Bật mí 4 món ăn ngon không thể bỏ qua với củ cải đỏ

Tuy nhiên, loại rau củ này không được bày bán rộng rãi ở các chợ, nhiều người còn lạ lẫm với nó và không biết tác dụng của củ cải đỏ như nào mà ai cũng khen ngon. Củ cải đỏ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon nhưng không phải ai cũng biết. Bạn gái hãy bỏ túi 3 món ăn ngon không thể bỏ qua với củ cải đỏ dưới đây nhé.

1. Nộm củ cải đỏ – Món ăn ngon với củ cải đỏ:

Nộm củ cải đỏmón ăn yêu thích của nhiều người bởi vị chua ngọt và giòn hấp dẫn của nó. Củ cải đỏ giàu vitamin C và các chất vi lượng giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể con người. Ăn nộm củ cải đỏ sống trực tiếp bạn có thể hấp thụ hết trọn vẹn vị thơm ngon và các chất dinh dưỡng.

Nguyên liệu:

  • Củ cải đỏ
  • Tỏi củ
  • Gia vị: Giấm, đường, muối, tiêu, dầu hòa, ớt, chanh,…

Cách làm:

  • Củ cải đỏ rửa sạch, để cả vỏ, thái sợi. Khi thái sợi củ cải đỏ vẫn còn vỏ đỏ ở 2 đầu kết hợp với màu trắng nõn ở giữa rất bắt mắt.
  • Xóc muối đều cho củ cải, ướp 15 phút để củ cải tiết bớt nước ra. Sau đó vắt sạch nước muối trong củ cải thái sợi rồi lại cho đường vào ướp 10 phút. Tiếp tục cũng vắt sạch nước đường cho củ cải đỡ nhũn. Sau cùng bạn cho tỏi băm, xì dầu, dấm, dầu hào vào trộn đều củ cải là dùng được ngay.

Lưu ý: Củ cải đỏ ngon ngọt, thanh mát nộm không cũng đã rất ngon rồi. Bạn cũng có thể cho thịt lợn, tôm nõn vào trộn cùng để tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn.

2. Củ cải đỏ hầm cánh gà – Món ăn ngon với củ cải đỏ

Nguyên liệu:

  • Củ cải đỏ tươi: 700gr
  • Cánh gà: 8 cái
  • Nấm hương: 8 cái
  • Đậu Hà Lan
  • Hành hoa
  • Gừng
  • Gia vị: Muối, tiêu, hạt nêm, đường, xì dầu, rượu, vừng, ớt, dầu ăn,…

Cách làm:

  • Cánh gà rửa sạch, chặt miếng đem tẩm ướp với chút muối, hạt nêm từ thịt, hạt tiêu hoàng 20 phút.
  • Cho chút dầu vào chảo đun nóng, cho cánh gà vào rán chín vàng cả hai mặt. Củ cải chọn củ to gọt vỏ, rửa sạch thái khoanh tròn có độ dày 2cm.
  • Hành hoa thái khúc. Nấm hương ngâm nước nóng cho nở. Đậu Hà Lan nhặt, rửa sạch.
  • Cho củ cải, nấm hương, đậu Hà Lan vào nồi, đổ nước vào ngập củ cải đun vừa lửa.
  • Nồi canh sôi, xếp cánh gà vào, cho rượu, xì dầu, hạt nêm từ thịt, đường vào đun nhỏ lửa cho nước cạn bớt, củ cải chín mềm cho hành hoa vào là được.

3. Củ cải đỏ hầm thịt bò – Món ăn ngon với củ cải đỏ:

Nguyên liệu:

  • Củ cải đỏ
  • Khoai tây
  • Thịt bò
  • Cà rốt
  • Hành tây
  • Cà chua
  • Bắp cải
  • Cần tây, ớt

Cách làm:

  • Thịt bò thái miếng to rồi cho vào nồi đảo qua với một chút gia vị và dầu ăn.
  • Lần lượt cho các nguyên liệu còn lại đã thái nhỏ vào…đầu tiên sẽ là hành tây và cà rốt, rồi đến củ cải, cà chua, và cuối cùng là khoai tây.
  • Đổ nước vào nồi và đun nhỏ lửa
  • Đến khi nào thấy thịt bò sắp mềm thì mới đến lượt bắp cải vô nồi
  • Do cần tây và ớt rất nhanh chín thế nên trước khi tắt bếp hãy cho mấy thứ này vào
  • Thịt bò thái miếng to rồi cho vào nồi đảo qua với một chút gia vị và dầu ăn nhé!

4. Súp củ cải – món ăn đặc trưng của người ukraine

Súp củ cải đỏ là một món ăn đặc biệt. Không có gì phải bàn cãi rằng đây là món ăn yêu thích của người Ukraine. Bạn không bao giờ nhìn thấy món ăn khai vị nào khác ngoài súp củ cải đỏ trên bàn ăn của họ. Củ cải đỏ đóng vai trò là thành phần chủ yếu tạo nên màu sắc cũng như hương vị đặc trưng của món súp nổi tiếng này.

Người Ukraine có cách nấu súp củ cải đỏ nhanh nhất là cho củ cải đã thái nhỏ vào nước xương đã ninh và thêm vài lá nguyệt quế vào. Thông thường, họ sử dụng loại của cải có vỏ và ruột đều là màu đỏ, chứ không dùng loại củ cải bé, hơi tròn có vỏ màu đỏ nhưng ruột bên trong lại trắng. Vì như vậy Màu của món súp trông mới đẹp. Tuy nhiên, Vào thế kỷ XIX, vua Peter I đã mang về và trồng trên những mảnh đất Slav khoai tây. Nó bắt đầu thay thế cây củ cải truyền thống. Những của khoai tây trở thành một phần không thể tách rời trong món súp củ cải đỏ.

Nguyên liệu:

  • Củ cải đỏ
  • Thịt bò
  • Khoai tây
  • Hành tây
  • Cà rốt
  • Bắp cải
  • Cà chua
  • Cần tây, ớt

Cách làm:

Bước 1: Thịt bò thái miếng to rồi cho nào nồi đảo cùng một chút gia vị và dầu ăn.

Bước 2: Thái nhỏ các nguyên liệu còn lại gồm hành tây, cà rốt, củ cải, cà chua, khoai tây.

Bước 3: Đổ nước vào nồi và đun nhỏ lửa đến khi thấy thịt bò sắp mềm thì cho bắp cải vào nồi.

Bước 4: Do hành tây và cà rốt chín rất nhanh nên hãy cho chúng vào sau khi tắt bếp nhé.

Mặc dù súp củ cải đỏ có nguồn gốc từ Ukraine, nhưng nhiều dân tộc đã tranh cãi để gọi món ăn này là món ăn truyền thống của mình. Người Lithuania nói rằng, món súp củ cải đỏ nấu với tai và sườn lợn là món ăn truyền thống của họ. Còn người Ba Lan thì khẳng định rằng, món “borshchok” với tai củ cải đỏ là do họ nghĩ ra. Người Romania gọi món súp củ cải đỏ với cà muối chua là “chorby”.

Cho đến nay, có thể tính được không dưới 30 công thức nấu món ăn này. Mỗi vùng có những điều đặc biệt trong việc chế biến. Tại phía Tây Ukraine, món ăn khá ngọt so với phía Bắc. Nó thường được nấu không có bắp cải và giống với món ăn của Ba Lan. Món súp của vùng Levoberezhe được nấu từ củ cải đỏ hoặc từ nước kvas củ cải, nhờ vậy nó có vị chua chua. Ở những vùng khác thuộc Ukraine, người ta thường cho cà chua vào súp. Súp củ cải đỏ vùng Chernigovsky ăn cùng bí trắng, của Kiev ăn với salat, tỏi và nước kvas củ cải đỏ, ở Odessa thì ăn với thịt ngỗng, còn ở Lvov – với xúc xích. Có súp củ cải đỏ lạnh, súp với nấm và nước thịt hầm, còn có súp củ cải đỏ với mận khô và đậu. Có người nấu súp này với nguyên củ, có người thái ra, số khác lại thay bằng cà chua. Còn ở một số vùng của Ukraine, món ăn được cho thêm bột và smetana để nó hơi chua.