Ăn cốm có béo không? Tác dụng của cốm với sức khỏe?

Cùng giải đáp những thắc mắc xoay quanh việc ăn cốm có béo không? Tác dụng của cốm với sức khỏe chúng ta qua bài viết sau.

Cốm là một loại thực phẩm rất quen thuộc trong đời sống của chúng ta. Ngoài hương vị thơm ngon, cốm còn cung cấp cho cơ thể những chất dinh dưỡng cần thiết. Hôm nay Bách hóa XANH sẽ cùng bạn tìm hiểu về loại thực phẩm này nhé.

1Cốm bao nhiêu calo?

Cốm là một món ăn dân dã của người dân Việt Nam được làm từ nếp cái hoa vàng, sau khi rang và sàng lọc bỏ hết vỏ, cốm có màu xanh vô cùng đẹp mắt. Có hai loại cốm chính là cốm nếp và cốm gạo lứt rang.

Cốm nếp thường có lượng calo rất cao, khoảng 357 kcal trong 100g gạo nếp – nguyên liệu chính để làm cốm nếp. Vì vậy những ai đang trong quá trình giảm cân không nên sử dụng loại cốm này.

Cốm nếpCốm nếp

Trái ngược với cốm nếp thì cốm gạo lứt có hàm lượng calo rất ít, khoảng 90 kcal trong 100g gạo lứt rang. Trong cốm gạo lứt có rất nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hoá.

Cốm gạo lứt

2Dinh dưỡng có trong cốm

Trong cốm có những dinh dưỡng gì?

Trong cốm có chứa rất nhiều protein thực vật, tinh bột, nước, lipit, gluxit, canxi và phốt pho,… giúp phòng ngừa các bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch, đường ruột và hỗ trợ tăng chiều cao.

3Tác dụng của cốm với sức khỏe?

Chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Mộc Lan, trong cốm chứa nhiều vitamin và khoáng chất có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe:

Tác dụng của cốm nếp

Lượng calo trong cốm nếp rất cao cung cấp nguồn năng lượng rất lớn cho cơ thể.

Canxi là vi khoáng thiết yếu cho sự phát triển của xương và răng. Trong cốm nếp có chứa lượng lớn canxi giúp xương và răng chắc khỏe, hỗ trợ tăng trưởng chiều cao. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ trong giai đoạn phát triển thì ăn cốm rất có lợi

Lượng acid béo không bão hòa trong cốm là thành phần chính của ceramide. Những nghiên cứu khoa học, những người bị mụn trong cơ thể thường thiếu linoleic acid – một loại acid béo tốt. Chính vì thế ăn cốm nhiều còn có tác dụng ngừa mụn và giúp da chắc khỏe.

Cốm nếp tốt cho xương và làn da

Tác dụng của cốm gạo lứt

Hàm lượng chất xơ cao sẽ giúp ổn định hệ tiêu hoá, hạn chế tình trạng táo bón. Lý giải cho việc này là vì chất xơ không được tiêu hóa tại ruột non mà lên men tại ruột già, hút nước làm phân trở nên mềm, xốp, giúp ta dễ dàng đi ngoài.

Lượng chất xơ trong cốm giúp kích thích nước bọt tạo ra nhiều hơn, khi xuống hệ tiêu hóa sẽ làm giảm sự tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tạo nên cảm giác no lâu, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Acid béo không no trong cốm gạo lứt còn giúp giảm lượng cholesterol có hại vốn từ lâu được xem là kẻ thù của tim, gây ra các bệnh như xơ vữa động mạch vành, giảm áp lực tim.

Cốm gạo lứt tốt cho tim mạch

4Ăn cốm có béo không?

Tuỳ vào loại cốm mà bạn ăn là cốm nếp hay cốm gạo lứt. Bạn sẽ tăng cân nếu ăn cốm nếp và sẽ giảm cân nếu ăn cốm gạo lứt.

Cốm nếp có hàm lượng calo rất cao

Như đã biết, hàm lượng calo trong cốm nếp rất cao, trung bình khoảng 100g cốm có tới hơn 357 kcal. Vì thế chỉ cần ăn khoảng 200g thì lượng calo đã bằng gần một nửa lượng calo mà cơ thể cần trong ngày. Vì thế ăn cốm nếp rất dễ có nguy cơ tăng cân.

Cốm gạo lứt giúp giảm cân

Ngược lại, cốm gạo lứt lại rất tốt trong việc giảm cân, với hàm lượng calo ít và giàu chất xơ, ăn cốm gạo lứt sẽ không lo bị béo.

5Những lưu ý khi sử dụng cốm

Những lưu ý khi sử dụng cốm

Dưới đây là một số lưu ý để bạn có thể hấp thụ chất dinh dưỡng có trong cốm hiệu quả:

Nên ăn cốm vào buổi sáng bởi lúc này cốm thường tươi và có hương vị thơm ngon, không bị cũ hay hư.

Bảo quản cốm nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm để không ảnh hưởng đến mùi vị thơm ngon của cốm.

Cốm rất dễ hỏng nếu để lâu, vì thế chỉ nên mua một lượng đủ ăn.

Cốm có rất nhiều loại khác nhau, mùi hương cũng rất đa dạng vì thế cần chú ý để tránh mua nhầm.

6Cách chọn cốm ngon

Cách chọn cốm ngon

Chọn cốm theo hình dáng: Chọn cốm có những hạt cốm được làm từ lúa nếp chắc, mỏng và dẻo. Khi ăn sẽ thấy cảm giác dai dai, vị bùi bùi và rất thơm.

Chọn cốm dựa trên màu sắc: Cốm ngon thường là những loại cốm non, chúng sẽ có màu xanh non như nõn chuối. Nhiều người nghĩ rằng cốm non sẽ có màu hơi vàng là không đúng.

Chọn cốm dựa trên hương vị: Cốm ngon thường có hương vị thơm đặc trưng của lúa non, các loại cốm “rởm” sẽ mất đi hương vị đặc trưng này.

Tham khảo thêm: Cách nấu xôi cốm dẻo thơm hạt sen đậu xanh chuẩn vị Hà Nội

Vừa rồi là những chia sẻ của Bách hóa XANH về thành phần dinh dưỡng cũng như cách chọn cốm ngon. Hy vọng các bạn sẽ thấy hữu ích với những thông tin trên.

Nguồn: VnExpress

Chọn mua gạo và gạo lứt bán tại Bách hóa XANH:

Bách hóa XANH