cải khiến món ăn trở nên bắt cơm và hấp dẫn cho tất cả thành viên trong gia đình.
6/ Canh củ cải hầm thịt gà
Các món được hầm kỹ từ thịt và xương gà thì rất bổ dưỡng cho các bé và những người đang cần bồi bổ sức khỏe. Vị ngọt lịm nguyên bản từ thịt gà kết hợp hài hòa cùng củ cải trắng mang tới món canh thơm ngon bổ dưỡng cho bạn sau những giờ làm mệt mỏi.
Nguyên liệu
- 700g củ cải trắng
- 8 cái cánh gà
- 8 cái nấm hương
- Đậu Hà Lan, hành lá, rượu gừng, vừng, ớt, dầu thực vật
- Hạt nêm, muối, tiêu, đường, nước tương
Cách thực hiện
- Cánh gà rửa sạch, chặt miếng ướp với muối, hạt nêm, tiêu tầm 20 phút.
- Đun nóng chảo dầu, cho cánh gà vào rán vàng đều hai mặt.
- Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc dày khoảng 2cm. Hành lá cắt khúc. Nấm hương đem đi ngâm nước nóng cho nở. Đậu Hà Lan nhặt, rửa sạch.
- Cho các nguyên liệu vừa sơ chế bên trên vào nồi, đổ ngập nước, đun lửa vừa.
- Canh sôi thì cho cánh gà vào. Nêm rượu, xì dầu, hạt nêm, đường vào đun nhỏ lửa tới khi nước cạn bớt, củ cải mềm thì cho hành lá vào là xong.
7/ Bao tử cá xào củ cải trắng
Một trong những món lạ miệng tiếp theo mà Organica muốn gợi ý cho bữa ăn của các bạn chính là bao tử cá xào củ cải trắng. Điểm nhấn chính là vị giòn, dai dai lạ miệng của bao tử kết hợp cùng vị ngọt thanh của củ cải trắng.
Nguyên liệu
- Bao tử cá basa: 1 gói
- Củ cải trắng loại nhỏ
- Hành củ, hành khô, thì là, gừng
- Dầu ăn, nước mắm, tiêu, hạt nêm
Cách thực hiện
- Bao tử cá rửa nước muối, cắt một phía cho dễ ngấm gia vị, dễ chín và đẹp mắt hơn.
- Chần sơ bao tử cá bằng cách đun nước sôi, cho vào một thìa canh dấm ăn, gừng giã nhỏ và muối rồi đổ bao tử cá vào chần. Sau đó đổ ra rổ rồi xả nước lạnh, việc này giúp bao tử cá không còn mùi tanh.
- Ướp bao tử với hành khô thái nhỏ, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay trong 5 phút.
- Củ cải rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng vừa ăn, có thể thêm vài miếng cà rốt cho món ăn thêm màu sắc.
- Hành, thì là rửa sạch cắt khúc 2cm, để riêng củ hành.
- Phi thơm hành khô rồi cho bao tử vào đảo đều tay cho ngấm đều gia vị. Bao tử cá sau khi chần nước sôi sẽ chín rất nhanh nên không cần xào kỹ.
- Cho dầu vào chảo mới, phi thơm hành củ rồi cho củ cải vào xào chín tới, đổ bao tử cá vào, cho hành, thì là vào đảo đều rồi múc ra đĩa.
8/ Củ cải nhồi thịt
Củ cải nhồi thịt với vị mềm ngọt của thịt và vị ngọt thanh mát của củ cải, kết hợp nước sốt đậm đà sẽ là món ăn hấp dẫn tiếp theo cho cả gia đình bạn.
Nguyên liệu
- 2 củ cải trắng
- 150g thịt heo xay
- 2 cây hành khô, 2 củ hành khô
- Nước sốt gồm có: 2 thìa nước tương, 2 thìa dầu hào, nửa thìa bột bắp
Cách thực hiện
- Củ cải sau khi gọt vỏ, rửa sạch thì cắt thành khúc 3cm.
- Nêm và trộn đều thịt heo xay với chút gia vị, hành khô băm nhỏ và hạt tiêu.
- Khoét một lỗ ở giữa củ cải để nhồi hỗn hợp thịt vào giữa.
- Cho củ cải nhồi thịt vào nồi hấp đến khi chín. Sử dụng nước hấp củ cải để làm sốt bằng cách cho vào chảo, thêm xì dầu, dầu hào, bột bắp vào khuấy tới khi nước sánh lại. Xếp củ cải nhồi thịt ra đĩa rồi rưới nước sốt lên trên, rắc thêm ít hành lá xắt nhỏ cho dậy vị và đẹp mắt.
9/ Gà kho củ cải trắng
Thêm một món ngon từ gà và củ cải trắng rất hấp dẫn cần bổ sung ngay vào thực đơn hằng ngày của gia đình bạn đây!
Nguyên liệu
- Thịt gà 1 kg
- Củ cải trắng 1 củ
- Hành tím 6 củ, tỏi 4 tép, hành lá
- Nước màu dừa 1/3 muỗng canh
- Giấm 1 muỗng cà phê, nước mắm nửa muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh, hạt nêm, muối, đường, bột ngọt
Cách thực hiện
- Củ cải trắng gọt vỏ, cắt bỏ 2 đầu, rửa sạch và cắt khoanh dày vừa ăn.
- Đập dập, băm nhỏ 2 nguyên liệu hành tím và tỏi. Hành lá thì nhặt bỏ lá sâu, úa, bỏ gốc, rửa sạch và thái nhỏ.
- Thịt gà chặt miếng vừa ăn, rửa sạch để ráo rồi cho vào tô ướp với hành tỏi băm, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường. Đảo đều cho gà ngấm gia vị trong khoảng 30 phút.
- Cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn cùng 1/3 muỗng canh nước màu dừa khuấy đều lên. Cho thịt gà đã ướp vào đảo nhanh tay trên lửa lớn.
- Thịt gà săn lại thì giảm lửa, cho nước xâm xấp thịt, đậy nắp.
- Khi nước trong nồi sôi lên, bạn cho củ cải vào đảo đều cho củ cải chìm xuống đáy, đậy nắp để lửa liu riu khoảng 15 phút.
- Kiểm tra củ cải đã mềm chưa bằng cách xiên đầu đũa vào. Củ cải đã chín mềm và nước kho rút lại thì tắt bếp. Rắc chút hành lá và trang trí thêm ớt cho đẹp mắt.
10/ Củ cải trắng cuốn tôm thịt
Một món ăn từ củ cải đảm bảo vừa đáp ứng được phần nhìn cũng như phần hương vị thơm ngon, hấp dẫn chính là củ cải trắng cuốn tôm thịt, thử ngay hôm nay bạn nhé!
Món củ cải trắng sau khi được cuốn với tôm thịt thì mang đi hấp chín, trình bày ra dĩa theo hình dáng ưa thích. Ngoài ra, bạn đừng quên rắc lên một chút hành lá, ngò và ớt băm lên trên để món ăn thêm ngon mắt và cũng thơm ngon, dậy vị hơn khi thưởng thức nhé!
Món này có thể ăn không hoặc ăn cùng cơm nóng, bạn sẽ cảm nhận vị củ cải thanh ngọt kết hợp với vị tôm thịt ngọt ngào, đậm đà. Đặc biệt chấm với nước tương hoặc nước mắm thì siêu ngon thì vô cùng thơm ngon trọn vị. Nấu này nấu trong bữa cơm hoặc lễ tiệc đều khiến cả nhà phải tấm tắc khen ngon!
Chúng ta vừa cùng Organica tham khảo qua 10 cách thức chế biến món ngon từ củ cải trắng. Hy vọng với những chia sẻ này bạn và gia đình sẽ có thêm nhiều món ăn ngon, đa dạng và nhiều lợi ích cho sức khỏe nữa.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!