1. Bạn biết gì về Quả cóc (trái cóc)?
Nguồn gốc của quả cóc
Ambarella, có tên khoa học là Spondias dulcis, là một loài cây ăn quả nhiệt đới có một số tên thông dụng bao gồm mận tháng sáu, táo vàng, mận vàng lùn, mận lợn Ấn Độ và Makok faring.
Quả cóc là loại trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất, có tác dụng giải nhiệt, kích thích vị giác.
Đây là một loại trái cây mùa hè mọng nước này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người
Tóm tắt về các lợi ích của quả cóc
Các lợi ích bao gồm tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh về tim như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim hoặc đau tim. Ngoài ra, làm giàu kết cấu da, duy trì thị lực tối ưu và khắc phục các vấn đề về đường ruột.
Ngoài ra, nó còn có những công dụng rất tốt cho sức khỏe. Những tác dụng tiêu biểu của trái cóc có thể kể đến như hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch…
2. Thành phần dinh dưỡng trong Quả cóc
Dưới đây là bảng tham khảo về thành phần dinh dưỡng trong quả cóc
3. Lợi ích của Quả cóc
4. Các món chế biến từ Quả cóc
4.1. Nước cóc ép
4.2. Cóc ngâm
- Đây là một trong những cách chế biến có thể bảo quản được phần thịt của quả cóc được lâu.
- Nguyên liệu cóc được dùng để ngâm có thể là cóc chín hoặc non
- Hỗn hợp nước ngâm gồm: nước mắm, đường và ớt trái sẽ ngấm dần vào trong trái cóc, khiến thịt trái cóc hơi mềm đi và có vị chua ngọt dịu. Khi ăn có thể rắc thêm ít muối tôm rồi trộn đều.
4.3. Gỏi cóc
- Nguyên liệu trái cóc xanh, có vị rất chua.
- Trái cóc có thể được cắt lát hoặc thái sợi để dễ ngấm gia vị.
- Gỏi cóc đơn giản có thể trộn cùng khô bò xé sợi hoặc công phu hơn thì trộn cùng hỗn hợp nguyên liệu như: tôm khô, chà bông, rau răm, đậu phộng, nước mắm chua cay.
4. Salad quả cóc
Thành phần
- 3 quả cóc
- Hành Tây
- Bạc hà
- 4-5 lá Húng quế
- 2-3 lá Hướng
Cách thực hiện
- Đầu tiên, rửa sạch và lột vỏ của cây ambarella rồi cắt thành từng lát mỏng.
- Cho hành tây, bạc hà và húng quế vào xào cùng.
- Giữ trong tủ lạnh trong 30 phút và phục vụ.
5. Những điểm cần lưu ý khi dùng
- Lưu ý, mặc dù quả cóc có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng các chuyên gia khuyến cáo, với các loại trái cây như cóc, xoài… có vị chua thường chứa một lượng a-xít rất lớn. Do đó, chúng có thể gây nên tình trạng thừa axit trong dạ dày khi ăn quá nhiều. và điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa, dẫn tới viêm loét dạ dày, nặng có thể ung thư dạ dày.
- Đối với những người bị đau dạ dày, tá tràng, viêm loét dạ dày và các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa cần lưu tâm khi ăn cóc. Vì thế, cần ăn vừa phải, hạn chế dùng món cóc dầm thịt bò khô, dầm đường. Không nên ăn cóc thường xuyên. Mỗi lần ăn cần kiểm soát, không nên cùng một lúc lại ăn quá nhiều
- Chung quy lại, khi nạp bất cứ một lượng thực phẩm nào chúng ta cũng chỉ nên ăn một lượng vừa phải để cung cấp đầy đủ lượng vitamin và khoáng chất cho cơ thể
6. Cách bảo quản
- Nếu đã mua quả cóc cần làm chín thêm, có thể bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng.
- Trong thời gian một tuần nữa nó sẽ chín. Khi để trong tủ lạnh, có thể bảo quản loại quả này hàng tuần.
- Trước khi tiêu thụ, hãy đảm bảo rằng trái cây để ở nhiệt độ phòng trong 1 giờ. Vì chúng sẽ có hương vị đậm đà hơn so với trái cây lạnh.
- Lưu ý: Không làm lạnh trái cây <5 ° C.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!